Kỹ thuật tiêm làm đầy dái tai bằng sử dụng chất làm đầy

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Kỹ thuật tiêm làm đầy dái tai bằng sử dụng chất làm đầy

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Kỹ thuật tiêm làm đầy dái tai bằng sử dụng chất làm đầy được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Tóm tắt làm đầy dái tai bằng sử dụng chất làm đầy

Mức độ khó: A

Hiệu quả: A

Biến chứng: A

Tóm tắt 1: Điều trị bằng cách sử dụng ống thông 23-G và chất làm đầy HA một pha với độ nhớt – đàn hồi vừa phải.

Tóm tắt 2: Tiêm liều lượng 0,3–0,6 mL mỗi bên ở trung tâm của nửa ngoài của dái tai.

Tóm tắt 3: Khi bệnh nhân muốn dái tai có kích thước lớn hơn, nên lặp lại điều trị trong 2–3 buổi cách nhau 2-3 tháng.

Dái tai là phần thấp nhất của tai gồm hoàn toàn là mô mềm và da mà không chứa bất kỳ sụn nào. Đối với nhiều người, đôi tai lớn với dái tai kéo dài là một trong những hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khi nghe từ “Đức Phật”. Ở Hàn Quốc, nơi Phật giáo có ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ, một đôi tai lớn có liên quan tích cực đến sự giàu có, địa vị xã hội cao, gia đình hạnh phúc, sức khỏe và vận may nói chung theo truyền thống. Bên cạnh đó, đôi khi bệnh nhân có thể yêu cầu làm đầy dái tai để tăng kích thước tai của họ (Hình 4.121).

Giải phẫu tai ngoài

Tai ngoài là một cấu trúc phức tạp bao gồm sụn đàn hồi mỏng manh được bao phủ bởi lớp da mỏng. Các thành phần của tai ngoài bao gồm, gờ luân, trụ gờ luân, gờ đối luân, hố thuyền, gờ bình, gờ đối bình, hõm xoăn tai, lỗ tai và dái tai (Hình 4.122). Dái tai là phần không có sụn của tai chỉ bao gồm mô xơ. Khi mới sinh, dái tai chiếm 66% chiều dài tai và 73% chiều rộng tai. Tai đạt 80% kích thước trưởng thành lúc 6 tuổi, 90% lúc 9 tuổi, 95% lúc 14 tuổi, và tiếp tục phát triển dần dần khi trưởng thành [38]. Tai được cho là sẽ tiếp tục tăng kích thước sau 30 và 40 tuổi, và bị kéo dài rõ rệt sau 60 tuổi. Một số học giả cho rằng sự dài ra của tai cùng là do mô bị kéo xuống do trọng lực gây ra cùng với sự lão hóa .

Kỹ thuật tiêm

Thực hiện làm đầy bằng cách đưa ống thông 27-G vào qua một điểm vào tại gờ luân cao hơn dái tai 0,5 cm (Hình 4.123). Sử dụng chất làm đầy HA một pha mềm với độ nhớt – đàn hồi trung bình, tiêm liều lượng 0,3–0,6 mL mỗi bên ở trung tâm của nửa ngoài của dái tai. Độ sâu mong muốn của mũi tiêm là lớp dưới da xen giữa da của dái tai. Cần chú ý không tiêm quá 1 mL chất làm đầy HA cho mỗi dái tai vì nó có thể cản trở sự lưu thông mạch máu của tai, có thể dẫn đến đau dữ dội và thậm chí hoại tử da. Nên tạo khuôn sau tiêm để ngăn chặn bất kỳ sự bất thường nào. Nếu xuất hiện tình trạng cứng hoặc trắng bệch nào do tuần hoàn máu bị suy giảm sau khi tiêm quá nhiều chất làm đầy HA, tốt nhất nên theo dõi bệnh nhân tại phòng khám trong 20-30 phút. Thêm nữa, khi bệnh nhân muốn dái tai có kích thước cực lớn, nên lặp lại điều trị trong 2–3 buổi cách nhau 2–3 tháng thay vì cố gắng tiêm một lượng quá lớn trong một buổi duy nhất. Tiêm quá nhiều chất làm đầy HA vào dái tai cũng có thể dẫn đến biến chứng hiệu ứng Tyndall.

