Metaraminol

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Metaraminol

Tên danh pháp theo IUPAC

3-[(1R,2S)-2-amino-1-hydroxypropyl]phenol

Nhóm thuốc

Thuốc vận mạch

Mã ATC

C — Thuốc trên hệ tim mạch

C01 — Thuốc điều trị trên tim mạch

C01C — Chất kích thích tim ngoại trừ. glycosides tim

C01CA — Tác nhân adrenergic và dopaminergic

C01CA09 — Metaraminol

Mã UNII

818U2PZ2EH

Mã CAS

54-49-9

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C 9 H 13 N O 2

Phân tử lượng

167.20 g/mol

Cấu trúc phân tử

Metaraminol là một thành viên của nhóm phenylethanolamines là 2-amino-1-phenylethanol được thay thế bởi một nhóm methyl ở vị trí 2 và một nhóm phenolic hydroxy ở vị trí 1. Nó có vai trò là chất chủ vận alpha-adrenergic, chất giống giao cảm và chất co mạch.

Cấu trúc phân tử Metaraminol
Cấu trúc phân tử Metaraminol

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 3

Số liên kết có thể xoay: 2

Diện tích bề mặt tôpô: 66,5 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 12

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 107,5°C

Điểm sôi: 218°C

Độ hòa tan trong nước: 1000 gam/L

LogP: -0.27

Hằng số phân ly: pKa=8.79

Cảm quan

Metaraminol xuất hiện dưới dạng tinh bột rắn màu trắng, thực tế không có mùi, tan được trong nước và trong rượu.

Dạng bào chế

Ống tiêm chứa Metaraminol 2.5 mg /ml: dung tích 5ml và 10ml

Ống thủy tinh chứa Metaraminol 10mg/ml: dung tích 2ml

Dạng bào chế Metaraminol
Dạng bào chế Metaraminol

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Metaraminol

Bảo quản thuốc Metaraminol ở bất kỳ dạng bào chế nào. Vì là dạng tiêm truyền nên khi dùng cần pha đúng tỷ lệ. Sau khi pha cần sử dụng ngay trong vòng 24 giờ, sau thời gian trên loại bỏ và không sử dụng.

Nguồn gốc

Metaraminol là chất chủ vận adrenergic hoạt động chủ yếu ở các thụ thể alpha adrenergic và kích thích giải phóng norepinephrine. Metaraminol được sử dụng chủ yếu như một thuốc co mạch trong điều trị hạ huyết áp.

Metaraminol , trước đây được bán dưới tên thương hiệu Aramine cùng với các tên khác và còn được gọi là metaradrine.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Metaraminol hoạt động thông qua co mạch ngoại biên bằng cách hoạt động như một chất chủ vận thụ thể adrenergic alpha-1 thuần túy, do đó làm tăng huyết áp hệ thống (cả tâm thu và tâm trương). Tác dụng của nó được cho là có liên quan đến sự ức chế adenyl cyclase dẫn đến ức chế sản xuất cAMP. Một tác dụng khác của Metaraminol là nó giải phóng norepinephrine từ các vị trí lưu trữ của nó một cách gián tiếp.

Metaraminol là một amin giao cảm mạnh làm tăng cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Metaraminol được chỉ định để phòng ngừa và điều trị tình trạng hạ huyết áp cấp tính xảy ra khi gây tê tủy sống. Nó cũng được chỉ định là điều trị bổ sung hạ huyết áp do xuất huyết, phản ứng với thuốc, biến chứng phẫu thuật và sốc liên quan đến tổn thương não do chấn thương hoặc khối u. Metaraminol hoạt động trên cả thụ thể α1-adrenergic nhưng dường như không có tác dụng đối với thụ thể β-adrenergic. Nó hoạt động bằng cách tăng lực bơm máu của tim cũng như làm co các mạch máu ngoại vi.

Ứng dụng trong y học của Metaraminol

Metaraminol thường được dùng trong điều trị hạ huyết áp cấp tính do nguyên nhân mất trương lực co mạch.

Có thể dùng trong gây tê tủy sống và có thể được xem như một biện pháp hỗ trợ cho các điều trị khác.

Metaraminol trong điều trị các dạng priapism khác nhau

Tổng cộng có 19 bệnh nhân (tuổi từ 17-66) mắc chứng cương dương được điều trị chủ yếu bằng phương pháp bảo tồn dưới hình thức hút máu từ thể hang và sau đó sử dụng thuốc metaraminol trong thể hang (ic).

Ở 15 bệnh nhân, cương dương là do tiêm ic các chất vận mạch; 1 bệnh nhân đã phát triển bệnh này sau khi chạy thận nhân tạo, trong khi uống thuốc prazosin và kết hợp với bệnh Fabry; và ở 1 bệnh nhân không rõ nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị chứng cương dương bằng metaraminol đã thành công ở 15 bệnh nhân đầu tiên và ở 2 bệnh nhân mắc chứng cương dương do chạy thận nhân tạo và uống thuốc prazosin.Sự bong tróc dương vật diễn ra ở 15 bệnh nhân đầu tiên từ 3 đến 2 phút. 5 giờ sau khi tiêm 2-4 mg metaraminol.

