Hiển thị tất cả 6 kết quả

Famotidin

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Famotidin

Tên danh pháp theo IUPAC

3 – [[2- (diaminomethylideneamino) -1,3-thiazol-4-yl] methylsulfanyl] – N’-sulfamoylpropanimidamide

Nhóm thuốc

Thuốc có tác động đối kháng với thụ thể Histamin H2

Mã ATC

A02BA03

A: Thuốc tác dụng lên đường tiêu hóa và chuyển hóa

A02: Thuốc ức chế tiết acid dịch vị, điều trị loét dạ dày – tá tràng và đầy hơi.

A02B: Thuốc sử dụng trong chữa loét dạ dày – tá tràng.

A02BA: Thuốc có tác động đối kháng với thụ thể Histamin H2.

A02BA03: Famotidin

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai khi dùng Famotidin

Phân loại B: Theo phân loại của FDA

Mã UNII

5QZO15J2Z8

Mã CAS

76824-35-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C 8 H 15 N 7 O 2 S 3

Phân tử lượng

337,5 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử của Famotidin
Cấu trúc phân tử của Famotidin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 4

Số liên kết hydro nhận: 8

Số liên kết có thể xoay: 7

Diện tích bề mặt tôpô: 238 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 20

Phần trăm các nguyên tử trong công thức: C 28.48%, H 4.48%, N 29.06%, O 9.48%, S 28.50%

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy (° C): 163,5 ° C

Độ tan trong nước: 1,0 mg / mL ở 20 ° C

LogP: -0,64.

Khả năng liên kết với protein huyết tương: 15- 20%

Chu kỳ bán hủy: 2,5- 3,5 giờ

Cảm quan

Famotidin có dạng bột tinh thể màu trắng hoặc vàng nhạt.

Famotidin tan tốt trong acid acetic băng, ít tan trong methanol, cực kì ít tan trong nước và trên thực tế không tan trong etanol.

Famotidin dạng bột
Famotidin dạng bột

Dạng bào chế

Famotidin được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên nén bao phim với hàm lượng tương ứng: 10 mg, 20 mg, 40 mg.

Famotidin được bào chế dưới dạng viên nang với hàm lượng: 20 mg, 40 mg.

Famotidin được bào chế dưới dạng bột pha thành hỗn dịch uống: 40 mg/5ml.

Famotidin được bào chế dưới dạng thuốc tiêm: Lọ 20 mg bột đông khô, kèm theo ống dung môi pha tiêm.

Một số dạng bào chế của Famotidin
Một số dạng bào chế của Famotidin

Độ ổn định và điều kiện bảo quản Famotidin

Famotidin dưới dạng thuốc viên và dạng thuốc bột pha uống cần được bảo quản trong lọ kín, ở nhiệt độ phòng 25 ºC tránh ánh sáng trực tiếp và tránh để ở nơi ẩm.

Nêu đã pha thành hỗn dịch uống cần được bảo quản dưới 30 ºC nhưng không được để tủ đông và cần sử dụng trong vòng 30 ngày.

Thuốc tiêm Famotidin: Cần được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 ºC nếu chưa sử dụng. Nếu bị đóng băng, cần phải để Famotidin tan đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng.

Dung dịch tiêm Famotidin đã được pha cần được sử dụng ngay hoặc để bảo quản lạnh và dùng trong vòng 48 giờ.

Nguồn gốc

Vào năm 1979, Famotidin được chính thức cấp bằng sáng chế

Và đến năm 1985, nó mới được sử dụng trong y tế.

Năm 2019, Famotidin là một trong những loại thuốc kê đơn phổ biến thứ 104 ở Hoa Kỳ, với hơn 6 triệu đơn thuốc vào thời điểm đấy.

Famotidin là một chất đối kháng cạnh tranh thụ thể histamin-2 (H 2 ), có tác dụng ức chế tiết axit dạ dày. Nó thường được sử dụng trong các tình trạng tiêu hóa liên quan đến tiết acid, chẳng hạn như loét dạ dày và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), ở người lớn và trẻ em.

