Hiển thị kết quả duy nhất

Praziquantel

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Praziquantel

Tên danh pháp theo IUPAC

2-(cyclohexanecarbonyl)-3,6,7,11 b -tetrahydro-1 H -pyrazino[2,1-a]isoquinolin-4-one

Nhóm thuốc

Thuốc trị giun sán

Mã ATC

P – Sản phẩm chống ký sinh trùng, thuốc trừ sâu và thuốc chống côn trùng

P02 – Thuốc tẩy giun sán

P02B – Thuốc trị giun sán

P02BA – Dẫn xuất quinoline và các chất liên quan

P02BA01 – Praziquantel

Mã UNII

6490C9U457

Mã CAS

55268-74-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C19H24N2O2

Phân tử lượng

312.4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Praziquantel
Cấu trúc phân tử Praziquantel

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro nhận: 2

Số liên kết có thể xoay: 1

Diện tích bề mặt cực tôpô: 40,6

Số lượng nguyên tử nặng: 23

Số lượng nguyên tử trung tâm không xác định được: 1

Liên kết cộng hóa trị: 1

Dạng bào chế

Viên nén bao phim : thuốc Praziquantel 600mg,…

Dung dịch tiêm

Dạng bào chế Praziquantel
Dạng bào chế Praziquantel

Dược lý và cơ chế hoạt động

 • Praziquantel là thuốc tẩy giun sán được sử dụng trong hầu hết các trường hợp nhiễm sán máng và nhiều loại cestode. Praziquantel tác động đến tính thấm của màng tế bào dẫn đến sự co lại của sán máng. Thuốc còn gây ra hiện tượng tạo không bào và làm tan rã lớp vỏ sán máng. Hiệu quả rõ rệt hơn ở giun trưởng thành so với giun non. Dòng canxi tăng lên có thể đóng một vai trò quan trọng. Tác dụng phụ là ức chế hấp thu glucose , giảm nồng độ glycogen và kích thích giải phóng lactate . Tác dụng của praziquantel được giới hạn rất đặc biệt ở sán lá và sán; tuyến trùng (kể cả giun chỉ) không bị ảnh hưởng.
 • Praziquantel cơ chế hoạt động bằng cách gây co thắt nghiêm trọng và làm tê liệt cơ của giun. Tình trạng tê liệt này đi kèm – và có thể gây ra – bởi dòng Ca 2+ chảy vào nhanh chóng bên trong sán máng. Những thay đổi về hình thái là một tác dụng ban đầu khác của praziquantel. Những thay đổi hình thái này đi kèm với sự gia tăng tiếp xúc của các kháng nguyên sán máng ở bề mặt ký sinh trùng. Giun sau đó bị tiêu diệt hoàn toàn trong ruột hoặc được thải ra ngoài theo phân. Một điều thú vị của praziquantel là nó tương đối không hiệu quả đối với sán máng chưa trưởng thành. Mặc dù ban đầu có hiệu quả nhưng hiệu quả chống lại sán máng giảm dần cho đến khi đạt mức tối thiểu sau 3-4 tuần. Hiệu quả sau đó lại tăng lên cho đến khi nó lại có hiệu quả hoàn toàn sau 6-7 tuần. GlutathioneS-transferase (GST), một enzyme giải độc thiết yếu ở giun sán ký sinh, là mục tiêu vắc xin chính và là mục tiêu thuốc chống lại bệnh sán máng. Các kênh ion canxi Schistosome hiện là mục tiêu duy nhất được biết đến của praziquantel.
 • Cơ chế tác dụng của thuốc hiện nay chưa được biết chính xác, nhưng bằng chứng thực nghiệm cho thấy praziquantel làm tăng tính thấm của màng tế bào sán máng đối với ion canxi. Do đó, thuốc gây ra sự co cơ của ký sinh trùng, dẫn đến tê liệt ở trạng thái co rút. Các ký sinh trùng sắp chết sẽ bị bật ra khỏi vị trí hoạt động của chúng trong cơ thể vật chủ và có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn hoặc có thể bị tiêu diệt bởi phản ứng miễn dịch của vật chủ ( thực bào ). Các cơ chế bổ sung bao gồm sự phân hủy khu trú và rối loạn rụng trứng (đẻ trứng) được thấy ở các loại ký sinh trùng nhạy cảm khác
 • Một giả thuyết khác liên quan đến cơ chế hoạt động là nó cản trở sự hấp thu adenosine ở giun. Tác dụng này có thể có ý nghĩa điều trị vì sán máng, như Taenia và Echinococcus (các ký sinh trùng nhạy cảm với praziquantel khác), không thể tổng hợp purin , chẳng hạn như adenosine, de novo
 • Trang web của Ban Thú y Bayer tuyên bố: “Praziquantel có tác dụng chống cestodes (sán dây).Khi đi vào đường tiêu hóa từ mật, hoạt động diệt cestocidal được thể hiện. Sau khi tiếp xúc với praziquantel , sán dây mất khả năng chống lại sự tiêu hóa của vật chủ là động vật có vú. Bởi vì điều này, toàn bộ sán dây, bao gồm cả sẹo lồi, rất hiếm khi bị đào thải sau khi dùng praziquantel. Trong nhiều trường hợp, chỉ bị phân hủy và tiêu hóa một phần trong phân sẽ thấy những mảnh sán dây. Phần lớn sán dây được tiêu hóa và không tìm thấy trong phân.”
 • Thuốc tẩy sán Praziquantel được dùng dưới dạng racemate , nhưng chỉ có chất đối hình ( R )- là có hoạt tính sinh học; các chất đồng phân đối ảnh có thể được tách ra bằng cách sử dụng độ phân giải của amin thu được từ praziquantel

