Nitroprusside

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Nitroprusside

Tên danh pháp theo IUPAC

Pentacyano(nitroso)irondiuide

Nhóm thuốc

Thuốc giãn mạch chống tăng huyết áp

Mã ATC

C — Thuốc trên hệ tim mạch

C02 — Thuốc chống tăng huyết áp

C02D — Các tác nhân tác động lên cơ trơn động mạch

C02DD — Dẫn xuất Nitroferricyanua

C02DD01 — Nitroprusside

Mã UNII

169D1260KM

Mã CAS

15078-28-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C 5 FeN 6 O

Phân tử lượng

215,938 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 0

Số liên kết hydro nhận: 12

Số liên kết có thể xoay: 0

Diện tích bề mặt tôpô: 137 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 13

Các tính chất đặc trưng

Không có thông tin

Cảm quan

Không có thông tin

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Dung dịch tiêm hàm lượng 25 mg/ml (2 ml).

Thuốc bột để pha tiêm hàm lượng 50mg/lọ.

Dung môi để pha với dung dịch glucose 5% hàm lượng 2 ml/ống; nước vô khuẩn để tiêm.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Nitroprusside

Natri nitroprusside nhạy cảm với ánh sáng nên cần được bảo quản khỏi ánh sáng để tránh bị biến chất.

Bảo quản Nitroprusside ở nhiệt độ dưới 30oC.

Nguồn gốc

Nitroprusside được dùng trong y tế dưới dạng muối natri

Natri nitroprusside được phát hiện sớm nhất vào năm 1850 và được chứng minh là hữu ích trong y học vào năm 1928.

Natri nitroprusside được xếp vào trong Danh sách các Thuốc thiết yếu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dược lý và cơ chế hoạt động

Một phân tử natri nitroprusside được chuyển hóa bằng cách kết hợp với hemoglobin để tạo ra một phân tử cyanmethemoglobin và bốn ion CN-; methemoglobin, thu được từ huyết sắc tố, có thể cô lập xyanua thành xyanmethemoglobin; thiosulfate phản ứng với xyanua để tạo ra thiocyanat; thiocyanate được loại bỏ trong nước tiểu; xyanua không bị loại bỏ sẽ liên kết với các sắc tố tế bào. Ion xyanua thường được tìm thấy trong huyết thanh; nó có nguồn gốc từ chất nền chế độ ăn uống và từ khói thuốc lá. Cyanide liên kết chặt chẽ (nhưng có thể đảo ngược) với ion sắt (Fe+++), hầu hết các kho dự trữ của cơ thể được tìm thấy trong methemoglobin hồng cầu (metHgb) và trong các tế bào sắc tố của ty thể. Khi CN được truyền hoặc tạo ra trong dòng máu, về cơ bản, tất cả CN được liên kết với methemoglobin cho đến khi methemoglobin trong hồng cầu được bão hòa.

Natri nitroprusside được phân hủy thêm trong tuần hoàn để giải phóng oxit nitric (NO), chất này kích hoạt guanylate cyclase trong cơ trơn mạch máu. Điều này dẫn đến tăng sản xuất cGMP nội bào, kích thích sự di chuyển của ion canxi từ tế bào chất đến mạng lưới nội chất, làm giảm mức độ của các ion canxi có sẵn có thể liên kết với calmodulin. Điều này cuối cùng dẫn đến thư giãn cơ trơn mạch máu và giãn mạch.

Nitroprusside một thuốc giãn mạch mạnh làm giãn cơ trơn mạch máu và do đó làm giãn các động mạch và tĩnh mạch ngoại biên. Các cơ trơn khác (ví dụ, tử cung, tá tràng) không bị ảnh hưởng. Natri nitroprusside hoạt động trên tĩnh mạch nhiều hơn trên động mạch.

Ứng dụng trong y học của Nitroprusside

Natri nitroprusside được truyền tĩnh mạch trong trường hợp cơn tăng huyết áp cấp tính . Tác dụng của nó thường thấy rõ trong vòng vài phút.

Oxit nitric làm giảm cả sức cản ngoại biên và hồi lưu tĩnh mạch, do đó làm giảm cả tiền gánh và hậu gánh . Vì vậy, nó có thể được sử dụng trong trường hợp suy tim sung huyết nặng khi sự kết hợp các tác dụng này có thể hoạt động để tăng cung lượng tim . Trong trường hợp cung lượng tim bình thường, hiệu quả là giảm huyết áp . Đôi khi nó cũng được sử dụng để gây hạ huyết áp (để giảm chảy máu) cho các thủ thuật phẫu thuật (nó cũng được FDA , TGA và MHRA dán nhãn).

Thuốc cực kỳ có lợi khi sử dụng cho bệnh nhân y tế vì tác dụng của thuốc sẽ trực tiếp chấm dứt ngay khi thuốc ngừng truyền. Điều này là do quá trình chuyển hóa của thuốc và quá trình khử hoạt tính nhanh chóng thành thiocyanin sau khi quá trình chuyển đổi thuốc dừng lại.

