Empagliflozin

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Empagliflozin

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Empagliflozin

Tên danh pháp theo IUPAC

(2S,3R,4R,5S,6R)-2-[4-clo-3-({4-[(3S)-oxolan-3-yloxy]phenyl}metyl)phenyl]-6-(hydroxymetyl)oxan- 3,4,5-triol

Nhóm thuốc

Thuộc nhóm thuốc chẹn kênh đồng vận chuyển Na-Glucose-2 (SGLT2)

Mã ATC

A – Các thuốc dùng trên bộ máy tiêu hóa và chuyển hóa

A10 – Những thuốc tác dụng lên bệnh tiểu đường

A10B – Các thuốc làm giảm glucose máu theo đường uống

A10BK – Các chất ức chế kênh đồng vận chuyển Na-Glucose 2 (SGLT2)

A10BK03 – Empagliflozin

Mã UNII

HDC1R2M35U

Mã CAS

864070-44-0

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C 23 H 27 Cl O 7

Phân tử lượng

450,9 g/mol

Cấu trúc phân tử

Empagliflozin là một hợp chất C-glycosyl bao gồm gốc beta-glucosyl có nhóm (4-chloro-3-{4-[(3S)-tetrahydrofuran-3-yloxy]benzyl}phenyl ở trung tâm. Empagliflozin là một C-glycosyl hợp chất, một ete thơm, một ete tetrahydrofuryl và thuộc nhóm monochlorobenzene. Empagliflozin có vai trò là chất ức chế protein vận chuyển natri-glucose phân nhóm 2 và là thuốc hạ đường huyết.

Cấu trúc phân tử Empagliflozin
Cấu trúc phân tử Empagliflozin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 4

Số liên kết hydro nhận: 7

Số liên kết có thể xoay: 6

Diện tích bề mặt tôpô: 109 Å

Số lượng nguyên tử nặng: 31

Các tính chất đặc trưng

Độ hòa tan trong nước: 0,28mg/mL

LogP: 1,79

Sinh khả dụng: 50%-80%

Thời gian bán thải của Empagliflozin: 12,4 giờ

Bài tiết: chủ yếu qua nước tiểu (54,4%) và phân (41,2%).

Cảm quan

Có dạng bột kết tinh rắn. Có thể hòa tan được trong nước, độ hòa tan 0,0085 mg/mL.

Dạng bào chế

Empagliflozin được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với hàm lượng 10mg hoặc 25mg.

Dạng bào chế Empagliflozin
Dạng bào chế Empagliflozin

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Empagliflozin

Bảo quản thuốc và các dạng bào chế của Empagliflozin ở nhiệt độ dưới 25oC, tránh ẩm ướt và tránh ánh sáng trực tiếp tác động đến sản phẩm.

Để Empagliflozin tránh xa tầm với của trẻ em.

Nguồn gốc

Hoạt chất đầu tiên của nhóm ức chế SGLT2 là phlorizin được tìm thấy vào năm 1835 bởi nhà hoá học người Pháp tên C.Petersen, bằng cách chiết tách từ phần vỏ rễ của một số loại cây trái cây như lê và táo. Tuy nhiên, ban đầu phlorizin được ứng dụng trong điều trị sốt rét (malaria). Mãi đến năm 1886, hiệu quả giảm glucose trong máu của phlorizin mới được phát hiện bới giáo sư ngành Dược người Đức tên Von Mering.

Tuy nhiên, do kém hấp thu ở đường tiêu hoá nên phlorizin dần bị thay thế bởi các hoạt chất tổng hợp sau này như canagliflozin, dapagliflozin và empagliflozin. Trong đó, empagliflozin cho hiệu lực, thời gian bán thải kéo dài và sinh khả dụng tốt hơn nhiều so với hoạt chất phlorizin.

Empagliflozin, được bán dưới tên thương hiệu Jardiance và những thương hiệu khác, là một loại thuốc trị đái tháo đường được sử dụng để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Empagliflozin đã được chấp thuận sử dụng trong y tế tại Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu vào năm 2014, và được nằm trong Danh sách các loại Thuốc thiết yếu do Tổ chức Y tế Thế giới ban hành .

