Hiệu quả của Glucosamine và Chondroitin Sulfate với viêm xương khớp

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Nhathuocngocanh – Tính đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa có biện pháp làm chậm tiến triển của các bệnh lý xương khớp. Thời gian gần đây những thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng chứa Glucosamine và Chondroitin sulfate đã nổi lên như một dạng thực phẩm hỗ trợ làm góp phần làm giảm bớt tình trạng thoái hóa hoặc viêm xương khớp. Vậy Glucosamine và Chondroitin sulfate là gì? và hiệu quả của Glucosamine và Chondroitin Sulfate với viêm xương khớp và thoái hóa khớp như thế nào. Trong bài viết này Nhà thuốc Ngọc Anh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thoái hóa khớp là gì?

Tình trạng thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là một bệnh lý mạn tính điển hình của bệnh là tình trạng nứt vỡ hoặc mất sụn khớp, biến dạng khớp hoặc hình thành nên các gai xương. Triệu chứng của thoái hóa khớp thường là những cơn đau từ nhẹ đến nặng, đau tăng lên khi vận động đi kèm theo đó là tình trạng cứng khớp sau khi thức dậy hoặc không hoạt động trong một thời gian dài.

Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên từ 40 đến 50 tuổi và thường phổ biến ở những người cao tuổi. Các triệu chứng của bệnh thường không quá rõ ràng và rất khó để phân biệt với những bệnh lý xương khớp khác. Ở độ tuổi dưới 40, hầu hết tình trạng thoái hóa khớp thường xảy ra ở nam giới, nguyên nhân thường là vận động, lao động quá sức hoặc do chấn thương. Trong khoảng từ 40 đến 70 tuổi, thoái hóa khớp lại thường gặp ở nữ giới hơn.

Thoái hóa khớp được chia ra làm hai thể là thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát.

Thoái hóa khớp nguyên phát thường không có nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Nó khu trú ở một số vị trí khớp nhất định. Bệnh được chia thành những đơn vị nhỏ hơn tùy thuộc vào vị trí khớp xuất hiện cơn đau và tổn thương. Nếu tình trạng thoái hóa khớp nguyên phát ảnh hưởng đến nhiều khớp thì nó sẽ được phân thành thoái hóa khớp toàn thân nguyên phát.

Thoái hóa khớp thứ phát là hệ quả của các tình trạng bệnh lý làm thay đổi, biến dạng cấu trúc của khớp hoặc sụn khớp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do chấn thương, bất thường bẩm sinh ở khớp, khiếm khuyết trong chuyển hóa.

Tình trạng thoái hóa khớp là gì?
Tình trạng thoái hóa khớp là gì?

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Các triệu chứng của thoái hóa khớp thường xuất hiện từ từ, mới đầu chỉ là những cơn đau nhức nhẹ thoáng qua ở một số ổ khớp.

Đau thường là biểu hiện sớm và rõ ràng nhất, nhiều bệnh nhân có thể gặp những cơn nhức nhối ở sâu bên trong. Mức độ đau thường tăng lên khi phải làm việc lao động nặng và giảm khi nghỉ ngơi. Bệnh nhân có thể thấy cứng khớp sau khi ngủ dậy hoặc nghỉ ngơi một thời gian dài. Khi bệnh có tiến triển phức tạp, bệnh nhân sẽ thấy cử động khó khăn, ấn vào vị trí tổn thương có cảm giác đau, khi vận động sẽ có những tiếng kèn kẹt phát ra.

Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến dây chằng, gân bao khớp cũng như hoạt dịch ổ khớp. Tiến triển nặng trở thành tràn dịch ổ khớp, phì đại tạo thành những gai ở khớp nối.

Những khớp dễ bị ảnh hưởng nhất của tình trạng thoái hóa khớp là:

 • Các khớp ở ngón tay và cổ tay.
 • Đĩa đệm đoạn nối liền giữa cột sống và thắt lưng.
 • Ngón chân cái.
 • Khớp gối và khớp háng.
Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp
Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

== > Bạn có thể xem thêm bài viết: Lựa chọn thuốc vận mạch và cường tim trong điều trị shock

Viêm xương khớp là gì?

Tình trạng viêm xương khớp là gì?

Viêm khớp là bệnh lý xuất hiện khi những mô trong khớp bị thoái hóa và tổn thương. Đây là một bệnh lý phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi.

Triệu chứng thường thấy của viêm khớp là đau khi lao động nặng, sau khi nghỉ ngơi thì lại dễ bị cứng khớp khó cử động trong một khoảng thời gian ngắn. Các khớp thường dễ bị viêm nhất là:

 • Khớp bàn tay.
 • Khớp đầu gối.
 • Khớp hông, cổ và cả thắt lưng.