So với các chất đối kháng thụ thể H2 khác, famotidin thể hiện tính chọn lọc cao đối với thụ thể này.

Trong một nghiên cứu trên bệnh nhân tăng tiết acid, famotidin ức chế tiết acid dạ dày mạnh hơn cimetidin khoảng 20 đến 50 lần và mạnh hơn ranitidin 8 lần trên cơ sở cân nặng.

Famotidin được sử dụng trong các mục đích sử dụng không kê đơn và không bán trên nhãn. Trong khi famotidin dạng uống được sử dụng phổ biến hơn, thì dung dịch tiêm tĩnh mạch của thuốc vẫn có sẵn để sử dụng trong các cơ sở bệnh viện.

Dược lý và cơ chế tác động

Famotidin có cơ chế làm giảm sản xuất acid dịch vị, ức chế nồng độ acid và hàm lượng pepsin, và giảm thể tích bài tiết dịch vị. Famotidin ức chế cả bài tiết acid dạ dày cơ bản và ban đêm, cũng như bài tiết acid được kích thích bởi thức ăn, caffein, insulin và pentagastrin.

Hoạt tính đối kháng hoạt động với thụ thể H2 của Histamin, famotidin có khả năng phục hồi chậm do thuốc được giải phóng chậm ra khỏi thụ thể.

Dựa vào khối lượng phân tử, tác dụng ức chế bài tiết acid dịch vị do bị kích thích của famotidin mạnh gấp 3 – 20 lần so với ranitidin và mạnh gấp 20 – 150 lần so với cimetidin.

Mức độ ức chế bài tiết acid dạ dày ( vào ban đêm hoặc khi bị thức ăn kích thích) của famotidin chịu ảnh hưởng bởi liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Sau khi uống một liều 20 mg Famotidin hoặc dùng Famotidin đường tĩnh mạch 10 – 20 mg, tổng thể tích acid dạ dày được tiết ra giảm 55 – 65%.

Uống một liều Famotidin 40 mg vào buổi tối trước khi ngủ giúp ức chế được tới

95% acid dạ dày được tiết ra vào ban đêm và nếu dùng ban ngày sẽ ức chế được 32%.

Do có cơ chế làm giảm thể tích acid dạ dày, famotidin có thể gián tiếp gây giảm bài tiết pepsin (phụ thuộc liều).

Famotidin còn có thể bảo vệ được niêm mạc dạ dày khi bị kích ứng bởi một số thuốc như aspirin hoặc Nsaids.

Dùng famotidin với nồng độ 128 – 1024 microgam/ml là có thể ức chế được sự tăng trưởng của Helicobacter pylori (HP).

Famotidin có tác dụng điều trị phụ thuộc vào liều, liều cao nhất có thời gian tác dụng kéo dài nhất và tác dụng ức chế tiết acid dịch vị cao nhất. Sau khi uống, tác dụng bắt đầu trong vòng một giờ, và tác dụng cao nhất đạt được trong vòng 1-3 giờ. Thời gian phát huy tác dụng khoảng 10-12 giờ.

Famotidin cũng có tác dụng điều trị các tình trạng tăng tiết bệnh lý (ví dụ, Hội chứng Zollinger-Ellison, đa u nội tiết) và giảm nguy cơ tái phát loét tá tràng hoạt động DU.

Famotidin tiêm tĩnh mạch có sẵn cho một số bệnh nhân nhập viện với tình trạng tăng tiết bệnh lý hoặc loét khó chữa hoặc là một dạng thay thế cho dạng bào chế uống để sử dụng ngắn hạn cho những bệnh nhân không thể dùng thuốc uống.

Thuốc famotidin không kê đơn được dùng để kiểm soát và ngăn ngừa chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em và người lớn. Các công dụng ngoài nhãn của Famotidin bao gồm giảm tác dụng tiêu hóa liên quan đến NSAID, điều trị mề đay khó chữa, ngăn ngừa loét do căng thẳng ở những bệnh nhân bị bệnh nặng và giảm triệu chứng viêm dạ dày.