Vào năm 2020, đây là loại thuốc được kê đơn nhiều thứ 102 tại Hoa Kỳ, với hơn 6 triệu đơn thuốc. Nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận là thuốc gốc.

Empagliflozin đã được EMA tiếp tục phê duyệt vào tháng 3/2022 và Bộ Y tế Canada vào tháng 4/2022, trở thành phương pháp điều trị đầu tiên và duy nhất được phê duyệt ở Châu Âu và Canada dành cho người lớn bị suy tim mãn tính có phân suất tống máu bảo tồn.

Quá trình nghiên cứu và phát triển, và những ưu điểm của empagliflozin

Quá trình nghiên cứu và phát triển của thuốc gốc Jardiance®

Ngày 11 tháng 1 năm 2011, Boehringer Ingelheium và Eli Lilly tuyên bố đang trong giai đoạn cuối cùng để nghiên cứu và phát triển 1 danh mục thuốc trị tiểu đường, bao gồm 2 hoạt chất tiềm năng lúc bấy giờ là linagliptin và BI10773 – sau này được đặt tên là empagliflozin [7]. Kết quả lâm sàng của empagliflozin đem lại hiệu quả ấn tượng khi giúp giảm chỉ số HbA1c khoảng 0,62% đối với liều 10mg và 0,66% đối với liều 25mg [8].

Dù vậy, thuốc ức chế SGLT2 đầu tiên được chấp thuận bởi FDA lại thuộc về Invokana® (canagliflozin) của Jassen vào ngày 2 tháng 4 năm 2013, khi quá trình ra mắt của Jardiance gặp khó khăn vì FDA từ chối cấp phép các sản phẩm mới của Eli Lilly cho tới khi hãng này khắc phục các vấn đề còn tồn đọng ở cơ sở sản xuất. [7]

Ngày 1/8/2014, Jardiance® chính thức được chấp thuận bởi FDA sau khi thuốc này được cấp phép ở Châu Âu bởi EMA vào ngày 23/5/2014.

Ngày 2/12/2016, FDA công nhận thêm 1 chỉ định mới của Jardiance® là giảm nguy cơ tử vong do tim mạch ở các bệnh nhân bị tiểu đường. Đây là thuốc tiểu đường đầu tiên được công nhận chỉ định này.

Ngày 24/2/2022, FDA chính thức công nhận hiệu quả của Jardiance® trong việc giảm nguy cơ tử vong và nhập viên do suy tim ở các bệnh nhân bị suy tim.

Bên cạnh dạng đơn chất, Boehringer Ingelheium và Eli Lilly còn kết hợp empagliflozin với các hoạt chất điều trị tiểu đường khác như linagliptin (biệt dược Glyxambi® – ra mắt 30/1/2015) và metformin (biệt dược Synjardy® và Synjardy® XR – ra mắt 26/8/2015) [9], [10].

Những ưu điểm của empagliflozin

So với các hoạt chất cùng nhóm, empagliflozin cho khả năng ức chế SGLT2 mạnh mẽ nhất, ức chế chọn lọc SGLT2 gấp 2500 lần so với SGLT1 – kênh vận chuyển tái hấp thu 10% lượng đường được thải trừ.

Gần đây nhất vào tháng 11/2022, các nghiên cứu phát hiện empagliflozin giúp giảm tiến triển của suy thận mãn tính, cụ thể giúp giảm nguy cơ bệnh thận mạn và tử vong do tim mạch lên đến 28%. Kết quả này đến từ các thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của bệnh nhân bị tiểu đường và người không bị. Do đó, empagliflozin là hoạt chất tiếp theo sau dapagliflozin (biệt dược Farxiga®) được công nhận hiệu quả trong điều trị suy thận mãn tính.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Empagliflozin làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu glucose ở thận, do đó làm tăng lượng glucose bài tiết qua nước tiểu. Nó có thời gian tác dụng tương đối dài chỉ cần dùng liều một lần mỗi ngày. Bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm toan ceton bất kể mức đường huyết vì empagliflozin có thể thúc đẩy nhiễm toan ceton do tiểu đường mà không có tăng đường huyết.

