Cúc Ngải Vàng

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Cúc Ngải Vàng

Danh pháp

Tên khoa học

Tanacetum parthenium L. (Họ Cúc – Asteraceae)

Tên khác

Cúc hương ngải

Nguồn gốc

Cúc ngải vàng là cây gì? Cúc ngải vàng có nguồn gốc từ Bán đảo Balkan, Feverfew hiện được tìm thấy ở Úc, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Phi. Vào giữa thế kỷ 19, Cúc ngải vàng đã được giới thiệu ở Hoa Kỳ. Cây mọc dọc theo các con đường, cánh đồng, khu vực rác thải và dọc theo ranh giới rừng từ phía đông Canada đến Maryland và phía tây đến Missouri.

Trong lịch sử, loài cây này đã được xếp vào 5 chi khác nhau, do đó vẫn tồn tại một số tranh cãi về việc loài cây này thuộc về chi nào. Tên thực vật trước đây bao gồm: Chrysanthemum parthenium (L.) Bernh., Leucanthemum parthenium (L.) Gren và Gordon, Pyrethrum parthenium (L.) Bernh., và Matricaria parthenium (L.). Nó đã được mô tả luân phiên như là một thành viên của chi Matricaria.

Người Hy Lạp cổ đại gọi loại thảo dược này là “Parthenium”, được cho là vì nó được dùng làm thuốc để cứu sống một người đã rơi khỏi đền Parthenon trong quá trình xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Bác sĩ người Hy Lạp thế kỷ thứ nhất Dioscorides đã sử dụng Cúc ngải vàng như một loại thuốc hạ sốt. Cúc ngải vàng còn được gọi là “aspirin thời trung cổ” hay “aspirin” của thế kỷ 18.

Hình ảnh cây Cúc ngải vàng
Hình ảnh cây Cúc ngải vàng

Đặc điểm thực vật

Cúc ngải vàng (Tanacetum parthenium L.) thuộc họ Cúc là một loại cây lâu năm hình hoa cúc được tìm thấy phổ biến trong vườn và ven đường. Đây là loại cây lâu năm ngắn, rậm rạp, có mùi thơm, cao 0,3–1 m.

Lá màu vàng xanh của nó thường dài dưới 8 cm, gần như không có lông và có hình lông chim kép (giống hoa cúc). Hoa màu vàng của nó nở từ tháng 7 đến tháng 10, đường kính khoảng 2 cm. Chúng giống với hoa cúc (Matricaria chamomilla), đôi khi bị nhầm lẫn và có một lớp hoa tia ngoài màu trắng.

Cúc ngải vàng tỏa ra mùi thơm nồng và đắng. Lá màu xanh vàng của nó mọc xen kẽ (nói cách khác, lá mọc xen kẽ ở hai bên thân) và hướng xuống dưới có lông ngắn. Những bông hoa nhỏ màu vàng giống như hoa cúc, mọc thành chùm dày đặc ở đầu ngọn.

Đặc điểm thực vật Cúc ngải vàng
Đặc điểm thực vật Cúc ngải vàng

Thu hái – Chế biến

Cắt những cành hoa cúc ngải vàng bằng kéo sắc, để lại khoảng 10 cm từ gốc. Cắt vào buổi sáng khi hoa còn tươi và chưa bị nắng hại. Rửa sạch cành hoa cúc ngải vàng dưới vòi nước, để ráo nước. Loại bỏ những lá và hoa bị hư hỏng, héo úa hoặc có màu xấu.

Phơi khô cành hoa cúc ngải vàng trong bóng râm, trên khay hoặc lưới thoáng khí. Tránh phơi ngoài nắng trực tiếp để giữ được màu sắc và hương thơm của hoa. Quay đều các cành hoa để phơi khô đều. Sau khi phơi khô, tách hoa và lá ra khỏi cuống.

Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của Cúc ngải vàng hiện đã được xác định rõ ràng. Các chất hoạt động sinh học quan trọng nhất là các lacton sesquiterpene, chất chính là parthenolide. Parthenolide được tìm thấy trong các tuyến bề mặt của lá (0,2%–0,5%), nhưng không có trong thân cây và chiếm tới 85% tổng hàm lượng sesquiterpene.

Sesquiterpene lactones: Hơn 30 loại sesquiterpene lactones đã được xác định trong Cúc ngải vàng. Nhìn chung, có 5 loại sesquiterpene lacton khác nhau, có thể được phân loại theo cấu trúc vòng hóa học. Cúc ngải vàng chứa eudesmanolides, germanacranolides và guaianolides. Parthenolide là một loại germanacranolide. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân lập được các loại sesquiterpene lacton sau: artecanin, artemorin, balchanin, canin, costunolide, 10-epicanin, epoxyartemorin, 1-beta-hydroxyarbusculin, 3-beta-hydroxycostunolide, 8-alpha-hydroxyestagiatin, 8-beta hydroxyreynosinn, 3-beta-hydroxyparthenolide, manolialide, reynosin, santamarine, epoxysantamarine, secotanaparthenolide A, secotanaparthenolide B, tanaparthin-alpha-peroxide và 3,4-beta-epoxy-8-deoxycumambrin B. Các dẫn xuất khác của lớp này đã được phân lập và có hoạt tính co thắt, có lẽ thông qua sự ức chế dòng canxi ngoại bào vào tế bào cơ trơn mạch máu.

Flavonoid: Các flavonoid sau đây đã được phân lập: 6-hydroxykaempferol 3,6-dimethyl ether, 6-hydroxykaempferol 3,6,4′-trimethyl ether (tanetin), quercetagetin 3,6-dimethyl ether, quercetagetin 3,6,3′-trimethyl ether (kèm theo đồng phân 3,6,4′-trimethyl ether), quercetin, apigenin (cũng là apigenin 7-glucuronide), luteolin (cũng là luteolin 7-glucuronide), chrysoeriol, santin, jaceidin và centaureidin.

Tinh dầu: Hai mươi ba hợp chất, chiếm 90,1% hoặc nhiều hơn trong số dầu dễ bay hơi, đã được xác định từ cúc ngải vàng. Các thành phần chính bao gồm camphor (56,9%), camphene (12,7%), p-cymene (5,2%) và bornyl axetat (4,6%). Các thành phần khác được xác định bao gồm tricyclene, α-thujene, α-pinene, β-pinene, α-phellandrene, α-terpinene, γ-terpinene, chrysanthenone, pinocarvone, borneol, terpinen-4-ol, ρ-cymene-8-ol, α-terpineol, myrtenal, carvacrol, eugenol, trans-myrtenol axetat, isobornyl 2-metyl butanoat và caryophyllene oxide.

Thành phần hóa học khác: Coumarin isofraxidin và isofraxidin drimenyl ether có tên 9-epipectachol B được phân lập từ rễ cây; (2-glyceryl)-O-coniferaldehyde cũng đã được phân lập.

Tác dụng dược lý

Cúc ngải vàng có tác dụng gì?

Hoạt động chống viêm

Một cơ chế hoạt động được đề xuất liên quan đến parthenolide liên kết đặc hiệu và ức chế phức hợp IκB kinase (IKK)β. IKKβ đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu qua trung gian cytokine gây viêm.

Cúc ngải vàng dường như là một chất ức chế tổng hợp prostaglandin. Chất chiết xuất từ các phần trên mặt đất của cây ngăn chặn việc sản xuất prostaglandin; chiết xuất từ lá ức chế sản xuất prostaglandin ở mức độ thấp hơn. Cả chiết xuất từ toàn cây và lá đều không ức chế quá trình cyclooxygen hóa axit arachidonic, bước đầu tiên trong quá trình tổng hợp prostaglandin. Chiết xuất lá chloroform, giàu sesquiterpene lacton, ức chế sản xuất prostaglandin gây viêm ở bạch cầu chuột và người. Sự ức chế là không thể đảo ngược và tác dụng không phải do độc tế bào gây ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất ưa mỡ khác ngoài parthenolide có thể liên quan đến hoạt động chống viêm, đặc biệt là làm giảm hoạt động bùng phát oxy hóa bạch cầu trung tính ở người.

