Brimonidin Tartrat

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Brimonidin Tartrat

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Brimonidine tartrate

Tên danh pháp theo IUPAC

5-bromo-N-(4,5-dihydro-1H-imidazol-2-yl)quinoxalin-6-amine;(2R,3R)-2,3-dihydroxybutanedioic acid

Nhóm thuốc

Thuốc chủ vận alpha-2 adrenergic

Mã ATC

D – Da liễu

D11 – Các thuốc khác dùng trong da liễu

D11A – Các thuốc khác dùng trong da liễu

D11AX – Thuốc trị bệnh ngoài da khác

D11AX21 – Brimonidine

Mã UNII

4S9CL2DY2H

Mã CAS

70359-46-5

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C15H16BrN5O6

Phân tử lượng

442.22 g/mol

Cấu trúc phân tử

Brimonidine tartrate là dạng muối tartrate của brimonidine, một dẫn xuất imidazole.

Cấu trúc phân tử Brimonidin Tartrat
Cấu trúc phân tử Brimonidin Tartrat

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 6

Số liên kết hydro nhận: 9

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt tôpô: 177Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 27

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 207.5 °C

Điểm sôi: 432.6±55.0 °C ở 760 mmHg

Tỷ trọng riêng: 1.8±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 34 mg/mL

Hằng số phân ly pKa: 7.78

Chu kì bán hủy: 3 giờ

Dạng bào chế

Dung dịch Brimonidine nhỏ mắt: 0.15 %, 0.2 %, 1 mg/1mL, 1.5 mg/1mL, 2 mg/1mg (Combigan)

Brimonidine tartrate Gel: 0.25 g/100g, 3 mg/g (Mirvaso), 5 mg/1g

Dạng bào chế Brimonidin Tartrat
Dạng bào chế Brimonidin Tartrat

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng: Hãy lưu trữ thuốc Brimonidine tartrate ở nhiệt độ phòng, từ 15°C đến 30°C (59°F đến 86°F). Tránh lưu trữ thuốc ở nơi có nhiệt độ cao hoặc độ ẩm.

Bảo vệ khỏi ánh sáng trực tiếp: Để đảm bảo sự ổn định của thuốc, hãy tránh để nó tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Giữ sản phẩm trong bao bì gốc để bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời.

Đậy nắp chặt sau khi sử dụng: Sau khi sử dụng thuốc, hãy đậy nắp chặt và đảm bảo không để nhiễm khuẩn và giữ cho thuốc được bảo quản đúng cách.

Tránh làm đông lạnh: Không đông lạnh Brimonidine tartrate. Thuốc này phải được lưu trữ ở nhiệt độ phòng.

Tránh tiếp xúc với nước: Để đảm bảo chất lượng của Brimonidine tartrate, tránh tiếp xúc với nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác, trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ.

Nguồn gốc

Brimonidine tartrate là một loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng áp lực trong mắt (glaucoma) và hạ áp lực trong mắt sau phẫu thuật mắt. Thuốc này là một dẫn xuất của Brimonidine, một chất kháng adrenergic thuộc nhóm thuốc cường giao cảm.

Brimonidine tartrate được phát hiện và phát triển bởi công ty Allergan, Inc., một công ty dược phẩm chuyên về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dành cho mắt và da. Công ty đã nghiên cứu và thử nghiệm Brimonidine tartrate nhằm cải thiện điều trị các bệnh lý liên quan đến áp lực trong mắt, và sau đó, nó đã được chấp thuận và phân phối trên thị trường với tên thương mại là Alphagan và Alphagan-P.

Brimonidine tartrate đã được chứng minh hiệu quả và an toàn trong điều trị các bệnh liên quan đến mắt và đã được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia y tế trên toàn thế giới.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Ở mắt, thụ thể alpha-1 đóng vai trò gây co mạch, giãn đồng tử, co mí mắt và tăng nhãn áp (IOP) trong khi thụ thể alpha-2 chịu trách nhiệm giảm IOP thông qua con đường truyền tín hiệu kết hợp Gi phức tạp.

