Hiển thị kết quả duy nhất

D-Mannitol

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Mannitol

Tên danh pháp theo IUPAC

(2R,3R,4R,5R)-hexane-1,2,3,4,5,6-hexol

Nhóm thuốc

Mannitol là thuốc gì? Thuốc nhuận tràng có tác dụng thẩm thấu

Mã ATC

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A06 – Thuốc trị táo bón

A06A – Thuốc trị táo bón

A06AD – Thuốc nhuận tràng có tác dụng thẩm thấu

A06AD16 – Mannitol

B – Máu và cơ quan tạo máu

B05 – Dung dịch thay thế máu và truyền dịch

B05C – Dung dịch tưới

B05CX – Giải pháp tưới khác

B05CX04 – Mannitol

R – Hệ hô hấp

R05 – Thuốc trị ho, cảm lạnh

R05C – Thuốc long đờm, không bao gồm. phối hợp với thuốc giảm ho

R05CB – Thuốc tiêu nhầy

R05CB16 – Mannitol

V – Khác nhau

V04 – Chất chẩn đoán

V04C – Tác nhân chẩn đoán khác

V04CX – Tác nhân chẩn đoán khác

V04CX04 – Mannitol

Mã UNII

3OWL53L36A

Mã CAS

69-65-8

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C6H14O6

Phân tử lượng

182.17 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Mannitol
Cấu trúc phân tử Mannitol

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 6

Số liên kết hydro nhận: 6

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt cực tôpô: 121

Số lượng nguyên tử nặng: 12

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 4

Liên kết cộng hóa trị: 1

Tính chất

 • D-mannitol xuất hiện dưới dạng bột tinh thể màu trắng không mùi hoặc hạt chảy tự do.
 • Đường Mannitol có vị ngọt.

Dạng bào chế

Trong y học, Mannitol được dùng dưới dạng dung dịch tiêm truyền: thuốc mannitol 20g/100ml, Manitol 20% 250ml,….

Dạng bào chế Mannitol
Dạng bào chế Mannitol

Dược lý và cơ chế hoạt động

Mannitol cơ chế như sau:

Mannitol là một loại đường đơn giản, tuyến tính, có 6 carbon, chỉ được cơ thể chuyển hóa nhẹ và đào thải chủ yếu qua thận khi tiêm tĩnh mạch và hấp thu kém khi dùng đường uống.

