Phương pháp làm đầy đường viền hàm bằng kỹ thuật tiêm chất làm đầy

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Phương pháp làm đầy đường viền hàm bằng kỹ thuật tiêm chất làm đầy
5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Phương pháp làm đầy đường viền hàm bằng kỹ thuật tiêm chất làm đầy được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Tóm tắt làm đầy đường viền hàm

Mức độ khó: A

Hiệu quả: A

Biến chứng: A

Tóm tắt 1: Tiêm bằng ống thông 23-G 5 cm và chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn.

Tóm tắt 2: Điểm vào ống thông ở một phần ba phía trước của hàm dưới khi nhìn nghiêng, cao hơn 0,5 cm so với đường viền dưới của hàm dưới. Độ sâu tiêm mong muốn là ở lớp trên màng xương và lớp trên cơ (tức là tiêm nông vào cơ cắn). Làm đầy đường viền hàm nên bắt đầu từ góc của xương hàm dưới và tiến hành dọc theo đường viền hàm.

Tóm tắt 3: Sự khác biệt về giới tính cần được xem xét, vì nam giới thường có hàm rộng hơn và góc hàm dưới nổi bật hơn nữ giới. Việc đặt chất làm đầy HA vào đường viền hàm và góc của hàm không được khuyến khích đối với những người châu Á phía bắc có khuôn mặt tương đối rộng và hàm góc cạnh, vì việc làm đầy hàm dưới chỉ càng làm rộng khuôn mặt rộng của họ.

Tóm tắt 4: Ở người châu Á, làm đầy đường viền hàm có thể được sử dụng để tái tạo thể tích xương bị mất ở góc hàm do phẫu thuật thu nhỏ góc hàm quá mạnh.

Làm đầy đường viền hàm là một thủ thuật phù hợp nhất cho những bệnh nhân có khuôn thon mỏng, hẹp khi nhìn trực diện hoặc muốn có một đường viền hàm góc cạnh, vuông hoặc ngũ giác hơn. Điều này làm cho thủ thuật này trở nên đặc biệt phổ biến ở những người da trắng có sọ dài theo hướng trước – sau và hẹp theo hướng ngang. Làm đầy đường viền hàm và góc hàm dưới bằng chất làm đầy HA trong nhóm đối tượng này có thể tạo thêm nét và cấu trúc cho phần mặt dưới quá hẹp hoặc quá nhỏ. Đường viền hàm rắn chắc và khỏe khoắn cũng được coi là một đặc điểm đáng mơ ước ở nam giới, giúp tăng sức hút và sự hấp dẫn của nam giới.

Bằng cách mở rộng đường viền hàm sang bên, Làm đầy đường viền hàm cũng tạo ra ảo ảnh quang học làm giảm chiều dài khuôn mặt ở những người có khuôn mặt dài. Ngược lại, làm đầy đường viền hàm bằng chất làm đầy hiếm khi được yêu cầu bởi bệnh nhân châu Á có đầu ngắn dẹp, ngoại trừ khi họ muốn giải quyết sự bất đối xứng giữa hàm trái và phải. Quy trình này có thể được thực hiện ở những bệnh nhân châu Á có hàm nhọn quá hẹp làm dài khu-ôn mặt một cách trực quan hoặc ở nam giới muốn nâng cao sức hút của họ bằng một đường viền hàm khỏe hơn. Điều đó nói lên rằng, nhu cầu làm đầy đường viền hàm duy nhất trong một bộ phận nhỏ người châu Á là để chỉnh sửa kết quả chưa tốt của cuộc phẫu thuật thu nhỏ góc hàm dưới trước đó. Ở đây, chất làm đầy HA có thể được sử dụng để khôi phục góc của hàm dưới bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật, và do đó giải quyết tình trạng đường hàm thẳng dốc bất thường kéo dài từ dưới tai xuống cằm khi quan sát từ mặt bên (Hình 4.118).

