Năm 2022, xu hướng nào sẽ nổi trội trong lĩnh vực y tế số?

Năm 2022, xu hướng nào sẽ nổi trội trong lĩnh vực y tế số?

Trước khi mọi người trở nên quen thuộc với không khí năm 2022, chúng ta hãy cùng nhìn lại nhanh về năm 2021 để xem các dự đoán trước đây của chúng ta đã diễn ra như thế nào và chia sẻ những gì mọi người mong đợi từ Y tế số trong năm nay.

Dự đoán thì vui và thú vị thật, nhưng rất khó để đưa ra các dự đoán tươi sáng hoặc quá phấn khích. Mục tiêu của chúng tôi không phải là khuấy động dư luận, mà là cung cấp góc nhìn về một số xu hướng trong lĩnh vực Y tế số mà chúng tôi đang chú ý vào thời điểm đầu năm. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ đánh giá kết quả các dự đoán trước đây của chúng tôi trong suốt năm 2021 và hướng tới năm mới với ba loại giả thuyết. Về các dự đoán trong quá khứ, một số đã thành hiện thực (trọng tâm), một số gần sát với hiện thực (gần), và một số chúng tôi đã dự đoán đúng một phần nhưng không hoàn toàn. Chúng tôi gọi các xu hướng của năm 2022 là “Toàn diện phía trước” (Full steam ahead) – là những điều đã và đang diễn ra mà chúng tôi mong đợi nhiều hơn trong năm này. “Đạt được lực kéo” (Gaining traction) là một quy trình phát triển mà chúng tôi bắt đầu nhận thấy rằng đang có xu hương tăng tốc trong năm mới. “Tại đường chân trời” (On the horizon) là một dự đoán mới hơn sẽ bắt đầu hình thành vào năm 2022.

Để nắm bắt đầy đủ câu chuyện vào năm 2021, hãy theo dõi bản tóm tắt hoàn chỉnh cuối năm của Rock Health về nguồn vốn cho Y tế số vào tuần tới. Trong khi chờ đợi, hãy cùng xem bảng tổng hợp những gì chúng tôi đã dự đoán vào năm ngoái và chín sự phát triển được dự đoán cho năm 2022.

Năm 2022, xu hướng nào sẽ nổi trội trong lĩnh vực y tế số?

Xu hướng 1: Người đương nhiệm và các tân binh trong Y tế số

Chúng ta đã nói về trật tự thế giới mới của ngành chăm sóc sức khỏe trong một thời gian. Trong số những sự nguyên nhân khác gây ra trạng thái bình thường mới, cơ cấu các bên liên quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang thay đổi. Những người tham gia vào việc đổi mới chăm sóc sức khỏe ngày nay không phải là nhóm như trước đây. Làm thế nào những người đương nhiệm thích nghi với những điều kiện này và ai đang phá vỡ sân chơi?

Dự đoán của chúng tôi từ năm ngoái:

Người sử dụng sẽ đi đầu trong đổi mới hơn là nhà cung cấp | Xếp loại dự đoán: hỗn hợp:

 • Năm ngoái, chúng tôi dự đoán rằng những người sử dụng (trả phí) sẽ đi đầu trong đổi mới thay vì các nhà cung cấp, do ngân sách bị suy giảm do sự bùng phát của COVID-19. Và đúng vậy, những người dùng trả phí đang giúp thúc đẩy việc tiếp nhận sức khỏe kỹ thuật số thông qua các hoạt động như một loạt các kế hoạch và phương pháp ảo mới, đầu tiên, cũng như mã CPT đang phát triển của CMS. Tuy nhiên, chúng tôi đã sai khi đánh giá thấp các nhà cung cấp — họ đã đẩy mạnh gấp đôi việc tạo ra các sáng kiến kỹ thuật số mới với các trọng tâm như công bằng sức khỏe kỹ thuật số, những tiến bộ của AI và bộ dữ liệu mới; họ cũng tạo ra các công ty mới như Anumana và Avaneer Health.

