Diacerein

Hiển thị 1–24 của 25 kết quả

Diacerein

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Diacerein

Tên danh pháp theo IUPAC

Axit 4,5-diacetyloxy-9,10-dioxoanthracene-2-cacboxylic

Nhóm thuốc

Diacerein là thuốc gì? Diacerein thuộc nhóm Thuốc chống viêm và chống thấp khớp khác, không steroid

Mã ATC

M – Hệ cơ xương

M01 – Sản phẩm chống viêm và chống thấp khớp

M01A – Sản phẩm chống viêm và chống thấp khớp, không steroid

M01AX – Thuốc chống viêm và chống thấp khớp khác, không steroid

M01AX21 – Diacerein

Mã UNII

4HU6J11EL5

Mã CAS

13739-02-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C19H12O8

Phân tử lượng

368,3 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Diacerein
Cấu trúc phân tử Diacerein

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 8

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt cực tôpô: 124

Số lượng nguyên tử nặng: 27

Liên kết cộng hóa trị: 1

Tính chất

Thực tế không tan trong nước 0,01 mg/mL (20 °C)

Dạng bào chế

Viên nnang: thuốc Diacerein 50mg, thuốc Diacerein 500mg, Diacerein 100mg

Viên nén: thuốc diacerein capsules 50 mg

Dạng bào chế Diacerein
Dạng bào chế Diacerein

Nguồn gốc

Một đánh giá Cochrane cập nhật năm 2014 cho thấy Diacerein dược thư có tác dụng giảm đau nhẹ đến vừa. Diacerein thu được bằng cách diacetyl hóa rhein dẫn xuất anthraquinone và đã được FDA chấp thuận vào năm 2008, trong điều trị viêm xương khớp do tác dụng ức chế của nó đối với các cytokine tiền viêm, bao gồm IL-6 và IL-1β. Nó được tổng hợp vào những năm 1980 và được bán trên thị trường dưới dạng viên nén ở một số nước thuộc Liên minh Châu Âu và Châu Á từ năm 1994.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Diacerein giảm viêm và phá hủy sụn, đồng thời điều chỉnh hoạt động của nguyên bào xương bị thay đổi. Diacerein hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của interleukin-1 beta , một loại protein liên quan đến quá trình viêm và phá hủy sụn đóng vai trò . Do phương thức hoạt động cụ thể của nó, không liên quan đến việc ức chế tổng hợp prostaglandin , diacerein đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm xương khớp và kích thích sụn trong mô hình động vật và ống nghiệm.

Chất chuyển hóa có hoạt tính của Diacerein là rhein làm giảm sự phá hủy sụn bằng cách giảm biểu hiện của metallicoproteinase ma trận (MMP) -1 và -3 cũng như điều chỉnh tăng chất ức chế mô của metallicoproteinase có tác dụng làm giảm hoạt động của một số MMP. Hoạt động chống viêm của chất chất chuyển hóa Diacerein giúp làm giảm khả năng hoạt động của interleukin-1beta, đây là thành phần đóng vai trò lớn trong việc giảm sản xuất tình trạng viêm ngoại bào, tiếp tục gây viêm.

Dược động học

Hấp thu

Diacerein bắt đầu thể hiện tác dụng sau 2-3 giờ. Diacerein thuốc có sinh khả dụng 50-60%. Được chuyển đổi hoàn toàn thành chất chuyển hóa có hoạt tính rhein trước khi đến hệ tuần hoàn. Thời gian tác dụng của Diacerein là 27 giờ. Dùng diacerein với một bữa ăn làm chậm quá trình hấp thu toàn thân, nhưng tăng 25% lượng hấp thu.

Chuyển hóa

Diacerein được chuyển hóa hoàn toàn thành rhein trước khi đến hệ tuần hoàn thông qua quá trình khử acetyl kép trước khi đến hệ thống tuần hoàn. Rhein tiếp tục được chuyển hóa thành rhein sulfat, rhein glucuronide .

