Prednisone

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Prednisone

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Prednisone

Tên danh pháp theo IUPAC

(8S,9S,10R,13S,14S,17R)-17-hydroxy-17-(2-hydroxyacetyl)-10,13-dimethyl-6,7,8,9,12,14,15,16-octahydrocyclopenta[a]phenanthrene-3,11-dione

Nhóm thuốc

Corticosteroid dùng toàn thân

Mã ATC

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A07 – Thuốc chống tiêu chảy, chống viêm/chống nhiễm trùng đường ruột

A07E – Thuốc chống viêm đường ruột

A07EA – Corticosteroid tác dụng tại chỗ

A07EA03 – Prednisone

H – Các chế phẩm nội tiết tố hệ thống, không bao gồm. hormone giới tính và insulin

H02 – Corticosteroid dùng toàn thân

H02A – Corticosteroid dùng toàn thân

H02AB – Glucocorticoid

H02AB07 – Prednisone

Mã UNII

VB0R961HZT

Mã CAS

53-03-2

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C21H26O5

Phân tử lượng

358.4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Prednisone là một corticosteroid mang thai tổng hợp và dẫn xuất của cortisone và còn được gọi là δ 1 -cortisone hoặc 1,2-dehydrocortisone hoặc 17α,21-dihydroxypregna-1,4-diene-3,11,20-trione

Cấu trúc phân tử Prednisone
Cấu trúc phân tử Prednisone

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 2

Diện tích bề mặt cực tôpô: 91,7

Số lượng nguyên tử nặng: 26

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 6

Liên kết cộng hóa trị: 1

Tính chất

Prednisone là một loại bột tinh thể màu trắng không mùi, không mùi. Hậu vị đắng lâu. Rất ít tan trong nước ; 1 g hòa tan trong 150 mL rượu, trong 200 mL cloroform ; ít tan trong metanol

Dạng bào chế

Viên nén: thuốc Prednisone 5mg màu hồng,..

Prednisone viên sủi

Dung dịch prednisone uống: 5 mg / 5 ml,…

Dạng bào chế Prednisone
Dạng bào chế Prednisone

Nguồn gốc

 • Việc phân lập và xác định cấu trúc đầu tiên của prednisone và prednisolone được thực hiện vào năm 1950 bởi Arthur Nobile. Sự tổng hợp prednisone khả thi về mặt thương mại đầu tiên được thực hiện vào năm 1955 tại các phòng thí nghiệm của Tập đoàn Schering, sau này trở thành Tập đoàn Schering-Plough, bởi Arthur Nobile và đồng nghiệp. Họ phát hiện ra rằng cortisone có thể bị vi khuẩn Corynebacteria simplex oxy hóa về mặt vi sinh thành prednisone. Quá trình tương tự đã được sử dụng để điều chế prednisolone từ hydrocortisone.
 • Hoạt tính adrenocorticoid được tăng cường của các hợp chất này so với cortisone và hydrocortisone đã được chứng minh ở chuột.
 • Prednisone và prednisolone được Schering và Upjohn giới thiệu vào năm 1955, dưới tên biệt dược Meticorten và Delta-Cortef. Những loại thuốc theo toa này hiện có sẵn từ một số nhà sản xuất dưới dạng thuốc gốc

Dược lý và cơ chế hoạt động

 • Prednisone là thuốc gì? Prednisone là một glucocorticoid tổng hợp được sử dụng với đặc tính chống viêm và ức chế miễn dịch. Prednisone là một tiền chất; nó được chuyển hóa ở gan bởi 11-β-HSD thành prednisolone, loại thuốc có hoạt tính. Prednisone không có tác dụng sinh học đáng kể cho đến khi được chuyển hóa qua chuyển hóa ở gan thành prednisolone.
 • Prednisone làm giảm tình trạng viêm thông qua việc ức chế sự di chuyển của bạch cầu đa nhân và đảo ngược tình trạng tăng tính thấm mao mạch. Nó cũng ức chế hệ thống miễn dịch bằng cách giảm hoạt động và khối lượng của hệ thống miễn dịch. Tác dụng chống ung thư có thể tương quan với việc ức chế vận chuyển glucose, phosphoryl hóa hoặc gây chết tế bào ở tế bào lympho chưa trưởng thành. Nó có thể có tác dụng chống nôn bằng cách ngăn chặn sự phân bố thần kinh của trung tâm gây nôn thông qua ức chế prostaglandin.

Dược động học

Hấp thu

Prednisone dược thư được hấp thu qua đường tiêu hóa và có thời gian bán hủy là 2-3 giờ.

