Hiển thị tất cả 4 kết quả

Immune Gamma

Tên chung quốc tế

Immune Gamma

Immune Gamma là gì?

Immune Gamma là thuốc gì? Immune Gamma là sản phẩm miễn dịch của quá trình phân tách các enzym đặc hiệu từ thành vách của tế bào vi khuẩn Lactobacillus fermentum. Do đó Immune Gamma có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường miễn dịch,…

Lịch sử

 • Vào khoảng thời gian những năm 80 của thế kỷ 20 các nhà vi sinh học Liên Xô đã được nhà nước Xô Viết yêu cầu tiến hành các thử nghiệm để phân tách tế bào vi khuẩn lành tính thuộc dòng Lactobacillus bằng enzym thành các tiểu phân có kích thước nhỏ hơn. Kết quả của nghiên cứu này đã thu được các chế phẩm có tác dụng điều hòa miễn dịch tự nhiên.
 • Đến cuối thế kỷ 19, các nhà khoa học người Mỹ đã bắt đầu tiếp cận và có những ý tưởng muốn đi sâu vào nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ chiết tách và phân giải tế bào và cho ra đời nhiều sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều hòa miễn dịch khác nhau.
 • Đến năm 2009, Tiến sĩ Riordan N.H. cũng các cộng sự làm việc tại Viện nghiên cứu dị ứng Hoa Kỳ đã tìm ra và cho ra đời các sản phẩm thế hệ mới được chiết xuất và phân lập từ chủng vi khuẩn thuần chủng Lactobacillus fermentum thông qua công nghệ lọc sạch tối đa và tách chiết các enzym đặc hiệu của thành tế bào vi khuẩn
 • Chế phẩm này đến năm 2010 mới được chuyển giao về Việt Nam và được công ty dược phẩm IMC chuyển giao độc quyền từ công ty Biotech Research Institute. Tên chung của chế phẩm này tại Việt Nam được gọi là Immune Gamma
 • Năm 2014, Công ty IMC tham gia 1 số dự án do chính phủ Việt Nam tài trợ đã cho sản xuất Immune Gamma.
 • Hiện nay công ty IMC là công ty sản xuất độc quyền Immune Gamma, tên thương hiệu Immune Gamma đã được đăng ký bảo hộ.

Dạng bào chế

Viên nang mềm: Tràng Phục Linh,..

Viên nén: Nữ vương New,…

Cốm: Cốm BigBB Plus,…

Dạng bào chế Immune Gamma
Dạng bào chế Immune Gamma

Cơ chế tác dụng

 • Immune Gamma trong thành phần có chứa hợp chất MPG (Muramyl Polysaccharide glycan) là thành phần có trong thành tế bào vi khuẩn. Thành phần này không có độc tính và được chiết xuất từ vi khuẩn gram dương Lactobacillus fermentum. Immune Gamma có tác dụng đặc hiệu trong tăng sự sản xuất interleukin 1, 6 và 12, kích thích hệ miễn dịch, và kích thích sự tăng sinh tế bào lympho ở người.
 • Immune Gamma có chứa các chuỗi muramyl-peptid có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng các tế bào miễn dịch trung gian, tạo khả năng miễn dịch đồng thời kích thích sự đề kháng tự nhiên của cơ thể.
 • Cơ chế tác dụng của thuốc Immune Gamma là thông qua sự kích hoạt các đại thực bào, chính các đại thực bào được kích hoạt này làm tăng sự sản xuất các gốc oxy kháng khuẩn tự nhiên như

Dược động học

Dữ liệu dược động học được tiến hành dựa trên phác đồ đồ điều trị duy trì tiêm tĩnh mạch Immune Gamma ở bệnh nhân mắc bệnh thần kinh mãn tính qua trung gian miễn dịch. Với liều 30 g Immune Gamma tiêm tĩnh mạch sau 14 ngày cho thấy nồng độ Immune Gamma trong huyết tương đạt đỉnh là 25,9 g/L và nồng độ thấp nhất là 16,1 g/L. Thời gian bán hủy Immune Gamma là 23,1 ngày.

