Hiển thị tất cả 2 kết quả

Roxithromycin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Roxithromycin

Tên danh pháp theo IUPAC

(3R,4S,5S,6R,7R,9R,10E,11S,12R,13S,14R)-6-[(2S,3R,4S,6R)-4-(dimethylamino)-3-hydroxy-6-methyloxan-2-yl]oxy-14-ethyl-7,12,13-trihydroxy-4-[(2R,4R,5S,6S)-5-hydroxy-4-methoxy-4,6-dimethyloxan-2-yl]oxy-10-(2-methoxyethoxymethoxyimino)-3,5,7,9,11,13-hexamethyl-oxacyclotetradecan-2-one

Nhóm thuốc

Kháng sinh nhóm macrolid

Mã ATC

J – Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01 – Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01F – Macrolid và Lincosamid

J01FA – Các Macrolide

J01FA06 – Roxithromycin

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

B

Mã UNII

21KOF230FA

Mã CAS

80214-83-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C41H76N2O15

Phân tử lượng

837.0 g/mol

Cấu trúc phân tử

Roxithromycin là một dẫn xuất bán tổng hợp của kháng sinh macrolide erythromycin bao gồm chuỗi bên N-oxime trên vòng lacton.

Cấu trúc phân tử Roxithromycin
Cấu trúc phân tử Roxithromycin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 5

Số liên kết hydro nhận: 17

Số liên kết có thể xoay: 13

Diện tích bề mặt tôpô: 217Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 58

Các tính chất đặc trưng

Điểm sôi: 864.7±75.0 °C ở 760 mmHg

Tỷ trọng riêng: 1.3±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 0.0189mg/L ở 25 °C

Hằng số phân ly pKa: 9.27

Chu kì bán hủy: 8 – 13 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 96%

Dạng bào chế

Bột pha hỗn dịch uống: 50 mg/gói.

Hỗn dịch uống: roxithromycin 50mg/5ml, lọ 30 ml.

Viên nén hòa tan: Roxithromycin 50mg.

Viên nén bao phim: 100 mg, 150 mg, 300 mg.

Dạng bào chế Roxithromycin
Dạng bào chế Roxithromycin

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Bảo quản trong bao bì kín, nơi khô ráo, ở nhiệt độ dưới 25 °C.

Nguồn gốc

Nhóm kháng sinh macrolide có nguồn gốc từ Streptomyces, một loại vi khuẩn có lợi sản xuất ra các hợp chất này. Erythromycin, một trong những kháng sinh macrolide đầu tiên được phát hiện vào những năm 1950, là mẫu gốc cho nhiều dẫn xuất kháng sinh khác trong nhóm này.

Roxithromycin là thuốc gì? Roxithromycin được phát triển như một dẫn xuất tiếp theo của erythromycin. Với việc chỉnh sửa cấu trúc hóa học, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loạt các kháng sinh macrolide mới với hiệu suất tốt hơn, phổ hoạt động rộng hơn, và/hoặc ít tác dụng phụ hơn. Roxithromycin là một trong những dẫn xuất này.

So với erythromycin, roxithromycin có ít tác dụng phụ hơn đối với dạ dày và có hiệu quả trong việc điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn, bao gồm nhiễm khuẩn đường hô hấp và da.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Roxithromycin là một thành viên của nhóm kháng sinh macrolid. Như erythromycin và những thành viên khác trong nhóm này, roxithromycin kết nối với tiểu đơn vị 50S của ribosom của vi khuẩn nhạy cảm, ngăn chặn quá trình tổng hợp protein, từ đó hạn chế sự tăng trưởng của chúng.

Các macrolid chủ yếu hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng ở nồng độ cao, chúng có thể tiêu diệt những chủng vi khuẩn cực kỳ nhạy cảm. Hiệu quả của chúng tăng lên ở môi trường có pH kiềm nhẹ (khoảng 8,5), đặc biệt đối với vi khuẩn Gram âm.

Mức nồng độ cần xem xét để đánh giá độ nhạy của vi khuẩn đối với roxithromycin là: Nhạy (S) < 1 mg/lít và Kháng (R) ≥ 4 mg/lít. Cần lưu ý rằng nhiều vi khuẩn hiện đã trở nên kháng với nhóm kháng sinh macrolid.

