Hiển thị tất cả 24 kết quả

Melatonin

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Melatonine

Tên danh pháp theo IUPAC

N-[2-(5-metoxy-1H-indol-3-yl)etyl]axetamit

Nhóm thuốc

Thuốc an thần gây ngủ

Mã ATC

N Hệ thần kinh

N05 Tâm thần

N05C – Thuốc thôi miên và thuốc an thần

N05CH – Melatonin

Mã UNII

JL5DK93RCL

Mã CAS

73-31-4

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C13H16N2O2

Phân tử lượng

232.28

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 2

Số liên kết có thể xoay: 4

Diện tích bề mặt tôpô: 54,1 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 17

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 116-118 °C

Độ tan trong nước: 34,8 mg/mL

Hằng số phân ly pKa: 16,51

Chu kì bán hủy: 7.4 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 98%

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Viên nang mềm 3 mg.

Viên nang cứng: 2 mg, 3 mg, 5 mg.

Viên nén tác dụng kéo dài: 1mg, 2 mg, 5 mg.

Viên nén bao phim: 3 mg.

Dung dịch uống: 1 mg/ml.

Nguồn gốc

Melatonin là một hợp chất tự nhiên, cụ thể là indoleamine, được sản xuất và tìm thấy trong các sinh vật khác nhau bao gồm vi khuẩn và sinh vật nhân chuẩn . được Aaron B. Lerner và các đồng nghiệp phát hiện vào năm 1958 như một chất của tuyến tùng từ bò có thể làm sáng da ở ếch thông thường . Sau đó, melatonin được phát hiện là một loại hormone được giải phóng trong não vào ban đêm, kiểm soát chu kỳ thức-ngủ ở động vật có xương sống .

Ở động vật có xương sống, melatonin có liên quan đến việc đồng bộ hóa nhịp sinh học , bao gồm cả việc điều chỉnh thời gian ngủ-thức và điều hòa huyết áp , đồng thời kiểm soát nhịp điệu theo mùa bao gồm sinh sản, vỗ béo, lột xác và ngủ đông.

Thông qua kích hoạt các thụ thể melatonin , trong khi những tác dụng khác là do vai trò của nó như một chất chống oxy hóa . Chức năng chính của melatonin là bảo vệ chống lại stress oxy hóa ở thực vật và vi khuẩn.

Ti thể là bào quan tế bào chính sản xuất melatonin chống oxy hóa, điều đó chỉ ra là một “phân tử cổ đại” chủ yếu cung cấp sự bảo vệ các tế bào sớm nhất khỏi tác động phá hủy của oxy. Ngoài vai trò là một loại hormone tự nhiên và chất chống oxy hóa, melatonin được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống và thuốc trong điều trị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ và rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học.
Melatonin được tổng hợp từ tuyến tùng và các cơ quan khác như mắt, tủy xương, hệ tiêu hóa, da, hệ bạch huyết. Sự tổng hợp melatonin ở tuyến tùng được điều hòa bởi chu kì ngày đêm, đồng thời melatonin thông qua thụ thể MT1 sẽ điều hòa sự biểu hiện của các “clock genes” này.

Các tế bào thần kinh “intrinsically photoreceptive retinal ganglion cells” (ipRGCs) ở võng mạc chứa melanopsin, thụ thể nhạy cảm với ánh sáng, theo đường retinohypothalamic đến SCN (suprachiasmatic nucleus), tiếp tục đi xuống theo đường sympathetic tận cùng ở sừng bên của đốt T1, cuối cùng sẽ đi qua hạch giao cảm cổ trên ( superior cervical ganglion ) để đến tuyến tùng. Lộ trình tín hiệu được tóm tắt: “GLU- NMDAR-Ca2+- Ca2+/ CaMKII- nNOS- GC-cGMP-cGK and clock genes”(Hình 3). Tiếp đó, theo đường sympathetic, neurotransmitter ở đây là norepinephrine, thụ thể trên bề mặt của tế bào tuyến tùng là alpha1 & beta1 adrenergic, góp phần tổng hợp vào việc tổng hợp melatonin từ tryptophan.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Melatonin
Melatonin