Immune Gamma có tác dụng gì?

 • Immune Gamma có tác dụng giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lị nhiều bệnh viêm, mầm bệnh do virus vi khuẩn gây ra nhờ việc Immune Gamma tác dụng trực tiếp lên tế bào miễn dịch lympho T và miễn dịch thể dịch lympho B.
 • Đối với hệ tiêu hóa, Immune Gamma giúp bổ sung và cấu trúc biểu mô của các lông nhung thành ruột già hay ruột non, do đó làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn tại ruột non đồng thời tăng khả năng hấp thu dưỡng chất tại ruột già và tái hấp thu nước. Các nghiên cứu chứng minh Immune Gamma có tác dụng tốt cho hệ viêm hóa ở ngay cả trẻ nhỏ biếng ăn và thúc đẩy sự phục hồi viêm đại tràng cấp hay mạn tính.
 • Đối với bệnh ngoài da, Immune Gamma giúp cải thiện tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ đồng thời hạn chế và chống vảy nến, eczema
 • Immune Gamma có khả năng kích thích tăng quá trình sản xuất các lympho T mà đây là các tế bào lympho có tác dụng đại thực bào giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh nội sinh các tế bào u nhờ đó Immune Gamma giúp chống và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư rõ rệt như ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, bệnh bạch cầu, ung thư bàng quang.
 • Immune Gamma có tác dụng kháng khuẩn tốt với số vi khuẩn gây bệnh như Salmonella thyphimurium, H.pylori, Listeria monocytogenes, E.coli
 • Ngoài ra Immune Gamma còn có ích trong chống viêm khớp, hỗ trợ điều trị dị ứng đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiết niệu, sinh dục

Công nghệ sản xuất

Để sản xuất Immune Gamma trước tiên người ta cần phân lập và tách biệt hoàn toàn vi khuẩn Lactobacillus fermentum, sau đó vi khuẩn Lactobacillus fermentum được hoạt hóa và được nuôi cấy bằng những nguyên liệu như amin, đạm, đường và muối khoáng để làm tăng số lượng của vi khuẩn này lên hay còn gọi là quá trình lên men vi khuẩn. Sau khi đạt đến số lượng vi khuẩn cần thiết các vi khuẩn này được đem trộn với 1 vài enzym đặc hiệu, tác dụng của các enzym này là cắt đứt các mạch peptid trong thành vách vi khuẩn thuộc các mảnh peptidoglycan kết quả thu được là hỗn hợp các thành vách bị phân cắt có phân tử nhỏ hơn cùng với RND, nhân của vi khuẩn. Hỗn hợp các thành vách này sau khi lọc tách và loại bỏ tạp enzym thừa sẽ được các mảnh tế bào và chỉ lấy phần thành vách của tế bào vi khuẩn sau đó đem nghiền, sấy ở điều kiện thích hợp và được đem kiểm nghiệm để thu lấy Immune Gamma.

Công nghệ sản xuất Immune Gamma
Công nghệ sản xuất Immune Gamma

Chống chỉ định

Không dùng Immune Gamma cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Lactobacillus fermentum.

Độc tính

Chưa có dữ liệu

Tác dụng phụ

Immune Gamma rất hiếm khi gây tác dụng phụ tuy nhiên nếu có Immune Gamma có thể gây các tác dụng phụ bao gồm đau đầu, đỏ bừng, sốt, iwns lạnh, đau khớp, đau cơ, cảm cúm, buồn nôn, nôn, mệt mỏi và phát ban.

Tương tác thuốc

Hiện nay thông tin về tương tác của Immune Gamma còn hạn chế vì vậy chưa có bất kì báo cáo nào về tương tác của Immune Gamma gây hại cho người dùng.