Dược động học

Praziquantel thuốc biệt dược được hấp thu tốt (khoảng 80%) qua đường tiêu hóa . Tuy nhiên, do quá trình chuyển hóa lần đầu diễn ra mạnh mẽ nên chỉ một lượng tương đối nhỏ đi vào hệ tuần hoàn. Praziquantel có thời gian bán hủy trong huyết thanh từ 0,8 đến 1,5 giờ ở người lớn có chức năng gan và thận bình thường. Các chất chuyển hóa có thời gian bán hủy từ 4 đến 5 giờ. Ở những bệnh nhân bị suy giảm đáng kể chức năng gan ( điểm Child-Pugh B và C), thời gian bán hủy trong huyết thanh tăng lên 3 đến 8 giờ. Praziquantel và các chất chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua thận; trong vòng 24 giờ sau khi uống một liều duy nhất, 70 đến 80% được tìm thấy trong nước tiểu, nhưng dưới 0,1% ở dạng thuốc không đổi. Praziquantel được chuyển hóa qua cytochrome P450con đường thông qua CYP3A4 . Các tác nhân gây cảm ứng hoặc ức chế CYP3A4 như phenytoin , rifampin và thuốc chống nấm azole sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của praziquantel.

Ứng dụng trong y học

Prednisone trơ về mặt sinh học và được chuyển đổi thành prednisolone trong gan. Prednisone là một corticosteroid giải phóng chậm, được FDA phê chuẩn, được chỉ định là thuốc chống viêm hoặc ức chế miễn dịch để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm ức chế miễn dịch/nội tiết, thấp khớp, collagen, da liễu, các trạng thái dị ứng, nhãn khoa, hô hấp, huyết học, ung thư, phù nề, tiêu hóa, đợt cấp tính của bệnh đa xơ cứng, và như một chất chống viêm và chống ung thư. Prednisone là một loại thuốc corticosteroid (thuốc giống cortisone hoặc steroid). Nó hoạt động trên hệ thống miễn dịch để giúp giảm sưng, đỏ, ngứa và phản ứng dị ứng. Praziquantel cho người dùng trong điều trị các bệnh do nhiễm một số loại ký sinh trùng bên trong/đường tiêu hóa và bên ngoài, bao gồm:

 • Bệnh sán chó do nhiễm trùng các cơ quan khác nhau ở giai đoạn ấu trùng của sán dây thuộc chi Echinococcus
 • Bệnh u nang do nhiễm trùng não và/hoặc cơ với trứng và ấu trùng của sán dây lợn Taenia solium (mặc dù nó được đánh giá là kém hiệu quả hơn albendazole trong điều trị bệnh nang sán thần kinh )
 • Ở chó và mèo có đường tiêu hóa bị nhiễm sán dây Dipylidium caninum hoặc Taenia taeniaeformis tương ứng;praziquantel cũng thường được dùng phối hợp cố định với pyrantel embonate để chống giun tròn: Toxocara cati và Toxascaris leonina . Praziquantel cũng có hiệu quả chống lại Echinococcus multilcularis .
 • Bệnh sán máng do sán lá thuộc chi Schistosoma gây ra :Tính đến năm 2005, praziquantel là phương pháp điều trị chính cho bệnh sán máng ở người , thường có hiệu quả với một liều duy nhất.
 • Bệnh clonorchosis do sán lá gan Trung Quốc Clonorchis sinensis gây ra
 • Bệnh paragonimzheim do nhiễm sán lá phổi, chủ yếu là loài Paragonimus westtermani
 • Bệnh sán lá gan do sán lá ruột Fasciolopsis buski