Chuyển hóa

Thuốc được đào thải bằng quá trình chuyển hóa ở gan bằng cách sử dụng enzym cytochrome P450.

Phân bố

Prednisone có thể tích phân bố là 0,4–1 L/kg. Dữ liệu về thể tích phân bố của prednisone không có sẵn. Tuy nhiên, liều prednisolone 0,15 mg/kg có thể tích phân bố là 29,3L, trong khi liều 0,30mg/kg có thể tích phân bố là 44,2L.

Thải trừ

Prednisone và chất chuyển hóa có hoạt tính của nó có thời gian bán hủy là 2-3 giờ đối với cả dạng phóng thích ngay lập tức và phóng thích chậm.

Ứng dụng trong y học

Prednisone được chỉ định sử dụng trong các trường hợp chống viêm và ức chế miễn dịch trong điều trị nhiều loại bệnh như hô hấp, huyết học, ung thư, thấp khớp, các trạng thái dị ứng, nhãn khoa, phù nề, tiêu hóa, collagen, ức chế miễn dịch/nội tiết, da liễu,..

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ chính của prednisone bao gồm tăng đường huyết, mất ngủ, tăng cảm giác thèm ăn, tăng huyết áp, loãng xương, phù nề, ức chế tuyến thượng thận, đục thủy tinh thể và chậm lành vết thương.

Tác dụng phụ thường gặp ở những bệnh nhân dùng glucocorticoid với liều cao hoặc trong thời gian dài. Prednisone liều cao là 40 mg/ngày trở lên. Các tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm da mỏng manh, tăng cân, tăng nguy cơ nhiễm trùng và gãy xương. Tác dụng đáng kể về tim mạch và chuyển hóa là tăng huyết áp, tăng đường huyết và rối loạn lipid máu.

Các phản ứng bất lợi khác bao gồm suy tuyến thượng thận, đặc biệt khi trải qua các thủ thuật căng thẳng hoặc trong khi nhiễm trùng huyết; điều này thường có thể được chẩn đoán khi bệnh nhân bị hạ huyết áp và không đáp ứng với dịch truyền, thuốc vận mạch hoặc thuốc hỗ trợ tim mạch. Khi nghi ngờ suy tuyến thượng thận, nên điều trị ngay với liều 100 mg hydrocortisone mỗi 8 giờ.

Bệnh nhân dùng glucocorticoid liều cao trong 5 ngày trở lên nên giảm liều thuốc.

Độc tính ở người

Giống như bất kỳ chất chống viêm nào, ngộ độc steroid được điều trị tương tự như bất kỳ quá liều hoặc ngộ độc thuốc chống viêm không steroid nào. Mặc dù tần suất các biến chứng đe dọa tính mạng do quá liều steroid và NSAID là thấp, nhưng phản ứng quá liều có thể từ không có triệu chứng đến tử vong mặc dù được điều trị chăm sóc đặc biệt. Hầu hết các triệu chứng là do tác dụng dược lý vượt quá của steroid và NSAID và bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, ù tai và rung giật nhãn cầu. Mối quan hệ đáp ứng-liều đáng kể xảy ra khi sử dụng lâu dài corticosteroid toàn thân và sự phát triển các biến chứng toàn thân liên quan đến corticosteroid ở bệnh nhân hen nặng, dẫn đến tăng gánh nặng và chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Dữ liệu liên quan đến quá liều cấp tính của prednisone rất hiếm nhưng liều cao kéo dài của prednisone có thể dẫn đến tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng cao hơn của các tác dụng phụ như triệu chứng tâm thần, mặt trăng, tích tụ mỡ bất thường, giữ nước, thèm ăn quá mức, tăng cân, rậm lông, mụn trứng cá, rạn da, bầm máu, tăng tiết mồ hôi, sắc tố, da khô có vảy, tóc mỏng, tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, viêm tĩnh mạch huyết khối, giảm khả năng chống nhiễm trùng, cân bằng nitơ âm với xương và vết thương chậm lành, nhức đầu, suy nhược, rối loạn kinh nguyệt, các triệu chứng mãn kinh rõ rệt , bệnh thần kinh, gãy xương, loãng xương, loét dạ dày, giảm dung nạp glucose , hạ kali máu và suy tuyến thượng thận.

