Hiển thị tất cả 13 kết quả

Drotaverin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Drotaverine

Tên danh pháp theo IUPAC

(1Z)-1-[(3,4-diethoxyphenyl)methylidene]-6,7-diethoxy-3,4-dihydro-2H-isoquinoline

Nhóm thuốc

Drotaverine là thuốc gì? Thuốc điều trị rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Mã ATC

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A03 – Thuốc điều trị rối loạn chức năng đường tiêu hóa

A03A – Thuốc điều trị rối loạn chức năng đường tiêu hóa

A03AD – Papaverine và dẫn xuất

A03AD02 – Drotaverin

Mã UNII

98QS4N58TW

Mã CAS

14009-24-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C24H31NO4

Phân tử lượng

397.5 g/mol

Cấu trúc phân tử

Drotaverine là một dẫn xuất benzylisoquinoline có cấu trúc liên quan đến papaverine, mặc dù nó có hoạt tính chống co thắt mạnh hơn papaverine.

Cấu trúc phân tử Drotaverine
Cấu trúc phân tử Drotaverine

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 9

Diện tích bề mặt cực tôpô: 49

Số lượng nguyên tử nặng: 29

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 1

Liên kết cộng hóa trị: 1

Dạng bào chế

Viên nén: Drotaverine hydrochloride 80 mg,…

Dạng bào chế Drotaverine
Dạng bào chế Drotaverine

Dược lý và cơ chế hoạt động

 • Drotaverine  có tác dụng chống co thắt, co cơ, giãn mạch, hạ huyết áp
 • Drotaverine làm giảm hoạt động cung cấp canxi ion hóa liên kết với các tế bào cơ trơn do ức chế tích lũy phosphoesterase và cAMP của adenosine monophosphate trong tế bào. Nó có tác dụng rõ ràng và kéo dài trên các cơ trơn của các cơ quan nội tạng và mạch máu, đồng thời làm giảm vừa phải huyết áp động mạch, tăng cung lượng tim (thể tích phút của tim) và có khả năng chống loạn nhịp tim
 • Drotaverine làm giảm trương lực mạch máu não và tăng làm đầy máu. Trên thực tế, Drotaverine không ảnh hưởng đến hệ thần kinh tự trị và không xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.
 • Drotaverine là một chất ức chế chọn lọc phosphodiesterase 4 (PDE4), đây là một

Dược động học

Hấp thu

Drotaverine dược thư sau khi uống có sinh khả dụng khác nhau tùy vào liều dùng và không được hấp thu hoàn toàn sau khi uống. Với liều 80mg cho thấy sinh khả dụng khoảng 91% và đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau không được hấp thu hoàn toàn sau khi uống và sinh khả dụng của nó rất khác nhau. 1,9 ± 0,54 giờ.

Chuyển hóa

Drotaverine được chuyển hóa mạnh sau khi uống tại gan

Phân bố

Drotaverine có thể tích phân bố :193 ± 48 L sau khi uống liều đơn 80mg. Với liều tiêm tĩnh mạch 80 mg, thể tích phân bố của Drotaverine: 195 ± 48 L.

Thải trừ

Drotaverine 67% và 20% thuốc được thải trừ lần lượt qua phân và nước tiểu. với thời gian bán thải sau khi uống liều 80mg là 9,11 ± 1,29 giờ.

Ứng dụng trong y học

Drotaverine được sử dụng để tăng cường sự giãn nở cổ tử cung khi sinh con và làm giảm co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa, hệ tiết niệu và túi mật.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: cảm giác nóng bừng, chóng mặt, nhức đầu (hiếm khi), mất ngủ. Có thể gặp: rối loạn nhịp tim (hiếm khi), hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, buồn nôn.

Quá liều Drotaverine có khả năng gây block nhĩ thất (AV), ngừng tim, tê liệt hệ hô hấp.

Độc tính ở người

LD 50 đường uống là 540 mg/kg ở chuột và 350 mg/kg ở chuột nhắt. Có rất ít thông tin về quá liều và độc tính của drotaverine.