Sự ảnh hưởng của viêm khớp trên mỗi người là rất khác nhau. Ở một số người bệnh, viêm khớp không gây ra ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động hàng ngày. Ngược lại, ở một số người bệnh lại có thể gây bất tiện trong việc di chuyển, làm việc hoặc tạo thành những cơn đau dữ dội.

Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị viêm khớp, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên khi tuổi tác cao. Theo nghiên cứu, tỷ lệ nữ giới trên 50 tuổi mắc bệnh lý viêm khớp cao hơn hẳn ở nam giới.

Tình trạng viêm xương khớp là gì?
Tình trạng viêm xương khớp là gì?

Triệu chứng của viêm xương khớp

Các triệu chứng của bệnh thường diễn ra chậm, bắt đầu với một vài khớp. Ban đầu, các cơn đau thường không quá dữ dội và thường chưa gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Một số triệu chứng thường thấy khi bị viêm xương khớp là:

 • Đau nhiều khi vận động, đặc biệt là khi làm việc mang vác nặng. Bệnh có xu hướng thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn sau, những cơn đau sẽ xảy ra thường xuyên hơn với mức độ đau nặng hơn, ở một số người bệnh tình trạng đau có thể gia tăng khi nghỉ ngơi.
 • Có biểu hiện sưng nề trong khớp cũng như xung quanh khớp, đặc biệt là ở vùng phải vận động lao động nhiều.
 • Ảnh hưởng hoặc thay đổi khả năng cử động của khớp.
 • Đôi khi bệnh nhân có thể cảm thấy khớp không ổn định, bước đi không vững.
Triệu chứng của viêm xương khớp
Triệu chứng của viêm xương khớp

Glucosamine là gì?

Glucosamine là gì? Glucosamine được tìm thấy tự nhiên trong các mô liên kết trong cơ thể con người, chẳng hạn như những mô bao bọc các đầu xương ở các khớp. Glucosamine được chiết xuất từ ​​các mô động vật như cua, tôm hùm, hoặc vỏ tôm.

Các chế phẩm chứa Glucosamine thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp như viêm xương khớp hoặc thoái hóa xương khớp. Hoạt chất thường được điều chế ở dạng Glucosamine sulfate, và N-acetylglucosamine.

Ở nước ta các sản phẩm chứa Glucosamine có thể đăng ký dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc thuốc điều trị tùy thuộc vào dạng bào chế cũng như hàm lượng.

Glucosamine được tìm thấy tự nhiên trong các mô liên kết
Glucosamine được tìm thấy tự nhiên trong các mô liên kết

Tác dụng của Glucosamine là gì?

Glucosamine sulfate được cho là giúp hình thành và sửa chữa mô sụn. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy glucosamine sulfate có thể giúp bảo vệ sụn khớp bằng cách hạn chế sự cố và giúp xây dựng lại mô sụn bị tổn thương. Glucosamine hydrochloride, một dạng glucosamine khác, được coi là có hiệu quả như nhau dưới dạng sulfate. Nó được hấp thụ dễ dàng hơn bởi cơ thể và có thể được thực hiện với liều lượng thấp hơn với hiệu quả tương tự như glucosamine sulfate.

Glucosamin được chứng minh là có hiệu quả giảm đau cho những bệnh nhân bị viêm khớp hông hoặc thoái hóa các khớp.

== > Bạn có thể xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất IVAC: SAR huyết thanh kháng dại

Chondroitin là gì?

Tác dụng của hoạt chất Chondroitin là gì?

Chondroitin là gì? Chondroitin Sulfate là một hợp chất hữu cơ với cấu tạo phức tạp thường được tìm thấy trong các mô sụn của động vật (sụn khớp hoặc sụn khí quản). Hoạt chất có tác dụng giúp tăng tính đàn hồi cho sụn, ngoài ra nó còn thể hiện khả năng chống viêm, giúp hạn chế tình trạng sưng đau ở các khớp khi trượt lên nhau. Ngoài ra, chondroitin sulfate cũng làm chậm sự phân hủy của sụn khớp, giúp tăng khả năng hồi phục của các sụn đã đệm từ đó góp phần bảo vệ các khớp.

Không chỉ tốt cho xương hoạt chất còn được ứng dụng nhiều trong y khoa, cụ thể như:

 • Hỗ trợ điều trị thiếu máu cục bộ, kiểm soát tình trạng đông máu và tăng Lipid máu.
 • Hạn chế tình trạng thoát mach.
 • Hỗ trợ điều trị loãng xương, các bệnh lý tim mạch và mỡ máu.
 • Hoạt chất thường được dùng để bổ sung cho bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt.
 • Kết hợp với Glucosamin, và một số loại thảo dược để làm kem bôi ngoài da để giảm đau tại chỗ.

