Xóa mờ nếp nhăn cổ bằng tiêm chất làm đầy acid hyaluronic

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Điều trị nếp nhăn cổ bằng tiêm chất làm đầy acid hyaluronic

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Xóa mờ nếp nhăn cổ bằng tiêm chất làm đầy acid hyaluronic được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Tóm tắt điều trị nếp nhăn cổ bằng tiêm chất làm đầy acid hyaluronic

Mức độ khó: B

Hiệu quả: B

Biến chứng: B

Tóm tắt 1: Nếp nhăn cổ phần lớn có thể được chia thành nếp nhăn cổ ngang, nếp nhăn cổ dọc (dải cơ da cổ ) và nếp nhăn nhỏ ở cổ.

Tóm tắt 2: Các nếp nhăn cổ ngang có thể được cải thiện ở một mức độ nhất định bằng cách làm đầy các nếp gấp ngang sâu bằng cách sử dụng kim 30-G, 33-G và ống thông 27-G. Chất làm đầy HA một pha mềm với khả năng trải rộng cao được khuyến khích.

Tóm tắt 3: Các nếp nhăn nhỏ ở cổ có thể được cải thiện ở một mức độ nhất định bằng cách điều trị hydrolifting sử dụng HA để khôi phục độ đàn hồi và độ săn chắc của da ở cổ.

Đôi khi, mọi người có thể có một chiếc cổ nhăn nheo rõ rệt, không tương đồng với khuôn mặt trẻ trung mịn màng đã được chăm chỉ duy trì bằng việc sử dụng thường xuyên BoNT-A, tiêm chất làm đầy và các thiết bị năng lượng. Da cổ mỏng hơn da mặt và dễ lão hóa hơn, đồng thời sự vận động thường xuyên của các cơ vùng này khiến da cổ dễ bị nhăn vì mất độ đàn hồi theo tuổi tác. Hơn nữa, cổ là vùng da thường không được chống nắng dù tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên như da mặt. Chính vì lý do này mà các nếp nhăn cổ được gọi một cách ẩn dụ là “vòng tuổi cây của phụ nữ”, bởi nó tiết lộ tuổi của cô ấy.

Nếp nhăn cổ phần lớn có thể được chia thành nếp nhăn cổ ngang, nếp nhăn cổ dọc (dải cơ da cổ ) và nếp nhăn nhỏ ở cổ. Nếp nhăn cổ ngang là một đặc điểm bẩm sinh có từ khi sinh ra cùng với các nếp gấp ngang khác của cơ thể như nếp gấp ở cổ tay và khớp ngón tay. Về mặt giải phẫu, các nếp nhăn ngang của cổ được hình thành do sự gắn kết của vách ngăn dạng sợi (nằm dưới các nếp nhăn này) theo chiều dọc với các cơ bên dưới. Độ sâu của nếp nhăn tăng dần theo tuổi do sự lắng đọng nhiều hơn của lớp mỡ dưới da ở mô lân cận. Trong khi đó, các nếp nhăn cổ dọc, thường được gọi là dải cơ da cổ, phát triển do sự co lại lặp đi lặp lại của các cơ da cổ trong khi nói hoặc vận động của các cơ quanh miệng [45] (Hình 4.130). Các dải cơ da cổ chạy dọc từ dưới xương hàm đến xương đòn và xuất hiện nhiều hơn ở những người gầy với trọng lượng cơ thể giảm và ít mô mềm để che phủ sự co cơ bên dưới. Cùng với da thừa hoặc mỡ dưới cằm, dải cơ da cổ có thể dẫ đến “cổ gà tây” hoặc “dị dạng cổ ngỗng” thường thấy ở người da trắng cao tuổi. Cuối cùng, các nếp nhăn nhỏ ở cổ xảy ra do sự mất độ đàn hồi tự nhiên của da khi lão hóa, và thường xuất hiện trước sụn giáp hoặc khí quản khi nuốt thức ăn hoặc cổ cử động (Hình 4.130).

Đánh giá trước điều trị

Điều quan trọng đầu tiên là phải làm rõ chính xác loại nếp nhăn nào trong số ba loại nếp nhăn cổ khác nhau (tức là nếp nhăn ngang / dọc, hoặc nếp nhăn cổ nhỏ) mà bệnh nhân muốn giải quyết [45]. Tuy nhiên, lưu ý thêm, cổ có thể là một khu vực khó điều trị trong mỗi chỉ định này. Không giống như nếp nhăn trên khuôn mặt, điều trị nếp nhăn cổ thường không phải là một quá trình đơn lẻ, một lần duy nhất, mà thường đòi hỏi nhiều lần điều trị với thời gian nghỉ dưỡng liên quan đến vết thâm và các bất thường trên bề mặt, lại ít cải thiện; những điều này phải được truyền đạt đầy đủ cho bệnh nhân trước khi điều trị.

Hình 4.130 Các dải cơ da cổ (a) trước và (b) 2 tuần sau khi tiêm độc tố botulinum 50 U mỗi bên, (c) nếp nhăn nhỏ ở cổ.

Hình 4.130 Các dải cơ da cổ (a) trước và (b) 2 tuần sau khi tiêm độc tố botulinum 50 U mỗi bên, (c) nếp nhăn nhỏ ở cổ. Hình 4.130 Các dải cơ da cổ (a) trước và (b) 2 tuần sau khi tiêm độc tố botulinum 50 U mỗi bên, (c) nếp nhăn nhỏ ở cổ.

