Abciximab

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Abciximab

Nhóm thuốc

Thuốc chống huyết khối

Mã ATC

B – Máu và cơ quan tạo máu

B01 – Thuốc chống huyết khối

B01A – Thuốc chống huyết khối

B01AC – Chất chống kết tập tiểu cầu trừ Heparin

B01AC13 – Abciximab

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

C

Mã UNII

X85G7936GV

Mã CAS

143653-53-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C6462H9964N1690O2049S48

Phân tử lượng

145651

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Abciximab là một đoạn Fab của kháng thể đơn dòng người-chuột khảm 7E3.

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho:

Số liên kết hydro nhận:

Số liên kết có thể xoay:

Diện tích bề mặt tôpô:

Số lượng nguyên tử nặng:

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 61 °C

Chu kì bán hủy: 10 phút và 30 phút

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 0%

Cảm quan

Dạng bào chế

Dung dịch tiêm: 2 mg/ ml, 10 mg/5 ml.

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Abciximab không có tính tương kỵ với dịch truyền tĩnh mạch hoặc các loại thuốc tim mạch thường được sử dụng. Đồng thời cũng không tương kỵ với chai thủy tinh hoặc túi polyvinyl clorua và bộ truyền thuốc.

Các lọ thuốc tiêm abciximab nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8°C, không để đóng băng và lắc lọ thuốc. Không sử dụng abciximab khi quá ngày hết hạn và loại bỏ bất kỳ phần không sử dụng còn lại trong lọ.

Nguồn gốc

Abciximab là một chất đối kháng thụ thể glycoprotein IIb/IIIa, được sản xuất bởi Janssen Biologics BV và được Eli Lilly phân phối dưới tên thương mại ReoPro.

Dược lý và cơ chế hoạt động

GPIIb/IIIa là dẫn xuất của integrin bao gồm các thụ thể kết dính và thụ thể bề mặt tiểu cầu chính liên quan đến sự kết tập tiểu cầu. Đồng thời, GPIIb/IIIa là thụ thể bề mặt chính liên quan đến con đường kết tập tiểu cầu cuối cùng.

Abciximab có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu bằng cách liên kết với thụ thể GPIIb/IIIa nguyên vẹn của tiểu cầu, làm ngăn chặn sự gắn kết của fibrinogen, yếu tố von Willebrand và các phân tử kết dính khác với các vị trí thụ thể GPIIb/IIIa trên tiểu cầu đã hoạt hóa. Sự gắn kết này được cho là có liên quan đến sự cản trở không gian và/hoặc sự thay đổi về hình dạng ngăn chặn sự tiếp cận của các phân tử lớn với thụ thể thay vì tương tác trực tiếp với vị trí gắn kết RGD (axit arginine-glycine-aspartic) của GPIIb/IIIa.

Bằng cách liên kết với thụ thể vitronectin (còn được gọi là integrin αvβ3), abciximab cũng ngăn chặn các hiệu ứng qua trung gian của integrin này bao gồm sự kết dính của tế bào. Hơn nữa, abciximab còn chặn thụ thể Mac-1 trên bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính, do đó ức chế sự kết dính của bạch cầu đơn nhân.

Một liều bolus tĩnh mạch duy nhất từ 0,15 – 0,3 mg/kg tạo ra sự ức chế chức năng tiểu cầu nhanh và phụ thuộc vào liều. Sau khi tiêm 2 giờ với liều 0,25 – 0,30 mg/kg, 80% thụ thể GPIIb/IIIa đã bị chặn và ức chế được sự kết tập tiểu cầu, thời gian chảy máu tăng lên hơn 30 phút. Mặc dù abciximab có nửa đời thải trừ trong huyết tương ngắn, nhưng vì thuốc có ái lực mạnh với thụ thể trên tiểu cầu nên nó có thể chiếm một số thụ thể trong nhiều tuần. Tuy nhiên trên thực tế, sự kết tập tiểu cầu dần dần trở lại bình thường trong khoảng từ 96 – 120 giờ sau khi ngừng thuốc.

