Hiệu quả của Glucosamine và Chondroitin Sulfate với viêm xương khớp

thực phẩm chức năng Glucosamine Chondroitin Sulfate

Y học thông thường chưa có một phương pháp điều trị đã được chứng minh để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.

Thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng glucosaminechondroitin sulfate đã nổi lên như một phương pháp điều trị thay thế cho một số bệnh nhân bị đau xương khớp.

thực phẩm chức năng Glucosamine Chondroitin Sulfate
Hình ảnh: thực phẩm chức năng Glucosamine Chondroitin Sulfate

lẽ khía cạnh quan trọng nhất của glucosamine và bổ sung chondroitin sulfate là chúng được cho là giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa sự thoái hóa của sụn khớp, nguyên nhân cơ bản của chứng đau xương khớp. Glucosamine và chondroitin sulfate bổ sung chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm bớt cơn đau khớp hiện tại. Hiện nay, người ta nghĩ rằng không giống như nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị đau khớp và viêm, glucosamine và bổ sung chondroitin sulfate có rất ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, glucosamine và chondroitin sulfate bổ sung dinh dưỡng không cung cấp giảm đau mong muốn cho tất cả các bệnh nhân viêm xương khớp. Tại thời điểm bài viết này, những lợi ích và rủi ro khi dùng glucosamine và chondroitin sulfate chưa được chứng minh dứt khoát, và các nghiên cứu dài hạn là cần thiết để hiểu rõ hơn về tác dụng của chúng.

Glucosamine Chondroitin Sulfate

Thoái hóa khớp và viêm xương khớp

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn ở phần cuối của các khớp bị mòn và các xương tiếp xúc dính vào nhau. Quá trình thoái hóa này gây ra ma sát dư thừa ở các khớp, dẫn đến mất vận động, cứng khớp và đau khớp. Viêm xương khớp thường gặp hơn ở những người từ trung niên trở lên. Các triệu chứng có thể từ đau nhẹ đến nặng ở lưng, cổ, tay, hông, đầu gối và / hoặc bàn chân.

Khi thoái hóa khớp thoái hóa xảy ra ở lưng, nó thường được gọi là thoái hóa khớp xương khớp (vì nó ảnh hưởng đến các khớp xương ở cột sống).

Thực phẩm chức năng Glucosamine và Chondroitin Sulfate

Glucosamine và chondroitin sulfate được tìm thấy tự nhiên trong các mô liên kết trong cơ thể con người, chẳng hạn như những mô bao bọc các đầu xương ở các khớp. Glucosamine được chiết xuất từ ​​các mô động vật như cua, tôm hùm, hoặc vỏ tôm, trong khi chondroitin sulfate được tìm thấy trong sụn động vật như khí quản hoặc sụn cá mập. 1 Họ thường được thực hiện như là bổ sung chế độ ăn uống (còn gọi là bổ sung dinh dưỡng).

Glucosamine và chondroitin sulfate được cho là tác động đến quá trình thoái hóa sụn của viêm xương khớp theo các cách sau:

Glucosamine sulfate được cho là giúp hình thành và sửa chữa sụn. 1 Một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy glucosamine sulfate có thể giúp bảo vệ sụn khớp bằng cách hạn chế sự cố và giúp xây dựng mức sụn. 2 Glucosamine hydrochloride, một dạng glucosamine khác, được coi là có hiệu quả như nhau dưới dạng sulfate. Nó được hấp thụ dễ dàng hơn bởi cơ thể và có thể được thực hiện với liều lượng thấp hơn với hiệu quả tương tự như glucosamine sulfate.

Chondroitin sulfate là một phần của phân tử protein giúp cho sụn thuộc tính đàn hồi của nó và được cho là có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm sưng đau ở các khớp xảy ra khi xương tiếp xúc với nhau. 3 Ngoài ra, chondroitin sulfate cũng có thể giúp làm chậm sự phân hủy sụn và giúp phục hồi sự phát triển sụn để đệm tốt hơn các khớp.