Vì cơ chế tác dụng của thuốc phụ thuộc vào sự bài tiết glucose ở thận, empagliflozin có thể được dùng trong trường hợp tổn thương thận cấp tính và/hoặc ngừng thuốc ở những bệnh nhân tiến triển thành bệnh thận mạn tính.

Sự bài tiết quá mức glucose tạo ra môi trường niệu sinh dục giàu đường làm tăng khả năng nhiễm trùng niệu ở cơ quan sinh dục cả bệnh nhân nam và nữ – theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng đang phát triển.

Phần lớn glucose được lọc qua cầu thận được tái hấp thu trong ống lượn gần, chủ yếu thông qua SGLT2 (chất đồng vận chuyển liên kết natri-glucose-2) chịu trách nhiệm cho ~90% tổng lượng glucose được tái hấp thu ở thận. Na + /K + -ATPase trên màng đáy của tế bào ống lượn gần sử dụng ATP để bơm tích cực ion Na+ vào khoảng kẽ bao quanh ống lượn, thiết lập Na +gradient trong tế bào hình ống. SGLT2 trên màng đỉnh của các tế bào này sau đó sử dụng gradient này để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đồng vận chuyển tích cực thứ cấp của cả Na+ và glucose ra khỏi dịch lọc, do đó tái hấp thu glucose trở lại máu – sau đó ức chế quá trình đồng vận chuyển này, cho phép tăng đáng kể trong glucose niệu và giảm lượng đường trong máu.

Empagliflozin là chất ức chế mạnh chất vận chuyển SGLT2 ở thận nằm ở ống lượn gần của thận và có tác dụng hạ đường huyết thông qua tăng đường niệu.

Empagliflozin dường như cũng phát huy lợi ích về tim mạch – cụ thể là trong phòng ngừa suy tim – không phụ thuộc vào tác dụng hạ đường huyết của nó. Một số giả thuyết đã được đặt ra, bao gồm khả năng ức chế chất trao đổi Na + /H + (NHE) trong cơ tim và NHE3 ở ống lượn gần, giảm tiền tải thông qua tác dụng lợi tiểu/thải natri và giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim. xơ hóa thông qua việc ức chế các dấu hiệu pro-fibrotic và giảm adipokine tiền viêm.

Ứng dụng trong y học của Empagliflozin

Empagliflozin được chỉ định để giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và nhập viện vì suy tim ở người lớn bị suy tim; để giảm nguy cơ tử vong từ tim mạch ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường loại 2 và bệnh tim mạch; và như một chất hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường loại 2

Empagliflozin làm giảm vừa phải huyết áp và trọng lượng cơ thể. Những ảnh hưởng này có thể là do bài tiết glucose qua nước tiểu và tăng nhẹ bài tiết natri qua nước tiểu. Trong các thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân dùng empagliflozin giảm trung bình 2% trọng lượng cơ thể ban đầu . Tỷ lệ người dùng empagliflozin giảm cân cao hơn 5% so với mức ban đầu. Thuốc làm giảm huyết áp tâm thu từ 3 đến 5 milimét thủy ngân (mmHg). Các tác động đối với huyết áp và trọng lượng cơ thể thường được coi là thuận lợi, vì nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường 2 bị huyết áp cao hoặc thừa cân hoặc béo phì.

Tác dụng của Empagliflozin trong điều trị huyết áp.

Empagliflozin đường uống được hấp thu nhanh chóng bằng chứng là sự bài tiết glucose qua nước tiểu tăng gấp 27 lần trong 3 giờ. Một phần bài tiết natri tăng đáng kể khi dùng đơn trị liệu bằng empagliflozin so với giả dược và có tác dụng hiệp đồng khi kết hợp với bumetanid. Điều này làm Empagliflozin có tác dụng làm giảm huyết áp và giảm trọng lượng cơ thể.

