Những thách thức trong tương lai của dược mỹ phẩm

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Tương lai của dược mỹ phẩm

Nhà thuốc Ngọc Anh – Chương 29: Tương lai của dược mỹ phẩm

Tác giả: Mark V. Dahl

Nguồn: Dược mỹ phẩm và ứng dụng trong thẩm mỹ

Bác sĩ: PATRICIA K.FARRIS

Giới thiệu

Ngày nay, người tiêu dùng đang tìm kiếm phương pháp chăm sóc da theo hướng khoa học để có thể cải thiện da, ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ làn da khỏi tác hại của môi trường và cung cấp cho họ các lựa chọn điều trị với vô số vấn đề về da. Họ muốn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không gây kích ứng, không chất bảo quản, thân thiện với môi trường và được kiểm nghiệm đầy đủ. Đây là một yêu cầu cao đối với các nhà sản xuất, bên phải cân bằng giữa độ an toàn, tính ổn định và hiệu quả của sản phẩm trong khi đồng thời đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng. Tương lai của ngành dược mỹ phẩm dựa vào sự đổi mới sáng tạo. Việc xác định các khía cạnh nhỏ nhất của sản phẩm, các hoạt chất mới và hệ thống phân phối sản phẩm hiệu quả hơn chắc chắn sẽ tạo chỗ đứng cho rất nhiều sản phẩm dược mỹ phẩm mới với các ứng dụng lâm sàng rộng rãi hơn trong tương lai.

Mặc cho những nỗ lực cao nhất của ngành, thì người tiêu dùng vẫn sẽ có những hoài nghi về dược mỹ phẩm. Họ bối rối với các thành phần và không tin tưởng trước những công dụng mà nhà sản xuất công bố về sản phẩm, dẫn đến họ tự hỏi liệu những sản phẩm này có thực sự đáng tiền hay không. Khi mua sắm dược mỹ phẩm, người tiêu dùng còn hoang mang bởi nhãn mác trên bao bì không rõ ràng, thiếu thông tin cụ thể bao gồm nồng độ của các thành phần hoạt chất chính. Nhiều điều trong số những lo ngại đó có thể được giải quyết nếu các quy định nghiêm ngặt hơn được đưa ra đối với các sản phẩm dược mỹ phẩm. Ngoài ra còn có những thách thức đáng kể phải được giải quyết đề các loại dược mỹ phẩm được hợp thức hóa trong mắt các bác sĩ. Nhiều bác sĩ da liễu cho rằng họ không tin vào hiệu lực của các loại dược mỹ phẩm vì chúng thiếu sự kiểm tra nghiêm ngặt mang tính khoa học như được áp dụng cho dược phẩm. Đây là một phản ánh hợp lý mà chỉ có thể được giải quyết nếu các nhà sản xuất kiểm tra sản phẩm một cách khách quan để chứng minh cho các tuyên bố của họ. Điều đáng khích lệ là một số dược mỹ phẩm mới hơn đã được thử nghiệm trong các nghiên cứu được thiết kế mù đôi, có đối chứng để xác định về hiệu quả của chúng. Để hỗ trợ các bác sĩ thành viên thu thập thông tin đáng tin cậy về dược mỹ phẩm, Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) đã thành lập Nhóm làm việc về Thuốc bổ sung và Thay thế Nhóm này bao gồm các bác sĩ da liễu và thành viên của các cơ quan quản lý điều tiết quy định về dược mỹ phẩm. Thông qua nhóm này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các thành viên AAD khả năng tiếp cận dễ dàng với dữ liệu an toàn và có giá trị vê các sản phẩm dược mỹ phẩm và các phương pháp điều trị thay thế khác.