Những dự đoán của năm nay:

Toàn diện phía trước (Full steam ahead): Kết nối SPAC sẽ tiếp tục:

 • Số lần các công ty gia nhập lĩnh vực kỹ thuật số vào năm 2021 gần như tăng gấp ba lần kỷ lục của năm 2020, với phần lớn lựa chọn phương pháp SPAC (các công ty mua lại có mục đích đặc biệt). Mặc dù hoạt động SPAC nói chung hiện đang chậm lại, nhưng mùa sáp nhập vẫn chưa kết thúc. Vẫn còn rất nhiều SPAC đang tìm kiếm với mục đích hợp nhất với các công ty y tế kỹ thuật số và nhiều mục tiêu tiềm năng được vốn hóa cao. Liệu phương pháp SPAC có tương lai lâu dài trong lĩnh vực kỹ thuật số hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận, nhưng đến năm 2022 vẫn sẽ chứng kiến nhiều hợp đồng hơn từ các quỹ SPAC vốn đã công khai.

Đạt được lực kéo (Gaining traction): Những thành phần trung bình (Middle children) sẽ nhận được sự quan tâm xứng đáng:

 • Một đối tượng chính, bị bỏ qua trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là nhóm trung bình: các công ty bán lẻ lớn, thể dục và công nghệ chưa được gắn nhãn “lớn”, nhưng vẫn là một lực lượng cần được tính đến. Những người chơi như CrossFit, Kroger và AAA đều đang tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, theo bước chân của những thành phần trung bình khác như Best Buy và Dollar General. Khi Y tế số trưởng thành, chúng ta sẽ tiếp tục thấy những người tham gia mới như những đối tượng trên xuất hiện trên thị trường.

Tại đường chân trời (On the horizon): (Một số) công ty đương nhiệm sẽ tái tạo lại bản thân

 • Sức khỏe kỹ thuật số FOMO hoạt động sâu rộng và các tổ chức lớn đã hoạt động cùng một lĩnh vực kinh doanh trong một thời gian dài đang tìm cách để duy trì tính cạnh tranh (điển hình như metaverse). Những người đương nhiệm — nếu họ thông minh — sẽ đáp ứng với sự đổi mới do các công ty khởi nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực sức khỏe kỹ thuật số, và sáng tạo lại các mô hình kinh doanh của riêng họ (chúng tôi đang để mắt đến một công ty).

Xu hướng 2: Đã nghe quá nhiều vào năm 2021 là những cụm từ “nền tảng”, “kết hợp”, “khả năng tương tác”

Còn nhớ Clubhouse đã từng là giờ khắc hạnh phúc mới? Năm 2021 thế nào? Trọng tâm của các câu chuyện năm ngoái bao gồm những từ như “nền tảng”, “kết hợp”, và “khả năng tương tác” (cụm từ này đã được lặp đi lặp lại trong một thời gian). Biệt ngữ nói gì về thời điểm này trong sức khỏe kỹ thuật số?

Đây là những gì chúng tôi đã dự đoán vào năm ngoái:

Việc hợp nhất nền tảng sẽ tiến vững chắc về phía trước | Xếp loại dự đoán: trọng tâm.

 • Trở lại năm 2020, chúng tôi dự đoán việc Teladoc mua lại Livongo sẽ là phát súng khởi đầu cho các cuộc chiến tranh nền tảng về sức khỏe kỹ thuật số. Năm 2021 chứng kiến việc này diễn ra thường xuyên và ổn định, với sự hợp nhất thúc đẩy sự tích hợp theo chiều dọc và chiều ngang. Các nền tảng mới như Included Health và Headspace Health được hình thành từ sự hợp nhất, và một số công ty giai đoạn sau như Ro và Amwell đã đi theo con đường thu mua nhằm mục đích xây dựng nền tảng.

