Liệu pháp tế bào đang được đánh giá để điều trị COVID-19

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Tế bào gốc trung mô

Tế bào gốc trung mô là sản phẩm đã được nghiên cứu rộng rãi cho các ứng dụng lâm sàng trong y học tái tạo 1 và cho các đặc tính điều hòa miễn dịch của chúng.2 Người ta giả thuyết rằng tế bào gốc trung mô có thể làm giảm tổn thương phổi cấp tính và ức chế phản ứng viêm qua trung gian tế bào do SARS- CoV-2 gây ra.

Liệu pháp tế bào đang được đánh giá để điều trị COVID-19

Khuyến nghị

Ban Hướng dẫn Điều trị COVID-19 khuyến cáo không nên sử dụng tế bào gốc trung mô để điều trị COVID-19, ngoại trừ trong một thử nghiệm lâm sàng (AIIb).

Cơ sở lý luận cho khuyến nghị

Không có sản phẩm tế bào gốc trung mô nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị COVID-19. Cho đến nay, có rất ít dữ liệu để đánh giá vai trò của tế bào gốc trung mô trong điều trị COVID-19. FDA gần đây đã đưa ra một số cảnh báo về việc bệnh nhân dễ bị tổn thương bởi các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc bất hợp pháp và có khả năng gây hại.3 Một số sản phẩm có nguồn gốc từ máu cuống rốn hiện được FDA cấp phép cho các chỉ định như điều trị ung thư (ví dụ: cấy ghép tế bào gốc) hoặc các bệnh di truyền hiếm gặp, và làm giá đỡ các khuyết tật sụn và vết thương. Không có sản phẩm nào trong số này được chấp thuận để điều trị COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh do virus nào khác.4 Tại Hoa Kỳ, tế bào gốc trung mô không được sử dụng để điều trị COVID-19 ngoài thử nghiệm lâm sàng được FDA chấp thuận, mở rộng phạm vi tiếp cận hoặc đăng ký Khảo sát Khẩn cấp Ứng dụng Thuốc Mới (AII).

Cơ sở lý luận để sử dụng trong COVID-19

Tế bào gốc trung mô là tế bào gốc trưởng thành đa năng có trong hầu hết các mô của con người, bao gồm cả dây rốn. Tế bào gốc trung mô có thể tự đổi mới bằng cách phân chia và có thể biệt hóa thành nhiều loại mô (bao gồm nguyên bào xương, nguyên bào sụn, tế bào mỡ, tế bào gan và các tế bào khác), điều này đã dẫn đến một chương trình nghiên cứu lâm sàng mạnh mẽ trong y học tái tạo. Người ta đưa ra giả thuyết rằng tế bào gốc trung mô có thể làm giảm tổn thương phổi cấp tính và ức chế phản ứng viêm qua trung gian tế bào do SARS-CoV-2 gây ra. Hơn nữa, vì chúng thiếu thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) mà SARS-CoV-2 sử dụng để virus xâm nhập vào tế bào, các tế bào gốc trung mô có khả năng chống lại nhiễm trùng.5,6

Dữ liệu lâm sàng

Dữ liệu hỗ trợ việc sử dụng tế bào gốc trung mô ở những bệnh nhân bị nhiễm virus, bao gồm cả nhiễm SARS-CoV-2, được giới hạn trong các trường hợp báo cáo và các nghiên cứu nhỏ, nhãn mở.