Melatonin là hormone được tiết ra bởi tuyến tùng của não, giúp điều chỉnh nhịp sinh học ngày – đêm của con người. Thường thì Melatonin được sản xuất nhiều hơn vào ban đêm (tăng khoảng 10 lần so với ban ngày), từ đó tạo ra cảm giác buồn ngủ và giúp duy trì giấc ngủ tự nhiên.

Melatonin tác động lên thụ thể loại 1A, sau đó ảnh hưởng đến cylcase adenylate và ức chế đường dẫn truyền tín hiệu cAMP. Ngoài ra, melatonin còn kích hoạt phosphilpase C, dẫn đến tăng khả năng giải phóng arachidonate. Thụ thể melatonin 1 và 2 được liên kết để tác động lên các tầng tín hiệu xuôi dòng khác nhau trong cơ thể. Các thụ thể melatonin kết hợp với protein G và có mặt trong các mô khác nhau của cơ thể.

Cơ chế hoạt động của Melatonin được cho là liên quan đến tương tác với các thụ thể MT1-, MT2- và MT3. Các thụ thể này, đặc biệt là MT1 và MT2, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và nhịp sinh học chung của cơ thể. Khi các chất chủ vận thụ thể melatonin liên kết và kích hoạt các thụ thể của chúng, nó sẽ gây ra nhiều quá trình sinh lý. Các thụ thể MT1 được thể hiện ở nhiều vùng của hệ thống thần kinh trung ương (CNS): hạt nhân siêu âm của vùng dưới đồi (SNC), hippocampus, substantia nigra, tiểu não, con đường dopaminergic trung tâm, khu vực não thất và nhân accumbens. MT1 cũng được biểu hiện ở võng mạc, buồng trứng, tinh hoàn, tuyến vú, tuần hoàn mạch vành và động mạch chủ, túi mật, gan, thận, da và hệ thống miễn dịch. Các thụ thể MT2 được biểu hiện chủ yếu ở CNS, cũng như ở mô phổi, tim, mạch vành và động mạch chủ, tế bào nội mạc tử cung và tế bào hạt, tế bào miễn dịch, tá tràng và tế bào mỡ.

Sự liên kết của melatonin với các thụ thể melatonin sẽ kích hoạt một số con đường truyền tín hiệu. Kích hoạt thụ thể MT1 ức chế adenylyl cyclase và sự ức chế của nó gây ra hiệu ứng gợn sóng do không kích hoạt; bắt đầu với việc giảm sự hình thành adenosine monophosphate tuần hoàn ( MT1 cũng được biểu hiện ở võng mạc, buồng trứng, tinh hoàn, tuyến vú, tuần hoàn mạch vành và động mạch chủ, túi mật, gan, thận, da và hệ thống miễn dịch. Các thụ thể MT2 được biểu hiện chủ yếu ở CNS, cũng như ở mô phổi, tim, mạch vành và động mạch chủ, tế bào nội mạc tử cung và tế bào hạt, tế bào miễn dịch, tá tràng và tế bào mỡ.

Ứng dụng trong y học

Ở người, melatonin là chất chủ vận hoàn toàn của thụ thể 1 ( ái lực liên kết picomolar ) và thụ thể 2 (ái lực liên kết nano), cả hai đều thuộc loại thụ thể kết hợp G-protein (GPCR). Các thụ thể melatonin 1 và 2 đều là GPCR kết hợp G i/o , mặc dù thụ thể 1 cũng được kết hợp G q . Nó cũng hoạt động như một chất thu dọn gốc tự do có năng suất cao trong ty thể , điều này cũng thúc đẩy sự biểu hiện của các enzym chống oxy hóa như superoxide dismutase , glutathione peroxidase , glutathione reductase và catalase thông qua truyền tín hiệu qua các thụ thể melatonin.

