Oxprenolol

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Oxprenolol

Tên danh pháp theo IUPAC

1-(propan-2-ylamino)-3-(2-prop-2-enoxyphenoxy)propan-2-ol

Nhóm thuốc

Nhóm thuốc chẹn beta, không chọn lọc

Mã ATC

C — Thuốc trên hệ tim mạch

C07 — Tác nhân chen Beta

C07A — Tác nhân chẹn beta khác

C07AA — Tác nhân chẹn beta, không chọn lọc

C07AA02 — Oxprenolol

Mã UNII

519MXN9YZR

Mã CAS

6452-71-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C15H23NO3

Phân tử lượng

265.35 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Oxprenolol
Cấu trúc phân tử Oxprenolol

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 4

Số liên kết có thể xoay: 9

Diện tích bề mặt tôpô: 50,7 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 19

Các tính chất đặc trưng

Độ hòa tan trong nước: 6,80e-01 g/L

LogP: 2.1

Hằng số phân ly: pKa= 9,57

Sinh khả dụng: 20-70%

Thời gian bán hủy: 1-2 giờ

Cảm quan

Chất rắn màu trắng hoặc gần như trắng. Có khả năng tan được trong nước với độ hòa tan là 6,80e-01 g/L

Dạng bào chế

Viên nén bao phim hàm lượng 20 mg, 40 mg.

Viên nén phóng thích chậm hàm lượng 160 mg.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Oxprenolol

Cần bảo quản Oxprenolol ở bất kì dạng bào chế nào ở trong lọ/bì kín khí, tránh ẩm, côn trùng và tác động của ánh sáng.

Nguồn gốc

Oxprenolol là một thuốc chẹn beta không chọn lọc với một số hoạt tính giao cảm nội tại.z` Được bán dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau như Trasacor, Trasicor, Coretal, Laracor, Slow-Pren, Captol, Corbeton, Slow-Trasicor, Tevacor, Trasitensin, và Trasidex

Dược lý và cơ chế hoạt động

Giống như các chất đối kháng beta-adrenergic khác, oxprenolol cạnh tranh với các chất dẫn truyền thần kinh adrenergic như catecholamine để gắn vào các vị trí thụ thể giao cảm. Giống như propranolol và timolol, oxprenolol liên kết tại các thụ thể beta(1)-adrenergic trong tim và cơ trơn mạch máu, ức chế tác dụng của catecholamine epinephrine và norepinephrine, đồng thời làm giảm nhịp tim, cung lượng tim, huyết áp tâm thu và tâm trương. Nó cũng ngăn chặn các thụ thể adrenergic beta-2 nằm trong cơ trơn phế quản, gây co mạch. Bằng cách gắn kết các thụ thể beta-2 trong bộ máy cạnh cầu thận, oxprenolol ức chế sản xuất renin, do đó ức chế sản xuất angiotensin II và aldosterone. Do đó, Oxprenolol lần lượt ức chế sự co mạch và giữ nước do angiotensin II và aldosterone.

Oxprenolol là thuốc chẹn beta không chọn lọc
Oxprenolol là thuốc chẹn beta không chọn lọc

Oxprenolol là thuốc chẹn beta không chọn lọc với một số hoạt tính giao cảm nội tại. Oxprenolol là một phân tử ưa mỡ và do đó, nó có thể đi qua hàng rào máu não. Do đó, nó có liên quan đến tỷ lệ tác dụng phụ liên quan đến CNS cao hơn so với các phối tử ưa nước như atenolol, sotalol và nadolol.

Ứng dụng trong y học của Oxprenolol

Dùng trong điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, hồi hộp.

Phối hợp với hydralazine trong điều trị tăng huyết áp

Điều trị với oxprenolol đường uống (120 đến 160 mg ba lần) được bổ sung bằng hydralazine đường uống (50 đến 75 mg ba lần) trong 6 tháng qua. Áp lực được ghi lại bằng các ống thông được đưa qua da vào động mạch phổi và động mạch cánh tay.

Điều trị dẫn đến giảm đáng kể huyết áp tâm thu, tâm trương và trung bình toàn thân khi nghỉ ngơi ở tư thế nằm ngửa và trong khi tập thể dục, và áp lực tâm thu ở tư thế thẳng đứng. Áp lực tâm thu và trung bình phổi tăng nhẹ khi nghỉ ngơi ở tư thế nằm ngửa và trong khi tập thể dục, và không có thay đổi nào xảy ra khi nghỉ ngơi ở vị trí thẳng đứng.