Famotidin được chỉ định ở bệnh nhân trẻ em và người lớn (có trọng lượng cơ thể từ 40kg trở lên) để điều trị loét tá tràng hoạt động (DU), loét dạ dày hoạt động, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng (GERD) và viêm thực quản ăn mòn do GERD , được chẩn đoán bằng sinh thiết.

Ứng dụng trong y học của Famotidin

Famotidin được chỉ định trong điều trị loét tá tràng trạng thái hoạt động và điều trị duy trì trong loét tá tràng.

Famotidin cũng được chỉ định trong điều trị loét dạ dày lành tính thể hoạt động.

Famotidin dùng điều trị hộ chứng trào ngược dạ dày – thực quản.

Famotidin có thể chữa được các triệu chứng bệnh lý tăng tiết dịch ở đường tiêu hóa như hội chứng Zollinger -Ellison (tuy nhiên, hiện nay các nghiên cứu đã chứng mình dùng thuốc ức chế bơm proton có hiệu quả điều trị cao hơn), đa u tuyến nội tiết.

Famotidin có khả năng làm giảm các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, khó tiêu do tăng acid dạ dày.

Dược động học

Hấp thụ

Sau khi uống, sự hấp thu của Famotidin phụ thuộc vào liều lượng và không hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Sinh khả dụng đường uống nằm trong khoảng 40-50%, và Cmax đạt được sau khi dùng thuốc 1-4 giờ. Mặc dù sinh khả dụng có thể tăng nhẹ khi ăn và giảm khi dùng thuốc kháng acid, nhưng không có ý nghĩa lâm sàng.

Phân bố

Thể tích phân phối ở trạng thái ổn định nằm trong khoảng từ 1,0 đến 1,3 L / kg. Famotidin được tìm thấy trong sữa mẹ; tuy nhiên, nó được tìm thấy trong sữa mẹ ở nồng độ thấp nhất so với các chất đối kháng thụ thể H2 khác.

Khả năng liên kết với protein của famotidin là khoảng 15 đến 22%.

Chuyển hóa

Famotidin trải qua quá trình chuyển hóa lần đầu tối thiểu. Khoảng 25-30% lượng thuốc được thải trừ qua chuyển hóa ở gan. Chất chuyển hóa của famotidin duy nhất được tìm thấy ở người là S-oxide.

Thải trừ

Khoảng 65-70% tổng liều Famotidin đã dùng được thải trừ qua thận, và 30-35% liều được thải trừ qua quá trình chuyển hóa. Sau khi tiêm tĩnh mạch, khoảng 70% lượng thuốc được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng thuốc không thay đổi.

Thời gian bán hủy của famotidin vào khoảng 2 đến 4 giờ. Thời gian bán thải dự kiến sẽ tăng không tuyến tính ở bệnh nhân giảm chức năng thận.

Độ thanh thải của thận là 250-450 mL / phút, cho thấy một số bài tiết qua ống thận. Vì tốc độ thanh thải của thận vượt quá tốc độ lọc cầu thận, Famotidin được cho là chủ yếu được thải trừ qua cả quá trình lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận.

Độc tính ở người

Độc tính của Famotidin được tìm thấy ở động vật

LD 50 qua đường miệng là 4049 mg / kg ở chuột cống và 4686 mg / kg ở chuột nhắt. LD 50 dưới da là 800 mg / kg ở chuột cống và chuột nhắt.

Độc tính của Famotidin được tìm thấy ở người

Liều độc thấp nhất được công bố (TDLo) ở người sau khi uống là 4 mg / kg / 7D.

Theo tờ hướng dẫn sử dụng của Famotidin, liều uống ngoài liều được FDA chấp thuận lên đến 640 mg mỗi ngày đã được dùng cho bệnh nhân người lớn có tình trạng tăng tiết bệnh lý mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các triệu chứng của quá liều giống với các tác dụng không mong muốn khi sử dụng liều khuyến cáo, và chúng phải được đáp ứng với điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Vì Famotidin được bài tiết chủ yếu qua thận, nguy cơ phản ứng độc hại có thể cao hơn ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận. Cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận từ trung bình đến nặng.

