Desmopressin

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Desmopressin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Desmopressin

Tên danh pháp theo IUPAC

(2 S )- N -[(2 R )-1-[(2-amino-2-oxoetyl)amino]-5-(diaminometylideneamino)-1-oxopentan-2-yl]-1-[(4 R , 7 S ,10 S ,13 S ,16 S )-7-(2-amino-2-oxoetyl)-10-(3-amino-3-oxopropyl)-13-benzyl-16-[(4-hydroxyphenyl)metyl ]-6,9,12,15,18-pentaoxo-1,2-dithia-5,8,11,14,17-pentazacycloicosane-4-carbonyl]pyrrolidine-2-carboxamit

Desmopressin là thuốc gì?

Desmopressin nhóm hormon tuyến yên và vùng dưới đồi

Mã ATC

H – Các chế phẩm nội tiết tố hệ thống, không bao gồm hormone giới tính và insulin

H01 – Hormon tuyến yên và vùng dưới đồi và các chất tương tự

H01B – Hormon thùy sau tuyến yên

H01BA – Vasopressin và chất tương tự

H01BA02 – Desmopressin

Mã UNII

ENR1LLB0FP

Mã CAS

16679-58-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C46H64N14O12S2

Phân tử lượng

1069.2 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Desmopressin
Cấu trúc phân tử Desmopressin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 13

Số liên kết hydro nhận: 15

Số liên kết có thể xoay: 19

Diện tích bề mặt cực tôpô: 489

Số lượng nguyên tử nặng: 74

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 7

Liên kết cộng hóa trị: 1

Các tính chất đặc trưng

Desmopressin là một chất tương tự tổng hợp của vasopressin trong đó axit 3-mercaptopropionic thay thế dư lượng cystein ở vị trí 1 và D-arginine thay thế dư lượng ở vị trí 8.

Dạng bào chế

Viên nén : Desmopressin 0,1 mg,…

Dung dịch tiêm: desmopressin acetat 4 microgam/ml

Dạng xịt mũi: Desmopressin xịt 60mcg,…

Dạng bào chế Desmopressin
Dạng bào chế Desmopressin

Dược lý và cơ chế hoạt động

Desmopressin là một chất chủ vận thụ thể vasopressin V2 chọn lọc có mặt khắp các ống góp và ống lượn xa của thận. Thụ thể V2 là một thụ thể kết hợp Gs-protein, khi được kích hoạt sẽ tạo ra một tầng tín hiệu của adenyl-cyclase, thúc đẩy sự gia tăng adenosine monophosphate tuần hoàn (cAMP) trong tế bào ống thận, cuối cùng dẫn đến trong việc tăng tính thấm nước. Hoạt động này dẫn đến giảm lượng nước tiểu và tăng độ thẩm thấu của nước tiểu.

Dòng thác tín hiệu dẫn đến việc sản xuất adenosine monophosphate tuần hoàn cũng gây ra sự xuất bào của yếu tố von Willebrand và yếu tố VIII từ các vị trí lưu trữ của nó, cũng như thể Weibel-Palade và các hạt alpha của tiểu cầu. Yếu tố Von Willebrand hoạt động như bước đầu tiên trong quá trình tạo huyết khối, đóng vai trò là yếu tố bắc cầu của yếu tố Gp1b trên tiểu cầu với collagen dưới nội mô sau chấn thương mô. Bằng cách sử dụng các chất tương tự ADH tổng hợp, chẳng hạn như desmopressin, dòng đông máu được tạo điều kiện thuận lợi và có thể dẫn đến cầm máu.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi dùng Desmopressin thuốc biệt dược xịt mũi 0,83 mcg và 1,66 mcg, thời gian trung bình để đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương (Tmax) lần lượt là 0,25 và 0,75 giờ. Nồng độ đỉnh trong huyết tương lần lượt là khoảng 4,00 (± 3,85) pg/mL và 9,11 (± 6,90) pg/mL. Sinh khả dụng của desmopressin 1,5 mg/mL dùng qua đường xịt mũi là từ 3,3 đến 4,1%. Sinh khả dụng tuyệt đối của desmopressin dùng đường uống thay đổi từ 0,08% đến 0,16% khi nồng độ tối đa trung bình trong huyết tương đạt được trong vòng 2 giờ.

Chuyển hóa

In vitro, trong các chế phẩm microsome gan người, người ta đã chứng minh rằng không có lượng đáng kể desmopressin được chuyển hóa ở gan và do đó quá trình chuyển hóa ở gan người in vivo khó có thể xảy ra.

Phân bố

Thể tích phân bố của desmopressin dùng qua đường uống là 0,2 – 0,32 l/kg. Nó không được báo cáo là vượt qua hàng rào máu não.