Phân bố

Thể tích phân bố: 15-60L. Diacerein 99% rhein được liên kết với protein huyết tương. Rhein liên kết cao với protein huyết tương (khoảng 99%), nhưng sự liên kết này không bão hòa nên không có khả năng xảy ra tương tác thuốc.

Thải trừ

Diacerein được 37% bài tiết qua nước tiểu và 53% qua phân theo ước tính ở chuột. CL toàn phần là 1,5L/h và CL thận là 0,1L/h.

Bản thân Rhein hoặc được thải trừ qua đường thận (20%) hoặc được liên hợp ở gan thành rhein glucuronide (60%) và rhein sulfat (20%); các chất chuyển hóa này chủ yếu được đào thải qua thận. Sau khi dùng liều duy nhất (50 mg) hoặc liều lặp lại (25 đến 75 mg hai lần mỗi ngày). Động học của Rhein phụ thuộc vào thời gian, vì độ thanh thải ngoài thận giảm khi dùng liều lặp lại. Điều này dẫn đến sự gia tăng vừa phải nồng độ tối đa trong huyết tương, diện tích dưới đường cong nồng độ trong huyết tương và thời gian bán thải. Tuy nhiên, trạng thái ổn định đạt được sau lần dùng thứ ba và thời gian bán thải trung bình là khoảng 7 đến 8 giờ. Xơ gan mức độ từ nhẹ đến nặng không làm thay đổi động học của diacerein, trong khi suy thận từ nhẹ đến nặng (độ thanh thải creatinin < 2,4 L/h) dẫn đến tích tụ rhein ở mức 50 % giảm liều tiêu chuẩn hàng ngày.

Ứng dụng trong y học

 • Để điều trị viêm xương khớp ảnh hưởng đến hông hoặc đầu gối.
 • Diacereinđược sử dụng để giảm cứng, giảm đau, và giảm sưng khớp liên quan đến viêm xương khớp.

Tác dụng phụ

Thuốc Diacerein tác dụng phụ như sau:

Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi điều trị bằng diacerein là các triệu chứng tiêu hóa bao gồm phân mềm và tiêu chảy. Các triệu chứng này thường nhẹ đến trung bình và xảy ra thường xuyên hơn trong 2 tuần đầu tiên, và giảm bớt khi tiếp tục điều trị.

Một tác dụng phụ không phổ biến là tác dụng phụ trên gan Đây được mô tả là những trường hợp tăng men gan trong máu nhẹ/trung bình.

Phản ứng da nhẹ (phát ban, ngứa và chàm) cũng đã được báo cáo khi điều trị bằng diacerein.

Nước tiểu đổi màu (vàng hoặc hồng) là một tác dụng phụ khác của diacerein. Tác dụng này là do sự đào thải các chất chuyển hóa của rhein qua nước tiểu và không có ý nghĩa lâm sàng nào được tìm thấy; nó cũng có thể phụ thuộc vào lượng chất lỏng nói chung.

Độc tính

Rhein có LD50 đường uống >5000mg/kg ở chuột. Điều này tương đương với liều diacerein > 6476mg/kg.

Tính an toàn

 • Diacerein có thể làm chậm quá trình hình thành xương của thai nhi, không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai.
 • Diacerein có khả năng đi sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và thận ở trẻ sơ sinh. Tránh dùng Diacerein cho phụ nữ cho con bú.

Tương tác với thuốc khác

 • Không nên dùng diacerein cùng với thuốc kháng sinh vì nguy cơ kích ứng dạ dày và tiêu chảy dai dẳng là rất cao.
 • Phytate (đậu, hạt và ngũ cốc) và chất xơ có thể cản trở quá trình hấp thụ Diacerein.
 • Thuốc này tương tác với Nhôm Hydroxide/Magiê Hydroxide, Amoxycillin và Thuốc nhuận tràng.

Liều lượng và cách dùng

Liều khởi đầu khuyến cáo là 50 mg một lần mỗi ngày với bữa ăn tối trong 2 đến 4 tuần đầu điều trị, sau đó liều khuyến cáo hàng ngày là 50 mg hai lần mỗi ngày.