Ở động vật, melatonin đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ . Nồng độ melatonin của trẻ sơ sinh trở nên bình thường trong khoảng tháng thứ ba sau khi sinh, với mức cao nhất đo được từ nửa đêm đến 8 giờ sáng. Sản xuất melatonin của con người giảm khi một người già đi. [23] Ngoài ra, khi trẻ trở thành thanh thiếu niên, lịch trình giải phóng hàng đêm bị trì hoãn, dẫn đến thời gian ngủ và thức muộn hơn.

Chống oxy hóa

Melatonin lần đầu tiên được báo cáo là một chất chống oxy hóa mạnh và chống gốc tự do vào năm 1993. Trong ống nghiệm, melatonin hoạt động như một chất thu gom trực tiếp các gốc oxy và các loại nitơ phản ứng NO.Ở thực vật, melatonin phối hợp với các chất chống oxy hóa khác để cải thiện hiệu quả tổng thể của từng chất chống oxy hóa.

Melatonin đã được chứng minh là có hoạt tính gấp đôi vitamin E, được cho là chất chống oxy hóa ưa mỡ hiệu quả nhất. Thông qua truyền tín hiệu thông qua các thụ thể melatonin ,thúc đẩy quá trìnhbiểu hiện của các enzym chống oxy hóa như superoxide dismutase , glutathione peroxidase , glutathione reductase và catalase.

Melatonin xuất hiện ở nồng độ cao trong dịch ty thể vượt quá nồng độ melatonin trong huyết tương . Do khả năng thu dọn gốc tự do, ảnh hưởng gián tiếp đến sự biểu hiện của các enzym chống oxy hóa và nồng độ đáng kể của nó trong ty thể, một số tác giả đã chỉ ra rằng melatonin có chức năng sinh lý quan trọng như một ty thể. chống oxy hóa. Các chất chuyển hóa được tạo ra thông qua phản ứng của melatonin với các loại oxy phản ứng hoặc các loại nitơ phản ứng cũng phản ứng và khử các gốc tự do. Các chất chuyển hóa melatonin được tạo ra từ các phản ứng oxi hóa khử bao gồm 3-hydroxymelatonin vòng, N1-acetyl-N2-formyl-5-methoxykynuramine (AFMK), và N1-acetyl-5-methoxykynuramine (AMK).

Hệ thống miễn dịch

Mặc dù người ta biết rằng melatonin tương tác với hệ thống miễn dịch , chi tiết về những tương tác đó vẫn chưa rõ ràng. Một tác dụng chống viêm dường như có liên quan nhất. Đã có một vài thử nghiệm được thiết kế để đánh giá hiệu quả của melatonin trong điều trị bệnh. Hầu hết các dữ liệu hiện có đều dựa trên các thử nghiệm nhỏ, không đầy đủ. Bất kỳ hiệu ứng miễn dịch tích cực nào được cho là kết quả của việc melatonin tác động lên các thụ thể có ái lực cao (MT1 và MT2) được biểu hiện trong các tế bào có khả năng miễn dịch. Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, melatonin có thể tăng cường sản xuất cytokine và kích thích sự mở rộng của tế bào T, và bằng cách này, chống lại tình trạng suy giảm miễn dịch mắc phải .

Dược động học

Hấp thu

Melatonin được hấp thu gần như hoàn toàn thông qua đường uống và chỉ khoảng 15% sinh khả dụng do quá trình chuyển hóa lần đầu tiên chiếm ~ 85%. Thời gian tối đa để đạt nồng độ cao nhất trong huyết thanh là khoảng 50 phút.

Có thể tăng hấp thu gần gấp đôi bằng cách uống Melatonin cùng với thức ăn. Do đó nên tránh ăn trong vòng 2 giờ trước và sau khi uống Melatonin.

