[REVIEW] Chấm TCA là gì? Lời khuyên khi điều trị sẹo bằng chấm TCA

Chấm TCA trị sẹo

nhathuocngocanh.com – Chấm TCA trị sẹo lõm sẹo là phương pháp trị sẹo lõm, sẹo rỗ được nhiều người tin dùng hiện nay. Vậy chấm TCA trị sẹo là gì? Nguyên lý hoạt động của chấm TCA là gì? Nó có ưu nhược điểm gì? Bài viết sau đây, nhà thuốc Ngọc Anh xin được cung cấp thêm thông tin về kỹ thuật chấm TCA.

Chấm TCA là gì?

Chấm TCA là gì?
Chấm TCA là gì?

Chấm TCA là một kỹ thuật trong thẩm mỹ, điều trị các vấn đề về da. Đây là một kỹ thuật đơn giản, an toàn hiệu quả mà lại rẻ tiền, phù hợp cho nhiều đối tượng. Chấm TCA sử dụng chất hóa học Trichloroacetic Acid (TCA) chấm lên chỗ da cần xử lý. TCA là một acid có thể thấm qua da, qua được lớp biểu bì vào sâu trong thượng bì, hạ bì. Sau đó sẽ kích thích cơ thể sẽ sinh ra đáp ứng để phục hồi vùng da hư tổn, chữa lành vết thương [1]Tác giả: Shehnaz Z. Arsiwala, ngày đăng: 5 tháng 3 năm 2014. Subcision with CROSS TCA peels for moderate to severe acne scars, NCBI. Truy cập ngày 5 tháng 11 năm 2021

Chấm TCA trong điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm là gì?

Chấm TCA hay TCA Cross là phương pháp điều trị sử dụng hóa chất tái tạo các mô sẹo. Ở phương pháp này, hóa chất được sử dụng là Trichloroacetic Acid. TCA sẽ phá hủy các chỗ sẹo rỗ, sẹo lõm và kích thích tái tạo da mới. Vùng da mới được tạo mịn màng, chắc khỏe hơn.

==> Tìm hiểu thêm: Tiết lộ cách làm mờ sẹo sau phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất

Nguyên lý hoạt động của phương pháp trị sẹo chấm TCA

Nguyên lý hoạt động của phương pháp trị sẹo chấm TCA
Nguyên lý hoạt động của phương pháp trị sẹo chấm TCA

Nguyên lý hoạt động của chấm TCA trị sẹo là sử dụng acid TCA để loại tế bào sẹo và kích thích tái tạo da mới.

TCA là một loại acid được ứng dụng nhiều trong ngành y do tác dụng thấm sâu của nó. TCA phá hủy tổ chức mô sẹo, nó có thể làm protein tại vùng này bị tủa lại. Các tế bào hoạt tử ở vùng thượng bì và collagen trong lớp hạ bì bị động lại, phá vỡ các mạch nuôi mô sẹo. Trong quá trình thực hiện, lớp biểu bì da ngoài cùng cũng bị tróc, loại bỏ được da chết trên bề mặt. Ngoài ra còn khơi thông các lỗ chân lông do các chất gây bít tắc được loại ra ngoài. Sau khi làm mô sẹo bị phá, cơ thể sẽ kích thích đáp ứng tăng sinh collagen bù đắp.

Quá trình tái tạo da diễn ra trong vài tháng sau khi chấm. Kết quả cuối cùng, da mới được tạo thành dày dặn, mịn màng, căng bóng. Đây là phương pháp hiệu quả, an toàn, không phức tạp, được áp dụng nhiều. [2]Tác giả: Deepali Bhardwaj, Niti KhẳngerAn Assessment of the Efficacy and Safety of CROSS Technique with 100% TCA in the Management of Ice Pick Acne Scars, đăng 5/2010. Truy cập ngày … Continue reading

