Dự đoán hiệu quả khâu cổ tử cung dự phòng sinh non

dự phòng sinh non

Dự đoán hiệu quả khâu cổ tử cung dự phòng sinh non bằng phân tích chất trung gian trong dịch âm đạo – cổ tử cung

Tiền sử sinh non và chiều dài kênh cổ tử cung ngắn là những yếu tố đã được chứng minh làm tăng nguy cơ sinh non. Đối với những bệnh nhân được chỉ định khâu cổ tử cung dự phòng sinh non lặp lại vì kênh cổ tử cung ngắn dần (<25 mm), liệu có yếu tố nào giúp tiên đoán khả năng thành công của các biện pháp kéo dài thai kỳ?

Trước đây, một vài nghiên cứu cho rằng nồng độ cao fetal fibronectin (FFN) hoặc chất trung gian chỉ điểm viêm trong dịch âm đạo – cổ tử cung có liên quan đến sinh non tái phát, nhưng vẫn chưa xác định sự liên quan giữa yếu tố kênh cổ tử cung (CTC) ngắn dần và sự hiện diện các chất này có liên quan đến sinh non hay không và liệu khâu cổ tử cung dự phòng lúc này có còn hiệu quả hay không?

dự phòng sinh non

Nghiên cứu trên đối tượng bệnh nhân có tiền sử sinh non và khâu cổ tử cung

Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Sản Phụ khoa Mỹ tháng 1/2018 về câu hỏi trên ở đối tượng bệnh nhân có tiền sử sinh non và khâu cổ tử cung khi chiều dài kênh CTC <25mm vừa được công bố. Theo đó, những thai phụ có tiền căn sinh non, chiều dài kênh CTC <25mm, được nhập viện khâu CTC, đồng thời được xét nghiệm dịch âm đạo – CTC. Bằng phương pháp phân tích các yếu tố IL-1ß, IL-4, IL-6, IL-8, IL-10, MMP-1, TNF-alpha, MCP1, định lượng nồng độ FFN, phân tích tương quan giữa khâu CTC và tuổi thai lúc sinh.

chuẩn bị sinh con

Nghiên cứu tiến hành phân tích trên nhóm 230 bệnh nhân, 123 bệnh nhân được chỉ định khâu CTC và 107 bệnh nhân thuộc nhóm chứng. Kết quả cho thấy các yếu tố được phân tích không dự đoán được hiệu quả khâu CTC cũng như tiên đoán sinh non lặp lại, chỉ có khâu CTC là phương pháp có khả năng kéo dài thai kỳ trên nhóm bệnh nhân có chiều dài kênh CTC ngắn. Trong tất cả các chất trung gian được phân tích, chỉ riêng nhóm bệnh nhân có sự hiện diện của IL-6 với nồng độ thấp trong dịch âm đạo- CTC, khâu CTC mang đến kết quả kéo dài thai kỳ hiệu quả nhất. Ngược lại, nhóm bệnh nhân có nồng độ cao IL-6, khâu CTC không liên quan đến việc sinh sớm hơn. Việc phân tích những chất trung gian chỉ điểm viêm trong dịch âm đạo – CTC và vai trò của những yếu tố này có liên quan như thế nào đến kết cục thai kỳ có lẽ là đề tài nghiên cứu đáng quan tâm trong thời gian sắp tới.

BS. Lê Tiểu My – BV Mỹ Đức
Tóm tắt từ: Cervicovaginal fluid analytes at the time of cervical shortening as a predictor of cerclage effectiveness in women with prior spontaneous pretermbirth – American Journal of Obstetrics and Gynecology, Jan 2018.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here