Praziquantel thủy sản:

 • Praziquantel cũng được sử dụng hiện nay do đặc tính chống sán của Praziquantel mà nó có thể được dùng Praziquantel nguyên liệu trong các sản phẩm trộn với thức ăn cho thủy sản giúp điều trị nhiều loại kí sinh trùng trong chăn nuôi.

Tác dụng phụ

Phần lớn các tác dụng phụ phát triển do sự giải phóng các chất bên trong ký sinh trùng khi chúng bị giết và phản ứng miễn dịch của vật chủ sau đó. Gánh nặng ký sinh trùng càng nặng thì tác dụng phụ thường càng nặng và thường xuyên hơn.

 • Hệ thần kinh trung ương (CNS): Tác dụng phụ thường xảy ra là chóng mặt , nhức đầu và khó chịu. Buồn ngủ , buồn ngủ , mệt mỏi và chóng mặt cũng đã được ghi nhận. Hầu như tất cả các bệnh nhân mắc bệnh u nang não đều gặp phải các tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương liên quan đến sự chết tế bào của ký sinh trùng (đau đầu, tình trạng trầm trọng hơn của các vấn đề thần kinh đã có từ trước, co giật , viêm màng nhện và bệnh màng não ). Những tác dụng phụ này có thể đe dọa tính mạng và có thể giảm bớt khi dùng chung với corticosteroid . Tất cả bệnh nhân mắc bệnh u nang não được khuyến khích nhập viện trong thời gian điều trị.
 • Đường tiêu hóa: Khoảng 90% bệnh nhân bị đau bụng hoặc chuột rút có hoặc không kèm theo buồn nôn và nôn. Tiêu chảy có thể phát triển và có thể nặng kèm theo đau bụng. Đổ mồ hôi, sốt và đôi khi đi tiêu ra máu có thể xảy ra cùng với tiêu chảy.
 • Gan: Tăng men gan tạm thời và không có triệu chứng ( AST và ALT ) thường được ghi nhận (lên tới 27%). Cho đến nay không có trường hợp tổn thương gan có triệu chứng nào được ghi nhận.
 • Phản ứng nhạy cảm: Mề đay , phát ban , ngứa và tăng bạch cầu ái toan ở số lượng bạch cầu
 • Các vị trí/toàn bộ cơ thể khác: Đau lưng dưới, đau cơ, đau khớp, sốt, đổ mồ hôi, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp

Độc tính ở người

 • Độc tính cấp tính của Praziquantel dược thư tương đối thấp, được chứng minh bằng giá trị LD50 qua đường uống nằm trong khoảng từ 200 – 2976 mg/kg ở nhiều loài khác nhau.
 • Điều trị bằng Praziquantel có liên quan đến việc tăng nồng độ aminotransferase trong huyết thanh ở 27% bệnh nhân, nhưng những bất thường này tự giới hạn. Praziquantel hiếm khi liên quan đến tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng, thường đi kèm với các phản ứng quá mẫn như phát ban và sốt. Trong một khảo sát hồi cứu quy mô lớn ở Trung Quốc, 2 trong số 25.000 bệnh nhân được điều trị được báo cáo là bị vàng da sau khi điều trị bằng praziquantel, nhưng không có thông tin cụ thể nào về hai trường hợp này được cung cấp. Đã có ít nghiên cứu về điều trị lâu dài với praziquantel và hầu hết các thử nghiệm có đối chứng về thuốc này đều sử dụng liệu trình một ngày mà không theo dõi aminotransferase huyết thanh. Tuy nhiên, hàng triệu người đã được điều trị bằng Praziquantel như một phần của chiến lược kiểm soát quy mô lớn ở Trung Quốc, nơi bệnh sán máng Japonica đang lưu hành. Sự kết hợp giữa liệu pháp phòng ngừa praziquantel và kiểm soát ốc sên đã làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng trong quần thể mà không có bằng chứng về độc tính đáng kể. Do đó, tổn thương gan cấp tính nhẹ có thể đi kèm với phản ứng quá mẫn toàn thân với praziquantel, nhưng cả phản ứng dị ứng và tổn thương gan đều có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn và khỏi nhanh chóng ngay cả khi không có liệu pháp điều trị cụ thể.
 • Điểm khả năng: D (nguyên nhân hiếm gặp có thể gây tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng thường là một phần của phản ứng quá mẫn toàn thân).