Kích hoạt thụ thể alpha-2 dẫn đến ức chế adenylyl cyclase và giảm nồng độ AMP vòng. Kết quả là, có sự giảm giải phóng norpinephrine (NE) tại điểm nối khớp thần kinh, sự kích thích do NE gây ra đối với các thụ thể beta-2 adrenoceptors và sản xuất thủy dịch bởi biểu mô thể mi.

IOP tăng cao là yếu tố rủi ro quan trọng nhất để phát triển bệnh thần kinh thị giác tăng nhãn áp, có liên quan đến mất trường thị giác tiến triển và khuyết tật chức năng nếu không được điều trị.

Bất kể nguyên nhân của bệnh là gì, mục đích của các liệu pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp hiện nay là giảm IOP, vì giảm IOP làm giảm đáng kể nguy cơ tiến triển mất thị lực ngay cả khi IOP đã ở trong phạm vi bình thường.

Brimonidine là một chất chủ vận thụ thể adrenergic alpha-2 có tính chọn lọc cao, có tính chọn lọc cao hơn 1000 lần đối với thụ thể alpha2-adrenergic so với thụ thể alpha1-adrenergic.

Đặc điểm này mang lại cho thuốc một số lợi thế điều trị, vì nó làm giảm nguy cơ tác dụng phụ toàn thân, chẳng hạn như hạ huyết áp toàn thân, nhịp tim chậm và an thần. Ngoài ra, còn giảm nguy cơ phát triển các tác dụng không mong muốn ở mắt qua trung gian alpha-1, chẳng hạn như làm mờ kết mạc, giãn đồng tử và co rút mí mắt.

Tuy nhiên, mặc dù tính đặc hiệu của thụ thể alpha-2 cao, brimonidine vẫn có thể tạo ra tác dụng ở mắt qua trung gian thụ thể alpha-1 adrenoceptor, chẳng hạn như co mạch kết mạc.

Brimonidine có tác dụng hạ huyết áp ở mắt cao nhất xảy ra sau hai giờ sau khi dùng thuốc. Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, nhỏ mắt brimonidine 0,2% ở những người tình nguyện khỏe mạnh đã làm giảm 23% áp lực nội nhãn trung bình so với ban đầu sau 3 giờ nhỏ thuốc.

Trong các nghiên cứu so sánh bao gồm những bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp, tác dụng hạ huyết áp ở mắt của brimonidine được duy trì trong thời gian điều trị lên đến 1 năm.

Brimonidine làm trung gian tác dụng co mạch và nó đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm trong mô hình da người ex vivo và mô hình viêm in vivo.

Trong một thử nghiệm lâm sàng bao gồm những người trưởng thành bị bệnh hồng ban da mặt từ mức độ trung bình đến nặng, brimonidine đã được chứng minh là cải thiện mức độ mẩn đỏ sau 3 giờ sử dụng so với giả dược. Nó đã được chứng minh là một chất co mạch mạnh đối với các mạch dưới da của con người với đường kính dưới 200 µm.

Trong các mô hình viêm chuột in vivo, brimonidine thể hiện các đặc tính chống viêm bằng cách ức chế phù nề. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, brimonidine làm giảm ban đỏ trong 12 giờ của nghiên cứu theo cách phụ thuộc vào liều lượng.

Khi được sử dụng một cách có hệ thống, brimonidine đã được chứng minh là gây ra các tác động lên tim mạch bằng cách giảm huyết áp, giảm nhịp tim và hô hấp, đồng thời kéo dài khoảng PR trong điện tâm đồ. Điều này là do việc nhắm mục tiêu của adrenoceptors bằng thuốc.

Mặc dù ý nghĩa lâm sàng chưa được thiết lập, nhưng có bằng chứng cho thấy brimonidine thể hiện hoạt tính bảo vệ thần kinh trong các mô hình thực nghiệm về thiếu máu cục bộ não và tổn thương thần kinh thị giác.

Các nghiên cứu in vitro cho thấy rằng tác dụng bảo vệ qua trung gian của brimonidine đối với các tế bào thần kinh khỏi sự tác động của axit kainate và trên các tế bào hạch võng mạc được nuôi cấy khỏi tác dụng gây độc tế bào do glutamate gây ra, là chất trung gian có thể gây thoái hóa tế bào thần kinh thứ phát trong bệnh tăng nhãn áp ở người.