Phân bố

Tỷ lệ liên kết của Melatonin với protein dao động trong khoảng 50-60%. Albumin là protein chính mà Melatonin liên kết, bên cạnh đó, nó cũng liên kết với alpha1-acid glycoprotein; tuy nhiên, khả năng liên kết của nó với các protein huyết tương khác là hạn chế. Melatonin được phân bố rộng rãi từ huyết tương vào các mô và cơ quan khác nhau, và có thể dễ dàng đi qua hàng rào máu não. Nó cũng có thể vượt qua tế bào tử cung và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Chuyển hóa

Melatonin trải qua quá trình chuyển hóa chủ yếu qua gan. Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy hai enzym cytochrome P450 CYP1A1 và CYP1A2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa Melatonin, trong khi đó, tầm quan trọng của CYP2C19 thấp hơn.

Sau khi hấp thu, Melatonin chủ yếu được chuyển hóa thành 6-hydroxymelatonin (chiếm khoảng 80-90% lượng chuyển hóa Melatonin trong nước tiểu). N-acetylserotonin cũng là một chất chuyển hóa của Melatonin (chiếm khoảng 10% lượng chuyển hóa Melatonin trong nước tiểu). Sự chuyển hóa này xảy ra rất nhanh, và trong vài phút sau khi Melatonin bắt đầu hấp thu vào tuần hoàn, nồng độ 6-hydroxymelatonin trong huyết tương tăng lên. Trước khi được bài tiết, 6-hydroxymelatonin trải qua quá trình liên kết sulphat (~70%) và liên kết glucuronid (~30%).

Thải trừ

Thời gian bán thải của Melatonin trong huyết tương ở người lớn dao động từ ½ đến 1h. Melatonin chủ yếu được chuyển hóa và loại bỏ qua nước tiểu, với khoảng 90% được tổng hợp thành liên kết sulphat và glucuronid của 6-hydroxymelatonin. Chỉ có ít hơn 1% liều Melatonin được tiết ra dưới dạng không đổi qua nước tiểu.

Độc tính ở người

Các tác dụng phụ phổ biến nhất, buồn ngủ ban ngày, nhức đầu và chóng mặt, dường như xảy ra với tần suất giống như với giả dược. Các tác dụng phụ được báo cáo khác bao gồm các triệu chứng trầm cảm thoáng qua, run nhẹ, lo lắng nhẹ, đau quặn bụng, khó chịu, giảm tỉnh táo, lú lẫn, buồn nôn, nôn và hạ huyết áp.

Trong một số thử nghiệm lâm sàng, melatonin được cho là dung nạp tốt và không liên quan đến việc tăng men huyết thanh hoặc bằng chứng tổn thương gan. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng melatonin không có mối liên hệ thuyết phục nào với các trường hợp tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng.

Tính an toàn

Lưu ý chung

Sử dụng Melatonin có thể gây buồn ngủ, do đó cần cẩn thận khi sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến an toàn của bệnh nhân.

Nếu sử dụng Melatonin ở những bệnh nhân động kinh, cần lưu ý rằng thuốc có thể làm tăng tần suất co giật. Bệnh nhân cần được cảnh báo về tác dụng này trước khi sử dụng thuốc. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên có nhiều khuyết tật thần kinh, Melatonin có thể thúc đẩy hoặc tăng tỷ lệ co giật.

Không có thông tin lâm sàng nào về việc sử dụng Melatonin ở những người mắc bệnh tự miễn. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn không được khuyến cáo sử dụng Melatonin.

Cần đề phòng khi sử dụng Melatonin đồng thời với các thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm hoặc ở những người bị bệnh thận.