Sau 14 ngày, tác dụng thải natri niệu của empagliflozin vẫn tiếp tục, dẫn đến giảm thể tích máu (-208 mL so với -14 mL) và thể tích huyết tương (-138 mL đến 154±453 mL;). Tuy nhiên, bài niệu natri này không liên quan đến bằng chứng kích hoạt hormone thần kinh vì sự thay đổi của norepinephrine vượt trội và tất cả các hormone thần kinh khác đều tương tự trong giai đoạn dùng empagliflozin so với giả dược. Hơn nữa, không có bằng chứng về sự lãng phí kali hoặc rối loạn chức năng thận đối với tất cả các dấu ấn sinh học), trong khi cả nồng độ magiê huyết thanhaxit uric đều được cải thiện.

Tác dụng của Empagliflozin khi kết hợp với metformin trong điều trị huyết áp.

Một nghiên cứu trên 40 người mắc bệnh đái tháo đường týp 1 (tuổi trung bình 44,7 ± 2,5 tuổi) được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm: (1) nhóm chứng (giả dược), (2) empagliflozin 25 mg mỗi ngày, (3) metformin 2000 mg mỗi ngày và (4 ) kết hợp empagliflozin-metformin (tương ứng 25 mg và 2000 mg mỗi ngày).

Sau 12 tuần điều trị, thu thập các mẫu máu và tình trạng mất cân bằng oxy hóa nhận được kết quả là sự kết hợp empagliflozin-metformin làm tăng mức độ của các chất chống oxy hóa , làm giảm mức độ các chất chống oxy hóa và giảm các thông số viêm . Hoạt động chống oxy hóa có liên quan đến sự cải thiện chức năng động mạch (thu được trong nghiên cứu trước) ở nhóm kết hợp empagliflozin-metformin.

Do đó, sự phối hợp Empagliflozin-metformin có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1 người lớn hơn so với từng thuốc riêng lẻ. Hoạt động chống oxy hóa của nó ít nhất giải thích một phần sự cải thiện chức năng động mạch. Do đó, có vẻ như sự kết hợp này mang lại sự bảo vệ mạch máu mạnh mẽ nhất.

Tác dụng của Empagliflozin khi kết hợp với linagliptin trong điều trị huyết áp.

Một nghiên cứu trong 24 khi kết hợp Empagliflozin với linagliptin , mức giảm HbA 1c (trung bình ban đầu là 7,90–8,02% [62,8–64,1 mmol/mol]) với empagliflozin/linagliptin vượt trội hơn so với những người chỉ dùng empagliflozin hoặc linagliptin đơn độc bổ trợ cho metformin; thay đổi trung bình (SE) đã điều chỉnh so với ban đầu là:

 • -1,19% (0,06) (-13,1 mmol/mol [0,7]) với empagliflozin 25 mg/linagliptin 5 mg,
 • -1,08% (0,06) (-11,8 mmol/mol [0,7]) với empagliflozin 10 mg/linagliptin 5 mg,
 • −0,62% (0,06) (−6,8 mmol/mol [0,7]) với empagliflozin 25 mg, −0,66% (0,06) (−7,2 mmol/mol [0,7]) với empagliflozin 10 mg
 • −0,70% (0,06) (−7,6 mmol/mol [0,7]) với linagliptin 5 mg.

Phối hợp empagliflozin/linagliptin như liệu pháp bậc hai trong 52 tuần làm giảm đáng kể HbA 1c so với từng thành phần riêng lẻ và được dung nạp tốt.

KHI NÀO CÂN NHẮC ỨC CHẾ SGLT2 HOẶC CHỦ VẬN GLP1 ĐẦU TAY TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

Nhiều bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ việc dùng chủ vận GLP1 hoặc ức chế SGLT2 kèm với metformin để cải thiện các kết cục về tim thận. Những lợi ích từ các thuốc này có thể độc lập với việc dùng metformin, dựa trên những dữ liệu hạn chế từ các phân tích dưới nhóm hoặc tổng hợp dữ liệu từ các nghiên cứu tim mạch. Vì thế các hướng dẫn mới nhất khuyến nghị nên dùng các thuốc mới dựa trên bệnh nền của người bệnh, bất kể mục tiêu HbA1c hoặc có đang dùng metformin không.