Priapism liên quan đến chạy thận nhân tạo và prazosin được điều trị bằng metaraminol 5 và 2 mg tương ứng; ở những bệnh nhân này, sự cương cứng giảm dần trong vòng 15 và 4 phút sau khi bắt đầu điều trị. Ở 2 bệnh nhân khác, trong đó điều trị thất bại, các shunt Al-Ghorab đã được tạo ra, với biến chứng hậu phẫu sau đó là liệt dương. Tiêm metaraminol phải được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân: liều 4mg metaraminol trở lên dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim.

Ở 15 bệnh nhân bị cương cứng dương vật do sử dụng thuốc vận mạch gây ra, phân tích các thông số khí máu cho thấy tình trạng tăng CO2 máu nghiêm trọng và nhiễm toan (pH 7,08 +/- 0,08) 5-10 giờ sau khi bắt đầu cương cứng, nhưng thiếu oxy nghiêm trọng.

Dược động học

Hấp thu

Tác dụng bắt đầu sau 1-2 phút sau khi tiêm tĩnh mạch, 10 phút sau khi tiêm bắp, 5-20 phút sau khi tiêm dưới da.

Phân bố

Khả năng liên kết với protein xấp xỉ 45%

Chuyển hóa

Quá trình chuyển hóa của Metaraminol được biết là qua gan. Cơ chế và chất chuyển hóa cụ thể vẫn chưa được báo cáo.

Đào thải

Không có báo cáo

Độc tính của Metaraminol

LD 50 =240 mg/kg (chuột cống, đường miệng); LD 50 =99 mg/kg (chuột, uống)

Tương tác của Metaraminol với thuốc khác

Khi sử dụng Metaraminol cho bệnh nhân đã sử dụng digitalis, cần thận trọng để tránh sự kết hợp giữa digitalis và các loại thuốc tương tự amin thần kinh giao cảm có thể gây ra loạn nhịp.

Nếu sử dụng các chất ức chế monoamine oxidase, cần lưu ý rằng chúng có thể tăng tác dụng của các loại thuốc tương tự amin thần kinh giao cảm. Tuy nhiên, tác dụng tăng huyết áp của Metaraminol có thể giảm một phần và không bị đảo ngược bởi các chất chẹn alpha-adrenergic.

Để đảm bảo an toàn, nên theo dõi chặt chẽ huyết áp trong trường hợp sử dụng đồng thời với các thuốc oxytoxic, vì nguy cơ tăng tác dụng của Metaraminol có thể xảy ra.

Nếu sử dụng đồng thời với ergot alkaloid, có nguy cơ co mạch và/hoặc tăng huyết áp.

Nếu dùng đồng thời với thuốc chống trầm cảm ba vòng, tác dụng của Metaraminol có thể được tăng lên.

Cuối cùng, sử dụng đồng thời với Guanethidine có thể làm thay đổi tác dụng của cả hai loại thuốc.

Lưu ý khi dùng Metaraminol

Lưu ý và thận trọng chung

Để tránh thay đổi huyết áp quá mức, cần thận trọng vì đáp ứng với điều trị có thể rất khác nhau và việc kiểm soát huyết áp sau đó có thể khó khăn. Tăng huyết áp nhanh chóng đã được báo cáo là gây phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim và ngừng tim. Thận trọng là cần thiết cho bệnh nhân xơ gan, và cân bằng điện giải trong máu nên được duy trì sau khi tình trạng đã được kiểm soát.

Do tác dụng kéo dài của chúng, tích lũy thuốc có thể xảy ra. Đáp ứng quá mức với thuốc giãn mạch có thể gây tăng huyết áp kéo dài, ngay cả sau khi ngừng điều trị. Metaraminol nên được sử dụng thận trọng trong các trường hợp bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh tuyến giáp hoặc tiểu đường, do tác dụng co mạch của nó.

Các amin giao cảm có thể gây tái phát ở những bệnh nhân có tiền sử sốt rét.

Sử dụng thuốc giãn mạch trong một thời gian dài có thể dẫn đến giảm thể tích tuần hoàn và có thể gây sốc kéo dài. Bằng chứng cho thấy thể tích huyết thanh có thể giảm ở tất cả các dạng sốc, và đo áp lực tĩnh mạch trung tâm rất hữu ích trong việc đánh giá tính đầy đủ của thể tích máu lưu thông. Do đó, truyền máu hoặc sử dụng thuốc tăng thể tích nên được sử dụng để điều trị sốc do giảm thể tích tuần hoàn.

Chọn vị trí tiêm thích hợp: Các tĩnh mạch lớn ở phía trước hoặc đùi được ưu tiên hơn các tĩnh mạch ở mắt cá chân hoặc mu bàn tay, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên, tiểu đường, bệnh Buerger hoặc tình trạng tăng đông máu cùng tồn tại.

