Acetyl Alcohol

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Acetyl Alcohol

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Cetyl Alcohol

Tên danh pháp theo IUPAC

Hexadecan-1-ol

Mã UNII

936JST6JCN

Mã CAS

36653-82-4

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C16H34O

Phân tử lượng

242.44g/mol

Cấu trúc phân tử

Cetyl alcohol còn được gọi là alcol 1-hexadecanol hoặc n-hexadecyl, là một loại rượu béo 16C với công thức hóa học CH3(CH2)15OH.

Cấu trúc phân tử của Acetyl alcohol
Cấu trúc phân tử của Acetyl alcohol

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 2

Số liên kết có thể xoay: 14

Diện tích bề mặt tôpô: 20.2 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 17

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 45-52°C

Điểm sôi: 316–344°C

Trọng lượng riêng: 0,81 ở 50°C

Độ tan: 95% trong ethanol và ether

Độ nhớt (tính lưu biến): ≃ 7 mPa s (7 cP) ở 50°C

Hằng số phân ly pKa: 16,20

Phổ hồng ngoại: Đạt cực đại tại 2917cm-1

Cảm quan

Acetyl Alcohol có dạng sáp, vảy trắng, hạt, hình khối, hoặc vật đúc. Nó có một mùi đặc trưng mờ nhạt, vị nhạt và thực tế không tan trong nước.

Acetyl alcohol có hình dạng sáp trắng
Acetyl alcohol có hình dạng sáp trắng

Các tiêu chuẩn trong dược điển

Tiêu chuẩn Việt Nam Nhật Châu Âu
Nhận dạng + + +
Định tính + +
Điểm nóng chảy 49-56°C 47-53°C 46-52°C
Dư lượng trên đánh lửa ⩽0,05%
Chỉ số este ⩽2,0
Chỉ số kiềm hóa +
Chỉ số acid ⩽1,0 ⩽1,0 ⩽1,0 ⩽2,0
Chỉ số iod ⩽2,0 ⩽2,0 ⩽2,0 ⩽5,0
Chỉ số OH 208-228 210-232 218-238 218-238
Chỉ số xà phòng hóa ⩽2,0 ⩽2,0
Độ trong và màu sắc + + +
Độ tinh khiết ⩾95,0% ⩽90,0%

Ứng dụng của Cetyl alcohol trong xây dựng công thức và kĩ thuật bào chế

Cetyl Alcohol được sử dụng rộng rãi trong các công thức mỹ phẩm và dược phẩm như thuốc đạn, các dạng liều lượng rắn tùy chỉnh, nhũ tương, kem dưỡng da, kem và thuốc mỡ.

Trong thuốc đạn cetyl alcohol được sử dụng để nâng điểm nóng chảy của đế, và trong các dạng liều giải phóng tùy chỉnh, nó có thể được sử dụng để tạo thành một lớp rào phủ cản thấm.

Trong kem dưỡng da, kem và thuốc mỡ cetyl alcohol được sử dụng vì tính chất hấp thụ, thấm nước và nhũ hóa. Nó tăng cường độ ổn định, cải thiện kết cấu và tăng tính đồng nhất. Các đặc tính làm mềm là do sự hấp thụ và duy trì cetyl alcohol trong lớp biểu bì, nơi nó bôi trơn và làm mềm da trong khi thể hiện kết cấu ‘mượt’ đặc trưng.

Cetyl alcohol cũng được sử dụng cho các đặc tính hấp thụ nước trong nhũ tương nước trong dầu. Ví dụ, một hỗn hợp của xăng dầu và rượu cetyl (19:1) sẽ hấp thụ 40-50% trọng lượng của nước. Cetyl alcohol hoạt động như một chất nhũ hóa yếu của loại nước trong dầu, do đó cho phép giảm số lượng các chất nhũ hóa khác được sử dụng trong một công thức. Cetyl alcohol cũng đã được báo cáo để tăng tính đồng nhất của nhũ tương nước.

Trong nhũ tương dầu trong nước, cetyl alcohol được báo cáo là cải thiện sự ổn định bằng cách kết hợp với chất nhũ hóa hòa tan trong nước. Chất nhũ hóa hỗn hợp kết hợp tạo ra một rào cản đơn sắc, đóng gói gần với giao diện nước dầu tạo thành một hàng rào cơ học chống lại hỗn hợp giọt nước.