Tanetin, một flavonoid ưa mỡ được tìm thấy trong lá, hoa và hạt của cây cúc ngải vàng, ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin. Chiết xuất nước không góp phần vào hoạt động chống viêm của cúc ngải vàng, nhưng có tác dụng ngăn chặn sự giải phóng axit arachidonic và ức chế sự kết tập tiểu cầu trong ống nghiệm được kích thích bởi adenosine 5″-diphosphate (ADP) hoặc thrombin. Việc những chất chiết xuất này có ngăn chặn sự tổng hợp thromboxan hay không, một loại prostaglandin liên quan đến sự kết tập tiểu cầu, vẫn còn gây tranh cãi. Các kết quả cho thấy rằng cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin của Cúc ngải vàng khác với cơ chế của salicylat.

Sự ức chế phospholipase trong tiểu cầu đã được ghi nhận. Sự ức chế tổng hợp prostaglandin cũng đã được ghi nhận đối với parthenolide.

Tác dụng chống viêm của cúc ngải vàng có thể do tác dụng gây độc tế bào. Chiết xuất Cúc ngải vàng đã được tìm thấy có tác dụng ức chế sự hấp thu thymidine tritiated do mitogen gây ra bởi các tế bào đơn nhân trong máu ngoại vi của con người, sự hấp thu thymidine tritiated do interleukin-2 gây ra bởi các nguyên bào lympho và sự giải phóng prostaglandin bởi các tế bào hoạt dịch được kích thích bởi interleukin-1. Parthenolide cũng ngăn chặn sự hấp thu thymidine tritiated bởi các tế bào đơn nhân máu ngoại vi của con người do mitogen gây ra.

Tác dụng lên cơ trơn mạch máu

Chiết xuất lá chloroform của Cúc ngải vàng đã ức chế sự co bóp và thư giãn của động mạch chủ thỏ. Sự ức chế này phụ thuộc vào nồng độ và thời gian, không cạnh tranh và không thể đảo ngược, xảy ra khi có hoặc không có sự hiện diện của nội mô. Chiết xuất từ lá ức chế các cơn co thắt gây ra bởi quá trình khử cực kali ít hơn nhiều. Chỉ có chất chiết xuất từ lá tươi so với lá bột khô (có bán trên thị trường) mới ức chế tác dụng lên cơ trơn, điều này có thể là do nồng độ parthenolide cao hơn. Các thí nghiệm trên cơ chuột và thỏ sử dụng chiết xuất chloroform từ lá tươi cho thấy Cúc ngải vàng có thể ức chế co thắt cơ trơn bằng cách chặn các kênh kali mở.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng phản ứng gây co thắt qua trung gian serotonin (5-HT) bị ức chế không cạnh tranh của parthenolide của chất chủ vận 5-HT tác dụng gián tiếp trong chế phẩm đáy dạ dày chuột bị cô lập. Parthenolide đối kháng không cạnh tranh với các cơn co thắt do thuốc serotonergic fenfluramine và dextroamphetamine gây ra trên mô đáy. Cơ chế hoạt động liên quan đến parthenolide không liên quan đến việc ức chế trực tiếp thụ thể 5-HT2 mà xảy ra ở mức 5-HT được lưu trữ trong các túi của tế bào thần kinh nội mô của mô cơ bản.

Tác dụng lên tiểu cầu

Chiết xuất Cúc ngải vàng ức chế sự bài tiết 5-HT của tiểu cầu thông qua việc trung hòa các nhóm sulfhydryl bên trong hoặc bên ngoài tế bào. Sesquiterpene trong cúc thơm chứa đơn vị alpha-methylenebutyrolactone có khả năng phản ứng với các nhóm sulfhydryl. Chất chiết xuất từ Cúc ngải vàng không chỉ là chất ức chế mạnh sự giải phóng serotonin từ tiểu cầu mà còn của các hạt bạch cầu đa nhân, tạo ra mối liên hệ có thể có giữa lợi ích được khẳng định của Cúc ngải vàng trong chứng đau nửa đầu và viêm khớp.