Áp lực đổ đầy thất trái không thay đổi khi nghỉ cả ở tư thế nằm ngửa và thẳng đứng; nó tăng nhẹ trong khi tập thể dục. Những thay đổi về huyết động học làm giảm áp lực hệ thống là những thay đổi điển hình của phong tỏa beta-adrenergic: giảm cung lượng tim do giảm cả nhịp tim và thể tích nhát bóp, trong khi sức cản toàn bộ mạch máu hệ thống không thay đổi khi nghỉ ngơi ở tư thế nằm ngửa nhưng tăng lên ở tư thế đứng thẳng và trong khi tập thể dục. Sự khác biệt AV O2 tăng lên rõ rệt.

Điều trị đau thắt ngực với Oxprenolol trong nghiên cứu

Tác dụng trên triệu chứng, điện tâm đồ và tuần hoàn của các chế phẩm propranolol, oxprenolol và practolol tiêm tĩnh mạch và uống được so sánh ở 16 bệnh nhân bị đau thắt ngực không biến chứng khởi phát do gắng sức.

Phương pháp nghiên cứu bao gồm bài tập trên máy chạy bộ, đánh giá mù đôi, phân tích mù đơn, có kiểm soát giả dược và so sánh ngẫu nhiên nối tiếp từng loại thuốc ở mỗi bệnh nhân. Các liều lượng được sử dụng đã được chọn để mang lại hiệu quả ức chế gần như tối đa đối với phản ứng nhịp tim khi tập thể dục.

Đáp ứng về triệu chứng, điện tâm đồ và tuần hoàn của mỗi bệnh nhân đối với cả hai chế phẩm của ba loại thuốc là tương tự nhau. Khả năng chịu đựng khi tập luyện tăng lên ở 2/3, không thay đổi ở 1/6 và xấu đi đáng kể ở 1/6 số nghiên cứu. Bằng chứng điện tâm đồ của thiếu máu cục bộ cơ tim đã giảm rõ rệt bởi cả ba loại thuốc trong hầu hết các nghiên cứu bất kể tác dụng triệu chứng của chúng. Mặc dù sự lựa chọn độc quyền của bệnh nhân, thiết kế liều duy nhất của thử nghiệm và phương pháp đánh giá máy chạy bộ hạn chế ứng dụng chung của các kết quả này, nhưng chúng chỉ ra rõ ràng rằng ở các liều gây ức chế nhịp tim khi gắng sức như nhau, ba loại thuốc này có tác dụng tương tự nhau. hoạt động chống đau thắt ngực rõ rệt. Các đặc tính dược lý phụ trợ của chúng có lẽ ít quan trọng về mặt này. Tương tự, sự giống nhau về đáp ứng triệu chứng, tuần hoàn và điện tâm đồ đối với các chế phẩm dùng đường tiêm và đường uống gợi ý rằng các sản phẩm phân hủy chuyển hóa có lẽ chỉ có tầm quan trọng trong điều trị khi chúng đối kháng với hoạt động của thụ thể beta.

Điều trị rối loạn nhịp tim trong nghiên cứu

Ở 736 bệnh nhân, ghi điện tâm đồ 24 giờ được thực hiện từ 14 đến 36 ngày sau nhồi máu cơ tim cấp tính trước khi bắt đầu điều trị ngẫu nhiên với 320 mg oxprenolol giải phóng chậm (n = 358) hoặc giả dược (n = 378). Các bản ghi điện tâm đồ 24 giờ được theo dõi sau 5 đến 12 ngày (trung bình 10) và 3, 6 và 12 tháng sau lần dùng thuốc nghiên cứu đầu tiên. Những bệnh nhân được điều trị bằng Oxprenolol có nhịp tim ban ngày thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược, trong khi không có sự khác biệt nào được tìm thấy vào ban đêm.

Lúc ban đầu, 22,1% bệnh nhân được phân bổ điều trị bằng oxprenolol và 29,6% ở nhóm giả dược có hơn 30 ngoại tâm thu thất trong 1 giờ ít nhất một lần trong quá trình theo dõi 24 giờ; ngoại tâm thu thất đa dạng có ở 58,4 và 62,7%, ngoại tâm thu thất ở 29,6 và 33.