Cơ chế tác động của Chondroitin Sulfate là ức chế các loại Enzyme có khả năng phá hủy sụn, đồng thời đóng vai trò như chất trung gian cho quá trình tổng hợp lên hợp chất Acid hyaluronic – hoạt chất thường có trong chất nhầy và mô liên kết, có nhiệm vụ giữ cho các khớp được hoạt động linh hoạt.

Ngoài ra hoạt chất Chondroitin Sulfate cũng được đánh giá cao nhờ khả năng tăng cường quá trình tạo ra tân mạch, từ đó góp phần giúp giảm đau xương khớp.

Hoạt chất Chondroitin có khả năng tăng tính đàn hồi cho sụn
Hoạt chất Chondroitin có khả năng tăng tính đàn hồi cho sụn

Uống Glucosamine lâu dài có tốt không? Và bổ sung Chondroitin dài ngày có giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp không có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều nghiên cứu xoay quanh tác dụng của Chondroitin và Glucosamine, dưới đây là một số nghiên cứu về tác dụng của hai hoạt chất này trong điều trị lâm sàng.

Sử dụng Glucosamine và Chondroitin Sulfate để làm giảm mức độ nghiêm trọng của viêm xương khớp ở khớp thái dương hàm trên thỏ

Viêm xương khớp là một bệnh thoái hóa gây ra những thay đổi đáng kể trong các mô khớp, chẳng hạn như thoái hóa sụn và xơ cứng xương dưới màng cứng. Chondroitin sulfat và Glucosamine là những sản phẩm thường được sử dụng để điều trị triệu chứng viêm xương khớp.

Tóm tắt: Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tác động của các hai hoạt chất này đối với sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp ở khớp thái dương hàm của thỏ.

Ba mươi sáu con thỏ New Zealand được chia thành 3 nhóm (n = 12 con/nhóm): đối chứng (không bệnh); thoái hóa khớp (cảm ứng bệnh); và nhóm điều trị (gây bệnh có sử dụng Chondroitin sulfat và Glucosamine trong điều trị). Viêm xương khớp được gây ra bằng cách tiêm Monosodium iodoacetate vào trong khớp. Phương pháp điều trị có hiệu quả làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, với tác dụng muộn và thay đổi nồng độ glycosaminoglycan trong đĩa khớp.

Tiến hành:

Ba mươi sáu con thỏ đực New Zealand 4 tháng tuổi nặng từ 3 đến 4 kg mỗi con được sử dụng trong nghiên cứu. Các con vật được nhốt trong các lồng riêng lẻ, nhiệt độ khoảng 21 ± 1°C và độ ẩm tương đối 40–60% và được cung cấp nước, thức ăn cho thỏ và các thực phẩm có lá. Nghiên cứu được thực hiện theo luật Brazil số 11794/2008, và đã được phê duyệt bởi Ủy ban Đạo đức về Sử dụng Động vật trong nghiên cứu.

Tất cả thỏ được sử dụng trong nghiên cứu đều đến từ một trang trại chăn nuôi duy nhất. Tình trạng sức khỏe của thỏ được bác sĩ thú y theo dõi trong toàn bộ thí nghiệm. Thỏ được cân hàng tuần để tính liều Glucosamine và Chondroitin Sulfate và để kiểm soát các bệnh tiềm ẩn. Đối với cảm ứng viêm khớp, các con vật được gây mê và được giảm đau.

Thỏ được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm, mỗi nhóm có 12 con: nhóm đối chứng (CG, không gây viêm khớp); nhóm gây viêm xương khớp (OG, viêm khớp cảm ứng); và nhóm điều trị (điều trị TG, viêm khớp và điều trị Glucosamine + Chondroitin Sulfate). Các con vật được gây mê bằng Ketamine (10 mg/kg) và Midazolam (1mg/kg) tiêm bắp. Thỏ sẽ được tiêm thuốc nhằm gây ra tình trạng viêm khớp.

Điều trị được bắt đầu 10 ngày sau khi gây viêm khớp.

Thỏ nằm trong nhóm điều trị được tiêm dưới da 0,1 mL/kg Condroton cứ sau 3 ngày, tương ứng với khoảng 7,5 mg/kg Chondroitin Sulfate và 7,5 mg/kg Glucosamine. Liều lượng được tính theo liều khuyến cáo. Thỏ được cân hàng tuần và điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.

Thỏ ở nhóm gây viêm xương khớp và nhóm đối chứng được tiêm nước muối với cùng liều lượng 0,1 mL/kg. Sau đó, theo các mốc thời gian được xác định trước (40 và 100 ngày sau khi gây viêm khớp).