Hoạt động bảo vệ thần kinh của brimonidine cũng đã được chứng minh trong các mô hình chuột bị thiếu máu cục bộ võng mạc cấp tính và tăng IOP mãn tính. Người ta đã đề xuất rằng brimonidine có thể gây ra tác dụng bảo vệ thần kinh trên võng mạc và dây thần kinh thị giác bằng cách tăng cường các cơ chế tồn tại của tế bào hạch võng mạc nội tại và/hoặc tạo ra các yếu tố sinh tồn của tế bào thần kinh, chẳng hạn như bFGF. Tuy nhiên, cần điều tra thêm để kết luận về những lợi ích điều trị có thể có của thuốc.

Khi nhỏ mắt, brimonidine nhanh chóng được hấp thu vào mắt, hoạt động như một chất chủ vận ở thụ thể alpha-2 ở mắt và làm giảm IOP thông qua cơ chế tác dụng kép. Người ta đề xuất rằng việc dùng liều ban đầu của thuốc sẽ làm giảm sản xuất thủy dịch và dùng liều lâu dài dẫn đến sự gia tăng dòng chảy ra ngoài màng bồ đào.

Brimonidine không ảnh hưởng đến áp lực tĩnh mạch thượng củng mạc. Bằng cách giảm IOP, brimonidine nhằm mục đích giảm khả năng mất thị lực do tăng nhãn áp ở bệnh tăng nhãn áp và làm chậm sự tiến triển của khiếm khuyết trường thị giác ở bệnh tăng nhãn áp góc mở đã hình thành.

Khi bôi tại chỗ trên da, brimonidine làm giảm ban đỏ thông qua sự co mạch trực tiếp của các động mạch và tĩnh mạch nhỏ. Vì brimonidine làm trung gian cho hoạt động co mạch ngoại vi mạnh bằng cách tác động có chọn lọc lên các thụ thể alpha-2 adrenoceptors, nên việc sử dụng brimonidine được cho là có hiệu quả trong điều trị ban đỏ trên mặt của bệnh rosacea, được cho là phát sinh từ sự mất ổn định vận mạch và sự giãn mạch bất thường của hệ thống mạch máu ở bề mặt da.

Ứng dụng trong y học

Brimonidine tartrate là một loại dược phẩm có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực y học, đặc biệt là trong điều trị các vấn đề liên quan đến mắt và huyết áp. Thuốc này đã được chứng minh hiệu quả và an toàn, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Một trong những ứng dụng quan trọng của Brimonidine tartrate là trong điều trị bệnh thần kinh thị giác tăng nhãn áp. Bệnh này là một trong những nguyên nhân chính gây mất thị giác và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Brimonidine tartrate giúp giảm áp lực trong mắt, từ đó giảm đáng kể nguy cơ tiến triển mất thị giác và tối ưu hóa chất lượng sống cho bệnh nhân.

Điều đáng chú ý là Brimonidine tartrate cũng có ứng dụng trong lĩnh vực da liễu. Ngoài tác dụng giảm áp lực nội nhãn, thuốc còn có tác dụng làm giảm mẩn đỏ trên mặt, đặc biệt là trong điều trị bệnh rosacea. Brimonidine tartrate giúp làm co mạch trực tiếp của các động mạch và tĩnh mạch nhỏ trên da, giảm tình trạng mất ổn định vận mạch và giãn mạch bất thường trong hệ thống mạch máu ở bề mặt da. Điều này giúp cải thiện tình trạng ban đỏ và giảm nguy cơ tổn thương da do tình trạng này gây ra.

Ngoài những ứng dụng trên, Brimonidine tartrate còn có tiềm năng trong các lĩnh vực khác của y học, chẳng hạn như trong điều trị bệnh thiếu máu cục bộ não và tổn thương thần kinh thị giác. Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy rằng thuốc có tác dụng bảo vệ thần kinh, giảm tác động có hại của axit kainate và các tác nhân gây độc tế bào khác, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương và thoái hóa.