Hợp chất này cũng đã được sử dụng để điều trị hẹp van động mạch chủ , giãn tĩnh mạch thực quản , nhồi máu cơ tim , tăng huyết áp phổi , hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh , sốc , và nhiễm độc nấm cựa gà .

Nitroprusside được chỉ định dùng trong y tế

Để điều trị các trường hợp tăng huyết áp kịch phát, tăng huyết áp trước và trong khi phẫu thuật u tế bào ưa crôm, cần kiểm soát huyết áp trước khi thực hiện phẫu thuật phình tách động mạch chủ. Ngoài ra, liệu pháp cũng được sử dụng để điều trị suy tim sung huyết cấp hoặc mạn tính. Trong quá trình phẫu thuật, cần điều chỉnh huyết áp để làm giảm xuất huyết trong vùng phẫu thuật. Nếu những bệnh nhân mắc nhồi máu cơ tim cấp và có tăng huyết áp kèm theo đau ngực dai dẳng hoặc suy thất trái, liệu pháp cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng này.

Dược động học

Hấp thu

Nitroprusside là một loại thuốc có tác dụng hạ huyết áp nhanh chóng sau khi được truyền dưới 2 phút. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 đến 10 phút.

Phân bố

Thuốc này được phân bố trong hồng cầu, cơ trơn và các mô khác, và sau đó được chuyển thành cyanid.

Chuyển hóa

Tại gan, cyanid sẽ được chuyển hóa thành thiocyanat bởi enzyme rhodanase trong sự hiện diện của thiosulfate.

Thải trừ

Sau đó, thiocyanat sẽ được thải từ từ qua nước tiểu. Thời gian nửa đời của thiocyanat trong huyết tương là khoảng 3 ngày, và có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba khi bệnh nhân bị suy thận.

Độc tính của Nitroprusside

Quá liều nitroprusside có thể được biểu hiện dưới dạng hạ huyết áp quá mức hoặc nhiễm độc xyanua hoặc nhiễm độc thiocyanate. Liều gây chết trung bình cấp tính khi tiêm tĩnh mạch (LD 50 ) của nitroprusside ở thỏ, chó, chuột nhắt và chuột cống lần lượt là 2,8, 5,0, 8,4 và 11,2 mg/kg.

Tương tác của Nitroprusside với thuốc khác

Khi được sử dụng cùng nhau, Nitroprusside có thể làm giảm nồng độ Digoxin trong cơ thể.

Captopril có tác dụng hiệp đồng với Minoxidil hoặc Nitroprusside, vì vậy nên giảm liều khi sử dụng cùng nhau để tránh hạ huyết áp quá mức.

Thuốc hạ huyết áp có thể tăng cường tác dụng hạ huyết áp của Nitroprusiat.

Thuốc gây mê toàn thân có thể làm cho huyết áp không ổn định.

Nitroprusside có thể làm tăng nồng độ hoặc tác dụng của các loại thuốc như Amifostin, thuốc chẹn kênh Canxi, Diazoxide, thuốc ức chế MAO, Pentoxifylline, chất ức chế Phosphodiesterase 5 và các chất tương tự Prostacyclin. Tuy nhiên, nồng độ hoặc tác dụng của nó có thể giảm khi sử dụng cùng với Methylphenidate hoặc Yohimbine.

Tác dụng của Nitroprusside đối với huyết áp có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thảo mộc (tùy thuộc vào đặc tính tăng hoặc giảm huyết áp của chúng).

Dung dịch thuốc chỉ nên pha loãng với Glucose 5%.

Không nên thêm các loại thuốc khác vào dung dịch Natri Nitroprusiate.

Lưu ý khi dùng Nitroprusside

Lưu ý và thận trọng chung

Theo dõi huyết áp là rất quan trọng khi sử dụng Nitroprusside vì hạ huyết áp có thể xảy ra nhanh chóng và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hạ huyết áp do Nitroprusside thường sẽ hết trong vòng 1-10 phút sau khi ngừng truyền, và trong thời gian này, đặt bệnh nhân ở tư thế cúi đầu có thể giúp phục hồi tối đa. Nếu hạ huyết áp kéo dài quá thời gian này, Nitroprusside có thể không phải là nguyên nhân và các nguyên nhân tiềm ẩn khác cần được điều tra.

Ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc thận, nồng độ Thiocyanate trong huyết thanh nên được theo dõi sau 3 ngày và không được vượt quá 100 μg / ml. Nồng độ xyanua trong máu và sự cân bằng kiềm trong máu cũng cần được theo dõi thường xuyên, với mức độ không quá 1 μg / ml và 80 ng / ml trong huyết thanh, tương ứng.

