Hiển thị tất cả 3 kết quả

Nicergoline

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Nicergoline

Tên danh pháp theo IUPAC

[(6aR,9R,10aS)-10a-methoxy-4,7-dimethyl-6a,8,9,10-tetrahydro-6H-indolo[4,3-fg]quinolin-9-yl]methyl 5-bromopyridine-3-carboxylate

Nhóm thuốc

Thuốc kích thích thần kinh trung ương, Thuốc giãn mạch ngoại biên.

Mã ATC

C – Hệ tim mạch

C04– Thuốc giãn mạch ngoại biên.

C04A – Thuốc giãn mạch ngoại biên.

C04AE – Ergot alkaloid

C04AE02– Nicergolin

Mã UNII

JCV8365FWN

Mã CAS

27848-84-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C24H26BrN3O3

Phân tử lượng

484.4

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 0

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt tôpô: 56,6 Å

Số lượng nguyên tử nặng: 31

Dạng bào chế

Viên nén bao phim 10 mg, 30mg

Viên bao đường: 10mg

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Nguồn gốc

Nicergolin là một chất dẫn xuất từ nấm cựa gà được sử dụng để điều trị chứng mất trí nhớ do tuổi già và các rối loạn khác có nguồn gốc mạch máu . Trên phạm vi quốc tế, Nicergolin đã được sử dụng cho chứng sa sút trí tuệ thùy trán-thái dương cũng như khởi phát sớm chứng mất trí nhớ thể Lewy và chứng mất trí nhớ Parkinson .Các tế bào não được cải thiện việc sử dụng oxy và glucose khi nicergoline làm giảm sức cản mạch máu và tăng lưu lượng máu động mạch trong não.

Không giống như nhiều ergolines khác , chẳng hạn như ergotamine, Nicergolin không liên quan đến chứng xơ hóa tim . Nicergolin được sử dụng cho các rối loạn mạch máu như huyết khối não và xơ vữa động mạch , tắc nghẽn động mạch ở các chi, bệnh Raynaud , chứng đau nửa đầu do mạch máu và bệnh võng mạc .

Nicergolin đã được đăng ký lưu hành ở hơn 50 quốc gia và được sử dụng trong hơn 30 năm để điều trị các rối loạn về nhận thức, tình cảm và hành vi ở người cao tuổi.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Nicergolin là một hợp chất tổng hợp của alkaloid cựa lõa mạch, có tác dụng tăng cường chuyển hóa của tế bào thần kinh trung ương, hạ huyết áp và ức chế sự kết tập tiểu cầu.

Nicergolin tác động trực tiếp tăng cường chuyển hóa của não bằng cách tăng sự thu nhận và sử dụng glucose và oxy trong mô não, cải thiện sức chịu đựng của não trong trường hợp thiếu máu cục bộ. Tác dụng của thuốc trên các nơron thần kinh phụ thuộc vào mức độ tích lũy và sử dụng năng lượng cần thiết để duy trì chức năng sống của chúng. Trong quá trình này, glucose và oxy là các chất dinh dưỡng được sử dụng để tạo ra các nguồn năng lượng hóa học dự trữ trong adenosine triphosphate (ATP). ATP cung cấp năng lượng cho các phản ứng và hoạt động của tế bào như: tổng hợp các enzyme, thẩm thấu phân tử hoặc ion qua màng tế bào, tổng hợp các chất truyền tin thần kinh, duy trì tính dẫn truyền của các dây thần kinh và nơron.

Nicergolin cải thiện huyết động của não và tuần hoàn ngoại biên cũng như tính đàn hồi của mạch máu, làm giảm sức cản mạch máu và làm tăng lưu lượng máu, do đó, thuốc có tác dụng như một chất ức chế dây thần kinh tiết adrenalin. Ngoài thụ thể α 1A -adrenergic, Nicergolin còn là chất đối kháng serotonin Thụ thể 5-HT 1A và cho thấy ái lực vừa phải đối với thụ thể serotonin 5-HT 2 và α 2 -adrenergic và ái lực thấp đối với thụ thể dopamine D1 và D2 và muscarinic acetylcholine M1 và M2. Các chất chuyển hóa chính của Nicergolin, MMDL và MDL, có ái lực thấp hoặc không có ái lực với adrenergic , serotonin , dopamine hoặcthụ thể acetylcholin

