Capsaicin

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Capsaicin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Capsaicin

Tên danh pháp theo IUPAC

(E)-N-[(4-hydroxy-3-methoxyphenyl)methyl]-8-methylnon-6-enamide

Nhóm thuốc

Thuốc giảm đau, dùng ngoài

Mã ATC

N – Thuốc hệ thần kinh

N01 – Thuốc gây mê

N01B – Thuốc gây tê tại chỗ

N01BX – Thuốc gây tê tại chỗ khác

N01BX04 – Capsaicin

M – Hệ cơ xương

M02 – Thuốc bôi giảm đau cơ khớp

M02A – Thuốc bôi giảm đau khớp và cơ

M02AB – Capsaicin và các chất tương tự

M02AB01 – Capsaicin

Mã UNII

S07O44R1ZM

Mã CAS

404-86-4

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C18H27NO3

Phân tử lượng

305.4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Capsaicin là một capsaicinoid

Cấu trúc phân tử Capsaicin
Cấu trúc phân tử Capsaicin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 3

Số liên kết có thể xoay: 9

Diện tích bề mặt tôpô: 58.6Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 22

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 65 °C

Điểm sôi: 210-220 °C

Tỷ trọng riêng: 1.0±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 28.93 mg/L ở 25 °C

Hằng số phân ly pKa: -1.4

Dạng bào chế

Capsaicin cream: 0,025% (45 g, 60 g); 0,075% (45 g, 60 g)

Miếng dán: 0.025 g/100g, 179 mg/179mg

Dung dịch bôi tại chỗ: 0.025 %

Capsaicin gel: 0.05 %

Dạng bào chế Capsaicin
Dạng bào chế Capsaicin

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Thuốc bảo quản ở nhiệt độ phòng, từ 15 – 30 °C. Không để đông lạnh.

Nguồn gốc

Capsaicin Cream là thuốc gì? Capsaicin (8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamid) là một chất có trong ớt, một loại cây thuộc chi Capsicum. Nó là một chất kích thích hóa học và độc tố thần kinh đối với động vật có vú, bao gồm con người, gây ra cảm giác cháy rát khi tiếp xúc với bất kỳ mô nào.

Capsaicin ban đầu được chiết xuất ở dạng không tinh khiết vào năm 1816 bởi Christian Friedrich Bucholz (1770–1818). Năm 1873, nhà dược học người Đức Rudolf Buchheim (1820–1879) và năm 1878, bác sĩ người Hungary Endre Hőgyes tuyên bố rằng “capsicol” (capsaicin được tinh chế một phần) gây ra cảm giác nóng rát khi tiếp xúc với màng nhầy và tăng tiết axit dạ dày.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Capsaicin có tác dụng gì? Capsaicin là một chất hoạt tính được chiết từ quả ớt chín khô của một số loài ớt (Capsicum spp.), thuộc họ Cà (Solanaceae). Capsaicin được sử dụng như một loại thuốc giảm đau tại chỗ. Khi được bôi, capsaicin gây cảm giác đau rát như bị bỏng bởi việc kích hoạt các thụ thể vaniloid cụ thể như TRPV1 (transient receptor potential channel, vanilloid subfamily member 1).

TRPV1 là một kênh cation không chọn lọc chủ yếu được tìm thấy ở các tế bào cảm thụ đau và các mô khác như tế bào biểu bì, niêm mạc bàng quang, cơ trơn và gan. Khi tiếp xúc lâu dài với capsaicin, hoạt động của TRPV1 giảm đi, điều này được gọi là hiện tượng mất nhạy cảm.

Capsaicin kích thích giải phóng chất P, chất trung gian hóa học chính của xung động đau từ các tế bào cảm giác ngoại biên đến hệ thần kinh trung ương. Sau khi được sử dụng nhiều lần, capsaicin làm cạn kiệt chất P trong các tế bào và ngăn ngừa sự tích tụ lại của chất này.

Tác dụng giảm đau của capsaicin là do nó làm cạn kiệt chất P trong các sợi thần kinh cảm giác típ C tại chỗ và làm mất nhạy cảm của các thụ thể vaniloid. Tác dụng này không phải do làm giãn mạch ở da, do đó nó không được coi là một loại thuốc giảm đau kích ứng truyền thống, mà được phân loại là một loại thuốc làm đỏ da.

Tác dụng giảm đau của capsaicin không xuất hiện ngay lập tức mà phụ thuộc vào loại đau, thường có tác dụng sau khoảng 1 đến 2 tuần đối với viêm khớp, 2 đến 4 tuần đối với đau dây thần kinh và 4 đến 6 tuần đối với đau dây thần kinh ở đầu và cổ. Tác dụng giảm đau duy trì khi capsaicin được sử dụng đều đặn. Nếu ngừng sử dụng capsaicin và đau trở lại, có thể tiếp tục bôi lại.

