Clascoterone

Hiển thị kết quả duy nhất

Clascoterone

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Clascoterone

Tên danh pháp theo IUPAC

[(8R,9S,10R,13S,14S,17R)-17-(2-hydroxyacetyl)-10,13-dimethyl-3-oxo-2,6,7,8,9,11,12,14,15,16-decahydro-1H-cyclopenta[a]phenanthren-17-yl] propanoate

Clascoterone thuộc nhóm nào?

Clascoterone là thuốc gì? Thuốc trị mụn

Mã ATC

D – Da liễu

D10 – Thuốc trị mụn

D10A – Chế phẩm trị mụn dùng tại chỗ

D10AX – Chế phẩm trị mụn khác dùng tại chỗ

D10AX06 – Clascoteron

Mã UNII

XN7MM8XG2M

Mã CAS

19608-29-8

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C24H34O5

Phân tử lượng

402.5 g/mol

Đặc điểm cấu tạo

Clascoterone còn được gọi là 17α,21-dihydroxypregn-4-en-3,20-dione 17α-propionate, 11-deoxycortisol 17α-propionate, Cortexolone 17α-propionate, 17α,21-dihydroxyprogesterone 17α-propionate hoặc, là dẫn xuất của progesterone và 11-deoxycortisol (cortexolone), là là este của 11-deoxycortisol

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt cực tôpô: 80,7

Số lượng nguyên tử nặng: 29

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 6

Liên kết cộng hóa trị: 1

Dạng bào chế

Kem

Dạng bào chế Clascoterone
Dạng bào chế Clascoterone

Nguồn gốc

Vào 8/2020, Clascoterone đã được FDA Hoa Kỳ phê duyệt có tác dụng điều trị mụn trứng cá dựa trên bằng chứng từ hai thử nghiệm lâm sàng Thử nghiệm 2/NCT02608476), Thử nghiệm 1/NCT02608450 trên tổng cộng 1.440 người tham gia từ 9 đến 58 tuổi bị mụn trứng cá. Những đối tượng bệnh nhân được tiến hành ngẫu nhiên trên 99 địa điểm ở Hoa Kỳ, Georgia, Romania, Bulgaria, Ukraine,Ba Lan và Serbia. Những đối tượng tham gia cho dùng kem bôi clascoterone hoặc giả dược hai lần mỗi ngày trong 12 tuần. Lợi ích của clascoterone so với giả dược được đánh giá sau 12 tuần điều trị.

Dược lý và cơ chế hoạt động

 • Clascoterone hoạt động như một chất đối kháng với các thụ thể androgen, có tác dụng kháng androgen. Clascoterone ngăn chặn tác dụng của những androgen liên kết với AR bao gồm testosterone và dihydrotestosterone, các chất này cũng gây thúc đẩy và làm tăng tình trạng mụn trứng cá hay rụng tóc.Clascoterone hoạt động chủ yếu nhắm vào các thụ thể androgen tại vị trí bôi thuốc ó chọn lọc. Tác dụng toàn thân của Clascoterone còn hạn chế.
 • Clascoterone cạnh tranh với androgen, đặc biệt là dihydrotestosterone, để liên kết với thụ thể androgen và hạn chế sự liên kết của chúng, do đó ức chế tín hiệu xuôi dòng của các con đường liên quan đến sinh bệnh học của mụn trứng cá. Ngoài ra Clascoterone còn đối kháng với việc sản xuất lipid và cytokine gây viêm, ức chế sự phiên mã gen được điều hòa bởi thụ thể androgen trong tế bào bã nhờn nguyên phát ở người.

Dược động học

Sau khi dùng theo đường bôi ngoài da, Clascoterone được thấm vào da và đi vào sâu tận lớp hạ bì và hầu như không được hấp thu theo đường toàn thân. Trong các nghiên cứu cho thấy khi bôi 6g Clascoterone 2 lần/ngày tại chỗ thì nồng độ Clascoterone đạt trạng thái ổn định sau 2 ngày. Sau 2 tuần dùng Clascoterone thì Cmax dao động 4,5 ± 2,9 ng/mL với AUC = 37,1 ± 22,3 h*ng/mL. Hiện tại các thông số về chuyển hóa, phân bố Clascoterone chưa được xác định do Clascoterone rất ít vào hệ tuần hoàn chúng. Clascoterone bị thủy phân nhanh chóng tại lớp biểu bì của da.

Ứng dụng trong y học

Clascoterone được dùng trong điều trị mụn trứng cá cho trẻ từ 12 tuổi trở lên theo đường bôi ngoài da

Tác dụng phụ

Trong quá trình dùng Clascoterone đã có báo cáo về tình trạng ức chế trục hạ đồi- tuyến yên- tuyến thượng thận. Tác dụng phụ của clascoterone tại chỗ là nhẹ và không thường xuyên và hầu hết chỉ giới hạn ở các phản ứng tại chỗ trên da bao gồm nổi mề đay, sưng, ngứa, rát tại vị trí bôi thuốc. Các nghiên cứu về an toàn dài hạn đã cho thấy Clascoterone không có tác dụng kháng androgen toàn thân như giảm ham muốn tình dục hoặc nữ tính hóa ở những người tham gia nam.

