Hiển thị tất cả 4 kết quả

Natri Alginat

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Sodium Alginate

Nhóm thuốc

Natri Alginate là gì? Thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Mã ATC

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A02 – Thuốc điều trị rối loạn liên quan đến axit

A02B – Thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (gord)

A02BX – Thuốc điều trị loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản khác (gord)

A02BX13 – Axit Alginic

Mã UNII

C269C4G2ZQ

Mã CAS

9005-38-3

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

Natri Alginate công thức hóa học như sau: (C6H7NaO6)n

Đặc điểm cấu tạo

Natri Alginate là dạng muối natri của axit alginic và kẹo cao su chủ yếu được chiết xuất từ thành tế bào của tảo nâu, có hoạt tính chelat. Thành phần cơ bản của alginate là axit guluronic và mannuronic, cả hai đều là monosacarit có liên quan chặt chẽ với glucose.

Tính chất vật lí

Natri Alginate tồn tại dạng bột khô dạng sợi hoặc dạng hạt gần như không mùi, màu trắng đến hơi vàng. Tan trong nước tạo thành dung dịch nhớt, keo.

Tính chất sinh học của Natri Alginate

Tương thích sinh học

Natri Alginate được FDA chấp thuận để sử dụng chủ yếu làm chất làm đặc và được FDA chấp thuận để sử dụng chủ yếu làm chất làm đặc. Trong khi một số bằng chứng chỉ ra rằng hydrogel alginate không có tính kháng nguyên.

Tính thấm

Alginate có bản chất ưa nước và hydrogel liên kết ngang chứa thành phần nước đáng kể. Do cấu trúc hóa học của khung alginate giúp tạo điều kiện cho các phân tử nước và các phân tử nhỏ khác khuếch tán tự do khắp hydrogel. Do đó, nhiều hợp chất trị liệu khuếch tán ra khỏi hydrogel alginate với tốc độ nhất quán và có thể dự đoán được, nhờ đó Natri Alginate trở thành chất mang vật liệu sinh học hữu ích trong quá trình phân phối thuốc. Ngoài ra, Natri Alginate cân bằng với môi trường ở một mức độ nào đó, do đó Natri Alginate có thể duy trì môi trường bên trong tương đối sinh lý trong điều kiện in vivo.

Tính linh hoạt

Natri Alginate liên kết ngang để tạo thành hydrogel cho phép có sự thay đổi đáng kể về thành phần và đặc tính của vật liệu sinh học thu được. Nhiều loại hợp chất có thể được kết hợp với alginate mà không làm gián đoạn khả năng liên kết chéo của chúng, bao gồm các phân tử trị liệu, các vật liệu sinh học khác như chitosan. Tính linh hoạt về thành phần này cho phép alginate hoạt động như một cấu trúc vật liệu sinh học linh hoạt, có thể sửa đổi, tương thích về mặt sinh học.

Dạng bào chế

Viên nang

Hỗn dịch uống: thuốc Natri alginate 500mg, natri bicarbonate 267mg Calcium carbonate 160mg

Bột pha hỗn dịch

Dạng bào chế Natri Alginate
Dạng bào chế Natri Alginate

Dược lý và cơ chế hoạt động

 • Natri Alginate cản trở dòng trào ngược axit thông qua cơ chế tạo ra một rào cản cơ học di chuyển túi axit sau bữa ăn. Khi có axit dạ dày, Natri Alginate có tác dụng kết tủa thành gel và tạo thành một khối định vị trong túi axit ở đoạn gần dạ dày. Natri Alginate thường được kết hợp với thuốc kháng axit, nhóm thuốc này gần đây đã trở thành trọng tâm của mối quan tâm nghiên cứu mới. Bằng cách ngăn cản sự tiếp xúc với axit ở phần xa thực quản, Natri Alginate có thể tốt hơn các biện pháp khác hoặc đặc biệt hữu ích như một lựa chọn bổ sung cho những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản không đáp ứng với liệu pháp chống tiết. Một trong những tính năng quan trọng nhất điển hình của alginate là khả năng trải qua quá trình tạo gel ionotropic, đó là quá trình hình thành gel xảy ra khi tiếp xúc với các cation.

Dược động học

Hiện nay các thông số dược động học của Sodium alginate còn hạn chế. Natri Alginate tạo ra tác dụng ngay tại dạ dày theo cơ chế vật lí vì vậy Natri Alginate hầu như không được hấp thu vào tuần hoàn chung.

Natri Alginate có tác dụng gì?

Natri Alginate được dùng trong:

 • Hỗ trợ và điều trị tình trạng trào ngược acid dạ dày thực quản.
 • Alginate trong băng vết thương nhằm hỗ trợ chữa lành loét tĩnh mạch, vết bỏng, loét do tỳ đè và các vết thương da tiết dịch khác. Natri Alginate làm các chất hòa tan tương đối và nước cũng như dịch tiết ra từ vết thương tự do khuếch tán, nên băng alginate ở bề mặt vết thương giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương. Ngoài ra, một số nghiên cứu chứng minh rằng sự giải phóng canxi từ hydrogel alginate có khả năng liên kết ngang với canxi sẽ kích thích sự đông máu và dẫn đến phản ứng chữa lành.
 • Ngoài ra do tính linh hoạt, Natri Alginate có tác dụng như chất tạo điều kiện bảo vệ, khả năng sửa đổi và khả năng tương thích sinh học trong bảo quản các chế phẩm chứa tế bào sống và chất hữu cơ.