Việc sử dụng capsaicin có hiệu quả đối với cả đau thần kinh và đau cơ xương mãn tính, nhưng chỉ đối với những người bệnh không phản ứng hoặc không dung nạp các phương pháp điều trị khác, điều trị capsaicin có thể có ích. Capsaicin là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng đau từ sợi cơ tiên phát.

Ứng dụng trong y học

Capsaicin công dụng? Capsaicin được sử dụng trong các sản phẩm thuốc bôi ngoài da và miếng dán ngoài da để giảm đau, thường ở nồng độ từ 0,025% đến 0,1%. Nó có thể được sử dụng dưới dạng kem để tạm thời giảm các cơn đau nhẹ liên quan đến viêm khớp, đau lưng, căng cơ và bong gân, thường kết hợp với các chất gây kích ứng da khác.

Capsaicin cũng được sử dụng để giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại vi, chẳng hạn như đau dây thần kinh sau bệnh zona. Một miếng dán chứa capsaicin (Qutenza) đã được phê duyệt để điều trị đặc biệt này (đau do đau dây thần kinh sau bệnh zona) vào năm 2009, được chấp thuận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, FDA từ chối đề xuất sử dụng Qutenza làm thuốc giảm đau trong trường hợp đau dây thần kinh do HIV. Một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu lâm sàng có chất lượng hạn chế cho thấy việc sử dụng capsaicin bôi ngoài da với nồng độ cao (8%) so với nhóm so sánh (0,4% capsaicin) giúp giảm đau từ trung bình đến đáng kể ở bệnh nhân mắc đau dây thần kinh sau bệnh zona, bệnh thần kinh do HIV và bệnh thần kinh do tiểu đường.

Dù đã có sử dụng kem capsaicin để điều trị bệnh vẩy nến và giảm ngứa, một đánh giá về sáu thử nghiệm lâm sàng liên quan đến capsaicin tại chỗ để điều trị ngứa kết luận rằng không có đủ bằng chứng về hiệu quả.

Hiện chưa có đủ bằng chứng lâm sàng để xác định vai trò của capsaicin khi được tiếp nhận qua đường ăn đối với một số rối loạn ở con người, bao gồm béo phì, tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi được uống, capsaicin có thể được hấp thụ thông qua quá trình không hoạt động từ dạ dày và toàn bộ ruột, với tỷ lệ hấp thụ dao động từ 50% đến 90%, tùy thuộc vào loài động vật. Nồng độ cực đại trong huyết thanh có thể đạt được trong vòng 1 giờ sau khi dùng. Capsaicin có thể trải qua quá trình chuyển hóa nhỏ trong tế bào biểu mô ruột non sau khi hấp thụ từ dạ dày vào ruột non. Mặc dù thông tin về dược động học khi uống ở con người còn hạn chế, khi uống một liều tương đương 26,6 mg capsaicin nguyên chất, capsaicin đã được phát hiện trong huyết thanh sau 10 phút và đạt nồng độ cực đại trong huyết thanh là 2,47 ± 0,13 ng/ml sau 47,1 ± 2,0 phút.

Sau khi tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da ở động vật, nồng độ capsaicin trong não và tủy sống cao hơn khoảng 5 lần so với trong huyết thanh và nồng độ trong gan cao hơn khoảng 3 lần so với trong huyết thanh.

Capsaicin khi được bôi ngoài da ở con người được hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả qua da, tuy nhiên việc hấp thụ toàn thân sau khi được bôi tại chỗ hoặc qua da là không khả thi. Trong trường hợp bệnh nhân nhận miếng dán tại chỗ chứa 179 mg capsaicin, một phân tích dân số đã được tiến hành và nồng độ capsaicin trong huyết thanh được xác định bằng cách sử dụng mô hình một ngăn với hấp thụ bậc nhất và loại trừ tuyến tính. Nồng độ cực đại trung bình trong huyết thanh là 1,86 ng/mL, tuy nhiên, giá trị cực đại được quan sát trong bất kỳ bệnh nhân nào là 17,8 ng/mL.

Phân bố

Chưa có thông tin

Chuyển hóa

Quá trình chuyển hóa của capsaicin sau khi uống chưa được rõ ràng, tuy nhiên nó có thể trải qua quá trình chuyển hóa tại gan, với ít sự chuyển hóa trong ruột non. Các nghiên cứu in vitro trên microsome gan người và mảnh S9 cho thấy capsaicin chuyển hóa nhanh chóng, tạo ra ba chất chuyển hóa chính là 16-hydroxycapsaicin, 17-hydroxycapsaicin và 16,17-hydroxycapsaicin, trong khi vanillin là một chất chuyển hóa nhỏ. Có đề xuất rằng các enzyme cytochrome P450 (P450) có thể đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa thuốc tại gan. Các nghiên cứu in vitro về capsaicin trên da người cho thấy sự chuyển hóa chậm chạp, với hầu hết capsaicin không thay đổi.