Các vi khuẩn nhạy cảm

Gram dương hiếu khí: Corynebacterium diphteriae, Bacillus cereus, cầu khuẩn đường ruột, Staphylococcus nhạy cảm methicilin, Streptococcus nhóm B hoặc không phân nhóm, Rhodococcus equi, Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumoniae.

Gram âm hiếu khí: Branhamella catarrhalis, Bordetella pertussis, Legionella, Campylobacter, Moxarella.

Vi khuẩn kỵ khí: Bacteroides, Actinomyces, Eubacterium, Peptostreptococcus, Mobiluncus, Prevotella, Porphyromonas, Propionibacterium acnes.

Vi khuẩn khác: Chlamydia, Borrelia burgdorferi, Coxiella, Mycoplasma pneumoniae, Leptospires, Treponema pallidium.

Vi khuẩn nhạy trung bình:

  • Gram âm hiếu khí: Haemophilus và Neisseria gonorhoeae
  • Vi khuẩn kỵ khí như Clostridium perfringens.
  • Vi khuẩn khác như Ureaplasma urealyticum.

Vi khuẩn kháng thuốc

Gram dương hiếu khí: Corynebacterium jeikeium và Nocardia asteroides.

Gram âm hiếu khí: Enterobacterm, Acinetobacter, Pseudomonas.

Vi khuẩn kỵ khí như fusobacterium.

Vi khuẩn khác như Mycoplasma hominis.

Ứng dụng trong y học

Thuốc Roxithromycin 150mg trị bệnh gì? Roxithromycin là lựa chọn hàng đầu để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn từ vi khuẩn nhạy cảm.

Được coi là một biến thể của erythromycin, nó được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị một loạt các bệnh như viêm ruột do Campylobacter, hạ cam, bạch hầu, bệnh nhiễm khuẩn do Legionella, viêm kết mạc cho trẻ sơ sinh và ho gà. Nó cũng là phương thuốc cho các vấn đề đường hô hấp như viêm phế quản và các dạng viêm phổi từ vi khuẩn khác nhau như Mycoplasma và Streptococcus.

Khi được kết hợp với neomycin, Roxithromycin có vai trò như một phần của biện pháp chăm sóc trước phẫu thuật đường ruột. Nó cũng được tích hợp vào liệu pháp điều trị bệnh than thông qua hệ thống hô hấp và tiêu hóa. Trong tình huống mà bệnh nhân chưa được tiêm chủng hoặc chỉ được tiêm chủng một phần, nó giúp ngăn ngừa bạch hầu và ho gà.

Đối với những người dị ứng với penicilin, Roxithromycin được xem xét như một lựa chọn thay thế hữu ích. Nó được xem như một phương án điều trị cho các bệnh như viêm tai giữa, viêm họng, và các bệnh nhiễm khuẩn da do vi khuẩn như Staphylococcus hoặc Streptococcus. Đối với bệnh nhân dị ứng penicilin và cần điều trị cho bệnh Lyme ở giai đoạn đầu, bệnh tả, hoặc nhiễm Chlamydia, Roxithromycin lại là một phương thuốc quý giá thay cho tetracyclin.

Dược động học

Hấp thu

Khi được dùng qua đường uống, Roxithromycin được hấp thu một cách hiệu quả, với sinh khả dụng đạt tới khoảng 50%. Nồng độ cao nhất của thuốc trong huyết tương, khoảng 6 – 8 microgam/ml, thường xuất hiện khoảng 2 giờ sau khi tiêu thụ liều 150 mg. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc dùng thuốc sau bữa ăn có thể làm giảm khả năng hấp thu.

Phân bố

Thuốc này có khả năng lan tỏa đến hầu hết các mô và dịch trong cơ thể, đặc biệt có nồng độ cao trong bạch cầu. Tuy nhiên, Roxithromycin không thể vượt qua hàng rào máu não. Một phần nhỏ thuốc có thể chuyển vào sữa mẹ.

Với sự kết hợp của protein trong huyết tương đạt khoảng 96%, thuốc chủ yếu kết hợp với alpha 1-acid glycoprotein ở nồng độ thấp, nhưng giảm xuống còn 87% khi ở nồng độ cao hơn.