Tác dụng phụ

 • Phản ứng phản vệ\
 • Phản ứng quá mẫn như mày đay
 • Co thắt phế quản

Độc tính ở người

Hiện nay chưa có dữ liệu cụ thể về độc tính của Natri Alginate

Tương tác với thuốc khác

Natri Alginate rất ít được hấp thu toàn thân vì vậy dữ liệu về tương tác của Natri Alginate còn hạn chế.

Lưu ý khi sử dụng

 • Không dùng Natri Alginate nếu bệnh nhân có mẫn cảm với thuốc
 • Hiện nay an toàn và hiệu quả của Natri Alginate chưa được chứng minh rõ ràng vì vậy thận trọng khi dùng Natri Alginate

Một vài nghiên cứu của Natri Alginate trong Y học

Nghiên cứu 1

Ảnh hưởng của natri alginate lên lượng thức ăn và chất dinh dưỡng đa lượng và tình trạng axit amin huyết thanh ở thanh niên nam khỏe mạnh

Effects of intervention of sodium alginate on intakes of foods and macronutrients and situation of serum amino acids in healthy male youths
Effects of intervention of sodium alginate on intakes of foods and macronutrients and situation of serum amino acids in healthy male youths

Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc can thiệp natri alginate lên lượng dinh dưỡng của nam thanh niên khỏe mạnh. Tuyển 20 sinh viên đại học khỏe mạnh làm đối tượng nghiên cứu. Thí nghiệm được chia thành hai giai đoạn và mỗi giai đoạn dự kiến là 28 ngày: giai đoạn cân bằng khẩu phần và giai đoạn xen kẽ natri alginate.Trong thời gian cân bằng khẩu phần, tất cả các bữa ăn trong ngày thí nghiệm đều do nhóm nghiên cứu cung cấp; trong giai đoạn xen kẽ natri alginate, dựa trên chế độ ăn trong giai đoạn ăn kiêng cân bằng, natri alginate đã được thêm vào bánh bao hấp thực phẩm chủ yếu (10 g natri alginate mỗi người mỗi ngày). Thí nghiệm so sánh các loại thức ăn ăn vào, mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng chính và sự thay đổi axit amin huyết thanh của các đối tượng trước và sau can thiệp. kết quả cho thấy bổ sung natri alginate có thể làm giảm đáng kể lượng protein và carbohydrate, năng lượng ở những người khỏe mạnh, nhưng không có tác dụng đáng kể đối với việc hấp thụ chất béo. Natri Alginate làm toàn bộ chất xơ trong chế độ ăn uống đã tăng đáng kể. Từ đó kết luận rằng Natri alginate có tác dụng giống như chất xơ, tạo cảm giác no, giảm lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể, đặc biệt là carbohydrate, do đó natri alginate có khả năng hạn chế năng lượng nạp vào và kiểm soát lượng đường trong máu sau ăn. Và natri alginate còn có tác dụng tích cực tiềm tàng đối với quá trình chuyển hóa axit amin ở người khỏe mạnh, đặc biệt là chuyển hóa các axit amin thiết yếu.

Nghiên cứu 2

Ảnh hưởng của natri alginate hòa tan đến sự bài tiết cholesterol và dung nạp glucose ở chuột

Effects of soluble sodium alginate on cholesterol excretion and glucose tolerance in rats
Effects of soluble sodium alginate on cholesterol excretion and glucose tolerance in rats

Nghiên cứu tiến hành tìm hiểu về tác dụng của natri alginate tự nhiên và ba loại natri alginate có trọng lượng phân tử thấp hòa tan trong nước về sự bài tiết cholesterol và dung nạp glucose ở chuột. Nghiên cứu này cho thấy tác dụng của natri alginate tự nhiên đối với sự bài tiết cholesterol và dung nạp glucose có thể là do sự ức chế sự hấp thụ cholesterol và glucose từ ruột non bằng cách tạo gel của axit alginic tự do được chuyển đổi trong dạ dày. Những kết quả thí nghiệm này chỉ ra rằng alginate natri có trọng lượng phân tử thấp hữu ích như chất xơ để ngăn ngừa béo phì, tăng cholesterol máu và tiểu đường.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Sodium Alginate, pubchem. Truy cập ngày 27/09/2023.
 2. Wenwen Qu 1, Xuesong Xiang (2021), Effects of intervention of sodium alginate on intakes of foods and macronutrients and situation of serum amino acids in healthy male youths,pubmed.com. Truy cập ngày 27/09/2023.
 3. K Watanabe, H Okuda (1996), Effects of soluble sodium alginate on cholesterol excretion and glucose tolerance in rats,pubmed.com. Truy cập ngày 27/09/2023.

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Gastavit

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 500.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang Đóng gói: Hộp 24 viên

Thương hiệu: Abipha

Xuất xứ: Croatia

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Ebysta

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 92.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịchĐóng gói: Hôp 20 gói x 10ml

Thương hiệu: Merap Group

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Tamaracid Liquid

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 400.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha hỗn dịchĐóng gói: Hộp 14 gói x 15 g

Thương hiệu: Công ty TNHH dược phẩm DO HA

Xuất xứ: Italia

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Gaviscon Dual Action

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 225.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 24 gói x 10ml

Thương hiệu: Reckitt Benckiser Healthcare Limited

Xuất xứ: Anh