 • Mannitol để tăng áp lực nội sọ (Sử dụng manitol trong phù não): Mannitol có thể được sử dụng để giảm áp lực nội sọ. Trong chỉ định này, sử dụng mannitol bằng đường tiêm tĩnh mạch. Mannitol sau đó tạo thành một chất tan mới trong huyết tương, làm tăng trương lực của huyết tương. Vì mannitol không thể vượt qua hàng rào máu não nguyên vẹn nên độ trương lực tăng lên của mannitol sẽ hút nước ra khỏi nhu mô não và vào khoang nội mạch. Nước sau đó di chuyển cùng với mannitol đến thận, nơi nó được bài tiết qua nước tiểu. Mannitol làm cho các tế bào trong não bị mất nước nhẹ. Nước bên trong tế bào não (nước nội bào) rời khỏi tế bào và đi vào máu khi mannitol hút nó ra khỏi tế bào và vào máu. Khi đã vào máu, lượng nước dư thừa sẽ được đẩy ra khỏi hộp sọ. Khi mannitol đến thận, thận sẽ lọc mannitol vào nước tiểu. Mannitol lại hút nước theo nó và gây ra hiện tượng lợi tiểu (đi tiểu nhiều).
 • Mannitol để giảm áp lực nội nhãn: Mannitol có thể được sử dụng để giảm áp lực nội nhãn khi tiêm tĩnh mạch. Mannitol là một chất tan mới trong không gian nội mạch, làm tăng độ săn chắc của huyết tương. Độ trương lực của huyết tương tăng sẽ hút nước ra khỏi thủy tinh thể của mắt và vào khoang nội mạch. Khi vào trong lòng mạch, mannitol và nước liên quan sẽ được đào thải qua thận. Lượng nước trong thủy tinh thể giảm làm giảm áp lực nội nhãn. Mannitol làm mất nước thủy tinh thể. Mannitol hút nước ra khỏi thủy tinh thể và vào các mạch máu khi nước đi qua. Khi thủy tinh thể có ít nước hơn, sau khi được khử nước bằng mannitol, nó có khối lượng ít hơn và do đó tạo ra ít áp lực hơn. Áp suất thấp hơn ít có khả năng làm hỏng võng mạc. Mannitol vẫn còn trong mạch máu và được bài tiết qua nước tiểu cùng với nước.
 • Mannitol để thúc đẩy lợi tiểu trong suy thận cấp tính: Mannitol có thể được sử dụng trong suy thận cấp để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị giai đoạn thiểu niệu. Trong giai đoạn thiểu niệu, lượng nước tiểu giảm xuống dưới 0,5 mg/kg/giờ đối với trẻ em và dưới 400 mL/ngày đối với người lớn. Chất lỏng không được đào thải ra ngoài sẽ tồn tại trong cơ thể và gây ra tình trạng quá tải chất lỏng. Quá tải chất lỏng gây ra các vấn đề như giảm oxy và thông khí, bất thường về điện giải, sưng tấy, bệnh não và ngừng tim. Một người bị suy thận cấp đôi khi có thể được tiêm tĩnh mạch mannitol. Ngay cả trong trường hợp suy thận cấp, phần lớn việc bài tiết mannitol đều được thực hiện qua thận. Khi mannitol được bài tiết, nó sẽ kéo theo nước, làm tăng sự bài tiết nước của bệnh nhân và giúp tránh hoặc điều trị tình trạng quá tải chất lỏng do thiểu niệu trong suy thận cấp.
 • Mannitol để bài tiết vật liệu độc hại: Giống như mannitol được dùng để điều trị thiểu niệu do suy thận cấp, mannitol có thể được dùng để tăng bài tiết các vật liệu, chất và thuốc độc hại. Thận bài tiết mannitol, chất này được tái hấp thu kém sau khi bài tiết và do đó hút thêm nước vào ống góp của thận. Lượng nước dư thừa trong ống góp của thận có thể giúp tăng cường bài tiết các chất, chất và thuốc độc hại hòa tan trong nước.
 • Mannitol để ngăn ngừa hạ huyết áp trong quá trình lọc máu: Hạ huyết áp trong quá trình lọc máu và các triệu chứng mất cân bằng lọc máu thường gặp ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Điều này là do sự giảm độ thẩm thấu trong quá trình lọc máu. Mannitol có thể được sử dụng để ngăn ngừa hạ huyết áp trong quá trình lọc máu bằng cách tăng độ thẩm thấu huyết thanh.
 • Cơ chế hoạt động bổ sung: Vì mannitol là một loại đường và nó mang lại vị ngọt khi uống. Mannitol cũng chủ yếu đi qua ruột và được bài tiết qua phân do ruột non hấp thu kém. Vì vậy, mannitol được dùng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường vì mannitol có thể tạo vị ngọt cho thực phẩm mà không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như sucrose.

Dược động học

Hấp thu

Khoảng 7% Mannitol thuốc biệt dược ăn vào được hấp thu trong quá trình truyền dịch qua đường tiêu hóa ở bệnh nhân tăng ure huyết. Hít 635 mg bột mannitol mang lại Cmax trong huyết tương là 13,71 μg/mL trong 1,5 giờ (T max ) và AUC toàn thân trung bình là 73,15 μg\*h/mL.

Chuyển hóa

Mannitol dược thư chỉ được chuyển hóa một chút, nếu có, thành glycogen ở gan.

Phân bố

Mannitol tiêm tĩnh mạch có thể tích phân bố 34,3 L.

Thải trừ

Mannitol chủ yếu được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu. Sau khi hít 635 mg mannitol qua đường miệng ở những người tình nguyện khỏe mạnh, 55% tổng liều được tìm thấy dưới dạng không đổi trong nước tiểu; sau khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch 500 mg, các giá trị tương ứng lần lượt là 54 và 87%.

Manitol có tác dụng gì?