Ứng dụng trong y học

Abciximab được chỉ định như một thuốc hỗ trợ cho can thiệp mạch vành qua da để phòng ngừa các biến chứng thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân được can thiệp mạch vành qua da và ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn định không đáp ứng với điều trị nội khoa thông thường khi can thiệp mạch vành qua da được thực hiện trong vòng 24 giờ. Abciximab được dự định sử dụng với aspirin và heparin và chỉ được nghiên cứu trong trường hợp này.

Nghiên cứu cũng cho thấy abciximab có thể sử dụng cho bệnh nhân đái tháo đường và bệnh thận mãn tính. Ngoài ra, abciximab cũng được sử dụng cho trẻ em bao gồm điều trị bệnh Kawasaki.

Dược động học

Hấp thu

K có thông tin về sự hấp thu của abciximab.

Phân bố

K có thông tin về sự phân bố của abciximab.

Chuyển hóa

Abciximab được cho là bị loại bỏ bằng cách opsonin hóa thông qua hệ thống lưới nội mô khi liên kết với tiểu cầu hoặc bằng cách sản xuất kháng thể kháng chuột ở người.

Thải trừ

Abciximab được bài tiết qua thận.

Sau khi tiêm bolus vào tĩnh mạch, nồng độ abciximab tự do trong huyết tương giảm nhanh chóng với thời gian bán hủy ban đầu dưới 10 phút và thời gian bán thải ở pha thứ hai khoảng 30 phút, có thể liên quan đến sự gắn kết nhanh chóng với các thụ thể GPIIb/IIIa của tiểu cầu.

Phương pháp sản xuất

Abciximab được tổng hợp từ các mảnh Fab của một globulin miễn dịch nhắm vào các thụ thể glycoprotein IIb/IIIa trên màng tiểu cầu.

Độc tính ở người

Nhiều tác dụng bất lợi của abciximab là do tác dụng chống kết tập tiểu cầu, dẫn đến làm tăng nguy cơ xuất huyết. Loại xuất huyết phổ biến nhất là xuất huyết đường tiêu hóa.

Giảm tiểu cầu là một rủi ro nghiêm trọng hiếm gặp nhưng đã xảy ra, đặc trưng bởi sự suy giảm mạnh số lượng tiểu cầu lưu thông trong máu. Giảm tiểu cầu do abciximab thường xảy ra nhanh chóng trong vòng vài giờ sau khi dùng nhưng cũng có thể xảy ra đến 16 ngày sau đó.

Tính an toàn

Thời kỳ mang thai

Các nghiên cứu về khả năng sinh sản trên động vật chưa được tiến hành với abciximab. Người ta cũng không biết liệu abciximab có thể gây hại cho thai nhi khi dùng cho phụ nữ mang thai hoặc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không. Do đó, abciximab chỉ nên được dùng cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú

Người ta không biết liệu abciximab có được bài tiết qua sữa mẹ hay được hấp thu toàn thân sau khi uống không. Vì nhiều loại thuốc có thể được bài tiết qua sữa mẹ, nên thận trọng khi dùng abciximab cho phụ nữ đang cho con bú.

Trẻ em

Tính an toàn và hiệu quả của abciximab ở bệnh nhi chưa được nghiên cứu.

Suy thận

Abciximab không cần hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận.

Ung thư và đột biến

Các nghiên cứu về khả năng gây đột biến in vitro và in vivo không cho thấy abciximab có tác dụng gây đột biến nào.

Các nghiên cứu dài hạn trên động vật cũng chưa được thực hiện để đánh giá khả năng gây ung thư của abciximab.

Tương tác với thuốc khác

Mặc dù tương tác thuốc với abciximab chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống, nhưng abciximab đã được dùng cho bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu cơ tim được điều trị đồng thời với nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp. Những loại thuốc này bao gồm heparin, warfarin, thuốc chẹn thụ thể beta-adrenergic, thuốc đối kháng kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển angiotensin, nitrat tiêm tĩnh mạch và uống, và aspirin.