Cần thận trọng khi sử dụng Nitroprusside ở bệnh nhân cao tuổi, những người bị thiếu gan hoặc cobalamin, rối loạn tuần hoàn hô hấp hoặc não, bệnh động mạch vành, tiền sử đột quỵ, hoặc tăng áp lực nội sọ.

Lưu ý cho phụ nữ mang thai

Nitroprusside được sử dụng để điều trị tăng huyết áp nặng ở phụ nữ mang thai hoặc tích cực hạ huyết áp trong khi phẫu thuật. Tác dụng phụ duy nhất được báo cáo là nhịp tim chậm thoáng qua ở thai nhi. Nên tránh sử dụng kéo dài, và cần theo dõi độ pH trong máu, nồng độ xyanua trong huyết thanh, số lượng hồng cầu và nồng độ methemoglobin ở người mẹ. Nitroprusside chỉ nên được sử dụng để hạ huyết áp khi các loại thuốc khác không hiệu quả.

Lưu ý cho phụ nữ cho con bú

Nên ngừng cho con bú hoặc ngừng nitroprusside dựa trên tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc

Thuốc này chỉ được sử dụng trong các cơ sở cấp cứu và nội trú dưới sự giám sát chặt chẽ, và không nên được sử dụng để điều trị ngoại trú.

Một vài nghiên cứu về Nitroprusside trong Y học

Nitroprusside ở những bệnh nhân nặng với rối loạn chức năng tâm thất trái và hẹp động mạch chủ

Nitroprusside in critically ill patients with left ventricular dysfunction and aortic stenosis
Nitroprusside in critically ill patients with left ventricular dysfunction and aortic stenosis

Đặt vấn đề: Thuốc giãn mạch được coi là chống chỉ định ở bệnh nhân hẹp động mạch chủ nặng vì lo ngại rằng chúng có thể gây hạ huyết áp đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, thuốc giãn mạch như nitroprusside có thể cải thiện hoạt động của cơ tim nếu sự co mạch ngoại biên góp phần vào hậu gánh.

Phương pháp: Chúng tôi xác định đáp ứng với nitroprusside tĩnh mạch ở 25 bệnh nhân hẹp động mạch chủ nặng và rối loạn chức năng tâm thu thất trái. Bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu nếu họ đã được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt để theo dõi huyết động xâm lấn do suy tim và nếu họ có phân suất tống máu giảm (<hoặc=0,35), hẹp động mạch chủ nặng (diện tích van động mạch chủ, <hoặc= 1 cm2), và chỉ số tim giảm (<hoặc=2,2 lít mỗi phút trên một mét vuông). Bệnh nhân bị loại trừ nếu họ bị hạ huyết áp, được định nghĩa là cần dùng thuốc tăng co bóp hoặc thuốc tăng huyết áp hoặc huyết áp động mạch hệ thống trung bình thấp (<60 mm Hg). Bệnh nhân được ghi danh bất kể bệnh van khác, cùng tồn tại hoặc bệnh động mạch vành.

Kết quả: Tại đường cơ sở, phân suất tống máu trung bình (+/- SD) là 0,21+/- 0,08; diện tích van động mạch chủ là 0,6+/- 0,2 cm2, với chênh lệch đỉnh và trung bình lần lượt là 65+/-37 và 39+/- 23 mm Hg; và chỉ số tim là 1,60+/- 0,35 lít mỗi phút trên một mét vuông. Sau sáu giờ điều trị bằng nitroprusside (lúc đó liều đã được tăng lên mức trung bình là 103+/-67 microg mỗi phút), chỉ số tim đã tăng lên 2,22+/- 0,44 lít mỗi phút trên một mét vuông (P< 0,001 để so sánh với đường cơ sở). Sau 24 giờ truyền nitroprusside (liều, 128+/-96 microg mỗi phút), chỉ số tim đã tăng hơn nữa, lên 2,52+/- 0,55 lít mỗi phút trên một mét vuông (P<0,001 để so sánh với đường cơ sở). Nitroprusside được dung nạp tốt và ít tác dụng phụ.

Kết luận: Nitroprusside cải thiện nhanh và rõ rệt chức năng tim ở bệnh nhân suy tim mất bù do rối loạn chức năng tâm thu thất trái nặng và hẹp động mạch chủ nặng. Nó cung cấp một cầu nối an toàn và hiệu quả để thay thế van động mạch chủ hoặc điều trị bằng thuốc giãn mạch đường uống ở những bệnh nhân bị bệnh nặng này.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Nitroprusside, truy cập ngày 06/04/2023.
  2. Pubchem, Nitroprusside, truy cập ngày 06/04/2023.
  3. Khot, U. N., Novaro, G. M., Popović, Z. B., Mills, R. M., Thomas, J. D., Tuzcu, E. M., … & Francis, G. S. (2003). Nitroprusside in critically ill patients with left ventricular dysfunction and aortic stenosis. New England Journal of Medicine, 348(18), 1756-1763.
  4. https://go.drugbank.com/drugs/DB00325
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.