Dữ liệu sức khỏe sẽ được cởi trói | Xếp loại dự đoán: hỗn hợp

 • Chúng tôi nghĩ rằng năm 2021 sẽ chứng kiến một bước thay đổi về khả năng tương tác do động lực quy định/pháp lý (regulatory momentum), việc áp dụng các tiêu chuẩn FHIR và ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp trưởng thành có liên quan. Con đường dẫn đến tính thanh khoản dữ liệu (an toàn và được quy định) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vẫn còn một chặng đường phía trước, nhưng năm ngoái đã chứng kiến một số tiến bộ. Thời hạn tuân thủ đối với Đạo luật chữa bệnh đã bôi trơn bánh xe khả năng tương tác thông qua các ghi chú mở bắt buộc. Cũng có sự mong đợi trong quá trình tổng hợp dữ liệu từ những thành phần tham gia như Truveta và Graphite Health, cũng như những đối tượng trung thành mới như thương vụ sáp nhập Ciox / Datavant và việc Invitae mua lại Ciitizen.

Dưới đây là những gì chúng tôi dự đoán sẽ được nhắc rất nhiều lần trong năm nay:

Toàn diện phía trước (Full steam ahead): “Thu mua và sáp nhập” (M&A):

 • Ba lực lượng đang hợp nhất để biến 2022 trở thành một năm quan trọng cho M&A trong Y tế số. (1) Cuộc chiến nền tảng tiếp tục khi người chơi cạnh tranh bằng cách ghép các dịch vụ bổ sung lại với nhau vào các hệ thống tích hợp. (2) Sự thiếu hụt nhân tài đang gia tăng trong lĩnh vực y tế số, với sự từ chức lớn khiến các giám đốc điều hành và nhà điều hành cần những cách thức mới để thu hút nhân tài. (3) Các công ty khởi nghiệp được tài trợ mạo hiểm hiện có nhiều vốn hơn – và kỳ vọng tăng trưởng – hơn bao giờ hết. Vào năm 2022, việc tìm kiếm nhân tài không được đáp ứng, tràn vốn và cạnh tranh gay gắt sẽ dẫn đến nhiều thương vụ M&A.

Đạt được lực kéo (Gaining traction): “Cơ sở hạ tầng”:

 • Y tế số đang phát triển và nhân tố tăng tốc tiếp theo sẽ đến từ phần cuối. Trong tương lai, các công ty cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ khả năng tương tác và giúp những người sáng lập lần đầu tiên ra mắt công nghệ mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dễ dàng hơn. Hãy chú ý theo dõi — chúng ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề này trong bản tóm tắt nguồn vốn của tuần tới.

Tại đường chân trời (On the horizon): “Thị trường”:

 • Với thị trường đang phát triển nhanh chóng của cả nền tảng và giải pháp điểm, quyết định mua hàng trong lĩnh vực Y tế số khó khan hơn bao giờ hết. Khách hàng cần một cách dễ dàng hơn để tiếp cận các lựa chọn tốt nhất. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều thị trường hơn cho các giải pháp sức khỏe kỹ thuật số, cho cả người tiêu dùng (ví dụ: Live Better With) và những công ty thu mua (ví dụ: Collective Health).

Xu hướng 3: Hành trình của Y tế số trong việc trở thành tiêu chuẩn của chăm sóc sức khỏe

Đảm bảo vai trò của Y tế số trong tiêu chuẩn chăm sóc đòi hỏi bệnh nhân, bác sĩ lâm sàng và người trả phí phải tin tưởng vào công nghệ, hiệu quả chi phí và tạo bằng chứng. Mặc dù tất cả các điều kiện sẽ không được đáp ứng đầy đủ vào năm 2022, chúng tôi mong đợi sự tiến bộ trên tất cả các mặt.