Trong thời gian theo dõi 1 năm, tỷ lệ rối loạn nhịp tim không thay đổi đáng kể ở cả hai nhóm điều trị. Có một xu hướng giảm tần suất ban ngày của các cặp tâm thất trong nhóm oxprenolol. Sau 3 và 6 tháng, chỉ có ngoại tâm thu thất đa dạng ít gặp hơn đáng kể ở nhóm oxprenolol so với nhóm giả dược (tương ứng là 47,4 và 42,7% so với 59,7 và 57,9%). Tuy nhiên, 12 tháng sau biến cố cấp tính, tần số ngoại tâm thu thất đa dạng là như nhau ở cả hai nhóm bệnh nhân (tương ứng là 52,1 so với 51,0%). Do đó, oxprenolol có tác dụng ức chế yếu đối với nhịp nhanh thất ở những người sống sót sau nhồi máu cơ tim.

Dược động học

Hấp thu

Quá trình hấp thu của oxprenolol diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Việc ăn uống không có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình này. Nồng độ cao nhất trong huyết thanh đạt được sau khoảng 1 giờ kể từ khi thuốc được dùng.

Phân bố

Oxprenolol có tỷ lệ gắn kết với protein huyết thanh khoảng 80% và khối lượng phân phối tính toán là 1,2 L/kg. Nó có thể đi qua hàng rào nhau thai và nồng độ trong sữa mẹ tương đương khoảng 30% so với nồng độ trong huyết thanh. Oxprenolol có khả năng hòa tan trong lipid vừa phải và vượt qua hàng rào máu não.

Chuyển hóa và thải trừ

Sự chuyển hóa của oxprenolol phụ thuộc vào quá trình chuyển hóa lần đầu. Tỉ lệ sinh khả dụng toàn thân của nó là 20-70%. Oxprenolol được chuyển hóa chủ yếu bởi quá trình O-glucuronid hóa trực tiếp, cùng với một số phản ứng oxy hóa nhỏ. Thời gian bán thải của oxprenolol là từ 1 đến 2 giờ. Thuốc được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng chất chuyển hóa không có hoạt tính và không có khả năng tích lũy trong cơ thể.

Độc tính của Oxprenolol

Các triệu chứng của quá liều bao gồm kích ứng bụng, ức chế hệ thần kinh trung ương, hôn mê, nhịp tim cực chậm, suy tim, thờ ơ, huyết áp thấp và thở khò khè.

Oxprenolol là một thuốc chẹn beta mạnh và không nên dùng cho bệnh nhân hen trong bất kỳ trường hợp nào do nồng độ beta thấp do bị cạn kiệt do dùng thuốc hen khác và vì nó có thể gây suy đường thở và viêm không hồi phục, thường gây tử vong.

Tương tác của Oxprenolol với thuốc khác

Tăng cường tác dụng hạ huyết áp của oxprenolol bằng cách kết hợp với các thuốc hạ huyết áp khác.

Không nên sử dụng oxprenolol với các thuốc chẹn kênh canxi như verapamil và diltiazem.

Sử dụng đồng thời thuốc chẹn beta và thuốc đối kháng canxi loại dihydropyridine có thể hữu ích, nhưng cần tránh sử dụng đường IV và theo dõi tình trạng bệnh nhân suy tim.

Các thuốc như disopyramide, quinidine và amiodarone có thể làm tăng thời gian dẫn truyền nhĩ và gây ra tác dụng co bóp âm tính khi dùng đồng thời với thuốc chẹn beta.

Thuốc chẹn beta tăng cường phản ứng của áp lực với các thuốc cường giao cảm, dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim chậm.

Thuốc chẹn beta có thể làm giảm độ thanh thải của theophylline.

Khi sử dụng clonidine cùng với thuốc chẹn beta, cần tiếp tục điều trị bằng clonidine một thời gian sau khi ngừng thuốc chẹn beta để giảm nguy cơ tăng huyết áp dội ngược.

Thuốc chẹn beta có thể tương tác với các thuốc ức chế monoamine oxidase.

Thuốc chẹn beta có thể làm thay đổi nồng độ đường huyết và đáp ứng với hạ đường huyết, nên cần theo dõi chặt chẽ quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Thuốc chống viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của thuốc phong tỏa beta.

Chuyển hóa ở gan của thuốc chẹn beta có thể bị giảm dẫn đến tăng nồng độ thuốc chẹn beta trong huyết tương và kéo dài thời gian bán thải trong huyết thanh.

Lưu ý khi dùng Oxprenolol

Lưu ý và thận trọng chung

Thận trọng khi dùng thuốc chẹn bêta cho bệnh nhân blốc nhĩ thất độ 1, vì chúng làm tăng thời gian dẫn truyền của tâm thất.