Hình 4.121 (a, c) Trước và (b, d) sau khi làm đầy dái tai.
Hình 4.121 (a, c) Trước và (b, d) sau khi làm đầy dái tai.
Hình. 4.122 Giải phẫu tai ngoài.
Hình. 4.122 Giải phẫu tai ngoài.
Hình. 4.122 Giải phẫu tai ngoài.
Hình. 4.122 Giải phẫu tai ngoài.

Bàn luận: Chín người khác ở đâu?

Trong Luke 17:17 của Thánh Kinh, Chúa Giê-su băng qua biên giới giữa Ga-li-lê và Sa-ma-ri trên đường đến Giê-ru-sa-lem. Trên đường đi, ngài đi vào một ngôi làng và gặp mười người bị bệnh phong cầu xin: “Lạy Chúa Giê-su, xin thương xót chúng con!” Khi đó, Chúa Giê-su trả lời: “Hãy đi trình diện với các thầy tế lễ. Các ngươi sẽ được rửa sạch thân xác. “ Khi những người phong đến gặp các thầy tế lễ, họ cảm thấy bệnh phong của mình đã được chữa khỏi một cách kỳ diệu giống như Chúa Giê-su đã báo trước. Một người trong số họ quay lại và gục mặt xuống chân Chúa Giê-su kêu lên: “Tôn vinh Đức Chúa Trời!” Anh ta là một người Samaritan, không phải một người Do Thái. Thấy vậy, Chúa Giê-su nói: “Chẳng phải cả mười người đều được sạch sao? Vậy chín người kia đâu? Không ai trở lại để tôn vinh Đức Chúa Trời, ngoại trừ người ngoại quốc này sao? ”

Bệnh phong là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra, lây lan khắp cơ thể, ảnh hưởng chủ yếu đến da, cơ quan hô hấp và thần kinh ngoại biên. Nó gây phát ban hoặc nốt sần trên da làm biến dạng và làm suy giảm khả năng cảm thấy đau của người bệnh, dẫn đến hoại tử da hoặc mất tứ chi, bao gồm cả ngón tay và ngón chân do những vết thương không được chú ý. Vì vẻ ngoài đáng sợ và được coi là có khả năng lây nhiễm cao, những người mắc bệnh phong trong thời cổ đại bị coi là tội nhân và bị xã hội xa lánh như những kẻ bị ruồng bỏ. Không có cách chữa trị hiệu quả vào thời điểm đó, những bệnh nhân phong bị kết án là phải sống với những dị tật gớm ghiếc cho đến khi họ qua đời. Vì vậy, Chúa Giê-su chữa khỏi bệnh phong cho mười người chỉ bằng những lời của ngài là một ân đức lớn. Tuy nhiên, thậm chí không ai trong số họ bận tâm đến việc cảm ơn Chúa Giê-su, ngoại trừ một người nước ngoài đến từ Sa-ma-ri bị người Do Thái lúc đó coi thường. Sau đó, không khó khi thấy sự ngạc nhiên của Chúa Giê-su khi ngài hỏi chín người kia ở đâu.

Theo triết gia La Mã Cicero, “Lòng biết ơn là đức tính lớn nhất trong tất cả các đức tính.” Tuy nhiên, chúng ta thường thấy những trường hợp, một hành động tử tế lại phản tác dụng đối với những người đã ban tặng nó. Ví dụ thành ngữ Việt Nam có câu “Ăn cháo đá bát”, “Làm ơn mắc oán”…Tôi nhớ lại trường hợp cách đây 2 năm, một phụ nữ trẻ chết do sốc phản vệ sau khi được châm cứu bằng nọc ong tại một phòng khám đông y. Đáng ngạc nhiên, tang quyến đã tiến hành khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại không chỉ đối với bác sĩ đông y châm cứu mà còn cả bác sĩ gia đình hành nghề cùng tòa nhà đã tiến hành cấp cứu. Lý do buộc tội của họ là bệnh nhân đã qua đời một phần do việc xử lý cấp cứu không đúng cách. Điều đó đã đả kích rất lowisn đến bác sĩ y học gia đình, người chỉ đơn giản có hành động thiện chí để cấp cứu cho bệnh nhân. May thay, cuối cùng tòa án đã tuyên bố bác sĩ y học gia đình không phải chịu trách nhiệm về cái chết của bệnh nhân.

