Carbetocin

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Carbetocin

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Carbetocin

Tên danh pháp theo IUPAC

(2 S )- N -[(2 S )-1-[(2-amino-2-oxoetyl)amino]-4-metyl-1-oxopentan-2-yl]-1-[(3 R , 6 S ,9 S ,12 S ,15 S )-6-(2-amino-2-oxoetyl)-9-(3-amino-3-oxopropyl)-12-[(2 S )-butan-2-yl]- 15-[(4-metoxyphenyl)metyl]-5,8,11,14,17-pentaoxo-1-thia-4,7,10,13,16-pentazacycloicosane-3-carbonyl]pyrrolidin-2-carboxamit

Nhóm thuốc

Thuốc tác động trên tử cung

Mã ATC

H – Các chế phẩm nội tiết tố toàn thân, không bao gồm nội tiết tố sinh dục và insulin

H01 – Hormone tuyến yên và vùng dưới đồi và các chất tương tự

H01B – Hormone tuyến yên

H01BB – Oxytocin và các chất tương tự

H01BB03– Carbetocin

Mã UNII

88TWF8015Y

Mã CAS

37025-55-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C45 69N11O12S

Phân tử lượng

988.2

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Carbetocin là oxytocin trong đó hydro trên nhóm hydroxy phenolic được thay thế bằng metyl , nhóm amin trên gốc cystein được thay thế bằng hydro và lưu huỳnh của gốc cystein được thay thế bằng nhóm methylene.

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 10

Số liên kết hydro nhận: 13

Số liên kết có thể xoay: 18

Diện tích bề mặt tôpô: 388

Số lượng nguyên tử nặng: 69

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Dung dịch tiêm 100 mcg/ml

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Để bảo quản Carbetocin đúng cách, cần lưu trữ nó trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2-8oC và không đông đá. Nếu đã mở ống Carbetocin, phải sử dụng ngay để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Nguồn gốc

Carbetocin được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1974 và được chấp thuận sử dụng trong lĩnh vực y tế ở Canada và Vương quốc Anh từ năm 1997. Nó đã được liệt kê trong danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Carbetocin là một đồng phân tổng hợp nonapeptide của oxytocin với thời gian tác dụng kéo dài và tính chất chất chủ vận. . Các đặc tính lâm sàng và dược lý của Carbetocin tương đương với oxytocin tự nhiên. Mặc dù hoạt động tương tự như oxytocin và mang hiệu quả cùng chi phí thấp hơn so với các phương pháp khác, nhưng NHS Scotland không khuyến cáo sử dụng Carbetocin .

Dược lý và cơ chế hoạt động

Carbetocin là một dẫn xuất tổng hợp của oxytocin với thời gian tác dụng kéo dài và thời gian bán hủy khoảng 40 phút. Carbetocin gắn kết với thụ thể oxytocin tại cơ tử cung, tương tự như chất truyền tin thứ hai và tăng nồng độ canxi trong tế bào. Thuốc kích thích sự co rút và tăng lực tại cơ tử cung.

Carbetocin kích hoạt thụ thể oxytocin trên cơ trơn tử cung, gây ra sự co cơ và tăng tần số và lực co tử cung. Thời gian bán hủy của Carbetocin dài hơn 4 đến 10 lần so với oxytocin, cho phép tác dụng kéo dài hơn. Tương tự như oxytocin, Carbetocin có tác dụng co tử cung sau 1 đến 2 phút sau khi tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Toàn bộ thời gian tác dụng trên hoạt tính của tử cung khi tiêm tĩnh mạch một liều đơn Carbetocin là khoảng 1 giờ, và 2 giờ nếu tiêm bắp. Carbetocin có thể ngăn ngừa xuất huyết sau sinh trong giai đoạn ngay sau khi sinh và tác động kéo dài đủ để có hiệu quả tương tự như truyền oxytocin liên tục trong 16 giờ để phòng ngừa đờm tử cung trong mổ lấy thai hoặc sau sinh. Liều duy nhất của Carbetocin được sử dụng trong giai đoạn III là 100 microgam tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.