Thải trừ

Desmopressin chủ yếu được bài tiết qua nước tiểu. Khoảng 65% lượng desmopressin được hấp thu sau khi uống có thể được tìm thấy trong nước tiểu trong vòng 24 giờ.Sau khi dùng liều xịt mũi 1,66 mcg desmopressin, thời gian bán thải cuối cùng rõ ràng trung bình là 2,8 giờ. Thời gian bán hủy cuối cùng tăng đáng kể từ 3 giờ ở bệnh nhân khỏe mạnh bình thường lên 9 giờ ở bệnh nhân suy thận nặng. Thời gian bán hủy cuối cùng khi uống của desmopressin dao động từ 2 đến 3,11 giờ.

Desmopressin có thể được tiêm tĩnh mạch, dưới dạng tiêm dưới da, dưới dạng xịt mũi và gần đây nhất là dưới dạng dải ngậm dưới lưỡi có thể hòa tan. Dạng viên nén đã bị ngừng sử dụng ở nhiều quốc gia để chuyển sang dạng dùng qua mũi và ngậm dưới lưỡi do tính khả dụng sinh học vượt trội của dạng này. Việc sử dụng các dạng thuốc tiêm tĩnh mạch và tiêm dưới da chủ yếu diễn ra ở bệnh viện. Liều cho cả hai là 0,3 microgam/kg. Nồng độ đỉnh trong máu sau khi tiêm tĩnh mạch đạt được trong vòng 30 đến 60 phút và sau khi tiêm dưới da trong vòng 60 đến 90 phút