Thải trừ

Có đề xuất rằng capsaicin chủ yếu được bài tiết qua thận, cả dưới dạng không đổi và dưới dạng glucuronid. Một phần nhỏ hợp chất không đổi được bài tiết qua phân và nước tiểu. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng dưới 10% liều dùng được tìm thấy trên bề mặt sau 48 giờ.

Sau khi uống một liều tương đương 26,6 mg capsaicin nguyên chất, thời gian bán hủy là khoảng 24,9 ± 5,0 phút. Sau khi bôi dung dịch capsaicin 3% tại chỗ, thời gian bán hủy của capsaicin là khoảng 24 giờ. Thời gian bán hủy trung bình là 1,64 giờ sau khi sử dụng miếng dán ngoài da chứa 179 mg capsaicin.

Phương pháp sản xuất

Capsaicin, một hoạt chất có trong nhựa dầu của quả ớt (Capsicum frutescens L.), thường được thu được bằng cách nghiền nhuyễn quả ớt khô đã chín thành bột mịn. Nhựa dầu có thể được thu được bằng cách chưng cất bột trong một dung môi thích hợp, sau đó làm bay hơi dung môi để tạo ra nhựa dầu lỏng và các chất béo liên quan. Chất béo được loại bỏ bằng quá trình gạn hoặc lọc.

Độc tính ở người

Capsaicin có thể gây kích ứng mạnh, viêm kết mạc và chảy nước mắt khi tiếp xúc với mắt. Nó gây ra cảm giác nóng rát và đau khi tiếp xúc với mắt và da. Hơn nữa, capsaicin cũng có thể kích ứng hệ hô hấp, gây kích ứng phổi và ho, cũng như co thắt phế quản. Các tác động khác lên hệ hô hấp bao gồm co thắt thanh quản, sưng thanh quản và phổi, viêm phổi do hóa chất, ngừng thở và tác động lên hệ thần kinh trung ương như co giật và hưng phấn.

Trong trường hợp nuốt phải capsaicin, có thể quan sát thấy kích ứng đường tiêu hóa cùng với cảm giác nóng hoặc bỏng rát. Các triệu chứng nhiễm độc toàn thân bao gồm sợ hãi, mất phương hướng, mất kiểm soát vận động cơ thể bao gồm giảm khả năng phối hợp giữa tay và mắt, tăng tốc thở, nhịp tim nhanh và phù phổi.

Cần khử độc và can thiệp y tế sớm đối với bất kỳ triệu chứng đe dọa tính mạng nào. Trong trường hợp tiếp xúc, bệnh nhân cần được dẫn ra khỏi nguồn tiếp xúc và vùng da và niêm mạc tiếp xúc cần được rửa kỹ bằng nhiều nước.

Tính an toàn

Hiệu quả và độ an toàn của thuốc khi sử dụng cho trẻ em chưa được xác định. Ở một số nước, thuốc này không được phép sử dụng cho trẻ em, trong khi ở một số nước khác, nó có thể được sử dụng cho trẻ em trên 2 tuổi.

Hiện chưa có nghiên cứu thích hợp về tác dụng của thuốc ở người cao tuổi, tuy nhiên, chưa phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc liên quan đến tuổi của bệnh nhân.

Hiện chưa có thông tin về việc capsaicin bôi ngoài da có được tiếp thụ vào sữa mẹ hay không và cũng chưa có ghi nhận tác dụng có hại cho phụ nữ đang cho con bú và cả cho trẻ nhỏ được cho bú.

Hiện chưa ghi nhận tác dụng có hại nào của capsaicin khi dùng cho phụ nữ mang thai.

Tương tác với thuốc khác

Thuốc ức chế men chuyển: Chế phẩm chứa capsaicin sử dụng tại chỗ có thể gây ho ở bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế men chuyển.

Thuốc chuyển hóa qua enzym CYP450 2C19: Trong mô hình động vật, capsaicin ức chế CYP2C19 và có thể ảnh hưởng đến nồng độ máu của các thuốc chuyển hóa bởi enzym này. Tuy nhiên, tương quan lâm sàng vẫn chưa được xác định.

Thuốc chuyển hóa qua enzym CYP450 3A4: Trong mô hình động vật, capsaicin kích thích CYP3A4, có thể làm tăng tốc độ thanh lọc của các thuốc chuyển hóa qua CYP3A4 khi dùng cùng lúc. Tương quan lâm sàng vẫn chưa được xác định.