Đối với ức chế SGLT2, cân nhắc điều trị đầu tay ở người bệnh đái tháo đường với các bệnh kèm như suy tim, bệnh thận mạn, bệnh tim mạch do xơ vữa hoặc đa yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ức chế SGLT2 có thể dùng đến mức eGFR 20 mL/min/1.73 m², lợi ích tim mạch vẫn tiếp tục đến khi người bệnh chạy thận. Tuy nhiên khả năng hạ đường huyết bị hạn chế khi mức eGFR thấp.

Đối với chủ vận GLP1, cân nhắc điều trị đầu tay trên người bệnh đái tháo đường type 2 kèm bệnh tim mạch hoặc đa yếu tố nguy cơ tim mạch. Một số chủ vận GLP1 có thể làm chậm tiến triển bệnh thận mạn như semaglutide, dulaglutide hoặc liraglutide, tuy nhiên dữ liệu ít hơn ức chế SGLT2.

Tuy nhiên, cần cân nhắc đến tác dụng phụ, giá thành và mức độ bảo hiểm chi trả khi dùng các thuốc này. Chủ vận GLP1 có thể gây một số tác động có hại trên đường tiêu hóa hiếm gặp như viêm tụy cấp hoặc sỏi mật, với chi phí khá cao, đồng thời hầu hết thuốc trong nhóm dùng đường tiêm. Các thuốc ức chế SGLT2 thì có thể liên quan đến thiếu dịch, nấm âm đạo hoặc một tác dụng phụ nghiêm trọng là hoại tử Fournier với chi phí cũng tương đối cao.

Metformin vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng cho hầu hết người bệnh đái tháo đường và thường là thành phần cần thiết khi dùng trong phối hợp. Việc chọn thuốc đầu tay vẫn nên cá thể hóa dựa trên các yếu tố khác như giá thành hoặc bệnh kèm của người bệnh.

Bảng tổng hợp trên Pharmacist’s Letter đăng vào tháng 2/2023 cung cấp các mẹo và tài liệu thiết thực giúp cải thiện kết cục của người bệnh đái tháo đường, tập trung trên người trưởng thành không mang thai. Bảng thứ hai gợi ý cách dùng thuốc đái tháo đường trên người bệnh phải nhịn ăn để thực hiện thủ thuật nhỏ, nhịn ăn gián đoạn hoặc nhịn ăn liên quan đến tôn giáo.

FDA Hoa Kỳ chấp thuận Empagliflozin trong bệnh suy tim với giảm phân suất tống máu HFrEF.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp duyệt empagliflozin (Jardiance) như 1 phương pháp điều trị trên người lớn có suy tim với giảm phân suất tống máu (HFrEF) bất kể bệnh nhân có tiểu đường vào ngày 18/ 8 hay không, khiến nó trở thành tác nhân thứ 2 từ chất ức chế vận chuyển natri-glucose 2 lớp nhận được chỉ dẫn này.

Empagliflozin lần đầu tiên nhận được sự chấp thuận tiếp thị của FDA vào năm 2014 giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 và vào năm 2016, cơ quan này bổ sung thêm chỉ định thứ 2 có giảm tử vong do tim mạch đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Theo Boehringer Ingelheim và Lilly, 2 công ty cùng nhau tiếp thị thuốc empagliflozin, chỉ định mới được cấp đối với bệnh nhân HFrEF mà không liên quan đến tình trạng đường huyết là giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và nhập viện vì suy tim.

Việc cấp duyệt cấp phép điều trị bằng empagliflozin trên bệnh nhân HFrEF và tốc độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) thấp nhất là 20 mL/phút trên 1,73 m2, trái ngược với chỉ định cải thiện kiểm soát đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 giới hạn sử dụng đối với những bệnh nhân có eGFR ít nhất là 30 mL trên 1,73 m2.

FDA quyết định dựa trên kết quả từ nghiên cứu EMPEROR-Reduced, được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 8/2020, thấy việc điều trị bệnh nhân HFrEF với empagliflozin trên liệu pháp tiêu chuẩn trong thời gian trung bình là 16 tháng giúp giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch hoặc nhập viện do bệnh nặng hơn suy tim 25% so với giả dược và 5,3% tuyệt đối so với bệnh nhân được điều trị bằng giả dược.