Ưu-nhược điểm của chấm TCA trị sẹo rỗ

Ưu điểm của chấm TCA trị sẹo rỗ

 •  Phương pháp chấm TCA giúp loại bỏ các mô sẹo và các lỗ chân lông to cũng được se khít.
 • TCA kích thích cơ thể sinh ra collagen tự nhiên, phục hồi sẹo rỗ, sẹo lõm, làm da mịn màng.
 • Phục hồi vùng da bên ngoài đồng thời giúp da khỏe mạnh từ bên trong.
 • Phương pháp đơn giản, chi phí thực hiện thấp hơn so với các phương pháp khác nhưng hiệu quả cao.
 • Không gây kích ứng cho da, da không bị khô và giúp da hồi phục đẹp trở lại.
 • Trị được sẹo rỗ tận gốc hiệu quả, không bị ảnh hưởng khu vực lành lặn xung quanh.

Nhược điểm của chấm TCA trị sẹo rỗ

 • Da có sẹo rỗ sau khi trị bằng phương pháp chấm TCA đã phục hồi nhưng dễ bắt nắng, có thể gây nám sạm.
 • Quá trình làm sẽ gây đỏ, đau rát tại vùng da có chấm TCA trong và sau khi chấm. Một số người có tình trạng sợ kim chọc sẽ rất khó khi chấp nhận thực hiện kỹ thuật này.
 • Nồng độ TCA ảnh hưởng đến kỹ thuật chấm. Nếu nồng độ cao quá có thể làm cho da bị bắt nắng, tăng mức sắc tố da, dễ bị sạm.

Quy trình chấm TCA trị sẹo chuẩn y khoa

Quy trình chấm TCA trị sẹo chuẩn y khoa
Quy trình chấm TCA trị sẹo chuẩn y khoa

TCA Cross trị sẹo rỗ, sẹo lõm theo chuẩn y khoa được các chuyên gia thực hiện qua các bước theo quy trình bao gồm: 

 • Thăm khám và đưa liệu pháp cụ thể. Các bác sĩ da liễu sẽ khám trực tiếp và lập ra phương hướng điều trị theo từng đối tượng. Nồng độ TCA được xác định tùy theo tình trạng da của từng người. Da người Việt nam thường yếu nên nồng độ TCA thường thấp hơn. 
 • Làm sạch vùng da cần xử lý bằng dung dịch sát khuẩn sau đó gây tê. Tiếp theo sẽ gây tê tại chỗ cho bệnh nhân để giảm đau rát trong quá trình chấm TCA.
 • Chuẩn bị trước khi chấm TCA. Để tránh ảnh hưởng đến các vùng da không bị tổn thương, bác sĩ thực hiện sẽ che toàn bộ vùng mắt và da lành lại, chỉ để vùng da cần xử lý. Dùng bông thấm sẵn cồn 70 hoặc nước muối sinh lý bôi hết một lượt.
 • Chấm TCA lên các vết sẹo. TCA được chấm trực tiếp lên những sẹo lõm, sẹo rỗ, mụn bằng kim.
 • Làm lạnh vùng da vừa chấm TCA bằng gạc lạnh.

Quy trình trên có thể thêm một vài bước phụ tùy người sử dụng. Thông thường để tăng hiệu quả và điều trị triệt để, chuyên gia thường kết hợp một số phương pháp. Có thể kết hợp chấm TCA với các phương pháp khác như Laser hay kỹ thuật bóc tách sẹo.

Giá chấm TCA 

Chấm TCA trị sẹo rỗ giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá chấm TCA trị sẹo rỗ có giá dao động trong khoảng trên dưới 500.000 VND cho một lần chấm. Mỗi lần chấm bạn sẽ được xử lý tất cả sẹo rỗ trên mặt. Tùy vào cơ sở kinh doanh khác nhau mà giá thành dịch vụ khác nhau. Khách hàng nên tham khảo và thăm khám kĩ trước khi quyết định dùng kỹ thuật này.

Chấm TCA trị sẹo lõm

Chấm TCA trị sẹo lõm cũng tùy từng cơ sở dịch vụ mà giá cả dao động. Trung bình giá chấm TCA Cross hiện nay là 500.000 VND/ lượt toàn mặt. 