An toàn ở người lớn

Bằng chứng chỉ ra rằng nó có thể an toàn khi sử dụng ở dạng uống và tiêm trong tối đa hai tháng khi được sử dụng một cách thích hợp. Một số bằng chứng chỉ ra rằng nó có thể được sử dụng an toàn bằng đường uống trong tối đa 9 tháng ở một số bệnh nhân. Nó cũng có thể an toàn khi sử dụng tại chỗ khi được sử dụng một cách thích hợp.

An toàn ở trẻ em

Melatonin dường như được sử dụng an toàn ở một số ít trẻ em tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn. Tuy nhiên, những lo ngại về sự an toàn ở trẻ em đã phát sinh dựa trên tình trạng phát triển của chúng. So với người lớn trên 20 tuổi, những người dưới 20 tuổi sản sinh ra lượng melatonin cao. Nồng độ melatonin có liên quan nghịch với sự phát triển của tuyến sinh dục và sử dụng Melatonin từ bên ngoài có thể gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của tuyến sinh dục..

An toàn khi mang thai

Liều cao melatonin dùng bằng đường uống hoặc tiêm có thể ức chế sự rụng trứng. Không nên sử dụng cho những người đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai.

An toàn trong thời kỳ cho con bú

Không được khuyến cáo vì tính an toàn chưa được thiết lập.

Tương tác với thuốc khác

Melatonin có thể tăng hiệu quả của thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepine và không benzodiazepine (ví dụ như zolpidem và zopiclone) trong việc gây ngủ. Tuy nhiên, sử dụng đồng thời với các loại thuốc này có thể làm giảm khả năng tập trung, trí nhớ và khả năng phối hợp, so với việc sử dụng zolpidem đơn lẻ.

Việc sử dụng Melatonin đồng thời với thioridazine và imipramine không nên được thực hiện.

Khi chỉ định cho bệnh nhân đang sử dụng fluvoxamine, 5- hoặc 8-methoxypsoralen, cimetidine, estrogen hoặc quinolone, cần sử dụng Melatonin với thận trọng, vì những loại thuốc này có thể làm tăng nồng độ Melatonin bằng cách ức chế chuyển hóa Melatonin.

Carbamazepine và rifampin làm giảm nồng độ Melatonin trong huyết tương.

Thuốc lá có thể làm giảm nồng độ Melatonin trong máu.

Tương tác của Melatonin với thực phẩm

Thức ăn có thể làm tăng nồng độ Melatonin trong huyết tương. Do đó, không nên ăn trước và sau 2 giờ khi uống thuốc.

Một số nghiên cứu cho thấy Melatonin uống gần các bữa ăn giàu carbohydrate có thể làm giảm khả năng kiểm soát đường huyết trong vài giờ. Vì vậy, Melatonin nên được uống ít nhất 2 giờ trước và ít nhất 2 giờ sau bữa ăn; đối với những người bị rối loạn dung nạp glucose hoặc tiểu đường, nên uống ít nhất 3 giờ sau bữa ăn. Tuy nhiên, dữ liệu về tương tác này còn hạn chế.

Melatonin có tác động antioxidant không?

Melatonin thực hiện vai trò chống oxy hóa thông qua con đường trực tiếp và gián tiếp.

Melatonin có tác động antioxidant không
Melatonin có tác động antioxidant không

Con đường trực tiếp:

Cấu trúc melatonin chứa vòng indole (C8H7N) có nhiều electron, dễ dàng bị oxy hóa, tham gia phản ứng oxy hóa khử với các gốc tự do. Không những vậy, các sản phẩm được sinh ra trong quá trình phản ứng này vẫn còn khả năng chống oxy hóa, tạo thành dòng thác chống oxy hóa của melatonin. Hình 5 mô tả cụ thể các dòng thác này, sau khi melatonin phản ứng với 2 gốc tự do thì sinh ra cyclic 3-hydroxymelatonin(3OHM). 3OHM tiếp tục tác dụng với các gốc tự do, tạo ra các sản phẩm lần lượt là N1- acety-N2- formyl-5-methoxykynuramine (AFMK), N1-acetyl-5methoxykynuramine (AMK). Tính chất này giúp melatonin trung hòa được tới 10 gốc tự do, ưu thế hơn các chất chống oxy hóa cổ điển, chỉ trung hòa được từng gốc. (Hình 5)