Dược động học

Hấp thu

Brimonidine dễ dàng thâm nhập vào giác mạc sau khi nhỏ mắt để đạt được nồng độ có hoạt tính dược lý trong thủy dịch và thể mi, những vị trí giả định của hoạt động hạ IOP của nó. Sau khi nhỏ mắt dung dịch brimonidine 0,2%, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong vòng 1 đến 4 giờ.

Trong một nghiên cứu lâm sàng trên các đối tượng trưởng thành bị ban đỏ trên mặt do bệnh trứng cá đỏ, brimonidine được thoa lặp lại nhiều lần trên da mặt. Mặc dù không có sự tích lũy thuốc trong huyết tương, nhưng nồng độ đỉnh trong huyết tương (Cmax) và AUC cao nhất lần lượt là 46 ± 62 pg/mL và 417 ± 264 pgxhr/mL.

Phân bố

Thể tích phân bố của brimonidine chưa được thiết lập. Trong các nghiên cứu trên động vật, brimonidine đã được chứng minh là đi qua nhau thai và đi vào tuần hoàn của thai nhi ở một mức độ hạn chế. Vì tính ưa ẩm của nó tương đối thấp, nên brimonidine không được báo cáo là dễ dàng vượt qua hàng rào máu não.

Chuyển hóa

Brimonidine được báo cáo là được chuyển hóa ở giác mạc. Brominidine đi vào tuần hoàn toàn thân khi dùng tại chỗ trải qua quá trình chuyển hóa mạnh ở gan qua trung gian là aldehyde oxidase ở gan.

Thải trừ

Brimonidine và các chất chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu, với 74% tổng liều được tìm thấy trong nước tiểu.

Sau khi nhỏ mắt dung dịch brimonidine 0,2%, thời gian bán hủy toàn thân là khoảng 3 giờ.

Độ thanh thải của brimonidine cụ thể đã không được nghiên cứu. Tuy nhiên, độ thanh thải toàn thân của brimonidine được báo cáo là nhanh chóng. Khoảng 87% tổng liều phóng xạ của brimonidine đã được chứng minh là được loại bỏ trong vòng 120 giờ sau khi uống.

Độc tính ở người

Mặc dù dữ liệu lâm sàng về quá liều brimonidine ở người lớn còn hạn chế, nhưng một số triệu chứng phổ biến do quá liều thuốc chủ vận alpha-2 adrenergic đường uống bao gồm hạ huyết áp, suy nhược, nôn mửa, thờ ơ, an thần, nhịp tim chậm, rối loạn nhịp tim, co đồng tử, ngưng thở, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, suy hô hấp và co giật. Điều trị quá liều đường uống bao gồm điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Các trường hợp quá liều brimonidine đã được báo cáo ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và bệnh nhi dùng brimonidine tartrate như một phần của điều trị y tế bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh hoặc do vô tình nuốt phải. Trong những trường hợp này, trẻ em trải qua các triệu chứng phù hợp với việc dùng quá liều thuốc chủ vận adrenergic alpha-2 được báo cáo trước đây ở trẻ nhỏ.

Tính an toàn

Do dữ liệu lâm sàng hạn chế về việc sử dụng brimonidine cho bệnh nhân nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, việc sử dụng brimonidine ở những bệnh nhân này thường không được khuyến cáo và việc sử dụng chỉ nên được xem xét sau khi tính đến tỷ lệ lợi ích-nguy cơ của việc tiếp tục điều trị bằng thuốc ở những bệnh nhân này. Ở bà mẹ cho con bú, nên quyết định ngừng thuốc hay ngừng cho con bú.

Vì sự hấp thu và đào thải toàn thân của brimonidine không bị ảnh hưởng đáng kể bởi tuổi tác nên việc sử dụng brimonidine được coi là an toàn ở bệnh nhân cao tuổi. Ngược lại, việc sử dụng brimonidine ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi và bệnh nhân nhi dưới 18 tuổi không được khuyến cáo mạnh mẽ do đã có báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi nhỏ mắt brimonidine ở trẻ từ 28 ngày đến 3 tháng tuổi.