Nicergolin giảm độ nhớt của máu bằng cách ức chế sự kết tập tiểu cầu, giảm sự hình thành các cục máu đông nhỏ và cải thiện sự vận chuyển oxy trong mô não, làm cải thiện tuần hoàn mao mạch. Một nghiên cứu ở chuột cho thấy hợp chất này làm tăng lưu lượng máu não trong khu vực và cải thiện lượng monoamine và chức năng cholinergic bằng cách đảo ngược sự thiếu hụt acetylcholine ở chuột già. Tác dụng bảo vệ của Nicergolin chống lại tổn thương não do thiếu oxy hoặc thiếu máu cục bộ đã được báo cáo trong các mô hình não thiếu máu cục b. Ở những con chuột già, tiêm lặp đi lặp lại Nicergolin gây ra sự gia tăng đáng kể nồng độ NGF trong vùng não trước.

Ứng dụng trong y học

Nicergolin được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Rối loạn chuyển hóa-mạch máu não cấp và mạn tính (xơ cứng động mạch não, huyết khối và tắc mạch não , thiếu máu não thoáng qua). Rối loạn chuyển hóa-mạch máu ngoại vi cấp tính và mãn tính (bệnh động mạch hữu cơ và chức năng của các chi), bệnh Raynaud và các hội chứng khác do hệ thống tưới tiêu ngoại biên bị thay đổi.
  • Chứng đau nửa đầu có nguồn gốc mạch máu
  • Liệu pháp phối hợp trong các tình huống lâm sàng kèm theo khả năng kết tụ tiểu cầu, căng động mạch.
  • Rối loạn mạch máu võng mạc: bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng và xơ cứng mạch võng mạc
  • Các vấn đề về tiền đình có tính chất mạch máu: chóng mặt, ảo giác thính giác, suy nhược thần kinh .

Liều dùng cho các tình trạng đã biết thường được dùng ở mức 5–10 mg ba lần một ngày, tuy nhiên, mục đích phòng ngừa chống lão hóa có thể cân nhắc liều lượng 5 mg một lần hoặc hai lần một ngày là đủ hơn

Dược động học

Hấp thu

Thuốc được hấp thu nhanh thông qua đường uống

Phân bố

Nicergolin liên kết với với protein: 82-87%

Chuyển hóa

Thuốc biến đổi thành umilysergol (MMDL). Sau đó tiếp tục bị demethyl hóa tại gan thành demethyllumilysergol

Thải trừ

Nicergolin được thải trừ nhanh chóng ra khỏi cơ thể với thời gian bán thải 2-4 giờ đối với umilysergol, 10-12 đối với demethyllumilysergol . Khoảng 80% bài tiết qua nước tiểu và 20% bài tiết qua phân

Độc tính ở người

Các tác dụng phụ của Nicergolin thường chỉ giới hạn ở buồn nôn, bốc hỏa, khó chịu nhẹ ở dạ dày, hạ huyết áp và chóng mặt. Ở liều lượng thuốc cao, nhịp tim chậm, tăng sự thèm ăn, kích động, tiêu chảy và đổ mồ hôi đã được báo cáo. Hầu hết các tài liệu hiện có cho thấy tác dụng phụ của Nicergolin là nhẹ và thoáng qua.

Tương tác với thuốc khác

Nicergolin được biết là tăng cường tác dụng ức chế tim của propranolol . Ở liều lượng cao, nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu kết hợp với thuốc giãn mạch mạnh như bromocriptine , Ginkgo biloba , picamilon , vinpocetine hoặc xantinol nicotinate