Tương tác với thuốc khác

Tránh dùng đồng thời famotidin với erlotinib, delavirdin, mesalamin.

Dùng chung Famotidin với saquinavir có thể làm tăng tác dụng và độc tính của saquinavir.

Famotidin có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống nấm (các dẫn xuất azol), cefpodoxim, atazanavir, dasatinib, cefuroxim, delavirdin, fosamprenavir, erlotinib, indinavir, mesalamin, nelfinavir và các muối sắt.

Atazanavir Dùng đồng thời các thuốc đối kháng thụ thể H2 có thể làm giảm sinh khả dụng đường uống của atazanavir và làm giảm đáng kể nồng độ của nó trong huyết tương. Major
dasatinib Độ hòa tan của dasatinib phụ thuộc vào độ pH. Do đó, việc ức chế tiết axit dạ dày trong thời gian dài bằng thuốc đối kháng thụ thể H2 hoặc thuốc ức chế bơm proton có khả năng làm giảm phơi nhiễm toàn thân với dasatinib Major
Delavirdine Thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton có thể làm giảm hấp thu delavirdine qua đường tiêu hóa Moderate
Erlotinib Dùng đồng thời các thuốc làm tăng pH dạ dày như thuốc đối kháng thụ thể H2 có thể làm giảm sinh khả dụng đường uống của erlotinib và giảm nồng độ của nó trong huyết tương Moderate
Diclofenac Thuốc kháng H2 có thể thay đổi vị trí của thuốc chống viêm không steroid (NSAID), dẫn đến tăng hoặc giảm nồng độ thuốc trong huyết tương Minor

Tương tác với thức ăn:

Hạn chế dùng thức ăn và đồ uống chứa nhóm xanthin khi đang điều trị bằng Famotidin.

Tránh dùng rượu chung với Famotidin vì rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Lưu ý khi sử dụng Famotidin

Lưu ý và thận trọng chung khi dùng Famotidin

Các triệu chứng trên dạ dày khi điều trị thành công với famotidin. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là đã loại trừ hoàn toàn được những tính chất ác tính của loét dạ dày.

Vì Famotidin thải trừ qua thận vì thế cần thận trọng khi dùng Famotidin cho bệnh nhân suy thận, phải giảm liều hoặc tăng thời gian sử dụng giữa các liều với nhau.

Lưu ý khi dùng Famotidin cho phụ nữ đang mang thai

Chưa có đầy đủ thông tin về việc dùng Famotidin trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Trong một số nghiên cứu ở động vật cho thấy rằng, Famotidin không có hại đến thai nhi. Tuy nhiên, rất có thể khi dùng ở người sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn bắt buộc phải dùng Famotidin trong khi đang mang thai.

Lưu ý khi dùng Famotidin cho phụ nữ đang cho con bú

Famotidin có thể vượt qua được hàng rào sinh lý và bài tiết qua sữa mẹ. Nên ngừng cho con bú nếu bạn bắt buộc phải dùng thuốc, hoặc ngừng dùng thuốc khi vẫn còn đang cho con bú.

Lưu ý khi dùng Famotidin cho người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng.

So sánh Famotidin với cimetidin

Cimetidin là thuốc kháng histamin H2 đầu tiên nên rất được ưa dùng vì tính hữu dụng và có khả năng hấp thu rất nhanh. Chỉ khoảng 20-30 phút dùng thuốc là đã có dấu hiệu tác dụng và chỉ sau 2 giờ uống thuốc là thuốc đã được hấp thu vào cơ thể gần như hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhược điểm của Cimetidin so với Famotidin là cimetidin hấp thu nhanh nhưng thải trừ cũng rất nhanh chóng. Vì thế, khi dùng Cimetidin phải dùng cách ra, rải đều thời gian trong ngày.

Ngoài ra, cimetidin chuyển hóa tại gan vì thế nên chúng có nhiều tương tác thuốc và tác dụng phụ hơn Famotidin.

