RUBELLA VÀ ẢNH HƯỞNG CHO THAI NHI

RUBELLA VÀ ẢNH HƯỞNG CHO THAI NHI

TÓM TẮT

 • Rubella (Ru-ben-la) là một bệnh lây truyền do virus, bệnh nhìn chung nhẹ nếu gặp gặp ở trẻ em và người lớn.
 • Nhiễm rubella ở phụ nữ có thai có thể gây chết thai hoặc Hội chứng rubella bẩm sinh (CRS).
 • Không có biện pháp điều trị đặc hiệu với rubella nhưng bệnh có thể phòng được bằng tiêm vắc xin.

RUBELLA LÀ GÌ ?

Rubella, hay còn gọi là sởi Đức, là một bệnh do virus gây ra.

Virus rubella có thể lây truyền qua đường hô hấp (qua không khí, ho, hắt hơi)

Một số nước phát triển đã loại trừ được rubella nhờ chương trình tiêm phòng như Mỹ, Canada, Úc. Tỷ lệ CRS cao nhất ở các nước châu Phi và Đông Nam Á, những nơi mà tỷ lệ tiêm vắc xin thấp nhất.

RUBELLA VÀ ẢNH HƯỞNG CHO THAI NHI
Hình ảnh: Rubella và ảnh hưởng của thai nhi

TRIỆU CHỨNG

Một nửa số người nhiễm rubella không có triệu chứng và không biết mình từng nhiễm rubella.
Triệu chứng xuất hiện sau khi phơi nhiễm với bệnh 2-3 tuần. Một số triệu chứng gợi ý:

 • Sốt nhẹ, mệt mỏi, triệu chứng giống cảm lạnh như sổ mũi, viêm họng, ho
 • Viêm kết mạc
 • Sưng hạch cổ, sau tai
 • Đau khớp (3-10 ngày)
 • Ban đỏ (50-80% các trường hợp) xuất hiện vài ngày sau đó, ở mặt, cổ, có thể ngứa. Ban đỏ có thể lan sang các phần khác của cơ thể và kéo dài khoảng 1-3 ngày. Đây cũng chính là khoảng thời gian lây bệnh mạnh nhất (1-5 ngày sau khi xuất hiện ban).

ẢNH HƯỞNG CỦA RUBELLA TỚI THAI NHI

Rubella gây nguy hại cho thai nhi nếu thai phụ nhiễm trong 20 tuần đầu thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Nếu mẹ nhiễm rubella trong 8- 10 tuần đầu thai kỳ thì nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh lên đến 90%. Dị tật bẩm sinh hiếm khi xuất hiện nếu nhiễm sau 16 tuần, cũng ghi nhận một số ít trường hợp gặp giảm thính lực (nghe kém) mắc dù nhiễm rubella muộn (tuần 20 thai kỳ).
Rubella có thể gây ra:

Sảy thai, thai chết lưu, sinh non

Dị tật bẩm sinh hay còn gọi là Hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS), bao gồm:
• Điếc
• Đục thủy tinh thể gây mù
• Tổn thương não như tật não nhỏ, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ
• Dị tật tim, xương, tổn thương gan lách, chậm phát triển thể chất.
• Tiểu đường, bệnh tuyến giáp

Trẻ bị CRS cần những biện pháp điều trị rất tốn kém, phẫu thuật và chăm sóc đặc biệt. Nhiều tổn thương, dị tật ở thai nhi sẽ theo trẻ suốt đời. Trên toàn thế giới, có hơn 100.000 trẻ sinh ra với CRS mỗi năm.

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm rubella trong 20 tuần đầu thai kỳ, sẽ không có biện pháp điều trị nào để phòng tránh CRS, lúc này chỉ phụ thuộc vào xác suất mắc.

CÁCH PHÒNG BỆNH RUBELLA

Vaccin phòng rubella thường được tiêm trong mũi kết hợp (3 trong 1 và ngày nay là 5 trong 1) khi còn nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian khả năng bảo vệ của vắc xin giảm dần và hết.

Do đó, nếu dự định có em bé, tốt nhất bạn nên kiểm tra xem đã có kháng thể phòng bệnh rubella hay chưa. Nếu chưa có, bạn nên tiêm vắc xin, sau đó tránh thai ít nhất một tháng (ở Việt Nam, khuyến cáo tránh thai 3 tháng). Bạn cần sử dụng phương pháp tránh thai tin cậy và hiệu quả.

Nếu đang có thai và chưa có miễn dịch với bệnh, bạn nên tiêm vắc xin sau khi sinh 6 tuần. Trong thời gian mang thai, tránh tiếp xúc với những người sốt, cảm cúm, phát ban, hạn chế tới những nơi đông người. Tiêm vắc xin trong thời kỳ cho con bú không ảnh hưởng tới em bé.

Tiêm phòng rubella trong thai kỳ hoặc gần trước thời điểm nhận biết có thai chưa thấy có nguy cơ đối với thai nhi, tuy nhiên vắc xin rubella không được khuyến cáo trong thai kỳ vì sự thận trọng, đảm bảo an toàn. Những thai phụ tiêm vắc xin rubella trong thai kỳ cũng không có khuyến cáo đình chỉ thai nghén mà cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

SÀNG LỌC NHIỄM RUBELLA TRONG THAI KỲ

Nếu có những triệu chứng gợi ý, bạn cần đi khám để sàng lọc việc nhiễm rubella, đặc biệt trong 20 tuần đầu. Thai phụ phát ban tránh tiếp xúc với những thai phụ khác.

Bạn cần lưu ý là siêu âm khó có thể phát hiện được những tổn thương do rubella gây ra cho thai nhi, bởi những tổn thương này thường tác động tới chức năng của các cơ quan nhiều hơn là hình thái. Vì thế, việc xét nghiệm máu do BS chỉ định là cần thiết.

Trong thai kỳ, dù không có triệu chứng gợi ý, bạn vẫn có thể thực hiện sàng lọc nhiễm rubella nhờ vào xét nghiệm kháng thể trong máu mẹ.

Tài liệu tham khảo:

 1. Rubella trong thai kỳ (Rubella in pregnancy), Hiệp hội Sản phụ khoa Canada, 2008.
 2. Rubella, Tổ chức y tế thế giới, 2016.
 3. Hướng dẫn tiêm phòng cho phụ nữ mang thai (Guidelines for vaccinating pregnant woman), Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật, Hoa Kỳ, 2014.
 4. Rubella có thể gây hại cho thai nhi ? (Can rubella harm my baby in pregnancy?), NHS, Anh, 2015.
 5. Vaccines.gov
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here