Độc tính ở người

Hiện nay thông tin về độc tính của Clascoterone gây hạ cho bệnh nhân chưa được báo cáo

Tính an toàn

Clascoterone được dùng theo đường bôi ngoài da rất ít vào tuần hoàn chung vì vậy chưa rõ liệu Clascoterone có gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú không, nhóm bệnh nhân này nên thận trọng và chỉ dùng Clascoterone khi có chỉ định của bác sĩ.

Tương tác với thuốc khác

Trong quá trình dùng Clascoterone nên tránh dùng các thuốc hay sản phẩm bôi ngoài da khác trên cùng 1 vị trí dùng Clascoterone để tránh tương tác bất lợi có thể xảy ra cho bệnh nhân.

Lưu ý khi sử dụng

 • Clascoterone chỉ dùng đường bôi ngoài da, không dùng uống
 • Clascoterone không dùng cho mắt hay vùng da quanh mắt, miệng nếu không may thuốc dính vào mắt thì cần rửa ngay với nước sạch.
 • Trước khi dùng Clascoterone nên làm sạch vùng da bị mụn bằng cách lau bằng khăn và chỉ nên bôi 1 lớp mỏng trên vùng da bị mụn, tránh bôi trên diện rộng
 • Trong quá trình bôi Clascoterone, không nên che hay băng vùng da dùng thuốc.
 • Hiện nay độ an toàn và hiệu quả của việc dùng Clascoterone cho đối tượng bệnh nhân < 12 tuổi chưa được chứng minh vì vậy tránh dùng Clascoterone cho nhóm bệnh nhân này
 • Không dùng Clascoterone trên vị trí da có vết thương đang bị ra dịch, chảy máu, vết thương hở

Một vài nghiên cứu của Clascoterone trong Y học

Nghiên cứu 1

Hiệu quả và an toàn của kem Clascoterone bôi tại chỗ, 1%, trong điều trị ở bệnh nhân bị mụn ở mặt: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên hai giai đoạn 3

Efficacy and Safety of Topical Clascoterone Cream, 1%, for Treatment in Patients With Facial Acne_ Two Phase 3 Randomized Clinical Trials
Efficacy and Safety of Topical Clascoterone Cream, 1%, for Treatment in Patients With Facial Acne_ Two Phase 3 Randomized Clinical Trials

Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu đánh giá về tác dụng, độ an toàn cũng như hiệu quả của kem clascoterone, 1%, một chất ức chế thụ thể androgen tại chỗ mới, trong 2 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên giai đoạn 3. 2 nghiên cứu đã được tiến hành trên giai đoạn 3 theo phương pháp đa trung tâm, có kiểm soát, ngẫu nhiên và mù đôi được thực hiện từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2018 đã đánh giá hiệu quả và độ an toàn của việc sử dụng kem clascoterone, 1%, ở nam giới và phụ nữ từ 9 tuổi trở lên không mang thai bị mụn trứng cá ở mặt mức độ trung bình hoặc nặng. Những người tham gia được ghi danh nếu họ có 30 đến 75 tổn thương viêm và 30 đến 100 tổn thương không viêm. Tất cả những đối tượng bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên cho điều trị bằng kem Clascoterone 1% trong 12 tuần với liều dùng 2 lần/ngày. Kết quả cho thấy có tổng số 1440 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên vào 2 nghiên cứu. Các kết quả cho thấy việc sử dụng kem clascoterone 1% để điều trị mụn trứng cá cho thấy hiệu quả và độ an toàn thuận lợi với tỷ lệ tác dụng phụ thấp.

Nghiên cứu 2

Clascoterone bôi tại chỗ: Tác nhân mới đầu tiên điều trị mụn trứng cá sau 40 năm

Topical Clascoterone_ The First Novel Agent for Acne Vulgaris in 40 Years
Topical Clascoterone_ The First Novel Agent for Acne Vulgaris in 40 Years

Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích xem xét dữ liệu lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả của clascoterone tại chỗ trong điều trị mụn trứng cá ở nam và nữ > 12 tuổi. Phương pháp của nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu thông tin thu được trên các tài liệu chính thống trên PubMed, EMBASE và MEDLINE được công bố từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2021. Hai nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng đã được chọn trong hệ thống dữ liệu trên , những phát hiện cho thấy việc dùng clascoterone tại chỗ có thể là một lựa chọn hiệu quả và an toàn để điều trị mụn trứng cá. Hiệu quả mà Clascoterone mang lại tương tự như các loại thuốc hiện tại thông qua cơ chế hoạt động mới.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Clascoterone , pubchem. Truy cập ngày 01/10/2023.
 2. Adelaide Hebert , Diane Thiboutot , Linda Stein Gold, Martina Cartwright , Mara Gerloni , Enrico Fragasso , Alessandro Mazzetti (2020) Efficacy and Safety of Topical Clascoterone Cream, 1%, for Treatment in Patients With Facial Acne: Two Phase 3 Randomized Clinical Trials ,pubmed.com. Truy cập ngày 01/10/2023.
 3. Christopher R Piszczatoski , Jason Powell (2021) Topical Clascoterone: The First Novel Agent for Acne Vulgaris in 40 Years ,pubmed.com. Truy cập ngày 01/10/2023.

Trị mụn

Winlevi

Được xếp hạng 5.00 5 sao
200.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp chứa 1 tuýp 60 gam

Xuất xứ: Hoa Kỳ