Trong quá trình dùng Immune Gamma nếu bệnh nhân có dùng thêm sản phẩm nào thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh tương tác bất lợi có thể xảy ra

Lưu ý, thận trọng

 • Immune Gamma hiện nay đã được chứng minh an toàn cho trẻ nhỏ đặc biệt việc dùng Immune Gamma cho trẻ biếng ăn giúp tăng cường tiêu hóa, hệ miễn dịch giúp trẻ ăn tốt và cải thiện miễn dịch
 • Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm dành cho bà bầu và phụ nữ cho con bú có chứa thành phần Immune Gamma, vì vậy Immune Gamma được coi là an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Không nên lạm dùng việc dùng Immune Gamma mà dùng quá liều được khuyến cáo.

Một vài nghiên cứu về Immune Gamma

Phản ứng truyền máu tán huyết sau khi tiêm globulin miễn dịch (gamma) tiêm tĩnh mạch: phân tích loạt ca bệnh

Hemolytic transfusion reactions after administration of intravenous immune (gamma) globulin_ a case series analysis
Hemolytic transfusion reactions after administration of intravenous immune (gamma) globulin_ a case series analysis

Nghiên cứu này tóm tắt những quan sát của các nhà nghiên cứu thu nhận được về phản ứng và tình trạng tan máu sau khi tiêm một lượng lớn Immune Gamma qua đường tĩnh mạch. Các trường hợp tan máu được xác định bằng cách đo nồng độ hemoglobin giảm mà không có lí do và không giải thích được sau khi dùng đường tiêm Immune Gamma. Tổng cộng có 16 trường hợp đã được tìm thấy trong thời gian 2,5 năm tại bệnh viện Ottawa với khoảng 1000 bệnh nhân được cho dùng Immune Gamma đường tĩnh mạch. Những bệnh nhân này được cho dùng 1 lượng lớn Immune Gamma qua đường tiêm tĩnh mạch, giới tình là nữ và không có bệnh nhân nào nhóm màu O đồng thời không bị tình trạng viêm tiềm ẩn. Kết quả cho thấy tình trạng tán huyết được ghi nhận là đáng kể sau khi dùng Immune Gamma liều lớn theo đường tiêm tĩnh mạch. Cơ chế của tình trạng tan máu là do sự nhạy cảm hóa của isohemagglutinin ABO, sau đó là quá trình thực bào bởi các đại thực bào được kích hoạt.

Tài liệu tham khảo

 1. Zohra Daw 1, Ruth Padmore, Doris Neurath, Nancy Cober, Melanie Tokessy, Diane Desjardins, Bernhard Olberg, Alan Tinmouth, Antonio Giulivi ( 208) Hemolytic transfusion reactions after administration of intravenous immune (gamma) globulin: a case series analysis, pubmed. Truy cập ngày 24/10/2023.
 2. Wjr Fokkink 1 2, Bcp Koch 3, Crb Ramakers 4, P A van Doorn 2, T van Gelder 3, B C Jacobs (2017) Pharmacokinetics and Pharmacodynamics of Intravenous Immunoglobulin G Maintenance Therapy in Chronic Immune-mediated Neuropathies, pubmed. Truy cập ngày /10/2023.

Dinh dưỡng tiêu hóa cho trẻ

Cốm BigBB

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 148.000 đ
Dạng bào chế: Cốm Đóng gói: Hộp 16 Gói

Thương hiệu: Công ty TNHH Viễn Bằng

Xuất xứ: Việt Nam

Trợ tiêu hóa

Tràng Phục Linh

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 105.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 2 vỉ 10 viên

Thương hiệu: Thái Minh

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị vùng âm đạo

Nữ vương New

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 205.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Hồng Bàng

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Cốm BigBB Plus

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 165.000 đ
Dạng bào chế: CốmĐóng gói: Hộp 16 gói, mỗi gói 3g

Thương hiệu: Công ty TNHH Viễn Bằng

Xuất xứ: Việt Nam