Dữ liệu lâm sàng cho COVID-19

Một nghiên cứu thí điểm về cấy ghép tế bào gốc trung mô qua đường tĩnh mạch ở Trung Quốc đã thu nhận 10 bệnh nhân bị COVID-19 được xác nhận phân loại theo tiêu chí của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc là nguy kịch, nặng hoặc thể thông thường. Bảy bệnh nhân (một bệnh nguy kịch, bốn bệnh nặng và hai bệnh nhân thể thông thường) được nhận tế bào gốc trung mô; ba bệnh nhân nặng đã nhận giả dược. Tất cả bảy bệnh nhân được nhận tế bào gốc trung mô đều hồi phục. Trong số ba bệnh nhân bị bệnh nặng được điều trị bằng giả dược, một người tử vong, một người phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), và một người vẫn ổn định với bệnh nặng.7

Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã đánh giá việc truyền tế bào gốc trung mô dây rốn người (hUC-MSC) ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng không đáp ứng với các liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn sau 7 đến 10 ngày điều trị. Tiêu chuẩn của liệu pháp chăm sóc bao gồm bổ sung oxy, umifenovir/oseltamivir, kháng sinh nếu được chỉ định và glucocorticoid. Nghiên cứu được thực hiện như một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng; tuy nhiên, do không có đủ hUC-MSCs, nên không thể chọn ngẫu nhiên những người tham gia như kế hoạch ban đầu. Trong số 41 bệnh nhân đủ điều kiện tham gia nghiên cứu, 12 bệnh nhân được truyền hUC-MSC và 29 người chỉ nhận được các liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn. Các nhóm nghiên cứu được cân bằng tốt về đặc điểm nhân khẩu học, kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tất cả 12 người tham gia được truyền hUC-MSC đã hồi phục mà không cần thở máy và được xuất viện về nhà. Bốn bệnh nhân chỉ nhận được các liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn đã tiến triển đến bệnh nặng cần thở máy; ba trong số những bệnh nhân này đã chết. Những kết quả này không có ý nghĩa thống kê và việc giải thích các phát hiện bị hạn chế do nghiên cứu thiếu ngẫu nhiên và cỡ mẫu nhỏ. 8

Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên mù đôi đã điều tra tính an toàn và hiệu quả của việc truyền hUC-MSC ở bệnh nhân COVID-19 ARDS. 24 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để được hai lần truyền hUC-MSC (được chuẩn bị tại một vị trí duy nhất) hoặc giả dược vào Ngày 0 và Ngày 3. Những tiêu chí chính ban đầu được đề cập là sự xuất hiện của các tác dụng bất lợi được xác định liên quan đến truyền trong vòng 6 giờ sau mỗi lần truyền hUC-MSC; ngừng tim hoặc tử vong trong vòng 24 giờ sau khi truyền. Tiêu chí phụ ban đầu bao gồm khả năng sống sót sau 31 ngày sau khi truyền hUC-MSC và thời gian hồi phục.9

Không có sự khác biệt giữa các nhánh trong phân tích an toàn ban đầu; tuy nhiên, nhiều trường hợp tử vong hơn xảy ra ở nhóm giả dược (7 trường hợp tử vong) so với nhóm hUC-MSC (2 trường hợp tử vong) vào Ngày 31. Dữ liệu về một người tham gia nhóm hUC-MSC đã chết do đặt nội khí quản không thành công đã được kiểm duyệt từ phân tích. Thời gian hồi phục ở nhóm hUC-MSC ngắn hơn so với nhóm giả dược (HR 0,29; 95% CI, 0,09–0,95). Việc giải thích các kết quả này bị hạn chế bởi cỡ mẫu nhỏ và sự thay đổi tiêu chí đủ điều kiện lựa chọn những người vào nhóm thở máy không xâm lấn bao gồm cả những người nhận oxy lưu lượng cao hoặc thở không xâm lấn.

