Kỹ thuật tiêm nếp nhăn ấn đường sâu bằng chất làm đầy

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Kỹ thuật tiêm nếp nhăn ấn đường sâu bằng chất làm đầy được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Nếp nhăn ấn đường sâu

Mức độ khó: B

Hiệu quả: A

Biến chứng: C

Tóm tắt 1: Cần thận trọng để tránh động mạch trên ròng rọc và động mạch trên ổ mắt nằm gần rãnh ấn đường, vì vô tình tiêm chất làm đầy HA vào các động mạch này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là hoại tử da và mù lòa.

Tóm tắt 2: Có thể thực hiện “kiểm tra dãn căng ” đối với ấn đường để đánh giá mức độ chỉnh sửa thỏa đáng. Tóm tắt 4: Việc sử dụng bổ sung BoNT-A là cần thiết để thả lỏng cơ cau mày bởi cơ này nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự xuất hiện của các rãnh ấn đường động.

Tóm tắt 3: Sử dụng ống thông 27-G × 3 cm để tiêm chất làm đầy HA sâu vào lớp mỡ dưới da phía trên màng xương (tức là lớp màng xương) cũng như tiêm nông vào lớp dưới da. Chỉ nên sử dụng kim 30-G để tiêm trong da. Chất làm đầy HA hai pha với các hạt kích thước trung bình hoặc chất làm đầy HA một pha có độ nhớt – đàn hồi vừa phải được chấp nhận sử dụng.

Da mất độ đàn hồi theo tuổi và nếp nhăn lặp đi lặp lại trong vùng ấn đường theo thời gian dẫn đến sự phát triển của các rãnh ấn đường tĩnh sâu ở dạng số 11 (do đó có tên là “các đường 11 ”) hoặc chữ “xuyên” ( ) trong tiếng Hán. Không giống như người da trắng thường xuyên vận động cơ trán và ấn đường để truyền đạt rất nhiều loại biểu cảm và cảm xúc, người Châu Á có xu hướng cau ấn đường chủ yếu để truyền đạt những cảm xúc tiêu cực như thất vọng và tức giận, vì những đường này được hình thành chủ yếu bằng cách nhăn mày cau có. Vì lý do này, việc chỉnh sửa các nếp nhăn ấn đường là chỉ định phổ biến nhất cho điều trị BoNT-A ở người Hàn Quốc [6]. Tuy nhiên, trong khi sự xuất hiện của các đường rãnh ấn đường động có thể bị loại bỏ khi tiêm BoNT-A, việc loại bỏ các rãnh ấn đường tĩnh sâu đòi hỏi phải điều trị bằng chất làm đầy HA (Hình 4.16).

Hình 4.16 Các rãnh nhăn ấn đường sâu. (a) Trước và (b) sau khi tiêm chất làm đầy HA. Hình 4.16 Các rãnh nhăn ấn đường sâu. (a) Trước và (b) sau khi tiêm chất làm đầy HA.

Cân nhắc giải phẫu

Động mạch trên ròng rọc và động mạch trên ổ mắt phát sinh từ động mạch mắt nằm trong vùng ấn đường. Động mạch trên ròng rọc phát sinh gần khóe mắt trong, trong khi động mạch trên ổ mắt xuất hiện từ hốc hoặc rãnh trên ổ mắt, và chạy ra khỏi ổ mắt bằng cách xuyên qua vách hốc mắt rồi đi lên phía trên trán và nằm giữa cơ trán và da (Hình 4.17) [7]. Động mạch trên ròng rọc không chỉ nằm gần rãnh ấn đường hơn so với động mạch trên ổ mắt mà còn chạy rất gần bề mặt da. Do đó, động mạch trên trên ròng rọc có nguy cơ bị vô ý tiêm chất làm đầy nội mạch cao hơn trong quá trình điều trị bằng HA đối với ấn đường, điều này có thể dẫn đến hoại tử da hoặc mất thị lực sau đó. Điều đó cho thấy rằng, tiêm trong khu vực 18–22 mm giữa các động mạch trên ròng rọc được cho là tương đối an toàn vì động mạch trên ròng rọc thường chạy bên cạnh đường trung trực của ấn đường 9–11 mm [8]. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng có nhiều biến thể phân nhánh.Mặc dù cực kỳ hiếm, BoNT-A hoặc các chất gây tê cục bộ cho vùng ấn đường có thể vô tình được tiêm vào động mạch trên ròng rọc, do vị trí động mạch trên ròng rọc gần với các điểm tiêm đích. Khi điều này xảy ra, có thể quan sát thấy BonT-A được tiêm vô tình bắn lên trán thông qua động mạch trên ròng rọc nằm nông bên dưới bề mặt da. Giả sử vật liệu được tiêm là chất làm đầy HA, tắc động mạch trên ròng rọc trong trường hợp này sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng là hoại tử da trán. Đáng chú ý, do chất làm đầy HA để điều chỉnh rãnh ấn đường được tiêm ngược hướng dòng máu của động mạch trên ròng rọc, kết quả là dòng chảy ngược của chất làm đầy sẽ gây tắc động mạch mắt rất có thể sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng là mất thị lực (xem Phần 5.1.4). Đáng chú ý, Beleznay và cộng sự nhận thấy ấn đường là vị trí phổ biến nhất dẫn đến mù lòa liên quan đến chất làm đầy [9]. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng như vậy, nên ưu tiên sử dụng ống thông hơn là kim tiêm để tiêm chất làm đầy HA ở vùng ấn đường, ngoại trừ khi xử lý các nếp nhăn nhỏ trên bề mặt ở lớp hạ bì, trong trường hợp này, nên sử dụng kim tiêm.