Kỹ thuật tiêm

Nếp nhăn cổ ngang là cấu trúc bẩm sinh không thể loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể đạt được những cải thiện vừa phải bằng cách làm đầy các nếp nhăn ngang khắc sâu dần theo tuổi tác do sự lắng đọng mỡ dưới da ở mô lân cận [46] (Hình 4.131).Về việc lựa chọn chất làm đầy HA, nên sử dụng chất làm đầy HA đơn pha mềm dẻo như Belotero® Soft với khả năng lan truyền cao (Bảng 4.18). Theo kinh nghiệm của tôi, Restylane® Vital có hiệu quả để làm đầy các nếp nhăn do độ đàn hồi tốt của nó mà còn yêu cầu lượng sản phẩm ít hơn nhiều nhưng có nhiều khả năng để lại vết lồi trên bề mặt; ngược lại, các sản phẩm mỏng hơn như Belotero® Soft ít gây bất thường hơn do đặc tính kết dính và lỏng hơn nhưng lại có nguy cơ bầm tím cao hơn. Mặt phẳng đích của mũi tiêm là mặt phẳng sâu dưới da / hạ bì. Đối với trường hợp ưu tiên cần tránh bầm tím, bạn nên sử dụng ống thông 27-G để làm đầy các nếp nhăn ngang sâu trong lớp dưới da bằng kỹ thuật phân luồng tuyến tính ngược . Trường hợp bệnh nhân sẵn sàng chịu được bầm tím ở một mức độ nào đó, thì nên sử dụng kim 30-G cả ở lớp hạ bì sâu và lớp dưới da để làm đầy các nếp nhăn dựa trên kỹ thuật phân luồng tuyến tính ngược. Mặc dù kim có hiệu quả hơn trong việc làm đầy các nếp nhăn sâu, nhưng cần phải cẩn thận vì sử dụng kim có nguy cơ bị bầm tím và đường viền không đều cao hơn.

Trong khi đó, chiến lược tốt nhất để điều trị các dải cơ da cổ dọc là làm thả lỏng các cơ da cổ bằng BoNT-A. Khuyến cáo rằng tiêm 20–30 U BoNT-A mỗi bên đến tổng số 50–60 U mỗi phiên [45]. Mặc dù có thể tiến hành chỉnh sửa 2 tuần sau khi điều trị ban đầu, nhưng nên thận trọng vì sử dụng quá liều BoNT-A trong dải cơ da cổ có thể gây ra các biến chứng như khàn tiếng, khó nuốt hoặc trầm trọng hơn là thoát vị đĩa đệm cổ do sự suy yếu của các cơ cổ. Ngoài ra, do chỉ định chính của việc tiêm BoNT-A là để điều trị các đường nhăn động và nếp nhăn xuất hiện khi khuôn mặt cử động thể hiện cảm xúc, những bệnh nhân có mỡ thừa (tức là hai cằm) hoặc da chùng hoặc dưới cằm không thể được điều trị thỏa đáng chỉ với việc sử dụng tiêm BoNT-A trong các dải cơ da cổ. Trong trường hợp đó, BoNT-A tốt nhất nên được kết hợp với tiêm giảm mỡ hoặc hút mỡ để giải quyết lượng mỡ thừa dưới da, đồng thời kết hợp với HIFU, nâng cơ, hoặc phẫu thuật căng da mặt được khuyên dùng để kéo căng hoặc định vị lại phần da thừa lỏng lẻo dưới cằm.

Cuối cùng, các nếp nhăn nhỏ ở cổ có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp hydrolifting với HA để khôi phục độ đàn hồi và độ săn chắc của da ở cổ (xem Phần 4.20). Để phân bổ chất làm đầy HA đều hơn, nên sử dụng thiết bị kim phun hoặc hệ thống Mirajet® hơn là tiêm thủ công. Nên tiêm 1-2 mL chất làm đầy HA mềm một pha có độ kết dính tốt như Belotero® Soft đồng đều trên toàn bộ cổ [47]. Quy trình làm đầy có thể được lặp lại sau đó 1 tháng, nếu cần thiết. Để có kết quả tốt hơn, hydrolifting có thể được kết hợp với tiêm dưỡng chất tăng cường da hoặc laser Fraxel® hoặc thiết bị tần số vô tuyến Thermage® để làm tăng độ đàn hồi của da và làm cho cổ trông trẻ hơn.

Hình 4.131 (a) Trước và (b) sau khi điều trị nếp nhăn cổ ngang bằng chất làm đầy HA. Hình 4.131 (a) Trước và (b) sau khi điều trị nếp nhăn cổ ngang bằng chất làm đầy HA.

Bảng 4.18 Tóm tắt kỹ thuật tiêm nếp nhăn cổ ngang

Mục Nội dung
Kim và ống thông Kim 30-G, 33-G.

Ống thông 27-G, khi cần tránh bị bầm tím.

Chất làm đầy HA Chất làm đầy HA một pha với độ nhớt đàn hồi nhẹ cho da mỏng.
Lượng chất làm đầy HA Ít hơn 1 mL mỗi phiên.
Độ sâu tiêm Lớp hạ bì và lớp dưới da sâu.
Điểm vào ống thông Giao điểm giữa đường thẳng đứng từ khóe miệng và đường ngang đi qua Pog dự kiến sau điều trị.
Khu vực mục tiêu Nếp gấp ngang sâu.
Gây mê Thuốc gây tê tại chỗ trong hơn 40 phút.
Tay không thuận Kéo da để duy trì độ căng của da.
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here