Hướng dẫn sử dụng

Prednisone uống lúc nào? Prednisone nên được dùng cùng với thức ăn. Theo nguyên tắc chung, prednisone thường được dùng vào buổi sáng để phù hợp với chu kỳ sản xuất corticosteroid tự nhiên của cơ thể.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt prednisone là phương pháp điều trị chính hoặc hỗ trợ cho gần 60 tình trạng bệnh lý khác nhau. Prednisone cũng được sử dụng ngoài nhãn hiệu để điều trị nhiều tình trạng bệnh lý khác. Liều lượng sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh lý đang được điều trị, từ mức tối thiểu là 2,5 mg mỗi ngày đến cao tới 1250 mg mỗi ngày (trong 3-5 ngày). Nhiều tình trạng sẽ yêu cầu liều lượng được xác định theo trọng lượng cơ thể hoặc diện tích bề mặt cơ thể.

 • Liều tiêu chuẩn cho người lớn: 5–60 mg mỗi ngày
 • Liều prednisone tối đa cho người lớn: Thay đổi tùy theo tình trạng bệnh lý
 • Liều dùng Prednisone 5mg cho trẻ em: Đối với người lớn, prednisone được sử dụng cho nhiều tình trạng bệnh lý ở trẻ em. Liều lượng sẽ được xác định theo cân nặng của trẻ nhưng có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh đang được điều trị. Prednisone có thể được dùng cho trẻ nhỏ như trẻ sơ sinh, nhưng giới hạn độ tuổi thích hợp sẽ khác nhau tùy theo tình trạng.
 • Liều dùng prednisone cho chó: Liều lượng được xác định theo trọng lượng nhưng sẽ phụ thuộc vào loại động vật và tình trạng bệnh lý đang được điều trị. Đối với chó, liều lượng tiêu chuẩn là 0,5 đến 1 mg/lb uống một lần mỗi ngày.

Tương tác với thuốc khác

 • Sử dụng aspirin cùng với Prednisone có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ ở đường tiêu hóa như viêm, chảy máu, loét và hiếm khi thủng.
 • Sự kết hợp furosemide, Prednisone có thể gây đau cơ hoặc chuột rút, chán ăn, suy nhược, chóng mặt hoặc lú lẫn.
 • Prednisone có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của metoprolol. Tương tác có nhiều khả năng xảy ra nhất khi sử dụng Prednisone trong hơn một tuần, vì sử dụng kéo dài có thể gây giữ natri và nước.