Tương tác với thuốc khác

 • Drotaverine có thể tương tác với thuốc chống Parkinson (levodopa), thuốc giảm đau, thuốc chống muscarinic và thuốc benzodiazepin
 • Isosorbide mononitrate – Isosorbide mononitrate thuộc nhóm thuốc nitrat và được dùng để điều trị chứng đau thắt ngực (một loại đau ngực do giảm lưu lượng máu đến cơ tim). Khi dùng viên drotaverine cùng với isosorbide mononitrate, người ta thấy có sự gia tăng hoạt động giãn mạch.
 • Patent Blue – Patent Blue là thuốc nhuộm tổng hợp màu xanh lam được sử dụng ở một số nơi trên thế giới (ở khu vực Châu Âu) làm chất tạo màu thực phẩm. Trong bệnh viện, Patent Blue được sử dụng trong sinh thiết hạch trọng điểm và chụp mạch bạch huyết để tô màu các mạch bạch huyết trước khi bệnh nhân được gửi đi chụp ảnh. Khi dùng cùng với viên drotaverine, nó có thể làm giảm tác dụng của drotaverine.
 • Riociguat – Riociguat thuộc nhóm thuốc kích thích guanylate cyclase (sGC) hòa tan được sử dụng ở người lớn để điều trị tăng huyết áp phổi do huyết khối tắc mạch mạn tính. Khi kết hợp viên drotaverine và riociguat, nó có thể làm tăng hoạt động hạ huyết áp của riociguat.

Lưu ý khi sử dụng

 • Cần thận trọng khi dùng drotaverine trong thời kỳ mang thai. Bệnh nhân phải thông báo cho bác sĩ kê đơn về việc mang thai hoặc lập kế hoạch mang thai trước khi sử dụng thuốc này.
 • Drotaverine trong thời kỳ cho con bú: không nên sử dụng drotaverine  khi đang cho con bú.
 • Lái xe và vận hành máy móc: Nhìn chung, liều khuyến cáo của drotaverine không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Bệnh nhân phải tự đánh giá khả năng lái xe/vận hành trong trường hợp có tác dụng phụ. Trong trường hợp chóng mặt, tránh lái xe hoặc vận hành máy móc đang di chuyển.

Một vài nghiên cứu của Drotaverine trong Y học

Nghiên cứu 1

Tự dùng thuốc bằng Drotaverine ở những bệnh nhân có triệu chứng bụng thường gặp và hiệu quả điều trị từ góc nhìn của bệnh nhân và bác sĩ đa khoa-Một nghiên cứu quan sát, hồi cứu, cắt ngang sử dụng dữ liệu thực tế

Self-Medication with Drotaverine among Patients with Common Abdominal Symptoms and Treatment Efficacy from the Perspectives of Patients and General Practitioners-An Observational, Retrospective, Cross-Sectional Study Using Real-World Data
Self-Medication with Drotaverine among Patients with Common Abdominal Symptoms and Treatment Efficacy from the Perspectives of Patients and General Practitioners-An Observational, Retrospective, Cross-Sectional Study Using Real-World Data

Ở Ba Lan, drotaverine là thuốc chống co thắt được mua thường xuyên nhất, tuy nhiên có rất ít dữ liệu thực tế về việc sử dụng nó. Chúng tôi đã đánh giá hồ sơ của những bệnh nhân sử dụng drotaverine và chúng tôi đã nghiên cứu các mẫu đơn thuốc của các bác sĩ đa khoa (GP). Trong nghiên cứu cắt ngang dựa trên bảng câu hỏi này, chúng tôi đã hỏi những bệnh nhân đã mua drotaverine về lý do sử dụng nó, hiệu quả nhận thấy của nó, sự hài lòng với việc điều trị và sự tư vấn của bác sĩ. Chúng tôi cũng đã hỏi các bác sĩ đa khoa về tình trạng của drotaverine trong quá trình hành nghề của họ. Trong số 650 bệnh nhân được tuyển dụng, 74% sử dụng drotaverine để giảm đau, 67% điều trị chuột rút và 19% điều trị khó chịu ở bụng. Khoảng 83% bệnh nhân mua drotaverine mà không có lời khuyên của bác sĩ. Những bệnh nhân sử dụng nó theo lời khuyên của bác sĩ thường là nữ, lớn tuổi và ít học vấn hơn. Đối với tất cả các triệu chứng, điểm nghiêm trọng trung bình giảm ~5 điểm (thang 0-10) sau liều đầu tiên. Chín mươi tám phần trăm bệnh nhân hài lòng với drotaverine. Trong số 210 bác sĩ đa khoa, tỷ lệ kê đơn drotaverine là: 42% cho hội chứng ruột kích thích, 89% cho bệnh sỏi mật, 60% là liệu pháp hỗ trợ cho nhiễm trùng tiết niệu, 89% cho bệnh sỏi thận và 75% cho đau bụng kinh. Các bác sĩ đa khoa nhận thấy drotaverine hữu ích, hiệu quả và dễ dung nạp hơn các loại thuốc khác để điều trị đau bụng hoặc chuột rút. Drotaverine làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của tất cả các triệu chứng mà nó được sử dụng và nó được coi là có hiệu quả và có thể dung nạp được.