Một chức năng quan trọng của melatonin trong việc ức chế “oxidative damage” là gắn với kim loại nặng (metal-chelating), ngăn sự hình thành gốc hydroxyl( Fenton reaction), ngăn “oxidative damage”. Melatonin có thể gắn với iron (Fe2+, Fe3+), copper, zinc, aluminum. Ở não, metallothionein gắn với kim loại, nhưng phản ứng này bị ức chế khi có nhiều gốc oxy hóa tự do. Vì vậy chức năng chống oxy hóa, chống sự phá hủy mô của metallothionein hầu như giảm đáng kể. Trong khi đó, với melatonin, vừa có thể trung hòa gốc oxy hóa, vừa gắn với kim loại nặng, có thể bảo vệ não dưới sự tác động của stress oxy hóa. Vì thế melatonin có vai trò rất quan trọng trong một vài bệnh lý thường có quá tải đồng và kim loại như Alzheimer’s disease, Parkinson’s disease, Huntington’s disease, Wilson disease. (Hình 5)

Con đường gián tiếp:

“Antiapoptotic activity”: trong trường hợp hypoxic-ischemia (HI), hoạt hóa “cell death pathway”, apoptosis, autophagy tại ti thể, sinh ra một lượng lớn reactive oxygen (ROS)-> phá hủy tế bào. Melatonin ức chế sự phá hủy này qua con đường tăng Bcl-2, ức chế Bax proapototic activity thông qua SIRT/NF-kB=> ức chế cytochrome c(Cyt C), caspase 3. Khi có tổn thương não, cơ tim như stroke, heart attack thì melatonin đóng vai trò “neuroprotective”, “cardioprotective” qua các con đường tác động đa dạng này. (Hình 6&7)

Điều chỉnh “mitochondrial permeability transition pore” (mPTP): melatonin được mệnh danh là “mitochondria- target antioxidant”. Ti thể là nơi chính yếu sản xuất ROS, trong khi đó melotonin có tính thấm rất cao đối với màng tế bào và hàng rào máu não ( cấu trúc amphiphilicity do chứa nhóm 5-methoxy và N-acetyl), hoặc có thể vào ti thể thông qua kênh GLUT/SLC2A, PEPT1/2-> ức chế mPTP-> ức chế sự thất thoát electron từ chuỗi hô hấp tế bào, làm giảm sự khử oxy thành gốc superoxide anion(ROS); ức chế sự khử cực màng tế bào và giải phóng Cyt C. (Hình 6&7)

“Anti- inflammatory agent”: Melatonin ức chế sự hoạt hóa phức hợp inflammasome (NLRP3, ASC, caspase-1, IL-1beta), ức chế tổng hợp cyclooxygenase (COX) và nitric oxide synthase hậu lập (iNOS), chemokines và adhesion molecules. (Hình 8 )

Melatonin kích thích tăng tổng hợp những enzyme tham gia chống oxy hóa nội tại của cơ thể như glutathione peroxidase, glutathione reductase, superoxide dismutase, glutathione thông qua thụ thể MT1/MT2- G-protein- coupled receptor (GPCR)-> tăng “transcriptional activity”. (Hình 9&10)

Melatonin tác động lên quinone reductase qua thụ thể MT3-> loại bỏ các gốc tự do, giảm “oxidative damage”. (Hình 9&10)

Ngoài ra, melatonin còn tham gia trung hòa các “nitrogen- base toxicants” gây phá hủy mô như: nitric oxide, peroxynitrite anion. Hình 11 mô tả tóm tắt tính chất và tác động antioxidant của melatonin.
Tóm lại, khả năng chống oxy hóa của melatonin đã được chứng minh rất nhiều năm nay, trung gian qua nhiều con đường khác nhau, phân chia thành tác động trực tiếp và gián tiếp. Vậy khả năng chống oxy hóa của melatonin đã được ứng dụng như thế nào?