Tôi cũng đã có trải nghiệm tương tự một lần khi có một bệnh nhân nữ đến thăm khám phàn nàn về các đường viền không đều trên trán sau khi điều trị bằng chất làm đầy HA được điều trị ở nơi khác, và cô ấy muốn xóa chúng đi. Chất làm đầy HA đã được loại bỏ thành công theo yêu cầu của cô, và sự mịn màng được khôi phục trên trán trong vòng một tuần. Tuy nhiên, lần này, bệnh nhân nói rằng cô ấy bị “má hóp” và “da mỏng đi” sau khi loại bỏ chất làm đầy HA ở trán mặc dù má thậm chí chưa bao giờ được điều trị bằng hyaluroni-dase trong lần đầu tiên. Tất nhiên, má không có sự khác biệt nào giữa các bức ảnh trước và sau khi điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn kiên quyết, nhấn mạnh rằng cô ấy biết rõ khuôn mặt của mình nhất và rằng tôi phải chịu trách nhiệm một phần cho những vấn đề này. Tình hình căng thẳng đến mức phải gọi cảnh sát đến để giải quyết cơn giận dữ của bệnh nhân.

Ngược lại, tôi đã điều trị bằng chất làm đầy HA cho rất nhiều bệnh nhân tại phòng khám của mình và tôi chỉ thể hiện sự vui mừng khi nhận được những lời khen của họ. Với phương pháp điều trị bằng chất làm đầy, cho dù được sử dụng để làm đầy rãnh sâu hoặc nếp nhăn, làm phẳng các đường nét không đều trên khuôn mặt hoặc cải thiện quầng thâm mắt, kết quả thu được ngay lập tức và có thể được soi gương ngay sau khi điều trị. Trong khi đa số bệnh nhân của tôi quá bận rộn xem xét các khiếm khuyết hoặc không hoàn hảo, một số bệnh nhân lại tỏ ra hào hứng khi bày tỏ sự vui mừng, thốt lên rằng họ yêu thích diện mạo mới của mình và mô tả sự biến đổi là kỳ diệu. Những lời khen ngợi như thế này là nguồn động lực vì chúng chạm vào trái tim tôi.

Đại dịch COVID-19 hoành hành, tiếp tục thiết lập những kỷ lục mới bi thảm, với con số tử vong COVID-19 của Hoa Kỳ hiện đứng đầu với 70.000 người chết mỗi ngày. Ở Hàn Quốc, chính phủ nới lỏng các tiêu chuẩn giãn cách xã hội và thay thế nó bằng “hệ thống kiểm dịch lối sống”, cho phép người dân tiếp tục các hoạt động kinh tế bình thường của họ trong khi tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe và vệ sinh có liên quan. Có được kết quả tốt này là nhờ vào sự tân tâm và lòng dũng cảm của các nhân viên y tế chiến đấu với virus coronavi-rus trên tuyến đầu, khoác trên mình bộ đồ bảo hộ ngột ngạt khó chịu. Sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng đối với ‘#Thanks to You Challenge’ trên phương tiện truyền thông xã hội thể hiện sự “kính trọng” và sự ngưỡng mộ to lớn đối với sự cống hiến không ngừng nghỉ của các chuyên gia y tế. Mặc dù khác nhau về chuyên môn, tôi vẫn muốn tham gia vào chiến dịch này để bày tỏ sự biết ơn các chuyên gia y tế cũng là đồng nghiệp của tôi và công việc tuyệt vời của họ trong việc giúp đỡ bệnh nhân COVID-19. “Đó là # Thanks to You Challenge, tôi có thể cung cấp dịch vụ điều trị bằng chất làm đầy cho bệnh nhân của mình. Thân mến. “ (Ngày 17 tháng 7 năm 2020)

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here