Bệnh nhân ghi danh trong chương trình EMPEROR-Reduced suy tim mãn tính trong nhóm chức năng II-IV của Hội Tim mạch New York và có phân suất tống máu thất trái từ 40% trở xuống, tiêu chuẩn phân suất tống máu là tiêu chuẩn xác định HFrEF. Một nửa số bệnh nhân ghi danh có tiểu đường, và phân tích thấy không có sự không đồng nhất trong phản ứng kết cục chính dựa trên tình trạng tiểu đường lúc nhập viện.

Dapagliflozin (Farxiga) là tác nhân đầu tiên thuộc nhóm ức chế SGLT2 nhận được chỉ định của FDA, vào năm 2020, điều trị bệnh nhân HFrEF bất kể tình trạng tiểu đường của họ, 11 quyết định dựa trên kết quả từ thử nghiệm DAPA-HF. Kết quả từ DAPA-HF thấy điều trị bằng dapagliflozin đối với bệnh nhân HFrEF trong thời gian trung bình 18 tháng dẫn đến giảm 26% tỷ lệ tử vong do tim mạch hoặc suy tim nặng hơn và giảm tuyệt đối 4,9%, so với giả dược khi được thêm vào điều trị tiêu chuẩn. Bệnh nhân tham gia DAPA-HF sử dụng các tiêu chuẩn tương tự với EMPEROR-reduce, và 42% bệnh nhân ghi danh có tiểu đường không có sự không đồng nhất kết cục chính liên quan đến tình trạng tiểu đường ban đầu.

Sau báo cáo kết quả từ thử nghiệm EMPEROR-Reduced gần 1 năm trước, các chuyên gia điều trị suy tim bằng tác nhân từ nhóm thuốc ức chế SGLT2 trở thành 1 trụ cột mới của liệu pháp nền tảng với HFrEF, và họ kêu gọi nhanh chóng bắt đầu thuốc ức chế SGLT2 (cùng với các thuốc thích hợp khác) tại thời điểm chẩn đoán ban đầu của HFrEF.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi uống, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau khoảng 1,5 giờ (Tmax ) . Ở trạng thái ổn định, AUC và Cmax trong huyết tương lần lượt là 1870 nmol·h/L và 259 nmol/L sau khi điều trị bằng empagliflozin 10mg mỗi ngày và 4740 nmol·h/L và 687 nmol/L tương ứng sau khi điều trị bằng empagliflozin 25mg mỗi ngày. Dùng cùng với thức ăn không ảnh hưởng đáng kể đến sự hấp thu của empagliflozin.

Phân bố

Thể tích phân bố biểu kiến ở trạng thái ổn định ước tính là 73,8 L.

Empagliflozin gắn với khoảng 86,2% protein trong huyết tương.

Chuyển hóa

Empagliflozin trải qua quá trình chuyển hóa tối thiểu. Nó được chuyển hóa chủ yếu thông qua quá trình glucuronid hóa bởi 5′-diphospho-glucuronosyltransferase 2B7, 1A3, 1A8 và 1A9 để tạo ra ba chất chuyển hóa glucuronide: 2-O-, 3-O- và 6-O-glucuronide. 18 Không có chất chuyển hóa nào chiếm hơn 10% tổng số chất liên quan đến thuốc.

Đào thải

Sau khi uống empagliflozin được đánh dấu phóng xạ, khoảng 41,2% liều dùng được thải trừ qua phân và 54,4% thải trừ qua nước tiểu. Phần lớn phóng xạ trong phân là do thuốc gốc không đổi trong khi khoảng một nửa lượng phóng xạ trong nước tiểu là do thuốc gốc không đổi.

Thời gian bán thải rõ ràng ở giai đoạn cuối được tìm thấy là 12,4 giờ dựa trên phân tích dược động học dân số.