Trong giai đoạn III, liều duy nhất của Carbetocin được sử dụng là 100 microgam tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Với liều này, Carbetocin có tác dụng co cơ tử cung kéo dài và hiệu quả tương đương với truyền Oxytocin tĩnh mạch liên tục trong 16 giờ để phòng ngừa xuất huyết sau sinh hoặc trong quá trình mổ lấy thai. Bên cạnh đó, Carbetocin cũng làm tăng cường độ và tần suất các cơn co tử cung.

Ứng dụng trong y học

Dự phòng băng huyết sau sinh sau mổ lấy thai

Carbetocin là thuốc được chấp thuận sử dụng trong dự phòng đờ tử cung và băng huyết sau sinh sau mổ lấy thai có gây tê tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng tại 23 quốc gia. Một nghiên cứu mù đôi trên 57 sản phụ tại Canada so sánh hiệu quả dự phòng băng huyết sau sinh và an toàn giữa Carbetocin và Oxytocin trong nhóm sản phụ mổ lấy thai. Liều duy nhất Carbetocin 100 microgram đường tĩnh mạch và truyền tĩnh mạch Oxytocin trong 16 giờ (32.5IU Oxytocin) được sử dụng để kiểm soát lượng máu mất sau mổ. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về lượng máu mất trung bình giữa hai nhóm, tuy nhiên số lượng sản phụ mất máu ≥ 200ml ở nhóm sử dụng Carbetocin (53%) ít hơn nhóm sử dụng Oxytocin (79%) (p=0,041). Một nghiên cứu khác trên 694 sản phụ tại Canada cũng cho thấy Carbetocin liều 100 microgram tĩnh mạch có hiệu quả hơn truyền liên tục Oxytocin 20IU liên.

Dự phòng băng huyết sau sinh sản phụ sinh đường âm đạo

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng đã được tiến hành tại Canada trên 180 sản phụ theo dõi sinh đường âm đạo và có một yếu tố nguy cơ đờ tử cung. Nhóm dùng Carbetocin 100 microgram tiêm bắp gồm 83 sản phụ, trong khi nhóm dùng Oxytocin truyền tĩnh mạch 2 giờ với liều 10 đơn vị có 77 sản phụ. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về việc sử dụng thêm các thuốc go tử cung. Tuy nhiên, nhóm dùng Carbetocin có tỷ lệ giảm nhu cầu xoa bóp tử cung đáng kể hơn so với nhóm dùng Oxytocin (43,4% so với 62,3%, p <0,025). Không có ý nghĩa về các thay đổi khác như Hemoglobin và hematocrite 24 giờ sau sinh giữa hai nhóm.

Dược động học

Carbetocin chỉ được dùng tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp, với liều khuyến cáo cho một phụ nữ trưởng thành trung bình là 100 ug. Tác dụng co tử cung thấy rõ trong vòng hai phút và có thể quan sát được trong khoảng một giờ, mặc dù cơn co tối đa xảy ra khoảng 30 phút sau khi tiêm bắp. Thuốc được sử dụng ngay sau khi sinh để giảm thiểu nguy cơ chảy máu sau sinh bằng cách gây co bóp tử cung, tăng trương lực cơ và làm đông máu.

Nếu cần kích thích tử cung hơn nữa, nên sử dụng các thuốc kích thích tử cung oxytocic khác. Oxytocin nội sinh và tổng hợp có thời gian bán hủy khoảng 3,5 phút. Ngược lại, Carbetocin có thời gian bán hủy dài hơn nhiều, từ 85 đến 100 phút, với sinh khả dụng khoảng 80%.

Thời gian bán thải sau khi tiêm tĩnh mạch là khoảng 40 phút, mặc dù cơ chế thải trừ vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự đào thải qua thận là tối thiểu (0,7%), nhưng có thể xảy ra một phần thông qua sự thoái biến peptit bởi các enzym, chủ yếu ở đầu C. Cả thể tích thải trừ và phân bố đều không phụ thuộc vào liều dùng.