Heparin, thuốc chống đông máu khác, thuốc tan huyết khối và thuốc chống kết tập tiểu cầu có thể làm tăng chảy máu.

Bệnh nhân có hiệu giá hình thành kháng thể khảm (HACA) có thể có phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn khi được điều trị bằng các kháng thể đơn dòng chẩn đoán hoặc điều trị khác.

Lưu ý khi sử dụng Abciximab

Vì abciximab có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, do đó chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Đang có xuất huyết
  • Xuất huyết đường tiêu hóa (GI) hoặc cơ quan sinh dục (GU) gần đây (trong vòng sáu tuần) có ý nghĩa lâm sàng
  • Tiền sử tai biến mạch máu não (CVA) trong vòng hai năm, hoặc CVA có di chứng thần kinh còn sót lại đáng kể
  • Xuất huyết tạng
  • Dùng thuốc chống đông đường uống trong vòng 7 ngày trừ khi thời gian prothrombin vượt quá kiểm soát 1,2 lần
  • Giảm tiểu cầu (< 100.000 tế bào/pL)
  • Phẫu thuật hoặc chấn thương lớn gần đây (trong vòng sáu tuần)
  • U nội sọ, dị dạng động tĩnh mạch hoặc phình động mạch
  • Tăng huyết áp nặng không kiểm soát
  • Tiền sử viêm mạch nghi ngờ hoặc được chẩn đoán
  • Sử dụng dextran tiêm tĩnh mạch trước khi can thiệp mạch vành qua da hoặc có ý định sử dụng nó trong quá trình can thiệp
  • Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc với protein của chuột

Abciximab có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt khi có chất chống đông máu, ví dụ như heparin, các chất chống đông máu khác hoặc thuốc làm tan huyết khối.

Nguy cơ chảy máu nặng do điều trị bằng abciximab có thể tăng lên ở những bệnh nhân dùng thuốc tiêu sợi huyết và nên được cân nhắc với những lợi ích dự kiến.

Nếu chảy máu nghiêm trọng xảy ra mà không thể kiểm soát được bằng áp lực, nên ngừng truyền abciximab và bất kỳ heparin đồng thời nào.

Các sản phẩm thuốc dùng ngoài đường tiêu hóa phải được kiểm tra bằng mắt thường để phát hiện các hạt vật chất trước khi sử dụng. Không nên sử dụng các chế phẩm abciximab có chứa các hạt mờ đục nhìn thấy được.

Nên lường trước các phản ứng quá mẫn bất cứ khi nào sử dụng các dung dịch protein như abciximab.

Như với tất cả các sản phẩm thuốc ngoài đường tiêu hóa, nên áp dụng các quy trình vô trùng trong quá trình sử dụng abciximab.

Rút lượng abciximab cần thiết để tiêm bolus vào ống tiêm. Lọc dịch tiêm bolus bằng bộ lọc 0,2 hoặc 0,22 pm vô trùng, không gây sốt, ít liên kết với protein (Millipore SLGV025LS hoặc tương đương).

Rút lượng Abciximab cần thiết để truyền liên tục vào ống tiêm. Tiêm dung dịch muối vô trùng 0,9% hoặc dextrose 5% vào bình chứa thích hợp và truyền với tốc độ đã tính toán qua bơm truyền liên tục. Việc truyền liên tục phải được lọc khi pha trộn bằng cách sử dụng bộ lọc ống tiêm vô trùng, không gây sốt, liên kết với protein thấp 0,2 hoặc 0,22 pm (Millipore SLGV025LS hoặc tương đương) hoặc khi truyền bằng cách sử dụng một ống tiêm trực tiếp, vô trùng, không gây sốt, ít protein -bộ lọc ràng buộc 0,2 hoặc 0,22 chiều (Abbott #4524 hoặc tương đương). Loại bỏ phần không sử dụng khi kết thúc truyền dịch.

Abciximab nên được sử dụng trong một đường truyền tĩnh mạch riêng biệt bất cứ khi nào có thể và không trộn lẫn với các loại thuốc khác.