Những thách thức cho tương lai

Công thức sản phẩm: Các thành phần hoạt tính và hệ thống phân phối

Việc xác định và phát triển các thành phần hoạt tính mới chính là điều cần thiết để mở rộng thị trường dược mỹ phẩm. Nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh của lão hóa da đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hoạt chất mới. Những nghiên cứu này, đa số trong đó được tiến hành bởi các nhà sản xuất, được sử dụng để xác định các mục tiêu trong quá trình lão hóa nơi các thành phần dược mỹ phẩm mới có thể tác động. Sử dụng phân tích mảng gen, các nhà hóa mỹ phẩm giờ đây có thể sàng lọc các hoạt chất tiềm năng và nhanh chóng xác định các ứng dụng tiềm năng và lợi ích sinh học của chúng. Nhiều hoạt chất mới hơn có nhiều tác dụng sinh học cùng lúc như làm sáng màu da, tăng cường sản xuất collagen và giảm tình trạng viêm. Những thành phần này, được gọi là hoạt chất đa tác dụng, được săn lùng vì chúng cải thiện vẻ ngoài của da bằng cách tiếp cận đa cơ chế. Các thành phần tự nhiên và tổng hợp có thể được sử dụng trong lĩnh vực này, đang được tiến hành nghiên cứu và phát triển để xác định các hợp chất mới có nhiều cơ chế hoạt động.

Do người tiêu dùng tiếp tục quan tâm đến các hoạt chất được chiết xuất từ tự nhiên, nên chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều sản phẩm chăm sóc da được chào hàng với các thành phần có nguồn gốc từ thực vật hơn. Giờ đây thực vật có thể được trồng và chăm bón theo cách để tối ưu hóa thu được các thành phần mong muốn. Tế bào gốc thực vật có thể được sử dụng để tạo ra các hợp chất có hoạt tính sinh học và hứa hẹn là nguồn cung cấp các thành phần tự nhiên. Dược mỹ phẩm có nguồn gốc từ biển là nhóm sản phẩm từ tự nhiên mới nổi tiêu biểu cho một giới hạn mới thú vị cho các nhà sản xuất dược mỹ phẩm. Tảo là một nguồn tài nguyên đặc biệt phong phú, chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học. Chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ biển, polysaccharides, collagen, peptides và chitin có hoạt tính sinh học là những thành phần chức năng đầy hứa hẹn cho ngành dược mỹ phẩm. Các thành phần tổng hợp mới cũng sẽ đóng một vai trò trong bức tranh thị trường đang phát triển này. Một trong những nhóm dược mỹ phẩm phát triển nhanh nhất bao gồm các loại chứa peptide có hoạt tính sinh học có tác dụng đa dạng. Các thành phần tổng hợp này sao y tương tự như các peptide có trong da người và mang lại những lợi ích độc đáo. Và cuối cùng, các sản phẩm chăm sóc da tự thân sẽ là sản phẩm tối ưu cho những ai muốn chăm sóc da một cách tự nhiên. Các loại dược mỹ phẩm này sử dụng các tế bào gốc của chính người dùng để tạo ra các yếu tố tăng trưởng và các hợp chất làm trẻ hóa da khác. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy được nhiều nghiên cứu và sự phát triển hơn trong lĩnh vực sinh học da đầy hứa hẹn này.

Da là một hàng rào bảo vệ vững chắc đối với sự xâm nhập của các thành phần dùng ngoài da. Trước đây, điều này được coi làm hạn chế tính hiệu quả của dược mỹ phẩm và cho đến giờ vẫn là mối quan tâm chính của ngành công nghiệp này.