Việc điều trị nên được thực hiện cùng với thức ăn, vào bữa sáng và vào bữa tối.

Lưu ý khi sử dụng

Khuyến cáo sử dụng Diacerein như sau:

 • Không khuyến cáo Diacerein cho bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên.
 • Bệnh nhân cũng nên bắt đầu điều trị bằng một nửa liều bình thường và nên ngừng dùng diacerein nếu bị tiêu chảy .
 • Nó không nên được sử dụng ở bất kỳ bệnh nhân nào mắc bệnh gan hoặc có tiền sử bệnh gan, và các bác sĩ nên theo dõi bệnh nhân của họ để phát hiện các dấu hiệu sớm của các vấn đề về gan.
 • Việc sử dụng diacerein chỉ được giới hạn trong việc điều trị các triệu chứng viêm xương khớp ảnh hưởng đến hông hoặc đầu gối.
 • Diacerein không nên dùng trong khi mang thai và cho con bú.
 • PRAC kết luận rằng sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro của các sản phẩm thuốc chứa diacerein vẫn thuận lợi trong điều trị triệu chứng viêm xương khớp, tùy thuộc vào những thay đổi đã được thống nhất đối với thông tin và điều kiện của sản phẩm.
 • Nếu bệnh nhân đã có vấn đề về thận từ trước, thuốc này có thể tích tụ trong thận và làm tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn. Do đó, thuốc này không được khuyến cáo sử dụng nếu bệnh nhân có vấn đề về thận.
 • Diacerein có thể gây tiêu chảy hoặc phân lỏng trong vài ngày đầu điều trị. Liên hệ với bác sĩ nếu tiêu chảy không ngừng trong vòng 3-4 ngày.
 • Bệnh nhân nên theo dõi chức năng gan, chức năng thận và công thức máu toàn bộ sáu tháng một lần trong khi điều trị bằng Diacerein.
 • Việc sử dụng Diacerein có thể gây ra màu vàng đậm của nước tiểu. Điều này chủ yếu là do sự bài tiết các sản phẩm cuối cùng và có thể không dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.
 • Diacerein có thể làm tăng lượng đường trong máu của bệnh nhân. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên nếu bệnh nhân bị tiểu đường. Không dùng Diacerein nếu bệnh nhân đang bị tiêu chảy. Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bệnh nhân không cải thiện ngay cả sau hai đến ba tháng dùng thuốc này.
 • Thông báo cho bác sĩ trước và trong quá trình dùng Diacerein nếu bệnh nhân đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Một vài nghiên cứu của Diacerein trong Y học

Nghiên cứu 1

Diacerein cho viêm xương khớp

Diacerein for osteoarthritis
Diacerein for osteoarthritis

Mục tiêu: Để đánh giá lợi ích và tác hại của diacerein trong điều trị viêm khớp người lớn khi so sánh với giả dược và các biện pháp can thiệp có tác dụng dược lý khác (thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và các thuốc tác dụng chậm, điều chỉnh triệu chứng khác) đối với viêm khớp.

Phương pháp: Nghiên cứu đã tìm kiếm Danh bạ trung tâm các thử nghiệm có kiểm soát của Cochrane (CENTRAL) – Thư viện Cochrane và h sách tham khảo được tìm kiếm thủ công của các bài báo đã xuất bản. Nghiên cứu cũng đã tìm kiếm Nền tảng thử nghiệm lâm sàng quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới để xác định các thử nghiệm đang diễn ra và sàng lọc danh sách tham khảo các bài báo và thử nghiệm đánh giá đã truy xuất để xác định các nghiên cứu có khả năng liên quan. Tất cả các tìm kiếm đã được cập nhật vào tháng 3 năm 2013.