Hình 4.118 (a, c) Trước và (b, d) Sau khi làm đầy đường viền hàm dưới. Làm đầy đường viền hàm có thể giúp khôi phục lại góc hàm đã bị loại bỏ một cách mạnh mẽ trong cuộc phẫu thuật thu nhỏ góc hàm trước đó
Hình 4.118 (a, c) Trước và (b, d) Sau khi làm đầy đường viền hàm dưới. Làm đầy đường viền hàm có thể giúp khôi phục lại góc hàm đã bị loại bỏ một cách mạnh mẽ trong cuộc phẫu thuật thu nhỏ góc hàm trước đó

Cân nhắc giải phẫu

Khi nhìn từ mặt bên, xương hàm dưới là một cấu trúc xương hình chữ L bao gồm phần thân của hàm dưới ở mặt dưới và ngành xương hàm dưới ở mặt sau của nó. Chỗ tiếp giáp giữa phần thân xương hàm dưới và ngành xương hàm dưới là góc xương hàm dưới. Cơ cắn dính vào xương hàm dưới. Động mạch mặt đi qua antego-nial notch (vết lõm bờ xương hàm dưới) nằm ngay phía trước cơ cắn rồi chạy lên phía trên và phía trước mũi. Do đó, việc sử dụng ống thông được ưu tiên hơn kim tiêm trong quá trình làm đầy đường viền hàm dưới để tránh đâm vào động mạch mặt. Trong khi đó, mặt dưới của nam giới thường rộng hơn và có nhiều góc cạnh hơn so với nữ giới. Thật vậy, một nghiên cứu so sánh về sự khác biệt giữa hàm dưới của nam và nữ đã phát hiện ra rằng cả bigonial width – khoảng cách giữa hai gonia (điểm ở góc ngoài của hàm dưới khi nhìn từ dưới lên) và độ loe ra ngoài của góc hàm dưới ở nam giới đều lớn hơn so với nữ giới.

Đánh giá trước điều trị

Trước khi điều trị, cần đánh giá tổng thể hình dạng khuôn mặt, chiều rộng của hàm dưới so với toàn bộ khuôn mặt, vị trí và độ nổi bật của góc hàm dưới, và bất kỳ sự bất đối xứng nào giữa hàm dưới bên trái và bên phải. Cụ thể, từ nhìn trực diện, cần xác định xem khuôn mặt có rộng ngang hay dài dọc, khoảng cách hai gonia có tương xứng với tổng thể khuôn mặt hay không và liệu có sự cân xứng giữa hàm dưới bên trái và bên phải hay không. Nhìn từ mặt bên, cần xác định vị trí của góc hàm dưới cũng như bất kỳ sự mất góc hàm dưới có thể nhìn thấy được do phẫu thuật cắt bỏ hàm dưới trước đó. Sự khác biệt dựa trên giới tính cũng cần được xem xét, vì nam giới thường có hàm dưới rộng hơn và góc hàm dưới nổi bật hơn nữ giới. Làm đầy đường viền hàm dưới được yêu cầu phổ biến bởi người da trắng vì khuôn mặt nhỏ hẹp nhưng hiếm khi được yêu cầu bởi người châu Á, đặc biệt là người châu Á có kiểu khuôn mặt phía Bắc, với khuôn mặt tương đối rộng và hàm góc cạnh.

Bảng 4.17 Tóm tắt kỹ thuật tiêm chất làm đầy đường viền hàm dưới

Mục Nội dung
Kim và ống thông 23-G 5 cm.
Chất làm đầy HA Chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn.
Lượng chất làm đầy HA 1-2 mL mỗi bên để làm đầy đường viền hàm dưới.

> 2 mL mỗi bên để làm đầy góc hàm dưới.

Độ sâu tiêm Lớp trên cơ và lớp trên màng xương.

Lớp dưới da sâu nếu cần thiết.

Điểm vào ống thông 0,5 cm trên đường viền dưới của hàm dưới ở 1/3 phía trước của hàm dưới.
Khu vực mục tiêu Đường viền hàm và góc hàm dưới.
Gây mê Thuốc gây mê tại chỗ.
Tay không thuận Giữ da cằm lên phía trước

Kỹ thuật tiêm làm đầy đường viền hàm

Quá trình tiêm được thực hiện chủ yếu bằng cách sử dụng chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn và ống thông 23-G 5 cm. Về độ sâu mong muốn của mũi tiêm, trước tiên, tiêm nông vào lớp trên màng xương và lớp trên cơ đến cơ cắn, sau đó thêm bất kỳ thể tích nào vào lớp mỡ dưới da sâu, nếu cần thiết. Việc sử dụng kem làm tê cục bộ là gây tê đầy đủ.