Mannitol có bốn công dụng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt. Mannitol chỉ định trong:

 • Mannitol đã được phê duyệt để giảm áp lực nội sọ và khối lượng não.
 • Mannitol được chấp thuận để giảm áp lực nội nhãn nếu điều này không thể đạt được bằng các biện pháp khác.
 • Mannitol có thể thúc đẩy lợi tiểu trong suy thận cấp nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị giai đoạn thiểu niệu trước khi tổn thương không hồi phục.
 • Mannitol cũng có thể thúc đẩy lợi tiểu để thúc đẩy bài tiết các chất, vật liệu và chất chuyển hóa độc hại.

Có nhiều cách sử dụng mannitol không được FDA chấp thuận.

 • Mannitol có thể được sử dụng để khởi động máy tim và phổi trước khi đưa bệnh nhân vào phương pháp bắc cầu tim-phổi. Mannitol có thể giúp bảo tồn chức năng thận vì thận đã giảm lưu lượng máu. Mannitol bị nghi ngờ có tác dụng làm giảm sưng tế bào thận.
 • Mannitol có tác dụng bảo vệ các vật sắc nhọn khi chúng được đưa vào khoang mạch máu. Nắp mannitol trên dây máy điều hòa nhịp tim sẽ bảo vệ đầu dây không bị cùn trong khi bác sĩ lâm sàng đưa nó vào hệ thống mạch máu thì mannitol sẽ dễ dàng tan đi với tác dụng tối thiểu.
 • Mannitol có thể hữu ích như một thử nghiệm thử thách để chẩn đoán bệnh hen suyễn.
 • Mannitol là tá dược gì? Mannitol là chất làm ngọt cho các sản phẩm thực phẩm dành cho người tiểu đường. Mannitol là đường nhưng làm tăng lượng đường trong máu ở mức độ thấp hơn so với một số loại đường khác như sucrose.

Mannitol là gì trong mỹ phẩm? Ngoài ra, Mannitol được dùng trong mỹ phẩm với tác dụng giúp giữ nước cho làn da

Liều dùng Mannitol

Khi sử dụng mannitol cho mục đích y tế, nó được tiêm tĩnh mạch. Mannitol có thể được tìm thấy ở các nồng độ khác nhau từ 5% mannitol (5 gm mannitol hòa tan trong 100 mL chất lỏng) đến 25% mannitol (25 gm mannitol hòa tan trong 100 mL chất lỏng). Dung dịch thường gặp là mannitol 20% (20 gam mannitol hòa tan trong 100 mL chất lỏng).

 • Liều manitol chống phù não từ 0,25 g/kg đến 2 g/kg tiêm tĩnh mạch trong 30 đến 60 phút với tác dụng trong vòng 5 đến 10 phút và kéo dài đến khoảng 6 giờ.
 • Để tăng áp lực nội nhãn, liều thường dao động từ 0,25 g/kg đến 2 g/kg tiêm tĩnh mạch trong 30 đến 60 phút với tác dụng trong vòng 5 đến 10 phút và kéo dài đến khoảng 6 giờ.
 • Để phòng ngừa hoặc điều trị thiểu niệu, nên cân nhắc liều thử nghiệm khoảng 0,2 g/kg tiêm tĩnh mạch để đảm bảo đáp ứng với lượng nước tiểu. Tốc độ truyền manitol có thể được điều chỉnh để cung cấp tốc độ dòng nước tiểu ít nhất từ 30 mL/giờ đến 50 mL/giờ ở người lớn.
 • Để bài tiết các chất độc hại, bác sĩ lâm sàng có thể cân nhắc liều 0,25 g/kg đến 2 g/kg để quan sát tác dụng của nó. Nếu bệnh nhân dùng hơn 200 gm mannitol mà không có tác dụng thì nên ngừng sử dụng mannitol

Tác dụng phụ

Thuốc truyền manitol có thể gây tác dụng phụ sau:

 • Che đậy hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước vì nó gây lợi tiểu
 • Thúc đẩy suy tim do dịch chuyển nhanh chóng khi nước đi vào khoang nội mạch
 • Gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các rối loạn điện giải do sự dịch chuyển của nước tự do vào khoang nội mạch. Các bất thường về điện giải có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở hạ natri máu, hạ kali máu và hạ canxi máu.
 • Kết tủa thành tinh thể ở nhiệt độ thấp, có thể gây tổn thương mạch máu và cơ quan đích
 • Tình trạng phù não trầm trọng hơn. Mặc dù mannitol khó đi qua thành mạch, nhưng nó vẫn xuyên qua ở một mức độ nào đó và mannitol dễ dàng đi qua các mạch bị tổn thương như bệnh nhân xuất huyết nội sọ. Liều mannitol thường xuyên có thể khiến mannitol thấm qua hàng rào máu não và làm tình trạng phù não trầm trọng hơn vì mannitol, đã thấm vào não, hút nước vào thay vì ra khỏi não. Bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em bị sung huyết não, có thể bị phù não trầm trọng hơn khi sử dụng mannitol.