Tiêu chí lựa chọn: Các nghiên cứu được đưa vào nếu chúng là các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên hoặc bán ngẫu nhiên so sánh diacerein với giả dược hoặc can thiệp dược lý tích cực khác ở những người tham gia mắc bệnh viêm khớp.

Kết quả chung cuộc: Nghiên cứu đã xác định được ba thử nghiệm mới (141 người tham gia) và đánh giá cập nhật này hiện bao gồm 10 thử nghiệm, với tổng số 2.210 người tham gia. Nguy cơ sai lệch thường gặp nhất là dữ liệu kết quả không đầy đủ, được xác định trong khoảng 80% nghiên cứu. Bằng chứng chất lượng thấp từ sáu thử nghiệm (1.283 người tham gia) chỉ ra rằng diacerein có tác dụng có lợi nhỏ đối với cơn đau tổng thể sau ba đến 36 tháng (chênh lệch trung bình (MD) -8,65, khoảng tin cậy (CI) 95% -15,62 đến -1,68), tương đương với mức giảm đau 9% ở nhóm diacerein (95 % CI -16% đến -2%) so với nhóm giả dược. Lợi ích này có thể không có ý nghĩa lâm sàng. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về chức năng thể chất (4 nghiên cứu, 1006 người tham gia) được ghi nhận giữa nhóm diacerein và nhóm giả dược (chỉ số suy giảm Lequesne, 0 đến 24 điểm) (MD -0,29, KTC 95% -0,87 đến 0,28). Bằng chứng chất lượng thấp từ hai thử nghiệm (616 người tham gia) về việc làm chậm quá trình thu hẹp khoảng khớp (giảm hơn 0,5 mm) ở đầu gối hoặc hông, diacerein được ưa chuộng hơn giả dược với rủi ro tuyệt đối chênh lệch và số cần điều trị để có kết quả có lợi bổ sung là 14. Phân tích riêng khớp gối (1 nghiên cứu, 170 người tham gia) không đạt được ý nghĩa thống kê . Không có thử nghiệm nào về chất lượng cuộc sống của diacerein so với giả dược.

Kết luận: Trong bản cập nhật này, sức mạnh của bằng chứng về kết quả hiệu quả là thấp đến trung bình. Lợi ích về triệu chứng do diacerein mang lại trong việc giảm đau là rất ít. Lợi ích nhỏ thu được từ việc thu hẹp không gian khớp có liên quan đến lâm sàng đáng nghi ngờ và chỉ được quan sát đối với viêm khớp hông. Đối với các tác dụng phụ của diacerein, tiêu chảy thường xảy ra nhất. Với hướng dẫn gần đây do EMA ban hành khuyến nghị đình chỉ diacerein ở châu Âu, nên tham khảo trang web của EMA để biết thêm các khuyến nghị liên quan đến việc sử dụng diacerein.

Nghiên cứu 2

Hiệu quả sau phẫu thuật của chondroprotectors và diacerein ở chó bị viêm xương khớp thứ phát do bệnh dây chằng chéo

Postoperative efficacy of chondroprotectors and diacerein in dogs with osteoarthritis secondary to cranial cruciate ligament disease
Postoperative efficacy of chondroprotectors and diacerein in dogs with osteoarthritis secondary to cranial cruciate ligament disease

Đặt vấn đề: Bệnh dây chằng chéo sọ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đi khập khiễng ở chi chậu ở răng nanh và viêm xương khớp ở khớp háng. Trước đây, các nghiên cứu tập trung vào các lựa chọn phẫu thuật để cải thiện sự ổn định của khớp cứng, mặc dù không có kỹ thuật nào được mô tả trong tài liệu ngăn ngừa sự phát triển của viêm xương khớp.

Mục đích: Nghiên cứu này nhằm mục đích chứng minh sự hiện diện của viêm xương khớp tại thời điểm chẩn đoán đứt dây chằng chéo đầu, cũng như đánh giá lợi ích của việc sử dụng diacerein (DAR) hoặc tá dược bảo vệ sụn cho kỹ thuật ngoại bào xương chày.

