Tiêm Meso ở vùng mặt – liêu pháp tiêm trong da cải thiện nếp nhăn

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Tiêm Meso ở vùng mặt - liêu pháp tiêm trong da cải thiện nếp nhăn

Tác giả: Jose Maria Serra-Renom

Biên dịch: Thạc sĩ – Bác sĩ Đinh Công Phúc

nhathuocngocanh.com – Bài viết Tiêm Meso ở vùng mặt – liêu pháp tiêm trong da cải thiện nếp nhăn được trích từ chương 15 sách Kỹ thuật ghép mỡ ở vùng mặt. Căng da mặt đường mổ nhỏ.

Tiêm Meso ở vùng mặt

Mesotherapy (liệu pháp tiêm trong da) là một kỹ thuật được sử dụng để làm trẻ hóa da bằng cách tiêm trong da hoặc tiêm xuyên qua da với các chất pha loãng như là dung dịch vi-tamin tổng hợp, thuốc vi lượng đồng căn và các chất hoạt tính sinh học khác được cho là cải thiện các dấu hiệu lão hóa của da [1].

Các kết quả tốt thu được khi tiêm mỡ để tái tạo da trong các trường hợp phẫu thuật ung thư sau xạ trị [2,4] đã mở rộng các ứng dụng của mỡ và phần phân đoạn mạch máu vào vùng da cần trẻ hóa. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu cả ở vùng mặt và trẻ hóa bàn tay và đã đạt được những cải thiện đáng kể về chất lượng da [5, 9].

Mặc dù chưa biết rõ vai trò chính xác của mỡ hoặc một số thành phần của nó trong việc trẻ hóa da, nhưng kết quả cho thấy tác dụng tái tạo mạch với sự hình thành các mao mạch mới cũng như sự tái cấu trúc và hình thành các sợi đàn hồi mới trong lớp da [6, 8].

Để thực hiện liệu pháp meso, chúng tôi sử dụng nhũ tương, huyết tương giàu tiểu cầu hoặc vitamin riêng biệt hoặc kết hợp, tùy thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân. Chúng tôi chỉ có thể thực hiện liệu pháp tiêm meso bằng nhũ tương để tái tạo da và cải thiện làn da, hoặc chúng tôi có thể muốn sử dụng nó kết hợp với tiểu cầu để có được tác dụng chống viêm ngay lập tức nếu chúng tôi đã thực hiện căng da mặt và nhằm mục đích giảm sưng. Chúng ta có thể thêm vitamin vào nhũ tương để nuôi dưỡng lớp hạ bì, hoặc chúng ta có thể muốn sử dụng nhũ tương với tiểu cầu và vita-min. Đây là ba kết hợp được sử dụng thường xuyên nhất (Hình 15.1).

Khi đã chọn được hỗn hợp nhũ tương thích hợp nhất + tiểu cầu, nhũ tương + vitamin và nhũ tương + tiểu cầu + vitamin, chúng tôi vẽ các đường thẳng trên má theo hình quạt cong từ cung xương gò má xuống phía dưới về phía rãnh mũi má toàn bộ xương gò má và sau đó từ điểm này trở lên trên khắp vùng thái dương về phía đỉnh thái dương (Hình 15.2).

Điều này cũng có thể thực hiện ở trán hoặc ở bất kỳ vùng da mặt nào mà chúng ta muốn nuôi dưỡng. Với kim 23 G, chúng tôi tiêm hỗn hợp nhũ tương theo các vạch phân kỳ này cách nhau 1/2 cm và trong lớp hạ bì da cách nhau 2 mm, mỗi giọt có một giọt nhỏ của chế phẩm. Cuối cùng, chúng tôi bôi thuốc mỡ hoặc dầu hoặc kem để làm dịu vùng điều trị, ví dụ, thoa dầu hoa hồng hoặc một chế phẩm của kem lô hội. Chườm lạnh cũng có thể hữu ích. Nếu liệu pháp meso là một phần của điều trị khác và bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc an thần, không cần gây mê. Nếu thực hiện kỹ thuật ở cơ sở ngoại trú, việc áp dụng bôi thuốc tê tại chỗ trước và sau đó có thể gây tê vùng ở bó mạch thần kinh dưới ổ mắt hay bó mạch thần kinh thái dương là cần thiết.

Hình. 15.1 Có thể kết hợp tiêm meso ở mặt: Nhũ tương (A), huyết tương giàu tiểu cầu (B), vita-mins (C)
Hình. 15.1 Có thể kết hợp tiêm meso ở mặt: Nhũ tương (A), huyết tương giàu tiểu cầu (B), vita-mins (C)
Hình. 15.2 Ví dụ vị trí hay sử dụng để tiêm meso nhất ở vùng mặt
Hình. 15.2 Ví dụ vị trí hay sử dụng để tiêm meso nhất ở vùng mặt

Tài liệu tham khảo

  1. Atiyeh BS, Ibrahim AE, Dibo SA. Cosmetic mesotherapy: between scientific evidence, science fiction, and lucrative business. Aesthetic Plast Surg. 2008;32:842–9.
  2. Rigotti G, Marchi A, Galie M, Baroni G, Benati D, Kramp-era M, et al. Clinical treatment of radiotherapy tissue dam-age by lipoaspi- rate trans-plant: a healing process medi-ated by adipose-derived adult stem cells. Plast Reconstr Surg. 2007;119:1409–22.
  3. Phulpin B, Gangloff P, Tran N, Bravetti P, Merlin JL, Doliv-et G. Rehabilitation of irradiated head and neck tissues by autol-ogous fat transplantation. Plast Reconstr Surg. 2009;123:1187–97.
  4. Serra-Renom JM, Muñoz-Ol-mo JL, Serra-Mestre JM. Fat grafting in postmastectomy breast reconstruction with ex-panders andprostheses in patients who have received radiotherapy: formation of new subcutane-ous tissue. Plast Reconstr Surg. 2010;125:12–8.
  5. Coleman SR. Structural fat grafting: more than a perma-nent filler. Plast Reconstr Surg. 2006;118(3 Suppl):108S–20.
  6. Jeong JH. Adipose stem cells and skin repair. Curr Stem Cell ResTher. 2010;5:137–40.
  7. Cohen SR, Mailey B. Adipo-cyte-derived stem and regener-ative cells in facial rejuvenation. Clin Plast Surg. 2012;39:453–64.
  8. Charles-de-Sá L, Gonti-jo-de-Amorim NF, Maeda Ta-kiya C, Borojevic R, Benati D, Bernardi P, et al. Antiaging treatment of the facial skin by fat graft and adipose-derived stem cells. Plast Reconstr Surg. 2015;135:999–1009.
  9. Villanueva NL, Hill SM, Small KH, Rohrich RJ. Technical re-fine- ments in autologous hand rejuvenation. Plast Reconstr Surg.2015;136:1175–9.
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here