Lưu ý khi sử dụng

 • Prednisone có thể được dùng bằng đường uống cùng với thức ăn hoặc sữa để giảm rối loạn tiêu hóa. Hoạt động tối đa của vỏ thượng thận xảy ra trong khoảng thời gian từ 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng và ở mức tối thiểu trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều đến nửa đêm. Corticosteroid ngoại sinh ức chế hoạt động vỏ thượng thận nội sinh ít nhất khi dùng trong thời gian hoạt động tối đa (buổi sáng) đối với liều duy nhất. Vì vậy, khuyến cáo là nên dùng prednisone vào buổi sáng trước 9 giờ sáng và khi dùng liều lớn, người bệnh nên dùng thuốc kháng acid giữa các bữa ăn để giúp ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng. Liệu pháp đa liều nên có sự phân bố liều đều trong các khoảng cách đều nhau trong ngày. Thuốc kháng axit cũng có thể được dùng giữa các bữa ăn để giúp ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng
 • Viên nén giải phóng chậm nên được nuốt cả viên mà không bẻ, chia, nghiền nát hoặc nhai. Chỉ nên sử dụng dung dịch uống bằng ống nhỏ giọt đã được hiệu chuẩn được cung cấp. Các dạng steroid khác có thể có sẵn nếu dạng thuốc uống không được dung nạp tốt, ví dụ như tiêm bắp (IM) hoặc tiêm dưới da (SQ). Tùy thuộc vào quá trình bệnh, steroid tại chỗ cũng có thể là một lựa chọn. Tốt nhất nên dùng thuốc này cùng với thức ăn. Nuốt toàn bộ thuốc. Bảo quản thuốc trong hộp kín ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trực tiếp. Không đóng băng chất lỏng uống. Các đường dùng khác bao gồm chất lỏng, dung dịch, xi-rô, viên nén, viên giải phóng chậm, mũi, trực tràng, tiêm và tiêm tĩnh mạch.
 • Hỏi bệnh nhân xem họ có đang dùng các loại thuốc sau không: aminoglutethimide, amphotericin B, carbamazepine, cholestyramine, cyclosporine, digoxin, isoniazid, ketoconazole, phenobarbital, phenytoin hoặc rifampin, thuốc làm loãng máu (chẳng hạn như warfarin), thuốc giảm đau NSAID hoặc thuốc viêm khớp ( chẳng hạn như aspirin, diclofenac, ibuprofen, naproxen celecoxib), thuốc lợi tiểu (thuốc nước), thuốc trị tiểu đường, kháng sinh macrolide (như azithromycin, clarithromycin, erythromycin), estrogen (bao gồm cả thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone).
 • Điều cần thiết là phải theo dõi các phản ứng dị ứng (ngứa hoặc nổi mề đay, sưng mặt hoặc tay, sưng hoặc ngứa ran ở miệng hoặc cổ họng, tức ngực, khó thở), tàn nhang sẫm màu, thay đổi màu da, lạnh, suy nhược, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, sụt cân, tăng cân nhanh, trầm cảm, suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi bất thường, khó ngủ, sốt, ớn lạnh, ho, đau họng và đau nhức cơ thể, đau hoặc yếu cơ, sưng tay, mắt cá chân hoặc bàn chân, đau bụng dữ dội, phân đỏ hoặc đen, da thay đổi hoặc phát triển, khó nhìn, đau mắt hoặc nhức đầu.
 • Các bác sĩ lâm sàng phải theo dõi bệnh nhân bị viêm động mạch tế bào khổng lồ vì việc tăng phơi nhiễm glucocorticoid tích lũy có liên quan đến việc tăng nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến glucocorticoid.
 • Các bác sĩ có thể lựa chọn theo dõi lượng đường trong huyết thanh, huyết áp, chất điện giải, cân nặng, mật độ khoáng xương, huyết sắc tố, lượng máu mất đi, sự phát triển ở bệnh nhi và nhiễm trùng. Việc ức chế trục HPA cũng phải được đánh giá bằng xét nghiệm cortisol buổi sáng, xét nghiệm kích thích hormone vỏ thượng thận và bằng cách đo xét nghiệm cortisol tự do trong nước tiểu.
 • Khi theo dõi, cần nhớ rằng thời gian bán hủy thải trừ của prednisone là 3 đến 4 giờ ở người lớn và 1 đến 2 giờ ở trẻ em.
 • Các triệu chứng phổ biến hơn cần theo dõi là hung hăng, kích động, mờ mắt, giảm lượng nước tiểu, chóng mặt, nhịp tim hoặc mạch không đều, nhức đầu, khó chịu, thay đổi tâm trạng, thở không đều, tê hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân, đập mạnh vào cơ thể. tai, khó thở, sưng ngón tay, bàn tay, bàn chân hoặc cẳng chân, khó suy nghĩ, nói hoặc đi lại, khó thở khi nghỉ ngơi hoặc tăng cân.
 • Lượng prednisone trong sữa mẹ rất thấp. Không có tác dụng phụ nào được báo cáo ở trẻ bú mẹ khi mẹ sử dụng bất kỳ corticosteroid nào trong thời gian cho con bú. Mặc dù người ta thường khuyên tránh cho con bú trong 4 giờ sau khi dùng liều, nhưng thao tác này là không cần thiết vì nồng độ prednisone trong sữa rất thấp. Liều cao đôi khi có thể gây mất nguồn sữa tạm thời.

Một vài nghiên cứu về Prednisone

Tác dụng của Prednisone đối với hóa học thần kinh và hành vi.

Prednisone effects on neurochemistry and behavior. Preliminary findings
Prednisone effects on neurochemistry and behavior. Preliminary findings

Nghiên cứu tiến hành theo phương pháp mù đôi cho 12 tình nguyện viên. Các biện pháp hành vi được đánh giá trước, trong và sau khi sử dụng prednisone ở tất cả 12 đối tượng. Sử dụng prednisone có liên quan đến việc giảm nồng độ dịch não tủy của corticotropin, norepinephrine, beta-endorphin, beta-lipotropin và khả năng phản ứng miễn dịch giống somatostatin.  Từ đó cho thấy hiệu quả của Prednisone đối với hóa học hần kinh

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Prednisone, pubchem. Truy cập ngày 15/09/2023.
 2. Yana Puckett ; Aishah Gabbar ; Abdullah A. Bokhari, Prednisone, pubmed.com. Truy cập ngày 15/09/2023.
 3.  H Berrettini, M A Kling, D Pickar, Prednisone effects on neurochemistry and behavior. Preliminary findings, pubmed.com. Truy cập ngày 15/09/2023.

Hormon Steriod

Cortancyl 5mg

Được xếp hạng 4.00 5 sao
520.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 30 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 4.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén trònĐóng gói: Chai 1000 viên

Xuất xứ: Việt Nam