Hiển thị kết quả duy nhất

Pembrolizumab

CẬP NHẬT ASCO 2023: PEMBROLIZUMAB PHỐI HỢP VỚI HOÁ CHẤT KHÔNG CẢI THIỆN SỐNG THÊM Ở BỆNH NHÂN CÓ ĐỘT BIẾN EGFR

– Thuốc nhắm trúng đích EGFR TKIs là điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa có đột biến gen EGFR. Khi bệnh tiến triển, nhiều bác sĩ và bệnh nhân hy vọng sự phối hợp miễn dịch với hoá chất sẽ đem lại lợi ích cho người bệnh. Dữ liệu hiện tại: KHÔNG CÓ LỢI ÍCH khi thêm Pembrolizumab với hóa chất ở nhóm bệnh nhân này, câu trả lời có được từ hội nghị ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO 2023) mới được cập nhật gần đây.

– Nghiên cứu KEYNOTE – 789 thực hiện trên 492 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy giai đoạn 4 có đột biến EGFR exon Del 19 hoặc L858R, có thể trạng tốt, bệnh nhân này đã kháng với các thuốc EGFR TKI thế hệ 1,2 nếu T790M (-) hoặc thuốc EGFR TKIs thế hệ 1,2 và osimertinib nếu T790M (+) hoặc Osimertinib bước 1.

– Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm: nhóm 1 được điều trị Pembrolizumab + hoá chất phác đồ Pemetrexed carboplatin/cisplatin mỗi 3 tuần x 4 chu kì, sau đó duy trì Pembrolizumab + Pemetrexed mỗi 3 tuần đến 35 chu kì. Nhóm 2 chỉ nhận hoá chất Pemetrexed carboplatin/cisplatin x 4 chu kì sau đó duy trì Pemetrexed đến khi bệnh tiến triển.

– Kết quả của nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị ASCO 2023: Thêm Pembrolizumab với hoá chất Pemetrexed platinum không cải thiện có nghĩa thống kê về thời gian sống không bệnh tiến triển (PFS) và thời gian sống thêm toàn bộ (OS) so với nhóm chỉ điều trị hoá chất. Cụ thể:

+ Thời gian theo dõi trung bình là 28,6 tháng, pembrolizumab cộng với hóa trị liệu (n = 245) dẫn đến PFS trung bình là 5,6 tháng so với 5,5 tháng đối với giả dược cộng với hóa trị liệu(P = 0,0117). Tỷ lệ PFS 24 tháng là 4,7% đối với phác đồ pembrolizumab và 3,5% đối với phác đồ giả dược.

+ Ở thời gian theo dõi trung bình là 42 tháng, các bệnh nhân trong nhóm pembrolizumab có thời gian sống thêm toàn bộ trung bình là 15,9 tháng so với 14,7 tháng đối với bệnh nhân trong nhóm giả (P = 0,0117). Tỷ lệ sống thêm toàn bộ 36 tháng lần lượt là 14,6% và 11,4% đối với nhóm pembrolizumab và nhóm giả dược.

– Tuy nhiên khi phân tích ở nhóm bệnh nhân có PD-L1 > 1% thì thêm Pembrolizumab có vẻ có lợi hơn. Thời gian sống thêm toàn bộ trung bình ở nhóm phối hợp Pembrolizumab là 18,6 tháng so với 14,1 tháng với nhánh chỉ dùng hoá chất (HR 0,77).

– KẾT LUẬN: Từ dữ liệu hiện tại, Pembrolizumab không nên phối hợp với hóa chất ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4 có đột biến EGFR phổ biến. Tuy nhiên, ở bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 >1%, đặc biệt ở nhóm >50% cần có thêm nghiên cứu.

Nguồn tham khảo

James Chih-Hsin Yang, MD, PhD (6/2023), Adding Pembrolizumab to Chemo Does Not Significantly Improve Survival in EGFR+ NSCLC. Targeted. Truy cập ngày 10/6/2023

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Keytruda

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch đậm đặc pha tiêm truyềnĐóng gói: Hộp chứa 1 lọ x 4ml

Thương hiệu: Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd.

Xuất xứ: Đức