Dữ liệu lâm sàng về các bệnh nhiễm virus khác

Trong một nghiên cứu nhãn mở về tế bào gốc trung mô để điều trị cúm H7N9 ở Trung Quốc, 17 bệnh nhân được điều trị bằng tế bào gốc trung mô cộng với chăm sóc tiêu chuẩn và 44 bệnh nhân chỉ được chăm sóc theo tiêu chuẩn. Ba bệnh nhân (17,6%) trong nhóm tế bào gốc trung mô tử vong so với 24 bệnh nhân (54,5%) trong nhóm chăm sóc tiêu chuẩn. Thời gian theo dõi 5 năm chỉ giới hạn ở 5 bệnh nhân trong nhóm tế bào gốc trung mô. Không có mối lo ngại về an toàn nào được xác định.10

Các thử nghiệm lâm sàng

Xem ClinicalTrials.gov để biết danh sách các thử nghiệm lâm sàng đánh giá tế bào gốc trung mô để điều trị COVID-19, ARDS liên quan đến COVID-19 và hội chứng viêm đa hệ thống liên quan đến COVID-19 ở trẻ em (MIS-C).

Tác dụng phụ

Rủi ro liên quan đến truyền tế bào gốc trung mô dường như không phổ biến. Các rủi ro tiềm ẩn bao gồm khả năng tế bào gốc trung mô nhân lên hoặc thay đổi thành các loại tế bào không phù hợp, sự phát triển của khối u, nhiễm trùng, hình thành huyết khối và phản ứng tại vị trí truyền.

Cân nhắc khi mang thai

Không có đủ dữ liệu để đánh giá rủi ro khi sử dụng liệu pháp tế bào gốc trung mô trong thai kỳ.

Cân nhắc ở trẻ em

Không có đủ dữ liệu để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc trung mô ở trẻ em.

Thông tin tham khảo

1. Samsonraj RM, Raghunath M, Nurcombe V, Hui JH, van Wijnen AJ, Cool SM. Concise review: multifaceted characterization of human mesenchymal stem cells for use in regenerative medicine. Stem Cells Transl Med.2017;6(12):2173-2185. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29076267.

2. Li N,Hua J. Interactions between mesenchymal stem cells and the immune system. Cell Mol Life Sci.2017;74(13):2345-2360. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28214990.

3. Food and Drug Administration. FDA warns about stem cell therapies. 2019. Available at: https://www.fda.gov/ consumers/consumer-updates/fda-warns- about-stem-cell-therapies. Accessed January 26, 2021.

4. Food and Drug Administration. Approved cellular and gene therapy products. 2019. Available at: https:// www.fda.gov/vaccines-blood-biologics/cellular-gene- therapy-products/approved-cellular-and-gene-therapy-products. Accessed January 26, 2021.

5. Lukomska B, Stanaszek L, Zuba-Surma E, Legosz P, Sarzynska S,Drela K. Challenges and controversies inhuman mesenchymal stem cell therapy. Stem Cells Int. 2019;2019:9628536. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31093291.

6. Shetty AK. Mesenchymal stem cell infusion shows promise for combating coronavirus (COVID-19)-induced pneumonia. Aging Dis. 2020;11(2):462-464. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32257554.

7. Leng Z, Zhu R, Hou W, et al. Transplantation of ACE2(-) mesenchymal stem cells improves the outcome ofpatients with COVID-19 pneumonia. Aging Dis. 2020;11(2):216-228. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32257537.

8. Shu L, Niu C, Li R, et al. Treatment of severe COVID-19 with human umbilical cord mesenchymal stem cells. Stem Cell Res Ther. 2020;11(1):361. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32811531.

9. Lanzoni G, Linetsky E, Correa D, et al. Umbilical cord mesenchymal stem cells for COVID-19 acute respiratory distress syndrome: A double-blind, Phase 1/2a, randomized controlled trial. Stem Cells Transl Med.2021;Published online ahead of print. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33400390.

10. Chen J, Hu C, Chen L, et al. Clinical study of mesenchymal stem cell treating acute respiratory distress syndrome induced by epidemic Influenza A (H7N9) infection, a hint for COVID-19 treatment. Engineering (Beijing). 2020;6(10):1153-1161. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32292627.

11. Centers for Disease Control and Prevention. Stem cell and exosome products. 2019. Available at: https://www.cdc.gov/hai/outbreaks/stem-cell-products.html. Accessed January 26, 2021.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here