Chuyển hóa và thải trừ

Chỉ có một phần nhỏ của Roxithromycin được chuyển hóa trong gan. Đa số liều thuốc được loại bỏ khỏi cơ thể qua phân dưới dạng hoạt chất và các chất chuyển hóa của nó. Khoảng 7-10% được bài tiết qua thận, và khoảng 15% thông qua hệ thống hô hấp.

Nửa đời của thuốc nằm trong khoảng 8-13 giờ, và có thể kéo dài ở những bệnh nhân mắc bệnh suy gan, suy thận hoặc ở trẻ nhỏ. Đáng chú ý là Roxithromycin không được loại trừ thông qua quá trình thẩm tách máu.

Độc tính ở người

Roxithromycin thường gây ra một số triệu chứng không mong muốn liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và nôn. Hiện tượng ít gặp hơn bao gồm đau đầu, nổi ban, chức năng gan không bình thường và thay đổi trong khả năng nhận biết mùi và vị.

Tính an toàn

Đối với sự an toàn của bào thai, không khuyến nghị sử dụng Roxithromycin cho phụ nữ mang thai. Dù dữ liệu từ nghiên cứu trên động vật không chỉ ra rằng thuốc gây độc tác hoặc dị tật, thông tin từ người sử dụng vẫn chưa đầy đủ.

Roxithromycin có thể chuyển vào sữa mẹ với nồng độ tương đương hoặc cao hơn nồng độ trong huyết tương. Tuy nhiên, lượng thuốc trong sữa mẹ là tương đối thấp so với liều dành cho trẻ em. Nếu trẻ có các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, nên tạm dừng việc cho con bú hoặc ngừng sử dụng thuốc.

Tương tác với thuốc khác

So với erythromycin, Roxithromycin ít ảnh hưởng đến hệ enzym cytochrom P450, do đó có ít tương tác thuốc.

Cisaprid có thể gây ra tình trạng loạn nhịp tim nghiêm trọng nên không nên kết hợp.

Không nên sử dụng Roxithromycin với các thuốc như alcaloid cựa lõa mạch, các thuốc kích thích dopamin, colchicin và một số thuốc khác do nguy cơ tăng tác dụng không mong muốn và tương tác thuốc gây hại.

Cần lưu ý khi dùng đồng thời với thuốc chống đông, ciclosporin và thuốc chống loạn nhịp tim.

Lưu ý khi sử dụng Roxithromycin

Người có chức năng gan giảm sút nên hạn chế sử dụng Roxithromycin. Nếu việc sử dụng không thể tránh khỏi, liều lượng nên giảm 50% và cần theo dõi chức năng gan định kỳ.

Đối với bệnh nhân có chức năng thận yếu, hiện chưa rõ về độ an toàn của Roxithromycin và cũng chưa có chỉ dẫn cụ thể về việc hiệu chỉnh liều lượng.

Đối với người cao tuổi, không cần phải hiệu chỉnh liều lượng khi dùng Roxithromycin.

Cần cẩn trọng khi sử dụng Roxithromycin cho những bệnh nhân có tiền sử về hội chứng khoảng QT kéo dài bẩm sinh, những ai có các yếu tố nguy cơ gây loạn nhịp tim và những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống loạn nhịp. Nên thực hiện theo dõi lâm sàng và điện tâm đồ.

Giống như các thuốc macrolid khác, Roxithromycin có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh nhược cơ.

Tránh kết hợp Roxithromycin với các loại thuốc alcaloid cựa lõa mạch như dihydroergotamin và ergotamin để tránh nguy cơ hoại tử ở các phần đầu chi.

Tránh sử dụng đồng thời với cisaprid do nguy cơ gây ra tình trạng loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Một vài nghiên cứu của Roxithromycin trong Y học

Kháng sinh macrolide điều trị giãn phế quản

Macrolide antibiotics for bronchiectasis
Macrolide antibiotics for bronchiectasis

Đặt vấn đề: Giãn phế quản là một bệnh hô hấp mãn tính được đặc trưng bởi sự giãn nở và biến dạng bất thường và không thể phục hồi của các đường hô hấp nhỏ hơn. Sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường hô hấp bị tổn thương dẫn đến ho mãn tính và sản xuất đờm, thường gây khó thở và tổn thương cấu trúc đường thở thêm.