Với những tác động được nêu ra ở trên thì đã có những thử nghiệm chứng minh melatonin có tác động tốt với những bệnh nhân ghép tạng; giảm các tác dụng phụ của nhóm thuốc statin trong điều trị giảm cholesterol (myalgia, myopathy, rhabdomyolysis); ngăn chặn một số bệnh như Alzheimer’s disease, Parkinson’s disease, đa xơ cứng, loãng xương, nhiễm trùng, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa.

Một vài nghiên cứu của Melatonin trong Y học

Nghiên cứu vai trò Melatonin như chất chống oxy hóa

Research on Melatonin's role as an antioxidant
Research on Melatonin’s role as an antioxidant

Melatonin đặc biệt hiệu quả trong việc giảm stress oxy hóa trong một số lượng lớn các trường hợp. Nó đạt được hành động này thông qua nhiều phương tiện: giải độc trực tiếp các loại oxy phản ứng và nitơ phản ứng và gián tiếp bằng cách kích thích các enzyme chống oxy hóa trong khi ngăn chặn hoạt động của các enzyme tiền oxy hóa.

Ngoài những hành động được mô tả rõ ràng này, melatonin cũng được cho là chelate hóa các kim loại chuyển tiếp, có liên quan đến phản ứng Fenton/Haber-Weiss; khi làm như vậy, melatonin làm giảm sự hình thành gốc hydroxyl cực kỳ độc hại dẫn đến giảm căng thẳng oxy hóa. Sự phân bố nội bào phổ biến nhưng không đồng đều của melatonin, bao gồm cả nồng độ cao của nó trong ty thể, có khả năng hỗ trợ khả năng chống lại stress oxy hóa và quá trình chết theo chương trình của tế bào.

Có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy melatonin nên được phân loại là chất chống oxy hóa nhắm mục tiêu vào ty thể. Khả năng của melatonin trong việc ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và suy nhược sinh lý liên quan đã được ghi nhận rõ ràng trong nhiều nghiên cứu về thiếu máu cục bộ/tái tưới máu thực nghiệm (thiếu oxy/tái tạo oxy), đặc biệt là ở não (đột quỵ) và ở tim (đau tim).

Melatonin, thông qua các cơ chế chống gốc tự do của nó, cũng làm giảm độc tính của các loại thuốc theo toa độc hại và của methamphetamine, một loại thuốc bị lạm dụng. Các phát hiện thực nghiệm cũng chỉ ra rằng melatonin làm cho các bệnh ung thư kháng điều trị nhạy cảm với các tác nhân trị liệu khác nhau và có thể hữu ích, do nhiều hoạt động chống oxy hóa của nó, đặc biệt là trì hoãn và có lẽ điều trị nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác và các tình trạng mất nhân tính.

Melatonin đã được sử dụng một cách hiệu quả để chống lại stress oxy hóa, viêm và quá trình chết theo chương trình của tế bào và để phục hồi chức năng mô trong một số thử nghiệm trên người; hiệu quả của nó hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều nghiên cứu về con người hơn. Hồ sơ an toàn cao bất thường của melatonin cũng củng cố kết luận này. Cảm giác hiện tại của các tác giả là, theo quan điểm về các chức năng có lợi đa dạng rộng rãi đã được báo cáo cho melatonin, đây có thể chỉ là hiện tượng phụ của (các) hoạt động cơ bản cơ bản hơn, chưa được xác định của phân tử cổ đại này. .