Ứng dụng trong y học

 • Desmopressin (1-deamino-8-D-arginine vasopressin) là một chất tương tự tổng hợp của vasopressin, hay còn gọi là hormone chống bài niệu được tạo ra vào năm 1977, được sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng y tế bao gồm đa niệu về đêm, bệnh máu khó đông A, bệnh đái tháo nhạt, bệnh Willebrand , chảy máu ure huyết, cũng như nhiều cách sử dụng không chính thức như thuốc bổ sung với nước muối ưu trương để ngăn chặn sự điều chỉnh natri nhanh chóng, xuất huyết nội sọ liên quan đến các thuốc kháng tiểu cầu khác nhau và hồi sức chấn thương bằng xuất huyết đang hoạt động.
 • Đa niệu về đêm là một tình trạng thường gặp, hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em, đáp ứng với cả desmopressin đường uống và đường mũi. Desmopressin cũng có sẵn cho người lớn thức dậy hơn hai lần một đêm để đi tiểu.
 • Hemophilia A là một bệnh rối loạn lặn trên nhiễm sắc thể thường liên kết với nhiễm sắc thể giới tính X, đặc trưng bởi sự thiếu hụt hoặc vắng mặt yếu tố đông máu VIII. Yếu tố VIII là một thành phần không thể thiếu của con đường đông máu nội tại, khi kết hợp với yếu tố von Willebrand sẽ tạo ra yếu tố hoạt động VIIIA, đồng yếu tố chịu trách nhiệm chuyển đổi yếu tố X thành yếu tố Xa. Yếu tố Xa kích hoạt IIa (trombin) để tạo điều kiện cho sự hình thành fibrin, tất cả đều không thể thiếu trong dòng đông máu. Như vậy, sự thiếu hụt yếu tố VIII dẫn đến chảy máu tái phát, đặc biệt là sau các thủ thuật phẫu thuật hoặc nhổ răng. Bệnh nhân mắc bệnh hemophilia A cũng có nguy cơ cao bị chảy máu nặng thứ phát sau các chấn thương nhẹ, chẳng hạn như xuất huyết khớp và chảy máu ngay lập tức và/hoặc chậm sau chấn thương. Desmopressin ở dạng xịt mũi hoặc tiêm tĩnh mạch đã được FDA chấp thuận cho sử dụng trong các trường hợp mắc bệnh Hemophilia A nhẹ đến trung bình, được thay thế bằng Yếu tố VIII.
 • Bệnh đái tháo nhạt (DI) biểu hiện điển hình với chứng đa niệu và khát nhiều và có thể là thứ phát sau nhiều tình trạng khác. [6] Hai loại bệnh đái tháo nhạt chính bao gồm thận và trung ương. Bệnh đái tháo nhạt do thận cho thấy thận không có khả năng đáp ứng với hormone chống bài niệu hoặc có thể phát sinh thứ phát do sử dụng lithium lâu dài hoặc quá liều, cũng như bất kỳ rối loạn nào ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tối ưu vốn có của thận.Bệnh đái tháo nhạt trung ương xảy ra thứ phát do vùng dưới đồi không có khả năng tạo ra ADH và có thể xảy ra do hệ thống thần kinh trung ương hoặc chấn thương đầu, các khối u thần kinh trung ương như u sọ hầu, hoặc u tế bào mầm, hoặc sự phá hủy ADH bởi các enzym nhau thai vasopressinase. Trong cả bệnh đái tháo nhạt trung ương và bệnh đái tháo nhạt do thận, nước tiểu không thể cô đặc tối ưu khi thiếu nước, và có sự bài tiết nước tiểu nhược trương dai dẳng và liên tục. Việc sử dụng desmopressin có thể được sử dụng để phân biệt giữa bệnh đái tháo nhạt trung ương và bệnh đái tháo nhạt do thận, với phản ứng tích cực được ghi nhận ở bệnh đái tháo nhạt trung ương, nghĩa là thận phản ứng thích hợp với desmopressin với nồng độ dự kiến của nước tiểu và tăng tái hấp thu chất lỏng, dẫn đến nước tiểu bình thường.
 • Rối loạn chức năng tiểu cầu do tăng ure máu bao gồm nhiều con đường và sự suy giảm liên quan đến tình trạng tăng ure huyết, cuối cùng dẫn đến rối loạn chức năng tiểu cầu. Mặc dù phần lớn vẫn chưa được xác định rõ ràng, cơ chế bệnh sinh được chấp nhận phổ biến nhất liên quan đến rối loạn chức năng tiểu cầu thứ phát do suy giảm khả năng kết dính tiểu cầu và giảm kết tập tiểu cầu, cũng như tương tác nội mô tiểu cầu bất thường. Các yếu tố góp phần tích cực vào rối loạn chức năng tiểu cầu ở bệnh nhân tăng urê huyết bao gồm độc tố niệu, thiếu máu và sản xuất oxit nitric.
 • Rối loạn chức năng tiểu cầu do tăng ure huyết xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm độc tố trong máu lưu thông, ức chế kết tập tiểu cầu bằng cách tăng sản xuất oxit nitric và thiếu máu dẫn đến dòng chảy hỗn loạn chứ không phải thành từng lớp của các sản phẩm máu. Desmopressin tiêm tĩnh mạch đã được chứng minh là cải thiện chức năng tiểu cầu trong vòng 1 giờ sau khi dùng.
 • Bệnh Von Willebrand là kết quả của sự thiếu hụt yếu tố von Willebrand. Yếu tố này rất cần thiết trong việc hình thành nút tiểu cầu ban đầu như một phản ứng đối với sự tiếp xúc của mô dưới nội mô. Theo thứ tự mức độ nghiêm trọng tăng dần, các loại bệnh khác nhau là Loại 1, Loại 2B và 2M và loại 3. Chỉ định dùng desmopressin bao gồm điều trị các loại 1, 2B và 2M. Nó cũng có hiệu quả nhất trong việc điều trị các bệnh do các biến thể của Arg1597Gln, Met740Ile và Tyr1584Cys gây ra. Desmopressin cũng đã được tìm thấy, trong các trường hợp được quan sát, làm giảm nguy cơ biến chứng chảy máu ở bệnh nhân mang thai mắc bệnh ở dạng nhẹ đến trung bình với nồng độ yếu tố von Willebrand nhỏ hơn hoặc bằng 20 IU/dL.
 • Trong một số nghiên cứu hạn chế về bệnh nhân xuất huyết dưới nhện, một số đã chứng minh đủ bằng chứng để xem xét sử dụng một liều desmopressin tiêm tĩnh mạch duy nhất ở những bệnh nhân xuất huyết nội sọ đang chờ can thiệp phẫu thuật thần kinh.
 • Ở một số bệnh nhân chọn lọc bị hạ natri máu nặng với natri huyết thanh dưới 120 mEq/L, các nghiên cứu đã chứng minh lợi ích khi sử dụng dung dịch muối 3% tiêm tĩnh mạch đồng thời bắt đầu dùng desmopressin để ngăn ngừa sự điều chỉnh nhanh chóng; giảm nguy cơ phát triển hội chứng mất myelin thẩm thấu.
 • Desmopressin cũng đã được sử dụng trong hồi sức chấn thương và sau phẫu thuật để cầm máu. Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng desmopressin rất hữu ích trong điều trị rối loạn đông máu nặng ở bệnh nhân bị thương hoặc sau phẫu thuật

