10 câu hỏi thường gặp khi kê thuốc kháng sinh cho trẻ em

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

10 câu hỏi thường gặp khi kê kháng sinh cho trẻ em

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa nhi Trần Linh.

Cha mẹ cần biết rằng dùng kháng sinh không đúng chỉ định và không đúng cách có thể gây hại cho trẻ. Kháng sinh là thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn và chúng nhắm tới vi khuẩn chứ không phải virus. Dưới đây là 10 câu hỏi thường gặp khi kê kháng sinh cho trẻ em:

Con tôi bị cảm lạnh nặng. Tại sao bác sĩ không kê kháng sinh?

Nguyên nhân của cảm lạnh là do virus. Kháng sinh được sử dụng cho những nhiễm khuẩn do vi khuẩn. Nói chung, hầu hết các triệu chứng của cảm lạnh – như chảy mũi, ho, và ngạt mũi – đều nhẹ và con bạn sẽ tự khá lên mà không phải dùng thuốc gì.

Trẻ em bị cảm lạnh
Trẻ em bị cảm lạnh

Không phải một số trẻ bị cảm lạnh sẽ nhiễm thêm vi khuẩn sao? Vậy tại sao phải đợi, sao không dùng kháng sinh luôn?

Trong hầu hết các trường hợp, không phải cứ nhiễm virus thì sau đó sẽ nhiễm thêm vi khuẩn. Sử dụng kháng sinh để điều trị virus có thể dẫn đến những nhiễm khuẩn do các vi khuẩn kháng thuốc. Đồng thời trẻ cũng có thể bị tiêu chảy hoặc các tác dụng phụ khác. Nếu con bạn bị tiêu chảy phân nước, tiêu chảy có máu, hoặc các tác dụng phụ khác khi đang dùng kháng sinh, hãy cho trẻ đến khám bác sĩ.

Có phải chảy mũi vàng hoặc xanh là dấu hiệu của nhiễm vi khuẩn ?

Khi bị cảm thường, chất nhày ở mũi đặc lại và chuyển từ trong sang vàng hoặc xanh, đó là bình thường. Các triệu chứng thường kéo dài khoảng 10 ngày.

Viêm xoang là tình trạng viêm của niêm mạc mũi và xoang. Nguyên nhân gây viêm xoang là virus hoặc dị ứng và ở một số trường hợp thì nguyên nhân có thể là vi khuẩn.

Có một số dấu hiệu cho thấy bệnh đường hô hấp của con bạn có liên quan đến vi khuẩn. Nếu con bạn bị cảm có ho và nhày xanh kéo dài hơn 10 ngày, hoặc nếu con bạn nhày vàng hoặc xanh đặc và sốt trên 39 độ C ít nhất 3 hoặc 4 ngày, các triệu chứng này có thể là viêm xoang do vi khuẩn.

Có phải kháng sinh luôn được chỉ định cho nhiễm khuẩn tai ?

Không phải tất cả nhiễm khuẩn tai đều được điều trị bằng kháng sinh. Ít nhất 1 nửa nhiễm khuẩn tai sẽ hết mà không cần kháng sinh. Nếu con bạn không sốt cao hoặc đau tai nhiều thì bác sĩ có thể khuyến cáo theo dõi thêm.

Vì đau thường là triệu chứng đầu tiên và gây khó chịu nhất khi bị nhiễm khuẩn tai, nên bác sĩ sẽ cho thuốc giảm đau để điều trị đau cho con bạn. Acetaminophen và ibuprofen là thuốc có thể giúp làm giảm cơn đau. Thuốc phải được sử dụng đúng liều theo tuổi và cân nặng của con bạn. Trong hầu hết các trường hợp, đau và sốt sẽ cải thiện trong vòng 1-2 ngày đầu.

Ngoài ra nhỏ tai cũng có thể giúp giảm đau tai trong thời gian ngắn. Bạn có thể hỏi bác sĩ nếu muốn sử dụng những thuốc nhỏ này cho con. Các thuốc (decongestant và kháng histamine) không giúp làm sạch nhiễm khuẩn tại và không được khuyến cáo cho trẻ nhỏ.

Bác sĩ có thể kê kháng sinh nếu con bạn sốt tăng dần, đau tai nhiều hơn, và nhiễm khuẩn ở cả màng nhĩ.

Có phải kháng sinh được dùng để điều trị tất cả các trường hợp đau họng?