Trong nhũ tương bán rắn, cetyl alcohol dư thừa kết hợp với dung dịch chất nhũ hóa nước để tạo thành một pha liên tục với lượng nhớt phát triển các thuộc tính bán rắn vào nhũ tương và cũng ngăn chặn sự hợp nhất giọt nước. Do đó, rượu cetyl đôi khi được gọi là ‘chất đồng nhất’ hoặc một ‘chất tạo thân’, mặc dù có thể cần phải trộn rượu cetyl với chất nhũ hóa ưa nước để thể hiện tính chất này.

Vai trò trong dược phẩm và thực phẩm

Cetyl alcohol có đặc tính hydrat hóa làm cho nó trở thành chất nhũ hóa và chất ổn định phù hợp trong các công thức dược phẩm. Nó cũng có mặt trong dạng thuốc mỡ do khả năng phân tán và đặc tính ổn định của nó.

Ngoài ra, hoạt động kháng khuẩn tiềm năng của rượu cetyl có thể là do sự thay đổi tính thấm màng tế bào làm ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và cảm ứng của các thành phần tế bào quan trọng khuếch tán bên ngoài. Cơ chế hoạt động được đề xuất này được cho là tương tự đối với các loại rượu aliphatic chuỗi dài khác có cùng hoạt tính kháng khuẩn, chẳng hạn như rượu myristyl và rượu behenyl.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Cetyl alcohol bền trong điều kiện tác dụng của axit, kiềm, ánh sáng và không khí mà không trở nên ôi thiu. Tuy nhiên, vẫn nên bảo quản trong bao bì kín ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Phương pháp sản xuất

Cetyl alcohol có thể được sản xuất bằng một số phương pháp như este hóa và thủy phân axit béo hoặc bằng cách xúc tác hydro hóa triglycerid thu được từ dầu dừa hoặc mỡ động vật. Cetyl alcohol có thể được tinh chế bằng cách kết tinh và chưng cất.

Độc tính ở người

Cetyl alcohol chủ yếu được sử dụng trong các công thức tại chỗ, mặc dù nó cũng đã được sử dụng trong các chế phẩm bằng miệng và trực tràng. Cetyl alcohol thương mại có liên quan đến các phản ứng mẫn cảm kiểu bị trì hoãn dị ứng ở những bệnh nhân bị viêm da bế tắc, nguyên nhân được cho là do các tạp chất.

LD50 (chuột, IP): 1,6g/kg

LD50 (chuột, miệng): 3,2g/kg

LD50 (chuột, IP): 1,6g/kg

LD50 (chuột, miệng): 5g/kg

Một vài nghiên cứu của Cetyl alcohol trong Y học

Cấu trúc và tính lưu biến của các loại kem bán rắn có chứa cetyl alcohol/chất nhũ hóa hỗn hợp chất hoạt động bề mặt không ion và các polyme khác nhau

Nhũ tương dầu trong nước (o / w) để sử dụng mỹ phẩm, chẳng hạn như kem dưỡng da và kem, là hệ thống nhiều pha phức tạp, có thể chứa một số chất hoạt động bề mặt tương tác, amphiphiles béo, polyme và các tá dược khác.

Nghiên cứu này điều tra ảnh hưởng của hai polyme cationic tổng hợp, Polyquaternium-7 và Polyquaternium-11, và polymer anionic tự nhiên, kẹo cao su của keo, trên tính lưu biến và vi cấu trúc của các loại kem được chuẩn bị với một chất nhũ hóa hỗn hợp không ion (cetyl stearyl alcohol-12EO/cetyl alcohol) sử dụng lưu biến (cắt liên tục, leo và dao động nhớt), kính hiển vi và nhiệt lượng quét khác biệt (DSC).

Structure and rheology of semisolid o/w creams containing cetyl alcohol/non-ionic surfactant mixed emulsifier and different polymers
Structure and rheology of semisolid o/w creams containing cetyl alcohol/non-ionic surfactant mixed emulsifier and different polymers

Một loại kem kiểm soát không chứa polymer cũng được điều tra. Kem kiểm soát bán rắn được cấu trúc bởi một giai đoạn mạng lưới gel lamellar bị sưng được hình thành từ sự tương tác của rượu cetyl và chất hoạt động bề mặt POE, vượt quá mức cần thiết để ổn định các giọt dầu, với nước pha liên tục.