Kết quả:

Kết quả chỉ ra rằng chondroitin sulfat và glucosamine có thể có tác dụng thay đổi cấu trúc trên các mô của khớp thái dương hàm thỏ bị thay đổi do viêm xương khớp.

Bổ sung Glucosamine và Chondroitin sulfate để điều trị triệu chứng thoái hóa đĩa đệm

Các chế phẩm chứa Glucosamine và Chondroitin sulfate được sử dụng rộng rãi để hạn chế tình trạng viêm xương khớp, nhưng vẫn có nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ về hiệu quả của chúng. Hầu hết các thử nghiệm là về viêm xương khớp gối, trong khi hầu như không có tài liệu nào về thoái hóa đĩa đệm cột sống. Mục đích của thí nghiệm này là đánh giá hiệu quả của Glucosamine và Chondroitin sulfat trong việc chống thoái hóa sụn nói chung và chống thoái hóa đĩa đệm cột sống có triệu chứng nói riêng, như được minh họa trong một báo cáo trường hợp. Hàm lượng nước trong đĩa đệm là thước đo đáng tin cậy về tình trạng thoái hóa/tái tạo của nó và có thể được xác định một cách khách quan bằng tín hiệu Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Theo đó, một người đàn ông 56 tuổi đã đi khám vào tháng 9 năm 1999 với các triệu chứng đau thắt lưng thường xuyên/tái phát và các triệu chứng thiếu máu cục bộ đã tồn tại hơn 15 năm.

Khả năng vận động ở thắt lưng của anh ấy được duy trì nhờ các bài tập thể dục vừa phải hàng ngày và luyện tập thể thao. Bệnh nhân đã được chỉ định sử dụng Glucosamine và Chondroitin sulfat trong quá trình điều trị. Chế phẩm bệnh nhân sử dụng có chứa 500mg Glucosamine và 400mg Chondroitin sulfat ngoài ra còn một số nguyên tố vi lượng khác. Trong 9 tháng đầu bệnh nhân được chỉ định dùng ngày 3 viên, và trong 2 năm tiếp theo bệnh nhân được chỉ định dùng ngày 2 viên chế phẩm.

Kết quả:

Bệnh nhân cảm thấy phạm vi chuyển động và hoạt động của lưng được cải thiện dần dần, ít đau hơn, bắt đầu khoảng 6 tháng sau lần uống bổ sung đầu tiên. Sau 2 năm, lưng của anh khỏe hơn, linh hoạt hơn và có thể chịu được khối lượng công việc nặng hơn mà không bị đau.

Khi chụp cộng hưởng từ đã thấy có sự thay đổi trên cột sống thắt lưng sau một và hai năm dùng thực phẩm bổ sung.

Trong khoảng thời gian hai năm, có thể thấy rõ sự cải thiện về chất lượng cấu trúc của sụn đĩa đệm (kết hợp với lượng nước tăng lên) bằng cách làm sáng tín hiệu MRI có trọng lượng T2. Đĩa L3-4 ban đầu lồi ra, giảm dần theo thời gian, trong khi tín hiệu MRI bình thường hóa theo thời gian. Trong hai năm, chiều cao đĩa đệm L3-4 phục hồi nhẹ (5–10%). Đĩa đệm L4-5 có dấu hiệu của tình trạng thoái hóa tiến triển, đĩa đệm này không cải thiện mà cũng không xấu đi (tấm đĩa đệm không thay đổi về mặt hình thái) trong khoảng thời gian 2 năm.

Qua những đánh giá về các ca bệnh lâm sàng có thể thấy Glucosamine và Chondroitin sulfate giúp cải thiện đáng kể các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Giúp tăng tái tạo hình thành các mô sụn, hạn chế tình trạng thoái hóa các khớp xương đồng thời giúp hạn chế tình trạng viêm khớp. Mặc dù những rủi ro của Glucosamine và Chondroitin sulfate vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ định được tác dụng của chúng trong việc cải thiện những bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Tài liệu tham khảo

1.Glucosamine and chondroitin sulfate supplementation to treat symptomatic disc degeneration: Biochemical rationale and case report, nguồn NCBI, truy cập ngày 23/4/2022.

2.Reduction of osteoarthritis severity in the temporomandibular joint of rabbits treated with chondroitin sulfate and glucosamine, nguồn NCBI, truy cập ngày 23/4/2022.

3.Glucosamine, nguồn Drug.com, tác giả chuyên gia Drug.com, đăng ngày 7 tháng 3 năm 2023, truy cập ngày 23/4/2022.

4.Chondroitin, nguồn Drug.com, tác giả chuyên gia Drug.com, ập nhật lần cuối vào ngày 21 tháng 11 năm 2022, truy cập ngày 23/4/2022.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here