Liệu pháp kháng sinh macrolide dài hạn có thể ức chế nhiễm trùng do vi khuẩn và giảm viêm, dẫn đến ít đợt trầm trọng hơn, ít triệu chứng hơn, cải thiện chức năng phổi và cải thiện chất lượng cuộc sống. Cần có thêm bằng chứng về hiệu quả của macrolide về khả năng diệt trừ vi khuẩn cụ thể và mức độ kháng kháng sinh.

Mục tiêu: Xác định tác dụng của kháng sinh macrolide trong điều trị giãn phế quản ở người lớn và trẻ em.

Phương pháp tìm kiếm: Chúng tôi đã xác định các thử nghiệm từ Danh sách đăng ký thử nghiệm của Cochrane Airways, trong đó có các nghiên cứu được xác định thông qua nhiều tìm kiếm điện tử và tìm kiếm thủ công từ các nguồn khác. Chúng tôi cũng tìm kiếm sổ đăng ký thử nghiệm và danh sách tham khảo của các nghiên cứu chính. Chúng tôi đã tiến hành tất cả tìm kiếm vào ngày 18 tháng 1 năm 2018.

Tiêu chí lựa chọn: Chúng tôi bao gồm các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) trong thời gian ít nhất bốn tuần so sánh kháng sinh macrolide với giả dược hoặc không can thiệp để kiểm soát lâu dài bệnh giãn phế quản ổn định ở người lớn hoặc trẻ em được chẩn đoán giãn phế quản bằng chụp phế quản, chụp X quang ngực bằng phim đơn giản hoặc chụp cắt lớp vi tính có độ phân giải cao.

Chúng tôi loại trừ các nghiên cứu trong đó những người tham gia đã nhận được kháng sinh liều cao hoặc liên tục ngay trước khi tuyển sinh hoặc trước khi được chẩn đoán mắc bệnh xơ nang, sarcoidosis hoặc bệnh aspergillosis phế quản phổi dị ứng. Kết quả chính của chúng tôi là đợt cấp, nhập viện và các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Hai tác giả tổng quan đã sàng lọc độc lập các tiêu đề và tóm tắt của 103 hồ sơ. Chúng tôi sàng lọc độc lập toàn bộ nội dung của 40 báo cáo nghiên cứu và bao gồm 15 thử nghiệm từ 30 báo cáo. Hai tác giả đánh giá đã trích xuất dữ liệu kết quả một cách độc lập và đánh giá nguy cơ sai lệch cho mỗi nghiên cứu.

Chúng tôi đã phân tích dữ liệu nhị phân dưới dạng tỷ lệ chênh lệch (OR) và dữ liệu liên tục dưới dạng chênh lệch trung bình (MD) hoặc chênh lệch trung bình tiêu chuẩn hóa (SMD). Chúng tôi đã sử dụng các quy trình phương pháp luận tiêu chuẩn như Cochrane mong đợi.

Kết quả chính: Chúng tôi bao gồm 14 RCT nhóm song song và một RCT chéo với các biện pháp can thiệp kéo dài từ 8 tuần đến 24 tháng. Trong số 11 nghiên cứu dành cho người lớn với 690 người tham gia, sáu người đã sử dụng azithromycin, bốn roxithromycin và một erythromycin. Bốn nghiên cứu với 190 trẻ em sử dụng azithromycin, clarithromycin, erythromycin hoặc roxithromycin.

Chúng tôi bao gồm chín nghiên cứu dành cho người lớn để so sánh giữa macrolide và giả dược và hai nghiên cứu trong so sánh không can thiệp. Chúng tôi đã đưa một nghiên cứu vào trẻ em để so sánh giữa macrolide và giả dược và một nghiên cứu trong so sánh của chúng tôi không có can thiệp.

Ở người lớn, macrolide làm giảm tần suất đợt cấp ở mức độ lớn hơn so với giả dược (OR 0,34, khoảng tin cậy (CI) 95% 0,22 đến 0,54; 341 người tham gia; 3 nghiên cứu; I2 = 65%; bằng chứng chất lượng trung bình). Điều này có nghĩa là con số cần thiết để điều trị để đạt được kết quả có lợi bổ sung là 4 (KTC 95% 3 đến 8).