Một vài nghiên cứu của Abciximab trong Y học

Lợi ích và rủi ro của việc sử dụng abciximab trong phẫu thuật nong mạch vành ban đầu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tính

Benefits and risks of using abciximab during initial angioplasty in patients with acute myocardial infarction
Benefits and risks of using abciximab during initial angioplasty in patients with acute myocardial infarction

Cơ sở: Các thử nghiệm về thuốc ức chế glycoprotein IIb/IIIa tiểu cầu như là thuốc hỗ trợ cho can thiệp mạch vành qua da ban đầu đối với nhồi máu cơ tim (MI) cấp tính đã cho thấy cải thiện kết quả điều trị sớm trên lâm sàng và chụp mạch. Tuy nhiên, các biến thể trong thiết kế thử nghiệm, cỡ mẫu khiêm tốn và thời gian theo dõi hạn chế trong thời gian dài đã ngăn cản những nghiên cứu này trở nên dứt khoát.

Phương pháp và kết quả: Phân tích thứ cấp được xác định trước của thử nghiệm CADILLAC, các nhà nghiên cứu đã so sánh các kết quả sớm và muộn khi chỉ định abciximab trong số 2082 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên trong một thử nghiệm thiết kế giai thừa 2×2, nhãn mở giữa đặt stent ban đầu so với điều trị bằng nong mạch và điều trị bằng abciximab (n=1052) so với không dùng abciximab điều trị (n=1030). Các đặc điểm cơ bản được cân bằng giữa các nhóm.

Điều trị bằng Abciximab có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, NMCT, tái thông mạch máu đích do thiếu máu cục bộ (TVR) hoặc đột quỵ gây tàn phế sau 30 ngày (4,6% so với 7,0%; nguy cơ tương đối, 0,65; KTC 95% , 0,46 đến 0,93; P=0,01). Huyết khối bán cấp cũng giảm đáng kể khi điều trị bằng abciximab.

Tuy nhiên, sau 12 tháng, tỷ lệ của điểm cuối tổng hợp không khác biệt đáng kể (18,4% đối với kiểm soát so với 16. 9% đối với bệnh nhân điều trị bằng abciximab; rủi ro tương đối, 0,92; KTC 95%, 0,76 đến 1,10; P=0,29), phản ánh sự giảm chênh lệch tương đối về tỷ lệ TVR (nghĩa là abciximab không có tác dụng giảm tái hẹp).

Trong một nghiên cứu phụ chụp mạch vành (n=656), khả năng cứu vãn cơ tim, tái hẹp và tái tắc động mạch do nhồi máu sau 7 tháng không bị ảnh hưởng bởi điều trị bằng abciximab. Ngoài ra, không có tương tác đáng kể giữa đặt stent và điều trị bằng abciximab.

Kết luận: Điều trị bổ sung abciximab trong can thiệp mạch vành qua da ban đầu đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót không có biến cố trong 30 ngày, chủ yếu bằng cách giảm TVR do thiếu máu cục bộ. Điều trị bằng Abciximab không ảnh hưởng đến tiêu chí tổng hợp sau 1 năm, phản ánh thiếu tác dụng đối với tình trạng tái hẹp.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Abciximab, truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2023.
  2. Tcheng JE, Kandzari DE, Grines CL, Cox DA, Effron MB, Garcia E, Griffin JJ, Guagliumi G, Stuckey T, Turco M, Fahy M, Lansky AJ, Mehran R, Stone GW; CADILLAC Investigators. Benefits and risks of abciximab use in primary angioplasty for acute myocardial infarction: the Controlled Abciximab and Device Investigation to Lower Late Angioplasty Complications (CADILLAC) trial. Circulation. 2003 Sep 16;108(11):1316-23. doi: 10.1161/01.CIR.0000087601.45803.86. Epub 2003 Aug 25. PMID: 12939213.
  3. Pubchem, Abciximab, truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
  5. https://www.researchgate.net/figure/Abciximab-use-in-clinical-trials_tbl2_26767476
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.