Tài liệu tham khảo

  1. Reiter RJ, Mayo JC, Tan DX, Sainz RM, Alatorre-Jimenez M, Qin L. Melatonin as an antioxidant: under promises but over delivers. J Pineal Res.
  2. Drugbank, Melatonin , truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2023.
  3. Pubchem, Melatonin , truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Mất ngủ, an thần

Ultra Sleep Softgels

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 430.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: Olly Public Benefit Corp

Xuất xứ: San Francisco

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Ăn Ngon Ngủ Ngon Tất Thành

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 115.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ 10 viên

Thương hiệu: Dược phẩm Tất Thành

Xuất xứ: Việt Nam

Mất ngủ, an thần

Dưỡng Tâm An Best Night

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 130.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Dược phẩm và Thương mại Thành Công

Xuất xứ: Việt Nam

Mất ngủ, an thần

Melasoft

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên nang mềm

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Ampharco USA

Xuất xứ: Việt Nam

Mất ngủ, an thần

Kẹo Dẻo Sleep Beauty

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kẹo dẻoĐóng gói: Chai 60 viên

Thương hiệu: Natrol

Xuất xứ: Mỹ

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Pikolin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 615.000 đ
Dạng bào chế: viên nang mềmĐóng gói: Hộp 3 Vỉ x 10 Viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Phytex Farma

Xuất xứ: Bulgaria

Thuốc tăng cường miễn dịch

Trùng Thảo Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 185.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Thương hiệu: Công ty Dược phẩm và Thương mại Thành Công

Xuất xứ: Việt Nam

Mất ngủ, an thần

Melatonin 6mg NCB

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 160.000 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: Hộp lọ 60 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Thương mại Polvita

Xuất xứ: Mỹ

Mất ngủ, an thần

Sleep Well

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Thương hiệu: Vitamins For Life

Xuất xứ: Mỹ

Mất ngủ, an thần

Định Tâm An Giấc

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 185.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Dược Đức Minh

Xuất xứ: Việt Nam

Mất ngủ, an thần

Sleep Aid Mefidex Oral Spray

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 495.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch xịt miệngĐóng gói: Hộp 1 chai xịt dung tích 30ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược MK Việt Nam

Xuất xứ: Canada

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 250.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược Quốc tế Hàn - Ý

Xuất xứ: Việt Nam

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Cevinton Extract

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 170.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Dinh dưỡng trẻ em

Buona Circadiem

Được xếp hạng 4.50 5 sao
(2 đánh giá) 250.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 lọ 20ml, có kèm đầu nhỏ giọt

Thương hiệu: Buona

Xuất xứ: Italy

Mất ngủ, an thần

G5 GABA

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 490.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 01 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Vinpharma

Xuất xứ: Việt Nam

Mất ngủ, an thần

Starmexium Sleep

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Phanespharma

Xuất xứ: Việt nam

Mất ngủ, an thần

Thân Tâm An DMV

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 120.000 đ
Dạng bào chế: dạng viên Đóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Chống loạn thần

Keikai

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm Đóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 210.000 đ
Dạng bào chế: viên nang cứng Đóng gói: lọ 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH thương mại Văn Duy Phương

Xuất xứ: Mỹ

Mất ngủ, an thần

Schiff Melatonin Ultra 3mg

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 380.000 đ
Dạng bào chế: viên nén Đóng gói: Lọ 365 viên

Thương hiệu: Schiff

Xuất xứ: Mỹ

Mất ngủ, an thần

Nature’s Bounty Melatonin 5mg

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 160.000 đ
Dạng bào chế: viên nang mềm Đóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH thương mại Văn Duy Phương

Xuất xứ: Mỹ

Chống trầm cảm

BoniSleep

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 384.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Thương hiệu: Botania

Xuất xứ: Canada

Giảm giá!

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Ginko Melatonin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(2 đánh giá) 100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH HCT Cường Thịnh

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin & khoáng chất trong nhi khoa

Minions Kids

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 300.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 20 ống x 10ml.

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Trường Thọ

Xuất xứ: Việt Nam