Thuốc chẹn bêta không được dùng cho bệnh tim tăng huyết áp chưa được điều trị. Điều kiện này cần phải được ổn định đầu tiên.

Giống như tất cả các thuốc chẹn beta, thận trọng khi sử dụng oxprenolol cho bệnh nhân mới bị nhồi máu cơ tim.

Thuốc chẹn beta có thể bộc lộ một số triệu chứng nhược cơ.

Thận trọng với bệnh nhân vảy nến vì oxprenolol có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Nếu bệnh nhân xuất hiện nhịp tim chậm tăng dần dưới 50-55 nhịp/phút lúc nghỉ và có các triệu chứng liên quan đến nhịp tim chậm thì giảm liều hoặc rút dần liều.

Thuốc chẹn beta có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa carbohydrate. Bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những người phụ thuộc vào insulin, nên được cảnh báo rằng thuốc chẹn beta có thể che dấu các triệu chứng hạ đường huyết (ví dụ như nhịp tim nhanh). Hạ đường huyết, có thể gây bất tỉnh trong một số trường hợp, có thể xảy ra ở những bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường dùng thuốc chẹn beta, đặc biệt là những người nhịn ăn hoặc tập thể dục nặng. Việc sử dụng đồng thời thuốc chẹn beta và thuốc chống đái tháo đường phải luôn được theo dõi để khẳng định rằng việc kiểm soát bệnh đái tháo đường được duy trì tốt.

Thuốc chẹn beta có thể che lấp một số dấu hiệu lâm sàng (ví dụ nhịp tim nhanh) của bệnh cường giáp và bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận.

Thuốc chẹn beta có thể làm suy giảm chức năng gan và do đó ảnh hưởng đến chuyển hóa của các thuốc khác.

Oxprenolol trải qua quá trình chuyển hóa bước đầu đáng kể ở gan. Khi xơ hóa xảy ra, khả dụng sinh học của oxprenolol có thể tăng lên, dẫn đến nồng độ trong huyết thanh cao hơn.

Ở bệnh nhân suy thận, thời gian bán thải của oxprenolol được coi là không khác biệt đáng kể so với bệnh nhân có chức năng thận bình thường. Cần theo dõi độ thanh thải creatinine, urê và chất điện giải ở bệnh nhân suy thận, vì họ có thể dễ bị tác dụng hạ huyết áp của thuốc do ảnh hưởng huyết động, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận nặng.

Thuốc chẹn beta nên được sử dụng cẩn thận ở những bệnh nhân mắc các rối loạn tuần hoàn ngoại vi như bệnh hoặc hội chứng Raynaud, đau cách hồi, vì chúng có thể làm tình trạng này trầm trọng hơn.

Cũng như tất cả các thuốc điều trị tăng huyết áp, cần thận trọng khi chỉ định liều dùng cho bệnh nhân bị xơ cứng động mạch vành hoặc động mạch não nặng.

Ở bệnh nhân pheochromocytoma, chỉ nên dùng thuốc chẹn beta cùng với thuốc chẹn alpha.

Do nguy cơ ngừng tim, không nên tiêm tĩnh mạch thuốc chẹn canxi loại verapamil ở những bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc chẹn beta. Hơn nữa, vì thuốc chẹn beta có thể làm tăng tác dụng giảm co bóp cơ tim và điều hòa nhịp tim của thuốc đối kháng canxi, chẳng hạn như verapamil hoặc diltiazem, bất kỳ loại thuốc uống nào được sử dụng đồng thời (ví dụ: trong cơn đau thắt ngực) phải được theo dõi chặt chẽ trên lâm sàng.

Hiện tượng dội ngược có thể đặc biệt nghiêm trọng ở những bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta không chọn lọc và có thể cần liều adrenaline cao hơn bình thường để điều trị. Bất cứ khi nào có thể, nên ngừng thuốc chẹn beta ở những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao.

Đặc biệt, ở bệnh nhân thiếu máu cơ tim, không nên ngưng điều trị đột ngột. Nên giảm liều dần dần, nghĩa là trong 1-3 tuần nếu cần thiết, đồng thời bắt đầu điều trị thay thế để ngăn ngừa cơn đau thắt ngực nặng hơn.