Làm đầy đường viền hàm

Điểm vào của ống thông được đặt ở một phần ba phía trước của hàm dưới khi nhìn từ mặt bên, bên trên 0,5 cm so với đường viền dưới của hàm dưới (Hình 4.119). Sử dụng kỹ thuật phân luồng ngược, lắng đọng chất làm đầy HA bắt đầu từ góc của xương hàm dưới và dọc theo đường viền hàm. Khi lõm đồng thời xuất hiện ở vùng má lân cận, thì thể tích cũng cần được phục hồi ở má để tạo đường chuyển tiếp mềm mại xuống đường viền hàm. Cần tối thiểu 1-2 mL HA mỗi bên.

Làm đầy góc hàm dưới

Trường hợp xương hàm dưới bị mất quá nhiều trong phẫu thuật thu nhỏ góc hàm thì phải thực hiện các biện pháp tái tạo lại thể tích xương đã mất. Theo nghiên cứu về hình dạng hàm dưới của Hu và cộng sự, trong phần lớn các trường hợp, ngành xương hàm dưới bao gồm “Loại nghiêng” (74,5%) khi nhìn từ mặt bên. Như vậy, góc của hàm dưới phải được tạo lại sao cho go-nion (điểm ngoài cùng của góc hàm dưới mà tại đó phần thân của góc hàm dưới hướng lên và trở thành ngành hàm) nằm thấp hơn 1 cm so với mép dưới của đường hàm hiện tại trên một đường thẳng đứng hạ từ điểm 1–2 cm trước ống tai (Hình 4.120). Sử dụng cùng một điểm vào ống thông để làm đầy đường viền hàm, tiêm bolus chất làm đầy HA ở góc của hàm. Nối góc hàm dưới đã được định hình lại với đường viền hàm bằng cách tiêm chất làm đầy HA theo kỹ thuật phân luồng tuyến tính ngược dọc theo đường viền hàm. Khi nhìn nghiêng, góc của hàm dưới phải nằm ở giữa đường ngang kéo dài từ góc miệng (tức là đường ngang góc môi) và Gn mô mềm. Góc hàm dưới càng gần với đường nằm ngang góc môi thì khuôn mặt càng thon gọn hơn khi nhìn từ phía trước. Do đó, khi muốn có một đường viền hàm thon gọn, mảnh mai khi nhìn chính diện, người thực hiện phải đảm bảo góc hàm dưới không ở dưới đường ngang khóe môi khi nhìn nghiêng (Hình 4.118). Ngược lại, lý tưởng nhất là góc hàm dưới ở bệnh nhân nam nên nằm dưới đường này (khi nhìn nghiêng) để đường viền hàm có vẻ góc cạnh và nam tính hơn khi nhìn chính diện. Cũng nên làm đầy bất kỳ hõm má đồng thời nào để có được đường chuyển tiếp mềm mại về phía góc hàm dưới. Cần tối thiểu 2 mL HA cho mỗi bên.

Hiệu chỉnh bất đối xứng

Trong trường hợp có sự bất đối xứng về kích thước của hàm dưới bên trái và bên phải, nên làm đầy đường hàm, góc hàm dưới và má của bên nhỏ hơn sao cho phù hợp nhất với khuôn mặt. Nếu có thể, nên đồng thời tiêm chất làm đầy HA ở vùng má hóp để đảm bảo đường viền thon gọn tự nhiên về phía xương hàm..

Các biến chứng

Đường viền hông đều: Cần chú ý phân bố đều khối lượng chất làm đầy trên toàn khu vực xử lý để tránh đường viền không đều. Cần phải phục hồi đồng thời vùng má bị hóp để đảm bảo quá trình chuyển tiếp sang đường viền hàm một cách mượt mà..

Hình 4.119 (a) Điểm vào ống thông để làm đầy đường viền hàm (b) Hình ảnh siêu âm hiển thị chất làm đầy HA được đặt đúng trong lớp trên cơ nông đến cơ cắn.
Hình 4.119 (a) Điểm vào ống thông để làm đầy đường viền hàm (b) Hình ảnh siêu âm hiển thị chất làm đầy HA được đặt đúng trong lớp trên cơ nông đến cơ cắn.
Hình 4.120 Vị trí thích hợp để nâng góc hàm dưới
Hình 4.120 Vị trí thích hợp để nâng góc hàm dưới
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here