Ức chế giải phóng histamine

Chiết xuất chloroform của Cúc ngải vàng đã ức chế sự giải phóng histamine từ tế bào dưỡng màng bụng chuột theo cách khác với các chất ức chế dưỡng bào khác, chẳng hạn như cromoglycate và quercetin. Cơ chế hoạt động chính xác chưa được xác định nhưng có thể được điều hòa bằng cách đưa canxi vào tế bào mast.

Hoạt động kháng sinh

Parthenolide ức chế sự phát triển của vi khuẩn gram dương, nấm men và nấm sợi. Chiết xuất hydroalcoholic của Cúc ngải vàng đã ức chế sự phát triển của Leishmania amazonesis ở IC50 là 29 μg/mL, trong khi đó phần dichloromethane ức chế sự phát triển ở IC50 là 3,6 μg/mL. Parthenolide cũng đã ức chế Mycobacteria bệnh lao và Mycobacteria avium ở nồng độ ức chế tối thiểu lần lượt là 16 và 64 μg/mL.

Hoạt động chống ung thư

Cơ chế hoạt động có thể bao gồm tác dụng gây độc tế bào liên quan đến sự gián đoạn quá trình sao chép DNA bởi vòng lacton, epoxide và nhóm methylene có khả năng phản ứng cao của parthenolide thông qua sự ức chế thymidine vào DNA; stress oxy hóa, suy giảm thiol nội bào, stress lưới nội chất và rối loạn chức năng ty thể.

Parthenolide và các lactone tương tự thể hiện hoạt tính chống ung thư chống lại một số dòng tế bào ung thư ở người, bao gồm nguyên bào sợi ở người, ung thư biểu mô thanh quản ở người, tế bào người bị biến đổi bởi virus simian, ung thư biểu bì ở vòm họng ở người và hoạt động kháng nguyên sớm kháng Epstein-Barr. Một nghiên cứu đã ghi lại cách parthenolide có thể ảnh hưởng và nâng cao hiệu quả của paclitaxel.

Đau nửa đầu, điều trị dự phòng

Tác dụng của Cúc ngải vàng dường như không bị giới hạn ở một cơ chế duy nhất mà theo nhiều con đường sinh lý. Một số cơ chế này đã được thảo luận trước đây, bao gồm ức chế tổng hợp prostaglandin, giảm co thắt cơ trơn mạch máu và tắc nghẽn bài tiết hạt tiểu cầu.

Tác dụng dược lý khác

Monoterpenes trong cây có thể có tác dụng diệt côn trùng và các dẫn xuất alpha-pinene có thể có tác dụng an thần và an thần nhẹ. Chiết xuất của cây cũng ức chế sự giải phóng enzyme từ các tế bào bạch cầu được tìm thấy trong các khớp bị viêm và tác dụng chống viêm tương tự có thể xảy ra trên da, tạo cơ sở lý luận cho việc sử dụng Cúc ngải vàng truyền thống trong bệnh vẩy nến.

Tác dụng của thuốc hạ sốt đối với bệnh viêm khớp dạng thấp đã được nghiên cứu trong một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược. 41 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp được chọn ngẫu nhiên dùng giả dược hoặc thuốc hạ sốt với liều 70–86 mg trong 6 tuần. Trong số 15 thông số được thử nghiệm, chỉ có độ bám là cải thiện đáng kể (P = 0,04) ở nhóm Cúc ngải vàng so với nhóm dùng giả dược. Nguyên bào sợi hoạt dịch ở người biểu hiện một phân tử bám dính nội bào-1 (ICAM-1) có liên quan đến sinh bệnh học của viêm khớp dạng thấp. Chiết xuất Cúc ngải vàng hoặc parthenolide tinh khiết đã ức chế sự biểu hiện gia tăng của ICAM-1 trên nguyên bào sợi hoạt dịch ở người bởi các cytokine IL-1, TNF-α và interferon-γ.