Độc tính của Empagliflozin

Nghiên cứu về quá liều của thuốc empagliflozin còn hạn chế – sử dụng các biện pháp điều trị triệu chứng và hỗ trợ tiêu chuẩn, cũng như khử trùng dạ dày khi thích hợp. Việc sử dụng thẩm tách máu trong trường hợp quá liều empagliflozin chưa được nghiên cứu nhưng dường như không mang lại lợi ích do thuốc gắn kết với protein tương đối cao.

Tính an toàn

Trong một nghiên cứu so sánh hồ sơ hiệu quả và an toàn của Empagliflozin như một liệu pháp kết hợp ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 béo phì, các nhà nghiên cứu đã cho thấy Empagliflozin làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể -6,9 ± 2,4 kg so với giả dược -3,1 ± 0,8 kg.

Việc giảm trọng lượng cơ thể này còn đi kèm với việc giảm huyết áp tâm thu -10,1±2,6 mmHg ở nhóm empagliflozin so với -5,3±2,5 mmHg ở nhóm giả dược với HbA1c -1,68±0,45 ở nhóm empagliflozin so với -0,1± 0,06 ở nhóm giả dược với giá trị.

Có 28,3% bệnh nhân trong nhóm dùng empagliflozin có nồng độ HbA1c giảm <7% so với chỉ 13,3% bệnh nhân trong nhóm giả dược (giá trị p 0,04). Tuy nhiên không có tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận ở cả hai nhóm nghiên cứu.

Empagliflozin là liệu pháp phối hợp có tính an toàn và hiệu quả tốt trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Tương tác của Empagliflozin với thuốc khác

Tránh phối hợp Empagliflozin với các thuốc/nhóm thuốc sau:

Insulin hoặc các thuốc trị đái tháo đường khác dạng uống (ví dụ như repaglinide, glipizide) vì nguy cơ giảm đường huyết có thể tăng.

Thuốc trị tăng huyết áp (ví dụ như các thuốc lợi tiểu như furosemide, hydrochlorothiazide, spironolactone) vì nguy cơ huyết áp thấp có thể tăng.

Một vài nghiên cứu của Empagliflozin trong Y học

Ảnh hưởng của Empagliflozin đối với sự ổn định lâm sàng của bệnh nhân suy tim và giảm phân suất tống máu: Thử nghiệm EMPEROR-Reduced

Mục tiêu: Ảnh hưởng của Empagliflozin đối với sự ổn định lâm sàng của bệnh nhân suy tim và giảm phân suất tống máu

Comparative study of ACE-inhibition, angiotensin II antagonism, and calcium channel blockade on flow-mediated vasodilation in patients with coronary disease (BANFF study)
Comparative study of ACE-inhibition, angiotensin II antagonism, and calcium channel blockade on flow-mediated vasodilation in patients with coronary disease (BANFF study)

Đặt vấn đề: Empagliflozin làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch hoặc nhập viện vì suy tim ở bệnh nhân suy tim và giảm phân suất tống máu, có hoặc không có bệnh tiểu đường, nhưng cần có thêm dữ liệu về tác dụng của thuốc đối với các biến cố nội trú và ngoại trú phản ánh tình trạng tim xấu đi. sự thất bại.

Phương pháp: Chúng tôi chỉ định ngẫu nhiên 3730 bệnh nhân suy tim độ II đến IV với phân suất tống máu ≤40% để điều trị mù đôi bằng giả dược hoặc empagliflozin (10 mg một lần mỗi ngày), bên cạnh các phương pháp điều trị suy tim được khuyến cáo, với tỷ lệ trung bình của 16 tháng. Chúng tôi đã tiến hành thu thập thông tin về các sự kiện của bệnh nhân nội trú và ngoại trú phản ánh tình trạng suy tim nặng hơn và xác định trước phân tích của họ ở các điểm cuối cá nhân và tổng hợp.