Dữ liệu cho thấy không có sự khác biệt về tần suất đợt kịch phát giữa việc sử dụng macrolide (OR 0,31, KTC 95% 0,08 đến 1,15; 43 người tham gia; một nghiên cứu; bằng chứng chất lượng trung bình) và không có sự can thiệp.

Macrolide cũng liên quan đến chất lượng cuộc sống tốt hơn đáng kể so với giả dược (MD -8,90, KTC 95% -13,13 đến -4,67; 68 người tham gia; một nghiên cứu; bằng chứng chất lượng vừa phải).

Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào về việc giảm tỷ lệ nhập viện (OR 0,56, KTC 95% 0,19 đến 1,62; 151 người tham gia; hai nghiên cứu; I2 = 0%; bằng chứng chất lượng thấp), về số lượng người tham gia gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và không phải hô hấp, ho ra máu và viêm dạ dày ruột (OR 0,49, KTC 95% 0,20 đến 1,23; 326 người tham gia; ba nghiên cứu; I2 = 0%; bằng chứng chất lượng thấp) hoặc số lượng gặp phải tác dụng phụ (OR 0,83, 95% CI 0,51 đến 1,35; 435 người tham gia; 5 nghiên cứu; I2 = 28%) ở người lớn dùng macrolide so với giả dược.

Ở trẻ em, không có sự khác biệt về tần suất đợt cấp (OR 0,40, 95% CI 0,11 đến 1,41; 89 trẻ em; một nghiên cứu; bằng chứng chất lượng thấp); nhập viện (OR 0,28, KTC 95% 0,07 đến 1,11; 89 trẻ; một nghiên cứu; bằng chứng chất lượng thấp), các tác dụng phụ nghiêm trọng, được định nghĩa trong nghiên cứu là các đợt cấp của bệnh giãn phế quản hoặc các nghiên cứu liên quan đến giãn phế quản (OR 0,43, KTC 95% 0,17 đến 1,05; 89 trẻ; một nghiên cứu; bằng chứng chất lượng thấp) hoặc tác dụng phụ (OR 0,78, KTC 95% 0,33 đến 1,83; 89 trẻ; một nghiên cứu), ở những trẻ dùng macrolide so với giả dược.

Nghiên cứu tương tự báo cáo sự gia tăng vi khuẩn kháng macrolide (OR 7,13, 95% CI 2,13 đến 23,79; 89 trẻ; một nghiên cứu), tăng khả năng kháng Streptococcus pneumoniae (OR 13,20, 95% CI 1,61 đến 108,19; 89 trẻ; một nghiên cứu) và sự gia tăng khả năng đề kháng với Staphylococcus aureus (OR 4,16, KTC 95% 1,06 đến 16,32; 89 trẻ em; một nghiên cứu) khi sử dụng macrolide so với giả dược.

Chất lượng cuộc sống không được báo cáo trong các nghiên cứu với trẻ em.

Kết luận của tác giả: Liệu pháp macrolide dài hạn có thể làm giảm tần suất các đợt kịch phát và cải thiện chất lượng cuộc sống, mặc dù bằng chứng hỗ trợ chủ yếu đến từ các nghiên cứu về azithromycin, hơn là các macrolide khác, và chủ yếu ở người lớn hơn là trẻ em.

Tuy nhiên, nên sử dụng macrolide một cách thận trọng vì dữ liệu hạn chế cho thấy có liên quan đến sự gia tăng sức đề kháng của vi khuẩn. Macrolide có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do tim mạch và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác ở các quần thể khác và dữ liệu hiện có không thể loại trừ nguy cơ tương tự ở những bệnh nhân bị giãn phế quản.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Roxithromycin, truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2023.
  2. Kelly, C., Chalmers, J. D., Crossingham, I., Relph, N., Felix, L. M., Evans, D. J., Milan, S. J., & Spencer, S. (2018). Macrolide antibiotics for bronchiectasis. The Cochrane database of systematic reviews, 3(3), CD012406. https://doi.org/10.1002/14651858.CD012406.pub2
  3. Pubchem, Roxithromycin, truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 114.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Imexpharm

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 70.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Kiến Việt

Xuất xứ: Băng la đét