Liều cao Vitamin D và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

bổ sung vitamin D cho trẻ em

Vitamin D có liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp

Một số nghiên cứu quan sát đã cho thấy lượng 25-hydroxyvitamin D (vitamin D) thấp có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễn khuẩn đường hô hấp, nhưng còn thiếu các nghiên cứu ngẫu nhiên, theo thời gian để kiểm tra liệu rằng bổ sung vitamin D có thể phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp hay không.

vitamin d

Nghiên cứu về vitamin D của Aglipay và cộng sự

Có những lý do sinh học để nghi ngờ rằng vitamin D có thể bảo vệ do làm tăng peptide kháng khuẩn ở biểu mô đường hô hấp. Một thử nghiệm gần đây của Aglipay và cộng sự được tiến hành ở Toronto để xác định bổ sung vitamin D đường uống hàng ngày với liều 2000 IU/ngày hay liều chuẩn 400 IU/ngày là có hiệu quả trong việc giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do virus (URIs).

bổ sung vitamin D

Trẻ được chia ngẫu nhiên theo tỷ lệ 1:1 vào 2 nhóm trong mùa hô hấp từ năm 2011 đến 2015. Trẻ trong độ tuổi từ 1-5 tuổi và được đăng kí ở 8 cơ sở y tế ban đầu thuộc mạng lưới nghiên cứu địa phương. Trẻ chỉ được đăng ký vào thử nghiệm trong 1 mùa hô hấp, thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 5. Vitamin D được dùng 1 giọt / ngày,
Khi đăng kí, thì thu thập các thông tin của bệnh nhân và cha mẹ bao gồm hoạt động thể dục, thời gian ngoài trời, sắc tố da, và ước lượng tắm nắng. Cha mẹ hàng ngày kiểm tra các triệu chứng và được hướng dẫn cách lấy mẫu ngoáy dịch mũi mỗi khi con họ có biểu hiện aURI. Những người của nghiên cứu sẽ đến các hộ gia đình để lấy mẫu. Nồng độ vitamin D được đo vào thời điểm đăng kí và cuối mùa hô hấp.

bổ sung vitamin D cho trẻ em

Chỉ số quan tâm là số URI do virus được xác nhận bởi xét nghiệm. Nghiên cứu gồm 703 trẻ đủ điều kiện, với xấp xỉ 305 trẻ ở mỗi nhóm. Chỉ có 4 trẻ mất liên lạc không theo dõi được. Không tiếp tục điều trị ở 7.9% trẻ, nhưng tất cả đều có thể hoàn thành nghiên cứu theo dõi. Nói chung, thời gian trung bình trẻ tham gia nghiên cứu là 6.2 tháng. Độ tuổi trung bình là 2.7 tuổi, và xấp xỉ 42% trẻ là nữ.

Ở nhóm dùng liều cao, nồng độ vitamin D nền là 35.9 ng/mL và ở nhóm dùng liều chuẩn là 36.9 ng/mL. 46% trẻ không bị URI được xác nhận bởi xét nghiệm trong mùa nghiên cứu. Số lần bị URI / trẻ trung bình là 1.03 ở nhóm liều chuẩn và 1.05 ở nhóm liều cao, khác biệt giữa 2 nhóm là 0.02 (khoảng tin cậy [CI] 95%, -0.17 đến 0.21). Tỉ lệ về tỷ lệ nhiễm khuẩn giữa nhóm liều cao với liều thấp là 0.97, với CI 95% 0.8-1.16, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Tương tự, số lần bị URI do cha mẹ báo cáo không có sự khác biệt giữa 2 nhóm (liều chuẩn là 1.91; liều cao là 1.97).

Nồng độ vitamin D vào cuối nghiên cứu cao hơn ở nhóm điều trị là khoảng 12 ng/mL, nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Xem xét các nhiễm khuẩn virus cụ thể thì nhiễm cúm giảm ở nhóm liều cao là khoảng 50%. Tuy nhiên, nhiễm cúm chiêm ít hơn 10% số ca nhiễm virus ở cả 2 nhóm.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bổ sung liều cao vitamin D không làm giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp do virus ở trẻ nhỏ.

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Liều cao Vitamin D và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa nhi Trần Linh.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here