Phương pháp: Mười bảy con chó tuổi từ 2 đến 8, nặng hơn 25 kg, không phân biệt giống hay giới tính, đã được phẫu thuật bằng kỹ thuật này được chia thành ba nhóm: DAR, Chondroprotector (CP) và Control. Các con vật được điều trị trong 90 ngày và được kiểm soát về mặt lâm sàng, X quang và sử dụng thang đo đa chiều để đo mức độ đau và chất lượng cuộc sống. Phân tích thống kê được sử dụng là mô tả và thông qua các thử nghiệm phi tham số.

Kết quả: Tất cả các động vật đều bị viêm xương khớp ở một mức độ nào đó khi bắt đầu nghiên cứu liên quan đến sự hiện diện của cơn đau. Các nhóm được điều trị đã cải thiện điểm số; tuy nhiên, những thay đổi này rất có ý nghĩa đối với nhóm DAR. Điểm đau được cải thiện ở tất cả các loài động vật, bao gồm cả những con trong nhóm Kiểm soát; tuy nhiên, sự khác biệt chỉ có ý nghĩa ở các nhóm được điều trị. Mặt khác, không có sự khác biệt đáng kể nào được phát hiện trong các nghiên cứu X quang, vì vậy sẽ thuận tiện khi thực hiện nghiên cứu này trong hơn 90 ngày.

Kết luận: Điều trị phẫu thuật kèm theo thuốc tác động lên sự thoái hóa của sụn khớp cho kết quả lâm sàng tốt hơn.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Diacerein , pubchem. Truy cập ngày 05/08/2023.
 2. D Provvedini, P Cohen (2002) Diacerein for osteoarthritis,pubmed.com. Truy cập ngày 05/08/2023.
 3. Florencia Sollier Podestá, Daniela Fabiana Izquierdo Caquías (2023), Postoperative efficacy of chondroprotectors and diacerein in dogs with osteoarthritis secondary to cranial cruciate ligament disease ,pubmed.com. Truy cập ngày 05/08/2023.

Thuốc bổ xương khớp

Filtubig

Được xếp hạng 5.00 5 sao
275.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 06 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Repainlin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
110.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Eucosmin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
180.000 đ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc bổ xương khớp

Diacerein TNP 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
50.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Diacerein 50 – HV

Được xếp hạng 5.00 5 sao
195.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc bổ xương khớp

Arthrorein 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
400.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hy Lạp

Thuốc bổ xương khớp

Certrang 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
207.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Kháng viêm không Steroid

Dialamic 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
140.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên nang cứng

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Triopilin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
270.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc bổ xương khớp

Yanbiwa

Được xếp hạng 5.00 5 sao
90.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Paincerin 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
400.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hy Lạp

Thuốc bổ xương khớp

Savi Direin 50

Được xếp hạng 5.00 5 sao
195.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc bổ xương khớp

Diacerein 50mg Vidipha

Được xếp hạng 5.00 5 sao
100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên nang cứng

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc bổ xương khớp

Pervein Cap. 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
400.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc bổ xương khớp

Cytan

Được xếp hạng 5.00 5 sao
90.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng Đóng gói: Hộp 3 Vỉ x 10 Viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Glasxine 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
35.000 đ
Dạng bào chế: viên nang cứng Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc bổ xương khớp

Dacses 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
785.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc bổ xương khớp

Durtive

Được xếp hạng 5.00 5 sao
290.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc bổ xương khớp

Seocem Capsule

Được xếp hạng 5.00 5 sao
970.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng.Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Xuất xứ: Hàn Quốc

Chống thấp khớp, cải thiện bệnh trạng

Anthmein

Được xếp hạng 5.00 5 sao
180.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng.Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 4 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Javiel

Được xếp hạng 5.00 5 sao
120.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Mocerin-25

Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Kháng viêm không Steroid

Ruzittu

Được xếp hạng 5.00 5 sao
210.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng viêm không Steroid

Artreil

Được xếp hạng 5.00 5 sao
650.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam