Làm đầy sẹo teo do suy giảm mô mềm từ các bệnh miễn dịch bằng chất làm đầy

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Làm đầy sẹo teo do suy giảm mô mềm từ các bệnh miễn dịch bằng chất làm đầy

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Làm đầy sẹo teo do suy giảm mô mềm từ các bệnh miễn dịch bằng chất làm đầy được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Tóm tắt làm đầy sẹo teo do suy giảm mô mềm từ các bệnh miễn dịch

Mức độ khó: B

Hiệu quả: B

Biến chứng: B

Tóm tắt 1: Ở một mức độ nào đó, chất làm đầy HA có vai trò trong việc điều chỉnh sự suy giảm mô mềm gây ra bởi bệnh xơ cứng bì khu trú, bệnh xơ cứng bì tuyến tính, teo cơ nửa mặt tiến triển, bệnh viêm mô mỡ dưới da và bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa.

Tóm tắt 2: Thực hiện điều trị bằng cách sử dụng ống thông 23-G và HA một pha hoặc hai pha rắn với độ nhớt – đàn hồi cao.

Tóm tắt 3: Làm đầy dưới da có thể được kết hợp với kỹ thuật bóc tách sẹo để giải phóng mô kết dính trước khi đặt chất làm đầy HA bên dưới.

Ở một mức độ nhất định, chất làm đầy HA có vai trò trong việc chỉnh sửa các vết sẹo lõm hoặc teo để lại do di chứng của các bệnh tự miễn gây suy nhược mô mềm. Một trường hợp điển hình là bệnh xơ cứng bì, một loại bệnh mô liên kết có liên quan đến sự cứng da. Xơ cứng bì khu trú thường chỉ ảnh hưởng đến da mà không ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong khác và có thể được phân loại thành xơ cứng bì morphea và xơ cứng bì tuyến tính. Xơ cứng bì khu trú ban đầu bắt đầu bằng ban đỏ và dần dần tiến triển thành teo và xơ hóa da, mô dưới da, cơ và xương, dẫn đến lõm và cứng da [39]. Bệnh xơ cứng bì tuyến tính giới hạn ở vùng trán được gọi là “en coup de saber” .” En coup de saber cũng có thể đi kèm với teo cơ nửa mặt tiến triển được gọi là “hội chứng Parry-Romberg”. Trong khi đó, teo mô mềm do lupus profundus (còn được gọi là lupus panniculitis) hoặc vùng lupus ban đỏ dạng đĩa đệm cũng có thể được điều chỉnh bằng chất làm đầy HA (Hình 4.124).

Đánh giá trước điều trị

Trước hết, cần phải xác định chắc chắn liệu bệnh vẫn đang tiến triển hay đã được điều trị. Da mẩn đỏ là tình trạng viêm đang diễn ra, trong trường hợp đó, việc điều trị bằng chất làm đầy HA nên được hoãn lại một thời gian [40]. Cần phải làm rõ xem bệnh nhân còn đang dùng thuốc hay đã hoàn thành liệu trình điều trị bằng thuốc theo yêu cầu. Trong trường hợp bệnh nhân đã trải qua quá trình điều trị hoàn toàn ở giai đoạn cấp tính, không có triệu chứng tiến triển thêm trong những tháng tiếp theo, điều trị bằng chất làm đầy HA có thể được thử ngay cả khi bệnh nhân vẫn đang trong quá trình duy trì. Dùng ngón tay sờ nắn chỗ lõm để ước tính mức độ dính và kết quả điều trị có thể dựa trên độ cứng của mô bên trong. Có thể rất khó điều trị mô bị dính hoặc kết dính nghiêm trọng, điều này cần được thông báo trước cho bệnh nhân. Về khối lượng tiêm ước tính; Theo nguyên tắc chung, mô dính hoặc mô liên kết đòi hỏi một lượng chất làm đầy HA lớn hơn so với mô bình thường để nâng da. Các khu vực như má trước cũng có xu hướng cần một lượng sản phẩm lớn hơn dự kiến do không có cấu trúc xương bên dưới để hỗ trợ mô từ bên dưới.

Hình 4.124 (a) Morphea, (b) Xơ cứng bì tuyến tính, (c) Trước và (d) sau khi làm đầy cho morphea.
Hình 4.124 (a) Morphea, (b) Xơ cứng bì tuyến tính, (c) Trước và (d) sau khi làm đầy cho morphea.

Kỹ thuật tiêm

Nên sử dụng HA một pha hoặc hai pha có tính nhớt – đàn hồi cao tốt, có thể chịu được áp lực tác động bởi các mô sẹo cứng, dai ở vùng điều trị. Nên sử dụng ống thông hơn là kim để giảm thiểu việc vô tình tiêm chất làm đầy HA vào các mạch máu dính vào mô bị lõm. Bạn cũng nên sử dụng các loại ống thông có kích thước 23G hoặc dày hơn, vì các loại ống thông mỏng hơn có thể quá mềm dẻo và có thể bị uốn cong dưới lực của sự kết dính dạng sợi cứng. Điểm vào của ống thông là bên cạnh 1 cm so với đường viền của sẹo lõm dọc theo trục dọc của nó. Việc đạt được độ cao hoàn toàn của mô bị lõm bằng HA có thể khó nắm bắt được ở những nơi có sự kết dính ng-hiêm trọng. Trong trường hợp này, một giải pháp thay thế khác là kết hợp làm đầy dưới da với kỹ thuật bóc tách sẹo để giải phóng mô liên kết ra khỏi các lớp sâu hơn trước khi đặt một lớp chất làm đầy HA bên dưới [41].

Quy trình này có thể gây đau đớn cao, do sự kết dính chặt chẽ trong mô. Do đó, bạn nên tiêm trước một lượng nhỏ lido-cain vào vùng điều trị, vì chỉ kem gây tê có thể không đủ để gây tê cần thiết. Có thể cân nhắc đến thuốc an thần khi tình trạng lõm mô mềm phổ biến trên các khu vực rộng của khuôn mặt với sự kết dính chặt chẽ vào các cấu trúc sâu hơn.

Các biến chứng

Nâng cao mô có thể là một thách thức ở những nơi có sự kết dính nghiêm trọng, vì các mô sẹo liên kết chặt chẽ sẽ đẩy chất làm đầy HA đã tiêm vào mô bình thường xung quanh, gây ra đường viền bề mặt không đều. Hơn nữa, thủng mạch máu và bầm tím có thể xảy ra ngay cả khi sử dụng ống thông ở những vùng có mô dính. Bầm tím là một hiện tượng phổ biến, đặc biệt là ở những nơi sử dụng kỹ thuật bóc tách sẹo.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here