Chấm TCA trị nám, tàn nhang

Chấm TCA trị nám, tàn nhang tùy mỗi cơ sở spa hoặc thẩm mỹ viện có thể có giá khác nhau. Trước khi tới chấm TCA, khách hàng nên hỏi giá và tham khảo chất lượng.

Những lời khuyên trong quá trình điều trị sẹo bằng chấm TCA

Những lời khuyên trong quá trình điều trị sẹo bằng chấm TCA
Những lời khuyên trong quá trình điều trị sẹo bằng chấm TCA

Chấm TCA là kỹ thuật được nhiều chuyên gia da liễu hay sử dụng. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm và hiệu quả mang lại thì vẫn tồn tại các nhược điểm. Do đó khách hàng cần tham khảo kỹ trước khi chấm TCA. Một số lời khuyên trong quá trình điều trị sẹo bằng chấm TCA:

 • Một số tiềm ẩn rủi ro khi chấm TCA khách hàng cần cân nhắc. Như tình trạng bỏng nhẹ gây đau rát trong và sau khi chấm. Sau khi chấm da được phục hồi lại như dễ bắt nắng, dễ sạm. Do đó, bạn phải ưu tiên dùng kèm chống nắng khi đi ra ngoài.
 • Chăm sóc da sau khi chấm TCA là bước cũng rất quan trọng quyết định sự phục hồi của da. Nếu cảm thấy da phục hồi chậm hoặc có triệu chứng khác cần phải tới viện thẩm mỹ để thăm khám.
 • Trước khi chấm TCA, khách hàng phải giữ mặt sạch, không nên trang điểm.

==> Xem thêm: [Tổng hợp] Các phương pháp điều trị sẹo lồi tốt nhất hiện nay

Tự chấm TCA trị sẹo rỗ tại nhà được không?

Một số người thấy kỹ thuật không quá phức tạp nên muốn chấm TCA trị sẹo rỗ tại nhà. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật cần sự cẩn trọng vì có thể làm tổn thương vùng da lành. Khách hàng nên tìm tới các bác sĩ uy tín, có kinh nghiệm và có tay nghề cao để chấm TCA an toàn.

Chấm TCA ở đâu tốt nhất?

Chấm TCA là kỹ thuật không quá phức tạp tuy nhiên để tránh rủi ro làm dây hóa chất TCA ra các vùng da lành. Nên tới các cơ sở uy tín để được các chuyên gia da liễu có kinh nghiệm và tay nghề thực hiện. TCA chấm sẹo được các viện thẩm mỹ và cơ sở spa đưa vào là một trong những liệu trình trị sẹo lồi, lõm. Do đó khách hàng có thể tìm hiểu các spa cũng như viện thẩm mỹ uy tín, có giấy phép hoạt động để tới thăm khám. Trước khi lựa chọn cơ sở chấm TCA, khách hàng có thể đọc các review chấm sẹo TCA để có cái nhìn khách quan.

Review chấm TCA trị sẹo rỗ Webtretho

Vậy dùng TCA chấm sẹo rỗ có hiệu quả không? Chấm sẹo rỗ bằng TCA đang là một trong những cách điều trị sẹo hiệu quả cao và có giá thành phù hợp với nhiều đối tượng. Chấm sẹo rỗ TCA được nhiều người sử dụng và được các bác sĩ da liễu lựa chọn tư vấn cho khách hàng. Nhiều khách hàng đã sử dụng phương pháp này và đã đạt hiệu quả cao, làn da phục hồi khỏe, mịn. 

Chị Nguyễn Minh Châu cho biết:

“Tôi bị mụn trứng cá rất nặng, lại còn có thói quen hay nặn mụn. Do đó mà để lại nhiều vết sẹo thâm, rỗ trên mặt. Tôi đã thử nhiều thuốc bôi da nhưng hiệu quả mang lại chỉ một thời gian ngắn. Tôi có đọc trên mạng được bài giới thiệu về phương pháp trị sẹo rỗ bằng chấm TCA. Ban đầu tôi cũng lo da không thể phục hồi hoặc nó chỉ bớt trong thời gian ngắn. Tôi đã tìm hiểu nhiều bài và đọc review của các bạn đã sử dụng phương pháp này trị sẹo. Và rồi tôi tìm đến viện thẩm mỹ tìm gặp các bác sĩ da liễu để được tư vấn thêm về trường hợp của bản thân. Các bác sĩ rất tận tình, giải thích cặn kẽ cho tôi quy trình cũng như các bước chăm sóc da sau khi chấm.