Đây là những gì chúng tôi đã dự đoán vào năm ngoái:

Niềm tin của người tiêu dùng là điểm quyết định | Xếp loại dự đoán: gần

 • Khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, người tiêu dùng tham gia vào cuộc trò chuyện về chăm sóc sức khỏe một cách trọng tâm, điều này thúc đẩy sự thay đổi trong việc tiêu dùng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe — chúng tôi nghĩ rằng vai trò được nâng cao của người tiêu dùng sẽ giúp “niềm tin của khách hàng” trở thành yếu tố dự báo cao cho sự thành công trong lĩnh vực sức khỏe kỹ thuật số . Sau đó năm 2021 chứng kiến sự trỗi dậy của mô hình kinh doanh D2C. Người tiêu dùng hiện đang gánh thêm gánh nặng chi phí và các công ty bán lẻ thân thiện với người tiêu dùng như Amazon và Walmart đã nâng cao vị thế của họ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong năm ngoái. Trong khi người tiêu dùng ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với các giải pháp sức khỏe kỹ thuật số, thì sự hài lòng trong một số dịch vụ đã giảm xuống, do chúng trở nên quá phổ biến và không còn mới lạ. Niềm tin của người tiêu dùng dành cho Y tế số vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước.

Một số phát triển mà chúng tôi mong đợi sẽ thấy trong năm nay:

 • Toàn diện phía trước (Full steam ahead): Nhiều giải pháp hơn sẽ đạt được sự chấp thuận từ FDA
  Với sự hiểu biết rộng rãi hơn của người tiêu dùng về vai trò của FDA trong chăm sóc sức khỏe và việc FDA tiếp tục lặp lại quy định về các giải pháp y tế kỹ thuật số, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà đổi mới theo đuổi quy định của FDA. Phân tích các quy định trước đây của FDA trong AI / ML cho thấy rằng một số chuyên khoa lâm sàng (như X quang) đã chứng kiến nhiều công nghệ được chấp thuận hơn những công nghệ khác — có khoảng trắng đáng kể trong con đường được quy định này đến thị trường và phòng khám.

Đạt được lực kéo (Gaining traction): Nhãn trắng (While-labeling) sẽ phát triển trong lĩnh vực Y tế số

 • Cùng với sự gia tăng của các công ty cơ sở hạ tầng, các giải pháp được gắn nhãn trắng sẽ cho phép các thương hiệu đã được tin cậy triển khai các dịch vụ y tế kỹ thuật số mới cho cơ sở khách hàng của họ. Hãy nhớ lại rằng Amazon Care không thể được phát hành vào năm 2021 nếu không có dịch vụ y tế từ xa được dán nhãn trắng. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy điều này tiếp diễn vào năm 2022.

Tại đường chân trời (On the horizon): Sẽ có thêm nhiều nhà đổi mới ra đời vì Medicaid

 • Một năm trôi qua kể từ lần đăng quang của Cityblock, vẫn còn một cơ hội rộng mở trong việc cung cấp các dịch vụ y tế kỹ thuật số cho các đối tượng Medicaid. Người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn tiếp tục có xu hướng ít áp dụng và tiếp cận với y tế từ xa. Chúng tôi có cùng ý kiến với Sachin Jain và Alyssa Jaffee về vấn đề này — chúng tôi nghĩ rằng nhiều vốn của Y tế số và nhân lực trí tuệ sẽ (và nên) theo đuổi con đường này.
 • Suy ngẫm về năm 2021 với sự nhận thức muộn màng đã thức tỉnh chúng ta, khiến ta nhận ra sự thay đổi lớn đang diễn ra trong lĩnh vực sức khỏe kỹ thuật số. Những năm liên tiếp với nguồn tài trợ và gia nhập kỷ lục, sự chấp nhận ngày càng tăng của người tiêu dùng và các yếu tố hỗ trợ kỹ thuật số cơ bản như thay đổi chính sách và cơ sở hạ tầng dữ liệu đang mở đường cho tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe.

Chúng ta đều mong chờ vào năm 2022.

Nếu đưa ra dự đoán, theo bạn đâu sẽ là những xu hướng nổi bật của Y tế số Việt Nam?

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Irene Golden, Sari Kaganoff, Ngày đăng: 03/01/2022, Hindsight is 2021: Looking back and forward at key themes shaping digital health, RockHealth.com, Ngày truy cập: 06/02.2022.

Dịch bởi Vietnam Digital Health Network.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here