Liều dùng

 • Dạng Desmopressin thuốc dạng xịt mũi thường được lựa chọn khi sử dụng tại nhà. Mỗi lần xịt thường phân phối 150 microgam. Liều dùng qua mũi tỷ lệ thuận với cân nặng của bệnh nhân, với những bệnh nhân nặng dưới 50 kg được kê một lần xịt hoặc 150 microgam và những bệnh nhân trên 50 kg được kê 2 lần xịt hoặc 300 microgam, cứ sau 12 đến 24 giờ. Dạng thuốc này đạt mức cao nhất trong 60 đến 90 phút.
 • Desmopressin ngậm dưới lưỡi, còn được gọi là desmopressin lyophilisate, được dùng dưới dạng viên tan dưới lưỡi với liều 120 microgam. Nó thường được sử dụng ở trẻ em do dễ sử dụng và tăng khả dụng sinh học.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ chính của desmopressin cần theo dõi là hạ natri máu. Vì desmopressin làm tăng nồng độ trong nước tiểu nên cũng có thể dẫn đến hạ natri máu toàn thân với sinh lý tương tự như hội chứng tiết hormone chống bài niệu không phù hợp. Trong một số trường hợp nhất định, tình trạng hạ natri máu do thuốc này gây ra có thể gây ra cơn động kinh. Các tác dụng phụ nhỏ có thể ảnh hưởng đến từng bệnh nhân là đau đầu, nhịp tim nhanh và đỏ bừng mặt. Đã có một số trường hợp bệnh nhân dùng desmopressin bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm và không chứng minh được chắc chắn rằng desmopressin có ảnh hưởng trực tiếp đến những trường hợp này.

Độc tính ở người

Không có thuốc giải độc khi dùng quá liều desmopressin. Biến chứng đáng lo ngại nhất do dùng quá liều là nhiễm độc nước. Tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng mất ý thức và co giật chậm trong một số trường hợp. Bệnh nhân cần được nhập viện ngay tại phòng chăm sóc đặc biệt để được theo dõi và điều chỉnh điện giải

Chống chỉ định

Hạ natri máu là chống chỉ định tuyệt đối đối với việc sử dụng desmopressin, ngoại trừ hạ natri máu có triệu chứng cần phải điều trị tích cực có khả năng xảy ra hội chứng hủy myelin thẩm thấu. Desmopressin hoạt động chủ yếu ở nephron; thuốc này chống chỉ định ở bệnh nhân suy thận. Ngoài ra, chức năng thận giảm theo tuổi tác; do đó, cần thận trọng khi kê đơn thuốc này cho người lớn tuổi. Cũng nên tránh dùng thuốc này ở những bệnh nhân trẻ tuổi, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi vì rất khó hạn chế nước và chất lỏng ở những bệnh nhân này. Ngoài ra, loại thuốc này không có hiệu quả ở những bệnh nhân mắc bệnh von Willebrand loại 3; do đó, những bệnh nhân này không nên dùng thuốc. Cuối cùng, những bệnh nhân bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu không nên dùng desmopressin vì nó có thể thúc đẩy biến cố huyết khối. Cuối cùng, desmopressin chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với desmopressin acetate.

Tương tác với thuốc khác

Sử dụng desmopressin cùng với lamotrigine, fluoxetine, sertraline, escitalopram có thể làm tăng nguy cơ giữ nước và tình trạng được gọi là hạ natri máu, nguyên nhân là do nồng độ natri trong máu giảm bất thường.

Lưu ý khi sử dụng

Desmopressin nhìn chung được dung nạp tốt ở hầu hết bệnh nhân. Có một số trường hợp bệnh nhân cần được theo dõi tác dụng phụ của thuốc. Bệnh nhân dùng desmopressin cần theo dõi sự xuất hiện hạ natri máu. Các triệu chứng của hạ natri máu bao gồm buồn nôn, lú lẫn hoặc thay đổi trạng thái tinh thần. Khi bệnh nhân già đi, họ cũng cần được theo dõi liên tục về tình trạng suy giảm chức năng thận, vì chỉ số điều trị và độ thanh thải của thuốc sẽ thay đổi tùy theo chức năng thận.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Desmopressin, pubchem. Truy cập ngày 01/09/2023.
 2. Troy S. McCarty; Preeti Patel, Desmopressin ,pubmed.com. Truy cập ngày 01/09/2023.

Hệ tiết niệu - sinh dục

Nocutil

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Xuất xứ: Áo

Hệ tiết niệu - sinh dục

Minirin Melt 60mcg (dạng vỉ)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
750.000 đ
Dạng bào chế: Viên đông khô dạng uống Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Anh

Hệ tiết niệu - sinh dục

Minirin Tablets 0.1mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
750.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 chai 30 viên

Xuất xứ: Switzerland (Thụy Sỹ)