Lưu ý khi sử dụng Capsaicin

Có thể xuất hiện cảm giác nóng, rát và nhức nhối tại chỗ sau khi sử dụng thuốc. Những triệu chứng này thường giảm sau vài ngày sử dụng, nhưng cũng có thể kéo dài nếu sử dụng thuốc ít hơn mức khuyến nghị. Trong 1-2 tuần đầu tiên của việc sử dụng thuốc, có thể bôi kem hoặc mỡ lidocain trước khi sử dụng capsaicin để giảm các cảm giác không thoải mái do thuốc gây ra.

Tránh tiếp xúc thuốc với mắt, vết thương và các vùng da nhạy cảm khác. Nếu capsaicin dính vào mắt, cần rửa sạch bằng nước. Nếu thuốc tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm khác trên cơ thể, rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng (không dùng nước nóng). Tránh tắm bằng nước nóng ngay trước và sau khi sử dụng thuốc vì cảm giác nóng rát có thể tăng lên. Tránh để vùng da bị bôi thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và đèn chiếu nhiệt.

Không bôi thuốc lên các vùng da bị tổn thương hoặc viêm nhiễm. Khi điều trị đau dây thần kinh do Herpes zoster, chỉ bôi thuốc sau khi tổn thương da đã lành.

Ho, chảy nước mũi và các triệu chứng kích ứng đường hô hấp có thể xảy ra nếu người bệnh hít phải cặn khô của chế phẩm capsaicin dùng bên ngoài, nên rửa tay kỹ bằng nước sau khi sử dụng thuốc, và nếu nơi điều trị là tay, nên rửa tay sau khi sử dụng thuốc trong 30 phút.

Một vài nghiên cứu của Capsaicin trong Y học

Capsaicinoids có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng?

Could capsaicinoids help to support weight management? A systematic review and meta-analysis of energy intake data
Could capsaicinoids help to support weight management? A systematic review and meta-analysis of energy intake data

Mục tiêu: Capsaicinoid là một nhóm hóa chất tự nhiên có trong ớt với các đặc tính hoạt tính sinh học có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Mục đích của nghiên cứu này là tiến hành phân tích tổng hợp điều tra các tác động tiềm tàng của capsaicinoid đối với việc hấp thụ năng lượng, để làm rõ các quan sát trước đây và đưa ra kết luận dựa trên bằng chứng về vai trò quản lý cân nặng có thể có.

Phương pháp: Cơ sở dữ liệu y tế (Medline, Web of Knowledge và Scopus) được tìm kiếm một cách có hệ thống để tìm các bài báo. Các cụm từ tìm kiếm là: ‘capsaicin(*)’ hoặc ‘ớt đỏ’ hoặc ‘ớt(*)’ hoặc ‘ớt(*)’ với ‘cảm giác no’ hoặc ‘năng lượng nạp vào’. Trong số 74 thử nghiệm lâm sàng được xác định, 10 thử nghiệm được đưa vào, 8 trong số đó cung cấp kết quả phù hợp để kết hợp trong phân tích (191 người tham gia). Từ các nghiên cứu, 19 kích thước hiệu ứng đã được trích xuất và phân tích bằng phần mềm phân tích tổng hợp MIX.

Kết quả: Phân tích dữ liệu cho thấy rằng uống capsaicinoid trước bữa ăn làm giảm lượng năng lượng tự do hấp thụ là 309,9kJ (74,0kcal) p<0,001 trong bữa ăn. Tuy nhiên, kết quả nên được xem xét một cách thận trọng vì tính không đồng nhất cao (I(2)=75,7%). Kết quả nghiên cứu cho thấy liều tối thiểu 2mg capsaicinoid là cần thiết để góp phần giảm lượng năng lượng tiêu thụ tùy ý, điều này dường như được cho là do sở thích thay đổi đối với thực phẩm giàu carbohydrate so với thực phẩm có hàm lượng chất béo cao hơn.

Kết luận: Kết quả phân tích tổng hợp cho thấy rằng việc tiêu thụ capsaicinoid hàng ngày có thể góp phần kiểm soát cân nặng thông qua việc giảm lượng năng lượng nạp vào. Sau đó, capsaicinoid có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ giảm cân tự nhiên, lâu dài. Các thử nghiệm ngẫu nhiên dài hạn hơn nữa hiện đang cần thiết để điều tra những tác động này.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Capsaicin, truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2023.
  2. Whiting, S., Derbyshire, E. J., & Tiwari, B. (2014). Could capsaicinoids help to support weight management? A systematic review and meta-analysis of energy intake data. Appetite, 73, 183–188. https://doi.org/10.1016/j.appet.2013.11.005
  3. Pubchem, Capsaicin, truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Chống thấp khớp, cải thiện bệnh trạng

Tigin Gel

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: GelĐóng gói: Tuýp 25 gam

Xuất xứ: Việt Nam

Trị đau do bệnh lý thần kinh

Capsicin Gel 0.05% 20g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
110.000 đ
Dạng bào chế: Gel bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 20g

Xuất xứ: Việt Nam