Lưu ý khi sử dụng Nicergolin

Những người bị chảy máu cấp tính, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, nhịp tim chậm hoặc sử dụng chất chủ vận thụ thể alpha hoặc beta nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Mặc dù các nghiên cứu độc tính không cho thấy Nicergolin có bất kỳ tác dụng gây quái thai nào , việc sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai nên được giới hạn trong những trường hợp thực sự cần thiết.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2013, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã khuyến nghị hạn chế sử dụng các loại thuốc có chứa dẫn xuất nấm cựa gà, bao gồm cả thuốc Nicergolin. Họ tuyên bố rằng “những loại thuốc này không còn được sử dụng để điều trị một số tình trạng liên quan đến các vấn đề về tuần hoàn máu hoặc các vấn đề về trí nhớ và cảm giác, hoặc để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, vì rủi ro lớn hơn lợi ích trong những chỉ định này. Điều này dựa trên một đánh giá dữ liệu cho thấy tăng nguy cơ xơ hóa (hình thành mô liên kết dư thừa có thể làm hỏng các cơ quan và cấu trúc cơ thể) và bệnh nấm cựa gà (các triệu chứng ngộ độc nấm cựa gà, chẳng hạn như co thắt và tắc nghẽn lưu thông máu) với các loại thuốc này.Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ của ergolinescó liên quan đến xơ hóa và bằng chứng cho thấy rằng Nicergolin không mang cùng nguy cơ xơ hóa như các dẫn xuất ergoline khác như ergotamine .

Một vài nghiên cứu của Nicergolin trong Y học

Hiệu quả của điều trị Nicergolin trong bệnh Parkinson liên quan đến chứng sa sút trí tuệ

Efficacy of Nicergolin treatment in dementia-associated Parkinson's disease
Efficacy of Nicergolin treatment in dementia-associated Parkinson’s disease

Bệnh Parkinson (PD) có nhiều dạng suy giảm nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, không có hướng dẫn quản lý dựa trên bằng chứng rõ ràng cho bệnh Parkinson mắc chứng mất trí nhớ (PDD). Do đó, các phương pháp điều trị thay thế cho PDD là bắt buộc. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu theo chiều dọc này để đánh giá hiệu quả của Nicergolin trong điều trị PDD bằng cách phân tích những thay đổi trong lưu lượng máu não khu vực (rCBF) và các xét nghiệm tâm thần kinh trước và sau khi dùng Nicergolin. Tổng cộng có chín bệnh nhân PDD được điều trị bằng Nicergolin (PDD + N) và 14 bệnh nhân PD không được điều trị bằng Nicergolin (PDD – N) đã trải qua chụp cắt lớp vi tính phát xạ photon đơn (SPECT) và đánh giá lâm sàng lúc ban đầu và 12 tháng theo dõi- lên thăm. PDD + N nhận được Nicergolin ở mức 30 mg hai lần mỗi ngày.

Những thay đổi trong rCBF được so sánh giữa các nhóm, và phân tích tương quan đã được thực hiện để xác định mối quan hệ có thể có giữa rCBF và các đặc điểm lâm sàng. Không có sự khác biệt đáng kể về rCBF giữa hai nhóm lúc ban đầu. Mặc dù những thay đổi về điểm kiểm tra nhận thức và thang đo mức độ nghiêm trọng của vận động không khác biệt đáng kể giữa đường cơ sở và theo dõi 12 tháng trong các nhóm, rCBF thấp hơn ở cả vùng giới hạn phía trước và vùng thái dương trong nhóm PDD-N so với nhóm PDD + N tại lần tái khám sau 12 tháng. Tóm lại, Nicergolin dường như làm chậm tốc độ suy giảm chức năng nhận thức ở bệnh nhân PDD dựa trên quan sát của chúng tôi về việc giảm rCBF ở vùng thái dương và vùng trán phía dưới của bệnh nhân PDD – N so với bệnh nhân PDD + N sau 12 tháng dùng Nicergolin trị liệu.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Nicergolin , truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2023.
  2. Pubchem, Nicergolin , truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2023.
  3. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
  4. Lee S, Na SH, Chung YA, Jeong H, Song IU. Efficacy of Nicergolin treatment in Parkinson’s disease associated with dementia. J Clin Neurosci.

Điều hòa huyết lưu

Abanuro 30mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 600.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Bảo An

Xuất xứ: Việt Nam

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Semirad 10mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 310.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Pharmaceutical Works Polfa

Xuất xứ: Ba Lan

Trị đau do bệnh lý thần kinh

Neuceris 10mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 240.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: BV Pharma

Xuất xứ: Việt Nam