Có phải kháng sinh được dùng để điều trị tất cả các trường hợp đau họng?
Có phải kháng sinh được dùng để điều trị tất cả các trường hợp đau họng?

Không. Hơn 80% đau họng có nguyên nhân do virus. Nếu con bạn đau họng, chảy mũi, và ho khan, thì nguyên nhân hay gặp nhất là virus.

Kháng sinh chỉ được sử dụng để điều trị đau họng nguyên nhân do liên cầu nhóm A. Thường gặp ở trẻ độ tuổi đi học và không thường gặp ở trẻ nhỏ hơn 3 tuổi.

Nếu bác sĩ dựa trên các triệu chứng của con bạn và nghi ngờ đau họng do liên cầu, thì sẽ chỉ định test liên cầu. Nếu test dương tính, thì sẽ kê kháng sinh.

Kháng sinh có gây ra tác dụng phụ gì không?

Tác dụng phụ có thể xảy ra ở 1 trong 10 trẻ sử dụng kháng sinh. Tác dụng phụ có thể gồm ban đỏ, phản ứng dị ứng, nôn, tiêu chảy, và đau dạ dày. Nếu con bạn có phản ứng với kháng sinh hãy đưa trẻ đến bác sĩ.

Kháng sinh có gây ra tác dụng phụ cho trẻ em không
Kháng sinh có gây ra tác dụng phụ cho trẻ em không

Đôi khi ban sẽ xuất hiện trong thời gian trẻ dùng kháng sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả ban đều là phản ứng dị ứng. Nếu con bạn có ban sẩn đỏ thì có thể là phản ứng dị ứng và hãy đưa trẻ đến bác sĩ. Nếu con bạn có phản ứng dị ứng gây sẩn ngứa, hoặc ban đỏ thì bạn sẽ cần ghi nhớ lại.

Mất bao lâu thì kháng sinh có tác dụng?

Hầu hết các nhiễm khuẩn do vi khuẩn cải thiện sau 48-72h sau khi bắt đầu sử dụng kháng sinh. Nếu các triệu chứng của con bạn xấu đi hoặc không cải thiện trong 72h, hãy hỏi bác sĩ. Nếu con bạn ngừng kháng sinh quá sớm, triệu chứng có thể không được điều trị hoàn toàn và có thể bị lại.

Kháng sinh có thể dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc ?

Việc sử dụng nhắc lại và lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn kháng thuốc là vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi những kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiễm các vi khuẩn đó. Những vi khuẩn khác thuốc này cũng có thể lây lan cho trẻ và người lớn khác.

Điều quan trọng là con bạn phải được sử dụng kháng sinh đặc hiệu nhất với loại nhiễm khuẩn trẻ mắc chứ không phải là khánh sinh phổ rộng điều trị nhiều loại nhiễm khuẩn.

Nếu con bạn bj nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh thì cần phải sử dụng các kháng sinh đặc biệt. Đôi khi, những thuốc này cần dùng theo đường tĩnh mạch ở bệnh viện.

Thuốc kháng virus là gì?

Cúm là một bệnh có nguyên nhân do virus dây nên các triệu chứng như cảm mà sử dụng kháng virus có hiệu quả. Thuốc kháng virus có thể được kê cho trẻ có nguy cơ cao tiến triển bệnh nặng khi trẻ bị cúm. Đối với hầu hết các virus khác gây ho và triệu chứng cảm thì không có thuốc kháng virus nào có hiệu quả hoặc được khuyến cáo.

Sử dụng kháng sinh an toàn như thế nào?

– Kháng sinh không phải lúc nào cũng là câu trả lời khi con bạn bị ốm. Hãy cho trẻ đi khám để có cách điều trị tốt nhất.

– Hãy hỏi bác sĩ về loại kháng sinh nào là tót nhất cho loại nhiễm khuẩn của con bạn. Ví dụ, azithromycin thì không hiệu quả với các vi khuẩn gây nên hầu hết các nhiễm khuẩn tai và xoang.

– Kháng sinh có tác dụng chống lại vi khuẩn. Chúng không có hiệu quả với cảm và cúm.

– Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

– Không sử dụng kháng sinh của trẻ này cho trẻ khác; bạn có thể cho thuốc sau và gây nguy hại.

==>> Xem thêm: Thói quen sử dụng sản phẩm công nghệ cho trẻ

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: 10 câu hỏi thường gặp khi kê kháng sinh cho trẻ em

2 thoughts on “10 câu hỏi thường gặp khi kê thuốc kháng sinh cho trẻ em

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here