Tính vị – Quy kinh

Vị cay đắng nhiều hơn ngọt, tính hơi ôn, thiên về can nhiệt.

Công năng – Chủ trị

Cây Cúc ngải vàng trị bệnh gì? Cây Cúc ngải vàng đã được sử dụng để điều trị viêm khớp, hen suyễn, táo bón, viêm da, đau tai, sốt, nhức đầu, tình trạng viêm, côn trùng cắn, chuyển dạ, rối loạn kinh nguyệt, sảy thai tiềm ẩn, bệnh vẩy nến, co thắt, đau dạ dày, sưng tấy, ù tai, đau răng, chóng mặt, và giun. Feverfew cũng được sử dụng như thuốc phá thai, thuốc trừ sâu và điều trị ho và cảm lạnh. Theo truyền thống, loại thảo mộc này đã được sử dụng như một loại thuốc hạ sốt, từ đó có tên gọi chung của nó.

Ở Trung và Nam Mỹ, cây này đã được sử dụng để điều trị nhiều loại rối loạn. Người da đỏ Kallaway ở vùng núi Andes đánh giá cao việc sử dụng nó để điều trị đau bụng, đau thận, ốm nghén và đau dạ dày. Người Costa Rica sử dụng nước sắc của loại thảo dược này để hỗ trợ tiêu hóa, làm thuốc bổ tim, thuốc thông khí và làm thuốc xổ cho giun. Ở Mexico, nó được sử dụng như thuốc chống co thắt và thuốc bổ để điều hòa kinh nguyệt. Ở Venezuela, Cúc ngải vàng được sử dụng để điều trị đau tai.

Cúc ngải vàng cũng được trồng xung quanh nhà để thanh lọc không khí vì mùi thơm nồng, dai dẳng của nó và cồn hoa của nó được dùng làm thuốc chống côn trùng và làm dịu vết cắn. Nó đã được sử dụng như một thuốc giải độc cho việc nghiện thuốc phiện quá mức.

Liều dùng

Lá được dùng tươi hoặc khô, với liều lượng thông thường hàng ngày là 2-3 lá. Vị đắng thường được làm ngọt trước khi uống.

Kiêng kỵ

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng cây này vì lá đã được chứng minh là có khả năng gây mê. Nó không được khuyến cáo cho các bà mẹ đang cho con bú hoặc sử dụng cho trẻ em.

Bảo quản

Bảo quản hoa và lá cúc ngải vàng trong túi nilon kín hoặc hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Dùng trong vòng 6 tháng để đảm bảo chất lượng.

Một số sản phẩm có chứa Cúc ngải vàng

Một số sản phẩm có chứa Cúc ngải vàng
Một số sản phẩm có chứa Cúc ngải vàng

Tài liệu tham khảo

  1. Pareek A, Suthar M, Rathore GS, Bansal V. Feverfew (Tanacetum parthenium L.): A systematic review. Pharmacogn Rev. 2011 Jan;5(9):103-10. doi: 10.4103/0973-7847.79105. PMID: 22096324; PMCID: PMC3210009.
  2. Ross JJ, Arnason JT, Birnboim HC. Low concentrations of the feverfew component parthenolide inhibit in vitro growth of tumor lines in a cytostatic fashion. Planta Med. 1999 Mar;65(2):126-9. doi: 10.1055/s-1999-13972. PMID: 10193202.

Trị chóng mặt

Hoạt huyết CM7 Nhất Long

Được xếp hạng 5.00 5 sao
145.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Điều hòa huyết lưu

Hoạt huyết Tiền Đình Nhân Tâm

Được xếp hạng 5.00 5 sao
95.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ × 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Tebexerol Immunoxel 125ml

Được xếp hạng 4.00 5 sao
800.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 1 lọ 125ml

Xuất xứ: Đức