DỊ TẬT ỐNG RỐN RUỘT

Thoái triển 1 phần hoặc không thoái triển ống rốn ruột có thể dẫn đến các bất thường ở trẻ sơ sinh với các mức độ và vị trí ống khác nhau.

– Tồn tại hoàn toàn dẫn đến trong ống rốn ruột trực tiếp nối giữa rốn và đoạn cuối hồi tràng. Điều này có thể dẫn đến thoát vị ruột ở rốn. Những trẻ này sẽ thường có 1 “lỗ hở” ở rốn sau khi rụng rốn.

– Tồn tại ống rốn ruột tại rốn mà không có sự liên kết với ruột dẫn đến polyp rốn.

– Còn tồn tại ở hồi tràng mà không kết nối với rốn thì tạo thành túi thừa Meckel.

– Tồn tại đoạn giữa ống và đóng ở cả đầu rốn và hồi tràng thì tạo thành nang ống rốn ruột. Vì 2 đầu đã được cố định, nên điều này có thể dẫn đến tắc ruột non nếu ruột xoắn xung quanh nang.

– Tồn tại dây xơ giữa rốn và hồi tràng; có thể dẫn đến tắc ruột non.

dị tật ống rốn ruột

Trong báo cáo hàng loạt case với 217 trẻ có dị tật ống rốn ruột, thì 85 (39%) là có triệu chứng.

Triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu trực tràng do túi thừa Meckel và tắc ruột; đau bụng và chảy dịch rốn ít gặp hơn. Trong số 132 bệnh nhân không có triệu chứng thì túi thừa Meckel được tìm thấy tình cờ qua phẫu thuật.

Vì có thể cùng có nhiều dị tật ống rốn ruột nên cần chỉ định chẩn đoán hình ảnh với bệnh nhân có 1 dị tật ống rốn ruột. Nếu kết quả của siêu âm là nghi ngờ thì cần làm thêm cắt lớp vi tính.

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp thường được thực hiện với vết tích ống rốn ruột.

Tuy nhiên, điều trị túi thừa Meckel còn đang tranh cãi. Ở người già không có triệu chứng thì quyết định cắt bỏ phụ thuộc vào tuổi bệnh nhân, kích thước, và liệu rằng đó có chắc chắn là bất thường không, nhưng ở trẻ em, phẫu thuật cắt được thực hiện cho cả trường hợp có triệu chứng và tình cờ phát hiện mà không có triệu chứng vì nguy cơ biến chứng và ác tính.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here