Trong trường hợp rò rỉ tĩnh mạch, sử dụng thuốc chẹn alpha cục bộ như phentolamine có thể ngăn ngừa nguy cơ hoại tử.

Liều Bolus nên được sử dụng ở liều thấp nhất có hiệu quả trong khi theo dõi chặt chẽ huyết áp khi sử dụng thuốc.

Nếu bạn bị dị ứng với sulfide, hãy nói chuyện với bác sĩ vì một số sản phẩm có chứa sulfide trong công thức của chúng.

Cần gặp bác sĩ nếu gặp các triệu chứng sau:

Dấu hiệu của một phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban; nổi mề đay, ngứa, đỏ, sưng, phồng rộp, sốt, thở khò khè, tức ngực hoặc cổ họng; khàn giọng bất thường; hoặc sưng miệng, mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Dấu hiệu của huyết áp cao như đau đầu dữ dội hoặc chóng mặt, ngất xỉu hoặc thay đổi thị lực.

Nhịp tim nhanh, bất thường.

Tổn thương mô có thể xảy ra nếu thuốc rò rỉ từ tĩnh mạch. Các triệu chứng của điều này có thể bao gồm đau, rát, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm, và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên được thông báo ngay lập tức.

Lưu ý cho người đang mang thai

Chỉ nên dùng Metaraminol khi thật sự cần thiết vì vẫn chưa có báo cáo cụ thể về độc tính và độ an toán trên đối tượng này.

Lưu ý cho người đang cho con bú

Chưa có báo cáo về khả năng bài tiết vào sữa mẹ của Metaraminol. Do đó không khuyến cáo sử dụng trên nhóm đối tượng này.

Lưu ý cho người vận hành máy móc hay lái xe

Không có báo cáo trường hợp xấu trên nhóm đối tượng này.

Một vài nghiên cứu về Metaraminol trong Y học

Tương đương liều giữa metaraminol và norepinephrine trong chăm sóc tích cực

Mục đích: Mục đích của nghiên cứu này là xác định tỷ lệ liều chuyển đổi giữa truyền liên tục metaraminol và norepinephrine ở những bệnh nhân bị sốc nặng.

Dose equivalence between metaraminol and norepinephrine in critical care
Dose equivalence between metaraminol and norepinephrine in critical care

Phương pháp: Một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu đã được thực hiện ở những bệnh nhân trưởng thành bị sốc được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt từ ngày 29 tháng 10 năm 2018 đến ngày 30 tháng 10 năm 2019 và những người đã chuyển từ đơn trị liệu bằng metaraminol sang đơn trị liệu bằng norepinephrine. Áp lực động mạch trung bình (MAP) và liều truyền cho cả hai loại thuốc được thu thập trong khoảng thời gian hàng giờ; 2 giờ trước đến 5 giờ sau khi chuyển từ đơn trị liệu metaraminol sang đơn trị liệu norepinephrine. Tỷ lệ liều chuyển đổi được định nghĩa là tỷ lệ metaraminol (μg.kg -1 .min -1) : norepinephrine (μg.kg -1 .min -1 ) cần thiết để đạt được MAP tương tự.

Kết quả: Tổng cộng có 43 trong số 144 bệnh nhân đủ điều kiện được đưa vào. Độ tuổi trung bình là 68 tuổi (IQR 56-76) và 22 (51%) là nam giới. Không có sự khác biệt đáng kể giữa MAP ban đầu trong khi đơn trị liệu bằng metaraminol (trung bình 71 mm Hg, IQR 66-76) và MAP sau chuyển đổi trong khi đơn trị liệu bằng norepinephrine (trung bình 70 mm Hg, IQR 66-73) (P = 0,09). Tỷ lệ liều chuyển đổi trung bình giữa metaraminol và norepinephrine là 13 (IQR 7-24). Trong các phân tích độ nhạy, tỷ lệ liều chuyển đổi trung bình khi sử dụng liều truyền norepinephrine tối đa và trung bình lần lượt là 8 (IQR 5-16) và 12 (IQR 8-23).

Kết luận: Tỷ lệ liều chuyển đổi 10:1 (metaraminol μg.kg -1 .min -1 :norepinephrine μg.kg -1 .min -1 ) có thể được sử dụng ở những bệnh nhân bị sốc nặng để dễ tính toán và thay đổi của tỷ lệ chuyển đổi trong các phân tích chính và độ nhạy.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Metaraminol , truy cập ngày 26/03/2023.
  2. Pubchem, Metaraminol, truy cập ngày 26/03/2023.
  3. Abu Sardaneh, A., Goradia, S., Narayan, S. W., Penm, J., McLachlan, A. J., & Patanwala, A. E. (2022). Dose equivalence between metaraminol and norepinephrine in critical care. British Journal of Clinical Pharmacology, 88(1), 303-310.
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.