Tương tác với thuốc khác

Trong việc sử dụng dung dịch nhỏ mắt của brimonidine, việc tương tác với các loại thuốc ức chế thần kinh trung ương như rượu, barbiturate, thuốc phiện, thuốc an thần hoặc thuốc gây mê chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, cần thận trọng để tránh tác dụng phụ hoặc tăng tác dụng của thuốc khi sử dụng chung với những loại thuốc này.

Việc sử dụng đồng thời các chất chủ vận thụ thể alpha adrenergic toàn thân khác cũng có thể làm tăng nguy cơ gây tác dụng không mong muốn. Do đó, cần hết sức cẩn trọng và theo dõi cẩn thận khi kết hợp brimonidine với các loại thuốc này.

Ngoài ra, brimonidine cũng có những chống chỉ định cần lưu ý. Trường hợp bệnh nhân đang điều trị bằng chất ức chế monoamine oxidase (MAOI) hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc bốn vòng có ảnh hưởng đến sự dẫn truyền noradrenergic, việc sử dụng brimonidine là không được đề xuất. Bệnh nhân đang điều trị với thuốc ức chế MAO nên đợi ít nhất 14 ngày sau khi ngừng thuốc trước khi bắt đầu điều trị với brimonidine.

Thận trọng cũng cần được thực hiện khi sử dụng brimonidine đồng thời với các chất có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa và hấp thu các amin như chlorpromazine, methylphenidate và reserpine.

Brimonidine có thể gây giảm huyết áp không đáng kể ở một số bệnh nhân. Do đó, khi kết hợp với các sản phẩm thuốc trị tăng huyết áp hoặc glycosid tim, cần thận trọng và theo dõi chặt chẽ các biểu hiện huyết áp để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.

Cuối cùng, khi bắt đầu sử dụng hoặc thay đổi liều lượng của brimonidine đồng thời với thuốc có thể tương tác chủ vận hoặc chất đối kháng với thụ thể α-adrenergic như isoprenaline, prazosin, cần thận trọng và theo dõi cẩn thận tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng Brimonidine tartrate

Trong quá trình điều trị bằng brimonidine, cần thận trọng đối với các bệnh nhân sau:

  • Bệnh nhân mất ngủ lo âu, mắc bệnh tim mạch nặng không ổn định và không kiểm soát được, hạ huyết áp thế đứng, thiểu năng tuần hoàn não hoặc suy mạch vành mạn, viêm tắc mạch máu do huyết khối.
  • Bệnh nhân bị hẹp động mạch ngoại biên (dạng nặng của bệnh raynaud hoặc hội chứng Raynaud) cần được theo dõi thận trọng khi điều trị.

Gel brimonidine không nên được sử dụng trên da có vết thương hở hoặc bị kích ứng (bao gồm cả sau khi điều trị bằng laser). Trong trường hợp xảy ra kích ứng nghiêm trọng hoặc dị ứng tiếp xúc, nên ngừng điều trị bằng thuốc.

Đợt cấp của các triệu chứng bệnh rosacea có thể dễ xảy ra ở những bệnh nhân đang được điều trị với brimonidine, do đó điều trị nên bắt đầu với một lượng gel nhỏ và tăng liều dần dựa trên khả năng dung nạp và đáp ứng của bệnh nhân.

Sau khi bôi gel, một số bệnh nhân có thể gặp ban đỏ và đỏ bừng mặt với mức độ nghiêm trọng hơn so với ban đầu, thường xảy ra trong vòng 2 tuần đầu tiên kể từ khi bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ hết sau khi ngưng dùng gel. Nếu muốn tiếp tục điều trị, có thể thử sự thích nghi với thuốc trên một vùng nhỏ của khuôn mặt trong ít nhất một ngày.

Cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân khô mắt hoặc có thể bị tổn thương giác mạc. Bệnh nhân cần được theo dõi trong trường hợp sử dụng brimonidine kéo dài.

Các phản ứng có hại nghiêm trọng như hôn mê, nhịp xoang chậm, suy hô hấp với cơn ngưng thở cần đặt nội khí quản, lú lẫn, tăng động tâm thần và rối loạn di truyền đã được báo cáo ở ít nhất 2 trẻ nhỏ sau khi vô tình nuốt phải brimonidine.