Hệ thống phân phối là cần thiết để ổn định thành phần, tác dụng đúng nơi và giảm thiểu tác dụng phụ gồm cả kích ứng. Việc tạo ra công thức gặp khó khăn bởi kích thước phân tử, điện tích và liệu thành phần hoạt tính có bản chất tự nhiên là ưa béo hay ưa nước. Mối quan tâm này được giải quyết bằng hệ thống phân phối sản phẩm mới hơn bằng cách tạo được các kênh nước trong lớp sừng, cho phép thẩm thấu cả các phân tử ưa nước và ưa béo. Ngoài ra, vì hầu hết các loại dược mỹ phẩm ngày nay đều chứa kết hợp đồng thời các thành phần hoạt chất, nên cách các hoạt chất liên kết với nhau về độ ổn định và khả năng xâm nhập vào da là thách thức thêm với các nhà hóa mỹ phẩm. Thực tế, các công nghệ bao nang mới sẽ được sử dụng để ổn định và phân phối độc đáo của các thành phần hoạt chất cho da theo thời gian, làm tăng hiệu quả của sản phẩm cũng như cải thiện khả năng dung nạp. Theo quan điểm của những tiến bộ vượt trội về hệ thống phân phối các thành phần hoạt tính, hiệu quả của dược mỹ phẩm hiện có thể được cho là do hoạt chất và hệ thống phân phối hoạt chất đó. Sau cùng, độ an toàn của hệ thống phân phối như hạt nano tiếp tục là một dấu chấm hỏi còn đang tồn tại. Chỉ thông qua các nghiên cứu về mức độ an toàn dài hạn, chúng ta mới có thể trấn an người tiêu dùng rằng các kết cấu sản phẩm này có an toàn hay không để tiếp tục sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Trong tương lai, các công ty mỹ phẩm cũng xác định nhu cầu và lợi ích của việc sử dụng các thiết bị tại nhà nhằm tăng cường độ thẩm thấu các thành phần chăm sóc da. Các thiết bị dùng điện tại nhà, bao gồm cả những thiết bị phát điện dòng galvanic, đã được các công ty mỹ phẩm kết hợp tiếp thị trên thị trường cùng với dược mỹ phẩm. Phi kim đã thu hút được sự quan tâm và hiện đang được các công ty dược mỹ phẩm lớn phân phối để tăng độ thẩm thấu của sản phẩm. Laser, liệu pháp ánh sáng và các công nghệ dựa trên thiết bị khác hiện đang được các nhà sản xuất mỹ phẩm đánh giá cao để sử dụng như chất tăng cường độ thâm nhập sản phẩm. Những thiết bị này sẽ đi kèm việc tiếp thị dược mỹ phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng những công nghệ tiên tiến mà trước đây chỉ có ở các cơ sở y tế hoặc spa.

Thực hành lâu bền

Khái niệm về tính lâu dài đang ảnh hưởng đến tất cả các mặt hàng tiêu dùng bao gồm các sản phẩm sức khỏe và sắc đẹp. Mục tiêu của sản xuất lâu dài là đảm bảo rằng mọi thứ sau khi được đưa vào quy trình sẽ được trả lại môi trường một cách tích cực. Đối với trường hợp tính lâu dài của dược mỹ phẩm được áp dụng cho cả công thức và bao bì. Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là điều cần thiết cho sự lâu dài ấy. Việc trồng các loại cây lâu năm để sử dụng như một nguồn tài nguyên thực vật cho mỹ phẩm đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng và sự cam kết. Nhìn chung, nông nghiệp phương Tây có lợi thế hơn so với nông nghiệp ở các nơi khác trên thế giới vì ngày càng có nhiều quy định bởi luật pháp, dẫn đến các hoạt động nông nghiệp lâu dài hơn. Ngoài việc trồng trọt, việc chế biến thực vật cũng phải được thực hiện một cách lâu bền. Dung môi được sử dụng trong quá trình chiết xuất cũng có thể để xót lại ảnh hưởng với môi trường và đã bị một số nhà sản xuất loại bỏ. Và cuối cùng, mối bận tâm ngày càng lớn về tác động của nhựa có nguồn gốc từ các sản phẩm chăm sóc cá nhân và hàng hóa đóng gói khác đối với môi trường của chúng ta. Thiết kế bao bì, lựa chọn vật liệu, tái chế và tái sử dụng các thành phần bao bì sẽ đóng vai trò quan trọng khi bao bì sử dụng lâu dài được sử dụng cho ngành chăm sóc da.