Kết hợp bổ sung dinh dưỡng với các phương pháp điều trị khác

Glucosamine và chondroitin sulfate có thể không cung cấp đủ giảm đau cho tất cả bệnh nhân viêm xương khớp. Nhiều bệnh nhân thấy tốt nhất là sử dụng glucosamine và chondroitin sulfate bổ sung dinh dưỡng kết hợp với các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác (theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị của họ), chẳng hạn như:

Thuốc giảm đau có đặc tính kháng viêm, chẳng hạn như ibuprofen, chất ức chế COX-2, naproxen và các loại thuốc chống viêm không steroid khác ( NSAID ). Acetaminophen cũng có thể hữu ích để giảm đau khớp do viêm xương khớp. Uống glucosamine và chondroitin sulfate bổ sung dinh dưỡng có thể làm giảm nhu cầu của một số bệnh nhân dùng thuốc chống viêm hoặc đau, trong khi những người khác có thể tiếp tục dùng thuốc khác để giảm đau. Tuy nhiên, bệnh nhân dùng liệu pháp aspirin hàng ngày nên tránh dùng bổ sung chondroitin sulfate vì nó có thể góp phần gây chảy máu.

Các bài tập kéo căng nhẹ nhàng có thể giúp duy trì tính linh hoạt và phạm vi chuyển động cũng như giảm độ cứng ở cơ và khớp. Tham gia vào các hoạt động thể chất nhẹ nhàng cũng có thể giúp duy trì sức khỏe tổng thể ngay cả sau khi bùng phát cơn đau xương khớp được giảm nhẹ.

Liệu pháp nước (các bài tập cụ thể được thực hiện trong một hồ bơi) có thể giúp bệnh nhân bị đau xương khớp nặng. Liệu pháp hồ bơi cho phép các khớp bị thiếu cân bằng nước, điều này có thể ít đau hơn các loại tập thể dục khác. Một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng khác là sử dụng một máy tập elip hoặc một chiếc xe đạp tập thể dục tĩnh, cung cấp các hình thức tập thể dục aerobic có tác động thấp đến các khớp.

Lực kéo cho viêm xương khớp cổ tử cung và / hoặc các thao tác thủ công (ví dụ như chỉnh hình hoặc nắn xương) có thể giúp kiểm soát cơn đau mãn tính và các triệu chứng khác của viêm xương khớp, cũng như giảm đau nghiêm trọng. Bệnh nhân xem xét lực kéo nên luôn luôn làm việc với một bác sĩ để đảm bảo sử dụng đúng đắn và an toàn của các thiết bị kéo, vì ứng dụng không đúng của lực kéo có thể gây hại.

Các phương pháp tiếp cận phi y tế (ví dụ châm cứu, yoga hoặc Tai Chi, các kỹ thuật mô mềm hỗ trợ cụ như Kỹ thuật phát hành tích cực (ART), Kỹ thuật Graston (GT) , kỹ thuật cơ bắp, phục hồi chức năng thần kinh cơ (PNF), phương pháp Nimmo, massage, và những người khác) cũng có thể có hiệu quả đối với một số bệnh nhân.

Đôi khi nghỉ ngơi hoặc giảm cân có thể được khuyến cáo cho một số bệnh nhân nhất định để giảm căng thẳng ở các khớp. Một số bệnh nhân cũng có thể cần một thời gian nghỉ ngơi ngắn và dùng thuốc để giảm viêm khớp trước khi bắt đầu tập thể dục.

Quá trình điều trị thích hợp sẽ khác nhau đối với mỗi bệnh nhân và cần được giám sát bởi một chuyên gia y tế.

Phẫu thuật viêm xương khớp

Trong trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật ghép cột sống có thể được yêu cầu để điều trị đau xương khớp nặng. Tuy nhiên, phẫu thuật nhiệt hạch nói chung không phải là tối ưu, bởi vì viêm xương khớp thường ảnh hưởng đến nhiều mức sống, và các hợp nhất đa cấp thường không được khuyến khích.

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here