Sau khi chấm TCA, tôi thấy cũng có chút hơi rát ở mặt nhưng nó cũng không quá ảnh hưởng đến sinh hoạt của tôi. Sau một tuần thì tôi cảm thấy các chỗ chấm đã bong và da có chỗ đã khá mịn màng. Tôi luôn tuân theo các chỉ dẫn về chăm sóc da sau chấm nên chỉ một tháng, tôi đã nhận được kết quả. Da hết mụn hẳn, không thấy các vết rỗ trước đây. Kết quả vượt ngoài mong đợi của tôi. Bây giờ tôi cực kỳ tự tin về làn da của mình.”

Chị Hoàng Ánh Tuyết chia sẻ quá trình trị sẹo rỗ:

“Mình là đứa bị sẹo rỗ khá là nặng, lúc trang điểm mặt như các tổ ong. Chính mình nhìn mà cũng nản. Mình vô cùng tự ti khi đi ra đường gặp mọi người. Mình tham khảo và làm theo mọi cách mà mọi người chỉ dẫn. Mình chỉ mong nó phục hồi được 70% là đã cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Sau đó mình quyết định đến viện thẩm mỹ để thăm khám và xin liệu trình trị thích hợp. Bác sĩ ở đây có gợi ý cho mình liệu trình chấm sẹo TCA. Mình cảm thấy nó cũng không quá tốn kém mà được nghe các feedback mang lại hiệu quả khá tốt. Và rồi mình quyết định theo liệu trình chấm TCA.

Bây giờ sau 2 tháng, mình đã lấy lại tự tin về làn da của mình. Phải nói nó phục hồi đến 99% luôn ý. Bây giờ da đẹp, không cần trang điểm cũng thấy thích. Mình cảm thấy lựa chọn chấm TCA để trị sẹo là quyết định vô cùng đúng.”

Chấm TCA mấy ngày thì bong

Tùy vào tình trạng da tại các vết sẹo đã chấm và mức phục hồi của cơ địa mà thời gian bong tróc sẽ là khác nhau. Đánh giá tình trạng bệnh nhân qua độ phủ sương trắng khi đã chấm. Bình thường tình trạng nhẹ, mức phục hồi ổn định thì 2-4 ngày là có thể bong ra. Một số trường hợp mất 5-7 ngày để bong các vết chấm phủ sương trắng ra. Một số nhận nhân có thể bị sưng đỏ vùng mặt đến 2 tuần.

Trên đây là những thông tin về phương pháp chấm TCA trị sẹo. Mọi thắc mắc xin liên hệ với nhà thuốc Ngọc Anh để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

==> Xem thêm: [Giải đáp] Nên ăn gì để trị sẹo lõm, giảm nguy cơ hình thành sẹo lõm?

epare">

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Tác giả: Shehnaz Z. Arsiwala, ngày đăng: 5 tháng 3 năm 2014. Subcision with CROSS TCA peels for moderate to severe acne scars, NCBI. Truy cập ngày 5 tháng 11 năm 2021
2 Tác giả: Deepali Bhardwaj, Niti KhẳngerAn Assessment of the Efficacy and Safety of CROSS Technique with 100% TCA in the Management of Ice Pick Acne Scars, đăng 5/2010. Truy cập ngày 20/12/2021

One thought on “[REVIEW] Chấm TCA là gì? Lời khuyên khi điều trị sẹo bằng chấm TCA

 1. Huế says:

  Mình khuyên các bạn đừng ai tự chấm TCA tại nhà cứ spa mà làm. Đứa bạn mình nó thấy TCA không khó nên tự mua về chấm sau mặt không khỏi sẹo mà nó còn bung bét hơn. Nên là ai muốn làm TCA thì qua spa hay thẩm mỹ viện uy tín mà làm, an toàn mà cũng rẻ

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here