Tác dụng phụ

Từ 10-40% người sử dụng carbetocin có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau bụng, ngứa da, tăng nhiệt độ cơ thể, run rẩy và suy nhược. 1=5% số người có thể phát sinh các triệu chứng như đau lưng và ngực, chóng mặt, thiếu máu, ớn lạnh và đổ mồ hôi, vị kim loại, nhịp tim nhanh và suy hô hấp.

Carbetocin không được sử dụng trong trường hợp chuyển dạ và sinh nở (chẳng hạn như trước khi sinh hoặc để gây chuyển dạ) hoặc phản ứng dị ứng với carbetocin hoặc các chất tương đồng oxytocin khác. Ngoài ra, carbetocin không được khuyến cáo sử dụng cho những người bị cao huyết áp hoặc có vấn đề về tim mạch. Nếu sử dụng quá liều hoặc lặp lại sử dụng carbetocin, đặc biệt trong thời kỳ mang thai, có thể kích thích quá mức các thụ thể oxytocin, dẫn đến tình trạng kích thích co bóp tử cung quá mức và kéo dài, làm tăng nguy cơ vỡ tử cung, nhau bong non, suy hô hấp thai nhi và xuất huyết sau sinh.

Tính an toàn

Carbetocin và oxytocin có cơ chế tương tự nhau. Tuy nhiên, sử dụng Carbetocin gây ra tỷ lệ đau đầu thấp hơn so với oxytocin (7,2% so với 14,3%), và không gây ra triệu chứng nôn và buồn nôn. Tuy nhiên, đau bụng chỉ được báo cáo ở một số sản phụ dùng Carbetocin (6%). So sánh với nhóm sử dụng Ergometrin, tỷ lệ triệu chứng buồn nôn và nôn cao gấp ba lần, và phừng mặt và đau ở chỗ tiêm được báo cáo ở 2% và 0,7% trong nhóm sử dụng Ergometrin. Tăng huyết áp được ghi nhận ở thời điểm 30 và 60 phút sau khi sử dụng Ergometrin, trong khi không quan sát thấy tăng huyết áp trong nhóm sử dụng Carbetocin.

Nghiên cứu mù đôi trên sản phụ mổ lấy thai nhằm so sánh tác động huyết động giữa Carbetocin và Oxytocin. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tác động huyết động của hai loại thuốc. Tác động tối đa được ghi nhận sau 30- 40 giây: nhịp tim tăng 17,98 ± 2,53 nhịp/phút ở nhóm Oxytocin và 14,20 ± 2,45 nhịp/phút ở nhóm Carbetocin, và huyết áp tâm thu giảm 26,80 ± 2,82 mmHg ở nhóm Oxytocin so với 22,98 ± 2,75 mmHg ở nhóm Carbetocin. Sau thời điểm tác dụng tối đa, nhịp tim và huyết áp của bệnh nhân ở nhóm Carbetocin dần trở về giá trị khởi điểm mà không gây ra triệu chứng gì, trong khi ở nhóm sử dụng Oxytocin có ghi nhận nhịp tim chậm (giảm 6,8 ± 1,92 nhịp/phút) ở thời điểm 200 giây sau khi tiêm. Không có tác dụng bất lợi khác được ghi nhận và độ an toàn giữa hai nhóm bệnh nhân là tương đương

Tương tác với thuốc khác

Mặc dù chưa có báo cáo về tương tác thuốc đặc hiệu với carbetocin, tuy nhiên, do sự tương đồng cấu trúc chặt chẽ giữa carbetocin và oxytocin, có thể xảy ra một số tương tác thuốc tương tự.

Khi sử dụng đồng thời với các loại thuốc như dinoprostone và misoprostol để làm mềm cổ tử cung, Carbetocin có thể tương tác tác động với chúng. Việc sử dụng đồng thời các loại thuốc này trong thời kỳ mang thai và chăm sóc trước khi sinh có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là có thể gây chuyển dạ sớm hoặc sẩy thai.