Famotidin nói riêng và các thuốc thế hệ sau này, chúng cơ bản có tác dụng tương tự như người tiền nhiệm cimetidin, chỉ khác nhau về độ mạnh của thuốc và tác dụng phụ nhiều hay ít. Theo một số nghiên cứu, Famotidin ức chế tiết acid dạ dày mạnh hơn cimetidin khoảng 20 đến 50 lần.

Một vài nghiên cứu của Famotidin trong Y học

Một nghiên cứu thí điểm ngẫu nhiên, mù đôi, về tác dụng của Famotidin trong điều trị Acotiamid đối với chứng khó tiêu chức năng

Cơ sở / mục đích:

Acotiamide, một loại thuốc tăng vận động, được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu chức năng (FD), đặc biệt là hội chứng suy nhược sau ăn (PDS). Tuy nhiên, một phương pháp điều trị cho bệnh nhân FD với PDS và / hoặc hội chứng đau thượng vị (EPS) vẫn chưa được thiết lập. Chúng tôi đã nghiên cứu hiệu quả của famotidine kết hợp với acotiamide đối với FD.

Phương pháp:

Năm mươi bệnh nhân FD được chọn ngẫu nhiên một cách mù quáng được dùng giả dược với acotiamide, hoặc famotidine với acotiamide, trong 4 tuần. Hiệu quả điều trị được đánh giá bằng hiệu quả điều trị tổng thể (OTE), tổng điểm, PDS và triệu chứng EPS, và sự suy giảm chất lượng cuộc sống (QOL).

A Randomized, Double-Blind, Pilot Study of the Effect of Famotidine on Acotiamide Treatment for Functional Dyspepsia
A Randomized, Double-Blind, Pilot Study of the Effect of Famotidine on Acotiamide Treatment for Functional Dyspepsia

Kết quả:

Sau khi đánh giá OTE, những bệnh nhân cảm thấy bị ảnh hưởng bởi điều trị lần lượt bao gồm 40,9 và 57,9% nhóm famotidine và giả dược, sau 4 tuần điều trị, không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Tổng điểm, PDS, và điểm triệu chứng EPS, và suy giảm QOL, sau 4 tuần điều trị đã giảm đáng kể so với điểm trước khi điều trị đối với nhóm famotidine và giả dược, nhưng không quan sát thấy giữa các nhóm. Tỷ lệ bệnh nhân giảm ≥50% điểm số triệu chứng EPS ở nhóm famotidine cao hơn ở nhóm giả dược cho mọi thời điểm quan sát, với sự khác biệt lớn nhất được quan sát thấy sau 2 tuần điều trị.

Kết luận:

Hiệu quả của liệu pháp phối hợp famotidin và acotiamide ở FD tương tự như hiệu quả của liệu pháp acotiamide đơn thuần.

Tài liệu tham khảo

1. Drugbank,Famotidin, truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2022.

2. Pubchem, Famotidin, truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2022.

3. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

4. Hojo, M., Nagahara, A., Asaoka, D., Takeda, T., Izumi, K., Matsumoto, K., … & Watanabe, S. (2017). A randomized, double-blind, pilot study of the effect of famotidin on acotiamide treatment for functional dyspepsia. Digestion, 96(1), 5-12.

5. Nguyen, K., Dersnah, G. D., & Ahlawat, R. (2021). Famotidin. In StatPearls [Internet]. StatPearls Publishing.

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

BFS-Famotidin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 10 lọ x 2ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

A.T Famotidin 40 inj

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 76.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 5 lọ x 5ml

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Medofadin 40

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Tenamyd

Xuất xứ: Ấn Độ

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Vinfadin V20

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 390.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc tiêm bột đông khôĐóng gói: Hộp 5 lọ bột đông khô

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc - Vinphaco

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Famotidin 40mg Vidipha

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 78.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng acid, chống trào ngược, viêm loét

Quamatel 20mg (dạng tiêm)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 325.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha tiêmĐóng gói: Hộp 5 lọ bột và 5 ống chứa 5 ml dung môi pha tiêm

Thương hiệu: Gedeon Richter Plc

Xuất xứ: Hungary