Một vài nghiên cứu của Brimonidine tartrate trong Y học

Hiệu quả ngắn hạn của latanoprostene bunod trong điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở và tăng nhãn áp

Short-term efficacy of latanoprostene bunod for the treatment of open-angle glaucoma and ocular hypertension: a systematic literature review and a network meta-analysis
Short-term efficacy of latanoprostene bunod for the treatment of open-angle glaucoma and ocular hypertension: a systematic literature review and a network meta-analysis

Cơ sở/mục đích: Để đánh giá hiệu quả so sánh của latanoprostene bunod (LBN), một chất tương tự prostaglandin mới (PGA), với các thuốc khác điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở và tăng nhãn áp trong việc hạ nhãn áp (IOP).

Phương pháp: Một đánh giá tài liệu có hệ thống được điều chỉnh từ nghiên cứu của Li và cộng sự (Nhãn khoa, 2016) đã được thực hiện. Medline, Embase và PubMed đã được tìm kiếm cho các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố từ ngày 1 tháng 1 năm 2014 đến ngày 19 tháng 3 năm 2020.

Các nghiên cứu phải báo cáo mức giảm IOP sau 3 tháng đối với ít nhất hai phương pháp điều trị khác nhau giữa giả dược, PGA (bimatoprost 0,01%, bimatoprost 0,03%, latanoprost, LBN, tafluprost, unoprostone) hoặc apraclonidine, betaxolol, brimonidine, brinzolamide, carteolol, dorzolamide, levobunolol, timolol, travoprost.

Một phân tích tổng hợp mạng Bayesian đã được thực hiện để cung cấp hiệu ứng tương đối về sự khác biệt trung bình (khoảng tin cậy 95%) về khả năng giảm IOP và xác suất xếp hạng. Bề mặt dưới đường cong xếp hạng tích lũy (SUCRA) đã được tạo.

Kết quả: Tổng cộng có 106 thử nghiệm được đưa vào dữ liệu của 18.523 người tham gia. LBN hiệu quả hơn đáng kể so với unoprostone (-3,45 (-4,77 đến -2,12)).

Mặc dù hiệu quả tương đối không đáng kể, so với các PGA khác, LBN vượt trội về mặt số lượng latanoprost (-0,70 (-1,83 đến 0,43)) và tafluoprost (-0,41 (-1,87 đến 1,07)), tương tự như bimatoprost 0,01% (-0,02(- 1,59 đến 1,55)) và kém hơn một chút so với bimatoprost 0,03% (-0,17 (-1,42 đến 1,07)).

LBN hiệu quả hơn đáng kể so với thuốc chẹn beta apraclonidine, betaxolol, brimonidine, brinzolamide, carteolol, dorzolamide và timolol. Theo SUCRA, LBN được xếp thứ hai sau bimatoprost 0,03%, tiếp theo là bimatoprost 0,01%.

Kết luận: LBN hiệu quả hơn đáng kể so với PGA unoprostone và hầu hết các thuốc chẹn beta. So với các PGA được sử dụng rộng rãi nhất, LBN vượt trội về số lượng latanoprost và travoprost và tương tự như bimatoprost 0,01%.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Brimonidine tartrate, truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2023.
  2. Harasymowycz, P., Royer, C., Cui, A. X., Barbeau, M., Jobin-Gervais, K., Mathurin, K., Lachaine, J., & Beauchemin, C. (2022). Short-term efficacy of latanoprostene bunod for the treatment of open-angle glaucoma and ocular hypertension: a systematic literature review and a network meta-analysis. The British journal of ophthalmology, 106(5), 640–647. https://doi.org/10.1136/bjophthalmol-2020-317262
  3. Pubchem, Brimonidine tartrate, truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Trị tăng nhãn áp

Simbrinza

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ đếm giọt Droptainer 5 ml

Xuất xứ: Bỉ

Trị tăng nhãn áp

Alphagan P

Được xếp hạng 5.00 5 sao
150.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 5 ml

Xuất xứ: Mỹ

Trị tăng nhãn áp

Combigan

Được xếp hạng 5.00 5 sao
300.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt Đóng gói: Hộp 1 lọ 5ml

Xuất xứ: Ireland