Điểm khác nhau giữa Oxytocin và Carbetocin

Đặc tính Oxytocin Carbctocin
Đặc điềm chung –   Là một hormon peptid vòng được dự trữ ở thùy sau tuyến Yên

–  Gắn với thụ cảm thể oxytocin ở cơ tử cung, kích thích co cơ bang cách tăng vận chuyện Ca++ vào nội bào

–  Là một analog tống hợp có tác dụng kéo dài của oxytocin

–  Gan với thụ cảm thể oxytocin trong cơ tử cung làm tăng tần số và cường độ cơn co, tăng trương lực cơ tử cung

Dược lực học –  IV: gần như có tác dụng ngay lập tức với nồng độ đỉnh sau 30 phút

–  IM: có tác dụng chậm hơn, sau khoảng 3-7 phút, nhưng tác dụng kéo dài đến 60 phút.

-Tl/2: 1-6 phút

–  IV: tác dụng sau 2 phút và duy trì cơn co tử cung liên tục trong 6 phút, sau đó là những cơn co bóp nhịp nhàng ưong 60 phút sau khi dùng thuốc

–   IM: cơn co liên tục ưong 11 phút và tác dụng gây cơ co bóp nhịp nhàng hong vòng 120 phút -T1/2: 40 phút

Dự trữ và vận chuyển Yêu cầu tránh ánh sáng và dự trữ ờ nhiệt độ 2-8°C để duy tri tác dụng Báo quàn ờ nhiệt độ phòng (đến 30°C)
Chỉ định lâm sàng Oxytocin  Carbetocin
Khởi phát chuyển dạ Không
Kích thích chuyển dạ Không
Phòng ngừa băng huyết sau sinh
Điều trị băng huyết sau sinh Không

Một vài nghiên cứu của Carbetocin trong Y học

Carbetocin so với oxytocin trong phòng ngừa xuất huyết sau sinh ở sản phụ tăng huyết áp mổ lấy thai chủ động

Carbetocin versus oxytocin for prevention of postpartum haemorrhage in hypertensive women by elective cesarean section
Carbetocin versus oxytocin for prevention of postpartum haemorrhage in hypertensive women by elective cesarean section

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của carbetocin so với oxytocin trong phòng ngừa xuất huyết sau sinh ở phụ nữ tăng huyết áp.

Thiết kế nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên.

Bối cảnh: Khoa Sản phụ khoa của Bệnh viện Đại học Suez Canal.

Bệnh nhân: Một trăm sáu mươi phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp đã trải qua CS.

Can thiệp: Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận 10 IU oxytocin hoặc 100 μg carbetocin. Kết quả chính bao gồm lượng máu mất ước tính, truyền máu, thay đổi huyết sắc tố (HB) và hematocrit trước và sau khi sinh và sử dụng thêm thuốc co hồi tử cung.

Kết quả: HB sau phẫu thuật không khác so với HB trước phẫu thuật ở nhóm carbetocin (11,8 ± 1,2 so với 11,2 ± 1,2 g/dL) trong khi nó giảm đáng kể ở nhóm oxytocin (12,1 ± 3,8 so với 10,4 ± 1,1 g/dL, p < 0,001). Mất máu nhiều hơn đáng kể ở nhóm oxytocin (679,5 ± 200,25 so với 424,75 ± 182,59 ml) ở nhóm carbetocin (p < 0,001). Buồn nôn, nôn và đổ mồ hôi được báo cáo nhiều hơn ở những bệnh nhân dùng oxytocin.

Kết luận: Carbetocin hiệu quả hơn oxytocin trong giảm mất máu trong và sau mổ.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Carbetocin, truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2023.
  2. Pubchem, Carbetocin, truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2023.
  3. Ibrahim ZM, Sayed Ahmed WA, Abd El-Hamid EM, Taha OT, Elbahie AM. Carbetocin versus oxytocin for prevention of postpartum hemorrhage in hypertensive women undergoing elective cesarean section. Hypertens Pregnancy. 2020

Tác dụng lên tử cung

Duratocin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 5 ống dung tích 1ml

Xuất xứ: Đức

Thuốc cầm máu

Hemotocin 100mcg/ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 10 lọ nhựa x 1ml

Xuất xứ: Việt Nam