Cách dùng thuốc Praziquantel

Praziquantel có dạng viên uống với nước và trong bữa ăn . Nó thường được dùng trong một ngày với ba liều; mỗi liều cách nhau 4 đến 6 giờ.

Tương tác với thuốc khác

 • Thuốc kháng sinh rifampicin làm giảm nồng độ praziquantel trong huyết tương.
 • Carbamazepine, Chloroquine và phenytoin làm giảm sinh khả dụng của praziquantel
 • Sinh khả dụng của Praziquantel tăng khi dùng cùng cimetidine.

Lưu ý khi sử dụng

WHO tuyên bố praziquantel an toàn khi mang thai. Các nghiên cứu trên động vật đã không tiết lộ được bằng chứng về tác hại đối với thai nhi. Praziquantel có hiệu quả trong việc giảm bệnh sán máng khi mang thai. Một thử nghiệm khác cho thấy điều trị bằng praziquantel không làm tăng tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh

Một vài nghiên cứu của Praziquantel trong Y học

Prednisone liều thấp được chỉ định là phương pháp điều trị tiêu chuẩn ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Resolved: Low-dose prednisone is indicated as a standard treatment in patients with rheumatoid arthritis
Resolved: Low-dose prednisone is indicated as a standard treatment in patients with rheumatoid arthritis

Người ta đã biết và đã được chứng minh nhiều lần rằng liều thấp prednisone hoặc prednisolone (10 mg mỗi ngày hoặc 5 mg ngày 2 lần) sẽ kiểm soát hầu hết các đặc điểm viêm của viêm khớp dạng thấp đa khớp sớm. Ngoài ra, prednisolone liều thấp được biết là có tác dụng làm chậm quá trình tổn thương xương của bệnh viêm khớp dạng thấp, và do đó đây là những loại thuốc chống thấp khớp có tác dụng điều trị bệnh ban đầu. Glucocorticoids là chất chống viêm và ức chế miễn dịch mạnh nhờ khả năng ức chế biểu hiện gen bằng cách can thiệp phiên mã, ức chế các protein gây viêm như COX-2, IL-1, IL-2, IL-6, TNFalpha và các phân tử bám dính. Thiên nhiên đã tạo ra một chất chống viêm và ức chế miễn dịch lý tưởng, đó là glucocorticoid, và việc sử dụng nó trong những tình huống thích hợp là tùy thuộc vào chúng ta (ví dụ: viêm khớp dạng thấp đa khớp thể viêm giai đoạn sớm) và dùng liều thấp, chia làm nhiều lần mỗi ngày. Glucocorticoids liều thấp (prednisone hoặc prednisolone) đạt được mọi tác dụng mà NSAID hoặc thuốc ức chế COX-2 đạt được nhưng có nhiều tác dụng chống viêm hơn, ít tác dụng phụ hơn và chi phí ít hơn nhiều. Chắc chắn có thể (nhưng chưa được kiểm tra chính xác) rằng liều thấp prednisone (prednisolone) sẽ tăng cường tác dụng của các DMARD khác, bao gồm cả thuốc chống TNF. Tác dụng phụ của glucocorticoid liều thấp là rất ít. Bằng cách sử dụng đồng thời canxi và vitamin D và theo dõi tình trạng xương bằng máy quét DEXA, nguy cơ loãng xương khi sử dụng prednisone liều thấp sẽ ở mức tối thiểu. Việc sử dụng prednisone liều thấp không kèm NSAID sẽ khiến người bệnh có rất ít nguy cơ bị loét và xuất huyết dạ dày.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Praziquantel , pubchem. Truy cập ngày 16/09/2023.
 2. DL Conn (2001),Resolved: Low-dose prednisone is indicated as a standard treatment in patients with rheumatoid arthritis,pubmed.com. Truy cập ngày 16/09/2023.

Thuốc trừ giun sán

Distocide

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 65.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 4 viên

Thương hiệu: Shinpoong Daewoo

Xuất xứ: Việt Nam