Ngoài dược mỹ phẩm: Dược thực phẩm (Nutraceutical)

Mỹ phẩm dinh dưỡng (Nutricosmetics) là một lĩnh vực y học chống lão hóa mới nổi và ngày càng được các bác sĩ da liễu quan tâm. Khoa học liên kết giữa dinh dưỡng, lão hóa da và sức khỏe làn da đã làm tăng nhu cầu về thực phẩm bổ sung có thể được sử dụng như một phần trong chương trình toàn diện để cải thiện ngoại hình. Quan niệm về vẻ đẹp từ bên trong không chỉ chiếm lĩnh ở các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, mà vẫn đang mở rộng ra ở Mỹ và Châu Âu. Người tiêu dùng ở Nhật Bản và các nước châu Á khác đã chấp nhận quan điểm rằng sức khỏe làn da và ngoại hình phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng tốt. Doanh thu từ mỹ phẩm dinh dưỡng bao gồm thực phẩm chức năng và chất làm đẹp bổ sung được công bố là 1,3 tỷ đô la ở Nhật Bản vào năm 2010 so với 60 triệu đô la ở Mỹ. Thị trường toàn cầu dự kiến đạt 4,24 tỷ đô la vào năm 2017, theo tập đoàn đa quốc gia Global Industry Analysts. Thực phẩm và đồ uống làm đẹp là một trong những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phổ biến nhất ở Nhật Bản. Những sản phẩm này chứa các thành phần như chất chống oxy hóa, rong biển, collagen, và có một số nghiên cứu công nhận lợi ích của chúng cho làn da. Việc công nhận các sản phẩm này ít nhất một phần là do Nhật Bản có quy trình phê duyệt một số sản phẩm dựa trên việc các sản phẩm thực phẩm đó là loại thực phẩm để sử dụng cho sức khỏe cụ thể (Foods for Specific Health Use -FOSHU). Để một sản phẩm được duyệt là FOSHU, các nhà sản xuất phải hoàn thành quy trình đăng ký cung cấp tài liệu khoa học chứng minh cơ sở y khoa hoặc dinh dưỡng cho tác dụng sức khỏe của sản phẩm. Thông tin này bao gồm liều lượng, độ an toàn, thông tin về thành phần và mọi giấy tờ liên quan. Sau khi được chấp thuận thông qua, những yêu cầu cụ thể về sức khỏe đó xem như đã được phê duyệt. Ở Mỹ, hầu hết các loại mỹ phẩm dinh dưỡng được FDA phân loại là thực phẩm chức năng mà phần lớn cho đến gần đây vẫn chưa được kiểm soát. Năm 2011, FDA đã khởi xướng các yêu cầu như một phần của Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), theo đó các nhà sản xuất phải thông báo cho cơ quan khi sử dụng một thành phần dinh dưỡng mới (new dietary ingredient-NDI). Thông báo phải bao gồm thông tin làm cơ sở để các nhà sản xuất kết luận rằng một loại thực phẩm bổ sung có chứa thành phần mới này sẽ an toàn trong điều kiện sử dụng đã được khuyến nghị hoặc đã đề xuất trên nhãn bao bì. Loại yêu cầu này tạo ra sự minh bạch khi đưa các thành phần mới vào thị trường và sẽ mang lại cho người tiêu dùng mức độ hiểu biết cao hơn đối với các sản phẩm dinh dưỡng. Mỹ phẩm dinh dưỡng vẫn dẫn đầu trong danh mục sắc đẹp và sức khỏe với tiềm năng phát triển vượt bậc ở Mỹ, Châu Âu và trên toàn thế giới.

Kết luận

Dược mỹ phẩm tiếp tục là một phân khúc đang phát triển của thị trường chăm sóc cá nhân. Mặc dù nhu cầu ngày càng lớn nhưng sự cạnh tranh cũng ngày càng gia tăng. Những thách thức đang phải đối mặt của các nhà sản xuất trên toàn thế giới gồm việc tìm ra các thành phần mới, hệ thống phân phối sản phẩm tốt hơn và làm cho sản phẩm trở nên thân thiện hơn với môi trường. Những xu hướng mới bao gồm việc sử dụng thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và các thiết bị tại nhà cùng với mỹ phẩm với tư cách một cách tiếp cận toàn diện để duy trì sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Dược mỹ phẩm để điều trị và ngăn ngừa sẹo: thành phần gì và liệu pháp như thế nào?

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here