Kết quả: Empagliflozin làm giảm nguy cơ kết hợp tử vong, nhập viện vì suy tim hoặc một lần khám cấp cứu/khẩn cấp do suy tim cần điều trị bằng đường tĩnh mạch (tương ứng là 415 so với 519 bệnh nhân; empagliflozin so với giả dược; tỷ số nguy cơ [HR], 0,76; 95% CI, 0,67 -0,87; P <0,0001). Lợi ích này đạt được ý nghĩa thống kê sau 12 ngày kể từ ngày ngẫu nhiên hóa. Empagliflozin làm giảm tổng số ca nhập viện do suy tim cần chăm sóc đặc biệt (HR, 0,67; KTC 95%, 0,50-0,90; P = 0,008) và cần dùng thuốc vận mạch hoặc thuốc tăng co bóp cơ hoặc can thiệp cơ học hoặc phẫu thuật (HR, 0,64; 95 %KTC, 0,47-0,87; P=0,005). So với giả dược, ít bệnh nhân hơn trong nhóm empagliflozin báo cáo tăng cường thuốc lợi tiểu (297 so với 414 [HR, 0,67; 95% CI, 0,56-0,78; P <0,0001]). Ngoài ra, những bệnh nhân được chỉ định dùng empagliflozin có khả năng cải thiện mức độ chức năng của Hiệp hội Tim mạch New York cao hơn từ 20% đến 40% và ít có khả năng bị xấu đi ở mức độ chức năng của Hiệp hội Tim mạch New York từ 20% đến 40%, với các tác động đáng kể về mặt thống kê. là rõ ràng 28 ngày sau khi ngẫu nhiên hóa và duy trì trong quá trình theo dõi lâu dài. Nguy cơ biến cố suy tim nặng lên ở bệnh nhân nội trú hoặc ngoại trú ở nhóm giả dược đều cao (48,1 trên 100 bệnh nhân-năm theo dõi) và nguy cơ này giảm khi dùng empagliflozin (HR, 0,70; 95% CI, 0,63-0,78; P <0,0001).

Kết luận: Ở bệnh nhân suy tim và phân suất tống máu giảm, empagliflozin làm giảm nguy cơ và tổng số ca suy tim nặng lên ở bệnh nhân nội trú và ngoại trú, với lợi ích thấy được sớm sau khi bắt đầu điều trị và duy trì trong suốt thời gian điều trị mù đôi.

Tài liệu tham khảo

 1. Drugbank, Empagliflozin, truy cập ngày 06/03/2023.
 2. Pubchem, Empagliflozin, truy cập ngày 06/03/2023.
 3. Frishman, W. H. (1990). The safety and efficacy of Empagliflozin in the treatment of mild to moderate essential hypertension. Clinical cardiology, 13(S7), VII-19.
 4. Anderson, T. J., Elstein, E., Haber, H., & Charbonneau, F. (2000). Comparative study of ACE-inhibition, angiotensin II antagonism, and calcium channel blockade on flow-mediated vasodilation in patients with coronary disease (BANFF study). Journal of the American College of Cardiology, 35(1), 60-66.
 5. Janić, M., Cankar, M., Šmid, J., France Štiglic, A., Jerin, A., Šabovič, M., … & Lunder, M. (2022). Empagliflozin-Metformin Combination Has Antioxidative and Anti-Inflammatory Properties that Correlate with Vascular Protection in Adults with Type 1 Diabetes. Journal of Diabetes Research, 2022.
 6. Babar, M., Hussain, M., Ahmad, M., & Akhtar, L. (2021). Comparison Of efficacy and safety profile of empagliflozin as a combination therapy in obese type 2 diabetic patients. J Ayub Med Coll Abbottabad, 33(2), 188-91.
 7. DeFronzo, R. A., Lewin, A., Patel, S., Liu, D., Kaste, R., Woerle, H. J., & Broedl, U. C. (2015). Combination of empagliflozin and linagliptin as second-line therapy in subjects with type 2 diabetes inadequately controlled on metformin. Diabetes care, 38(3), 384-393.

Điều trị đái tháo đường

Meyerlozin 10

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 03 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị đái tháo đường

Jardiance 25mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
850.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Đức

Điều trị đái tháo đường

Jardiance Duo 5mg/1000mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
510.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Đức

Điều trị đái tháo đường

Jardiance Duo 5mg/850mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
510.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim.Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Đức

Điều trị đái tháo đường

Jardiance 10mg

Được xếp hạng 4.00 5 sao
692.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Đức