Đánh giá trước điều trị

Để xác định khu vực đích, trước tiên hãy xác định phạm vi của các rãnh dạng số 11 hay chữ “xuyên” ( ). Cũng phải quyết định xem bệnh nhân có yêu cầu phục hồi thể tích chỉ cho các rãnh sâu hay muốn tinh chỉnh bổ sung cho các đường tĩnh ăn sâu trên bề mặt da nữa. Điều này là do chất làm đầy HA chủ yếu thích hợp để lấp đầy các rãnh sâu hoặc chỗ lõm, hơn là giải quyết các thay đổi trên bề mặt da. Các đường ấn đường sâu vĩnh viễn trên bề mặt da thường liên quan đến những thay đổi cấu trúc trên bề mặt da, cũng như sự kết dính của da bên trên những đường này với mô xơ giống sẹo nằm bên dưới. Do đó, các đường trên bề mặt da thường không thể đáp ứng được khi điều trị chỉ với chất làm đầy HA (Hình 4.18).Cũng đồng thời phải xem xét xem có chỗ lõm ở giữa trán phía trên vùng ấn đường hoặc vết lõm ngang nào ở vùng trán nằm bên dưới hay không. Nên nói với những bệnh nhân có cung mày nổi rõ rằng sẽ không làm đầy hoàn toàn các rãnh này, vì làm phẳng hoàn toàn rãnh ấn đường ở những bệnh nhân này sẽ làm nổi bật các gờ cung mày bên trái và bên phải ở phía trên khóe mắt trong. Có thể áp dụng “kiểm tra căng dãn” cho ấn đường để xác định khả năng căng dãn của rãnh và mức độ có thể tạo ra một cải tiến thỏa đáng (Hình 4.18).

Hình 4.17 Các mô hình mạch máu của mũi và vùng ấn đường. Hình 4.17 Các mô hình mạch máu của mũi và vùng ấn đường. Hình 4.18 Các đường rãnh ấn đường khắc vĩnh viễn trên bề mặt da thường liên quan đến các thay đổi cấu trúc trên bề mặt da, cũng như sự kết dính của da bên trên các đường này với mô xơ giống sẹo nằm bên dưới. Do đó, các nếp nhăn nông trên bề mặt da thường không thể đáp ứng được khi chỉ điều trị với chất làm đầy HA (a trước và b sau). “Kiểm tra căng dãn" của ấn đường để xác định hiệu quả của việc tiêm chất làm đầy cho rãnh ấn đường (c, d). Hình 4.18 Các đường rãnh ấn đường khắc vĩnh viễn trên bề mặt da thường liên quan đến các thay đổi cấu trúc trên bề mặt da, cũng như sự kết dính của da bên trên các đường này với mô xơ giống sẹo nằm bên dưới. Do đó, các nếp nhăn nông trên bề mặt da thường không thể đáp ứng được khi chỉ điều trị với chất làm đầy HA (a trước và b sau). “Kiểm tra căng dãn” của ấn đường để xác định hiệu quả của việc tiêm chất làm đầy cho rãnh ấn đường (c, d).