Độc tính ở người

Quá liều mannitol có thể dẫn đến co thắt phế quản và cần được khắc phục bằng cách sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn và các biện pháp chăm sóc triệu chứng và hỗ trợ khác nếu cần thiết. Lọc máu loại bỏ một phần mannitol. Liều mannitol lặp đi lặp lại dẫn đến sự tích tụ mannitol ngay cả khi lọc máu.

Chống chỉ định

 • Vô niệu do bệnh thận
 • Phù phổi hoặc tắc nghẽn phổi nghiêm trọng
 • Đang chảy máu nội sọ ngoại trừ trong quá trình phẫu thuật sọ não hiện tại
 • Mất nước nghiêm trọng
 • Suy tim tiến triển
 • Đã biết quá mẫn với mannitol
 • Tổn thương thận do mannitol
 • Bệnh nhân suy thận: Nếu bệnh nhân bị suy thận, nên dùng một liều thử nghiệm nhỏ và quan sát phản ứng của bệnh nhân. Nếu không có phản ứng, có thể lặp lại một liều thử nghiệm nhỏ, nhưng bác sĩ lâm sàng không nên dùng quá hai liều thử nghiệm.
 • Rối loạn điện giải. Khi mannitol hoạt động, trước tiên nó làm tăng hàm lượng nước tự do trong mạch, điều này có thể làm trầm trọng thêm các bất thường về điện giải, bao gồm cả hạ natri máu. Trong giai đoạn tác dụng thứ hai, mannitol được bài tiết qua nước tiểu cùng với lượng nước tự do dư thừa, có khả năng gây tăng natri máu do gây lợi tiểu. Chất điện giải cần được theo dõi cẩn thận khi sử dụng mannitol. [9]
 • Mannitol có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp nội sọ ở bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em bị tăng huyết áp, có thể gây tử vong.
 • Liều mannitol lặp đi lặp lại thường xuyên có thể thấm vào não và làm tình trạng phù não trầm trọng hơn về lâu dài. Vì vậy, mannitol thường được khuyên dùng dưới dạng bolus cách nhau 6 đến 8 giờ, hạn chế số lượng bolus được đưa ra.
 • Mannitol có thể làm suy giảm chức năng thận và dẫn đến suy thận.
 • Mannitol chỉ nên tiêm tĩnh mạch và không bao giờ tiêm bắp hoặc tiêm dưới da.
 • Mannitol không nên dùng chung với máu toàn phần.

Tương tác với thuốc khác

 • Pentobarbital làm giảm sự gián đoạn hàng rào máu não do mannitol tăng thẩm thấu gây ra.

Lưu ý khi sử dụng

 • Khi cho dùng mannitol, điều cần thiết là phải theo dõi chức năng tim vì sự thay đổi chất lỏng có thể gây ra suy tim. Các chất điện giải bổ sung, bao gồm natri, kali và độ thẩm thấu, đều cần được theo dõi. Bác sĩ lâm sàng nên ngừng mannitol nếu có bất thường đáng kể về điện giải hoặc độ thẩm thấu đạt 320 mOsm hoặc cao hơn. Cuối cùng, lượng nước tiểu cũng cần được theo dõi; Lượng nước tiểu không tăng sau khi dùng mannitol nên ngừng sử dụng mannitol và đánh giá các vấn đề có thể xảy ra về thận hoặc đường sinh dục.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Mannitol, pubchem. Truy cập ngày 05/09/2023.
 2. Steven Tenny; Roshan Patel; William Thorell. Mannitol ,pubmed.com. Truy cập ngày 05/09/2023.

Chất điện giải

Manitol 20% Bidiphar

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 21.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm truyềnĐóng gói: Chai 250ml