Quá trình chuyển đổi nội nhiệt giữa 25 và 100°C được xác định là các thành phần của giai đoạn này. Sự kết hợp của polymer cationic vào công thức gây ra sự mất mát đáng kể về cấu trúc để tạo ra một chất bán rắn di động có chứa các giọt dầu lớn hơn. Dữ liệu vi mô và nhiệt ngụ ý rằng polymer cationic gây ra giai đoạn mạng lưới gel lamellar bị sưng biến thành các tinh thể không sưng của rượu cetyl. Ngược lại, sự kết hợp kẹo cao su của keo tạo ra một loại kem dày hơn so với đối chứng, với kích thước giọt nhỏ hơn và ít bằng chứng về mạng lưới gel. D

ữ liệu vi mô và nhiệt ngụ ý rằng mặc dù cũng có sự tương tác giữa kẹo cao su của keo và cả chất hoạt động bề mặt và giai đoạn mạng gel bị sưng, các đặc tính bán rắn có lẽ là do khả năng của nướu của keo để ổn định và làm dày nhũ tương trong trường hợp không có mạng lưới lamellar bị sưng.

Khả năng tương thích máu của cetyl alcohol / polysorbate dựa trên hạt nano

Blood Compatibility of Cetyl Alcohol/Polysorbate-Based Nanoparticles
Blood Compatibility of Cetyl Alcohol/Polysorbate-Based Nanoparticles

Mục tiêu

Cetyl alcohol pegyl hóa và không pegyl hóa/polysorbate nanoparticles (E78 NPs) đang được thử nghiệm như là tác nhân vận chuyển thuốc cho khối u cụ thể và nhắm vào não. Bởi vì các công thức hạt nano này được thiết kế để quản lý hệ thống, điều quan trọng là phải kiểm tra khả năng tương thích của các NPs dựa trên lipid này với máu và tế bào máu.

Phương pháp

Khả năng tương thích tan máu của E78 NPs được đánh giá đặc biệt tập trung vào hoạt động tán huyết, chức năng tiểu cầu và đông máu. Sự ly giải tế bào hồng cầu của con người được xác định bằng cách đo sự giải phóng hemoglobin. Sự hoạt hóa và kết tập của tiểu cầu người được xác định bằng cách sử dụng phương pháp đo lưu lượng tế bào và đo tổng hợp, tương ứng. Cuối cùng, toàn bộ thời gian đông máu được đo bằng máu người.

Kết quả

E78 NPs không gây ly giải hồng cầu trong ống nghiệm ở nồng độ lên đến 1mg/mL. Ngoài ra, trong các điều kiện được thử nghiệm, E78 và polyethylene glycol (PEG) bọc E78 NPs (PEG-E78 NPs) không kích hoạt tiểu cầu. Trên thực tế, cả hai công thức NP đều nhanh chóng ức chế kích hoạt tiểu cầu do chủ vận gây ra và kết hợp theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Ngoài ra, E78 NPs kéo dài đáng kể thời gian đông máu toàn bộ trong ống nghiệm ở nồng độ 500μg/mL trở lên.

Kết luận

Các NPs E78 phủ PEG và không được gắn có khả năng tương thích máu tiềm năng ở liều có liên quan đến lâm sàng. Dựa trên tỷ lệ hạt nano trên tiểu cầu được tính toán, nồng độ mà các NPs E78 có khả năng ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu trong cơ thể là khoảng 1mg/mL.

Tài liệu tham khảo

  1. 1. Drugbank, Cetyl alcohol, truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2022.
  2. 2. Koziara, J.M., Oh, J.J., Akers, W.S. et al. Blood Compatibility of Cetyl Alcohol/Polysorbate-Based Nanoparticles. Pharm Res 22, 1821–1828 (2005). https://doi.org/10.1007/s11095-005-7547-7
  3. 3. Ribeiro, H.M., Morais, J.A. and Eccleston, G.M. (2004), Structure and rheology of semisolid o/w creams containing cetyl alcohol/non-ionic surfactant mixed emulsifier and different polymers. International Journal of Cosmetic Science, 26: 47-59.
  4. 4. Pubchem, Cetyl alcohol, truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2022.
Được xếp hạng 5.00 5 sao
455.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 40ml

Xuất xứ: Đức

Dưỡng Da

Gammaphil 500ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
230.000 đ
Dạng bào chế: Sữa rửa mặtĐóng gói: Chai 500ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
118.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch Đóng gói: Hộp 1 chai 125ml

Xuất xứ: Canada