Nếu bệnh nhân được gây mê trong khi dùng oxprenolol, bác sĩ gây mê nên được thông báo về việc sử dụng thuốc trước khi sử dụng gây mê toàn thân để có các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Thuốc gây mê được chọn phải là loại thuốc có hoạt tính co bóp ít nhất có thể, chẳng hạn như halothane/nitơ oxit. Trong khi điều trị bằng oxprenolol, bệnh nhân không được gây mê bằng các chất gây ức chế cơ tim (ví dụ: cyclopropane, trichloroethylene, ether, chloroform). Ngược lại, nếu sự ức chế trương lực giao cảm trong quá trình phẫu thuật được coi là không mong muốn, nên ngừng dần các thuốc chẹn beta ít nhất 48 giờ trước khi phẫu thuật.

Sự phát triển đầy đủ của “hội chứng mắt”, như đã mô tả trước đây với practolol, chưa được báo cáo với oxprenolol.

Nên cân nhắc ngừng sử dụng oxprenolol và có thể chuyển sang một loại thuốc hạ huyết áp khác.

Lưu ý cho người đang mang thai

Chống chỉ định Oxprenolol cho nhóm đối tượng này vì thuốc chẹn beta có thể làm giảm khả năng tưới máu vào nhau thai, dẫn đến thai chết trong tử cung mẹ và sinh non. Nếu bắt buộc phải sử dụng hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.

Lưu ý cho người đang cho con bú

Oxprenolol được minh chứng là có khả năng bài tiết vào sữa mẹ nhưng với nồng độ thấp. Do đó, vẫn không khuyến khích dùng Oxprenolol cho đối tượng này.

Lưu ý cho người vận hành máy móc hay lái xe

Các tác dụng phụ : chóng mặt, rối loạn thị giác hay mệt mỏi đã được báo cáo là có xuất hiện khi dùng Oxprenolol do đó cần cân nhắc thời gian dùng thuốc đối với nhóm đối tượng này.

Một vài nghiên cứu về Oxprenolol trong Y học

Thử nghiệm có kiểm soát về trị liệu ngôn ngữ so với oxprenolol đối với chứng nói lắp.

Trong một thử nghiệm có kiểm soát về điều trị chứng nói lắp khi bị căng thẳng, oxprenolol (40 mg) so với giả dược được đánh giá mù đôi trong hai ngày, cách nhau sáu tuần, ở 31 người nói lắp trước và sau khi trị liệu ngôn ngữ. Thiết kế thử nghiệm cũng cho phép sáu tuần trị liệu ngôn ngữ chuyên sâu, sử dụng kỹ thuật nói chậm và thư giãn, được so sánh với việc không điều trị và đánh giá mù đơn. Oxprenolol làm giảm đáng kể nhịp tim và huyết áp tâm thu nhưng không có thay đổi tổng thể về hiệu suất trước hoặc sau khi trị liệu ngôn ngữ. Ngôn ngữ trị liệu chuyên sâu đã tạo ra sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất toàn cầu của các đối tượng chưa được đào tạo (p nhỏ hơn 0,001) và giảm đáng kể số lượng (p nhỏ hơn 0,001) và thời lượng (p nhỏ hơn 0,001) của các khối. Trị liệu ngôn ngữ duy trì có xu hướng tạo ra sự cải thiện hơn nữa trong các đối tượng được đào tạo. Ngôn ngữ trị liệu rõ ràng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng nói lắp, trong khi oxprenolol dường như không có giá trị khi được sử dụng thường xuyên; oxprenolol có thể có giá trị, tuy nhiên, trong điều kiện rất căng thẳng.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Oxprenolol , truy cập ngày 05/03/2023.
  2. Pubchem, Oxprenolol, truy cập ngày 05/03/2023.
  3. Koch, G. (1976). Haemodynamic adaptation at rest and during exercise to long-term antihypertensive treatment with combination of beta-receptor blocking and vasodilator agent. Heart, 38(12), 1240-1246.
  4. Thadani, U. B. M. P. W. S., Sharma, B., Meeran, M. K., Majid, P. A., Whitaker, W., & Taylor, S. H. (1973). Comparison of adrenergic beta-receptor antagonists in angina pectoris. Br Med J, 1(5846), 138-142.
  5. Bethge, K. P., Andresen, D., Boissel, J. P., von Leitner, E. R., Peyrieux, J. C., Schröder, R., … & European Infarction Study Group. (1985). Effect of oxprenolol on ventricular arrhythmias: the European Infarction Study experience. Journal of the American College of Cardiology, 6(5), 963-972.
  6. Rustin, L., Kuhr, A., Cook, P. J., & James, I. M. (1981). Controlled trial of speech therapy versus oxprenolol for stammering. Br Med J (Clin Res Ed), 283(6290), 517-519.
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.