Kỹ thuật tiêm (Bảng 4.3)

Chất làm đầy HA hai pha với các hạt kích thước trung bình hoặc chất làm đầy HA một pha có độ nhớt – đàn hồi vừa phải được khuyến khích để điều trị vùng ấn đường. Đối với rãnh nhăn sâu, sử dụng ống thông 27 G × 3 cm để cung cấp chất làm đầy HA trong mặt phẳng sâu dưới da phía trên màng xương (lớp trên màng xương) thông qua kỹ thuật phân luồng tuyến tính ngược và sau đó ở lớp dưới da để hoàn thành quy trình (Hình 4.18).

Có thể sử dụng Kim 30-G để điều chỉnh bề mặt các nếp nhăn nhỏ còn sót lại ở lớp hạ bì. Để ngăn ngừa việc vô tình tiêm chất làm đầy nội mạch, quy trình nên được thực hiện hoàn toàn bằng cách sử dụng ống thông. Chỉ có thể sử dụng Kim để thực hiện các chỉnh sửa nông ở lớp trong da. Điểm vào ống thông ở trên mỗi rãnh nhăn 0,5–1 cm vì nó mở rộng lên trên về phía trán (Hình 4.19). Thể tích tiêm thường dao động từ 0,3 đến 1 mL tùy thuộc vào độ sâu hay mức độ nghiêm trọng của rãnh.

Sử dụng kem gây tê tại chỗ là đủ để gây tê cục bộ. Bàn tay không thuận được sử dụng để kéo căng da trán trong quá trình tiêm. Điều trị bằng chất làm đầy HA đối với các rãnh ấn đường tốt nhất nên kết hợp với tiêm BoNT-A vào cơ cau mày, sự co lại của cơ này sẽ kích hoạt sự xuất hiện của các rãnh ấn đường ngay từ đầu. Trong trường hợp không tiêm BoNT-A bổ sung, sự chuyển động thường xuyên của các cơ cau mày có thể làm dịch chuyển chất làm đầy HA khỏi vị trí lắng đọng ban đầu của nó, dẫn đến sự tái phát của các rãnh ấn đường hoặc sự di chuyển của chất làm đầy HA đến các khu vực không được tiêm. Khi các hõm xuất hiện đồng thời ở vùng trán giữa, thì cũng nên làm đầy bổ sung ở vùng trán hõm để có được sự chuyển tiếp mềm mại xuống vùng ấn đường. Tương tự như vậy, ở những bệnh nhân có điểm mũi thấp bẩm sinh hoặc vết lõm ngang dưới ấn đường, nên khôi phục thể tích đồng thời ở những vùng này.

Bảng 4.3 Tóm tắt kỹ thuật tiêm rãnh ấn đường

Mục Nội dung
Kim và ống thông 27-G 3 cm cho lớp sâu.

Kim 30-G cho lớp trong da.

Lựa chọn chất làm đầy HA Chất làm đầy HA hai pha với kíchthước hạt trung bình hoặc chất làm đầy HA một pha với độ nhớt đàn hồi trung bình.
Khối lượng chất làm đầy HA 0.3 – 1mL.
Độ sâu tiêm Lớp trên màng xương và lớp dưới da sâu.

Lớp trong da để hiệu chỉnh bề mặt.

Vị trí điểm vào kim 0,5 – 1 cm trên mỗi rãnh.
Khu vực mục tiêu Các rãnh ấn đường sâu hơn là các đường nhăn trên bề mặt da.
Gây mê Thuốc gây mê tại chỗ.
Tay không thuận Giữ da trán hướng lên trên.

Hình 4.19 Kỹ thuật tiêm cho rãnh nhăn ấn đường sâu. (a) Chất làm đầy HA được đặt trong mặt phẳng sâu dưới da phía trên màng xương và sau đó ở lớp dưới da. (b) Điểm vào ống thông. Hình 4.19 Kỹ thuật tiêm cho rãnh nhăn ấn đường sâu. (a) Chất làm đầy HA được đặt trong mặt phẳng sâu dưới da phía trên màng xương và sau đó ở lớp dưới da. (b) Điểm vào ống thông.

Các biến chứng

Đường viền không đều: Làm đầy hoàn toàn rãnh ấn đường ở những bệnh nhân có cung mày nổi bật hoặc trán giữa hõm có thể làm nổi bật cung mày. Trong khi đó, việc điều trị rãnh ấn đường chỉ bằng chất làm đầy HA mà không kết hợp BoNT-A có thể gây ra sự di chuyển và kết tụ của chất làm đầy HA được tiêm do co thắt cơ xung quanh, dẫn đến đường viền không đều. Hoại tử da và mù lòa cũng là những biến chứng tiềm ẩn (xem Phần 5.1.4)

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here