Nghiên cứu 2

Nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát về hiệu quả và độ an toàn của drotaverine hydrochloride ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích

Randomized controlled study of efficacy and safety of drotaverine hydrochloride in patients with irritable bowel syndrome
Randomized controlled study of efficacy and safety of drotaverine hydrochloride in patients with irritable bowel syndrome

Bối cảnh: Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả và độ an toàn của drotaverine hydrochloride (DHC) ở bệnh nhân Trung Quốc mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Phương pháp: Tổng cộng, 144 bệnh nhân mắc IBS được đưa vào và chia ngẫu nhiên thành nhóm điều trị và nhóm giả dược theo tỷ lệ 1:1. Bệnh nhân được dùng viên DHC hoặc giả dược 80 mg, 3 lần mỗi ngày trong tổng cộng 4 tuần. Kết quả chính bao gồm đau bụng, được đo bằng thang đo tương tự trực quan (VAS) và tần suất phân hàng tuần. Các kết quả phụ được đo bằng thang đo Bristol và khảo sát sức khỏe dạng ngắn gồm 36 mục (SF-36), cũng như các tác dụng phụ được ghi nhận trong thời gian điều trị. Tất cả những kết quả đó được đo lường vào cuối đợt điều trị 4 tuần.

Kết quả: Tổng số và các loại IBS khác nhau trong VAS, tần suất phân và điểm Bristol ở nhóm điều trị tốt hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược khi kết thúc điều trị 4 tuần. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể nào được tìm thấy về chất lượng cuộc sống, được đo bằng thang điểm SF-36 giữa 2 nhóm. Ngoài ra, không có sự khác biệt nghiêm trọng và đáng kể về các tác dụng phụ được tìm thấy trong và giữa cả hai nhóm.

Kết luận: Những phát hiện này cho thấy DHC có hiệu quả đầy hứa hẹn trong việc cải thiện các triệu chứng của IBS ở người dân Trung Quốc.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Drotaverine, pubchem. Truy cập ngày 14/09/2023.
 2. Piotr Eder, Piotr Kowalski, Agnieszka Mastalerz-Migas, Self-Medication with Drotaverine among Patients with Common Abdominal Symptoms and Treatment Efficacy from the Perspectives of Patients and General Practitioners-An Observational, Retrospective, Cross-Sectional Study Using Real-World Data,pubmed.com. Truy cập ngày 14/09/2023.
 3. Xiao-Xia Qi, Xiao-Yan Wan, Randomized controlled study of efficacy and safety of drotaverine hydrochloride in patients with irritable bowel syndrome,pubmed.com. Truy cập ngày 14/09/2023.

Chống và điều trị co thắt

Expas 40

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 110.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - DHG Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

Novewel 80

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

No-Spa 40mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Sanofi

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

Vinopa 40mg/2ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 40.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 5 Ống x 2 ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc - Vinphaco

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

No-spa 40mg/2ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 80.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch thuốc tiêmĐóng gói: Hộp 25 ống 2ml

Thương hiệu: Sanofi

Xuất xứ: Hungary

Chống và điều trị co thắt

Drotacolic (Lọ 100 viên)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Lọ 100 viên

Thương hiệu: Công ty Liên doanh Meyer - BPC

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

Dros-ta 40mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 130.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

DrotavEP 40mg tablets

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 38.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Celltrion Pharm

Xuất xứ: Hungary

Chống và điều trị co thắt

Drotusc Forte

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 100.000 đ
Dạng bào chế: viên nén Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: MEDISUN

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

No-panes

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 39.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Tipharco

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc giãn cơ

Pymenospain 40mg viên nén

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 25.500 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

Novewel 40

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 80.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Chống và điều trị co thắt

No-Spa Forte 80mg

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 30.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Sanofi

Xuất xứ: Hungary