Kỹ thuật tiêm chất làm đầy để nâng gò má và các biến chứng

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Kỹ thuật tiêm chất làm đầy để nâng gò má và các biến chứng

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Kỹ thuật tiêm chất làm đầy để nâng gò má và các biến chứng được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Gò má

Mức độ khó: A

Hiệu quả: A

Biến chứng: B

Tóm tắt 1: Sử dụng ống thông 23-G × 5 cm để tiêm vào lớp màng xương sâu đến SOOF. Cả chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn và chất làm đầy HA một pha có độ nhớt đàn hồi cao đều được chấp nhận sử dụng.

Tóm tắt 2: Chất làm đầy để nâng gò má được đặt nằm ngang với đường nối giữa khóe mắt ngoài và khóe môi.

Tóm tắt 3: Nâng cung gò má không phù hợp với người châu Á có kiểu khuôn mặt phía bắc với có gò má vốn đã cao, vì việc làm nổi bật gò má sẽ làm khuôn mặt của họ rộng hơn.

Việc nâng gò má có thể áp dụng cho người Da trắng có sọ dài khuôn mặt gầy bằng cách tạo nét và thêm sự cân bằng cho khuôn mặt hẹp theo chiều ngang [16].

Và một chút nhô lên của xương gò má bên cũng là một đặc điểm được phụ nữ Da trắng rất yêu thích, vì nó là một yếu tố không thể thiếu của đường cong “Ogee (Ω)” hoặc “tam giác sắc đẹp” được coi là lý tưởng thẩm mỹ của họ [17 ] (Hình 4.13).

Cân nhắc về Giải phẫu

Từ ngoài vào trong, các lớp mô liên quan của má bên có thể được chia như sau: da – lớp mỡ dưới da hoặc lớp bề mặt của túi mỡ má – cơ vòng mi – SOOF hoặc lớp sâu của túi mỡ má – các cơ co thắt bao gồm cơ gò má bé và lớn – màng xương (Hình 4.49).Hình. 4.49 Độ sâu tiêm để nâng gò má.

Hình. 4.49 Độ sâu tiêm để nâng gò má. Hình. 4.49 Độ sâu tiêm để nâng gò má.

Đánh giá trước điều trị

Nâng gò má là một ví dụ điển hình cần xem xét sự khác biệt về sắc tộc khi thực hiện tiêm chất làm đầy (xem Nhóm. 1.3). Việc làm nổi bật cung gò má có hiệu quả tốt nhất đối với đối tượng phụ nữ da trắng có khuôn mặt dài và hẹp, vì nó sẽ đạt được đường cong Ogee lý tưởng thẩm mỹ. Ngược lại, quy trình này không được khuyến khích cho người châu Á phía bắc có khuôn mặt phẳng ngắn, vì làm nổi bật cung gò má sẽ chỉ làm cho gò má to của họ trông to hơn và rộng hơn [18] (Hình 4.50). Thêm nữa, nâng một chút gò má có thể có hiệu quả cho bệnh nhân châu Á có khuôn mặt miền Nam nhỏ hẹp (Hình.1.16). Do đó, cần cẩn thận khi tham khảo ý kiến của từng bệnh nhân về sở thích thẩm mỹ cá nhân của họ trước khi tiến hành nâng gò má.

Hình 4.50 Sự khác biệt về nâng má giữa phương Tây và phương Đông. Việc làm nổi bật cung gò má không được khuyến khích đối với người Châu Á có kiểu khuôn mặt phía Bắc với dáng mặt phẳng, vì việc làm nổi bật cung gò má sẽ chỉ làm cho khuôn mặt của họ trông to hơn và rộng hơn. Hình 4.50 Sự khác biệt về nâng má giữa phương Tây và phương Đông. Việc làm nổi bật cung gò má không được khuyến khích đối với người Châu Á có kiểu khuôn mặt phía Bắc với dáng mặt phẳng, vì việc làm nổi bật cung gò má sẽ chỉ làm cho khuôn mặt của họ trông to hơn và rộng hơn.

Bàn luận: Việc phải làm ở Hàn Quốc

Từ lâu, hai trong số những điều hàng đầu cần làm khi một phụ nữ Hàn Quốc định cư ở Mỹ trở về Hàn Quốc là kiểm tra sức khỏe và trải qua quy trình thẩm mỹ. Các chương trình khám sức khỏe ở Hàn Quốc hiệu quả, chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Một chương trình kiểm tra y tế toàn diện bao gồm cả nội soi GI trên và nội soi đại tràng thường có giá khoảng $ 1500, tương đương với chi phí để chỉ nội soi GI ở Hoa Kỳ. Về mặt này, sử dụng dịch vụ y tế ở Hàn Quốc tiết kiệm hơn đối với người Hàn Quốc ở nước ngoài ngay cả khi tính cả chi phí vé máy bay khứ hồi.

Các quy trình thẩm mỹ là một điều cần làm khác ở Hàn Quốc vì các phương pháp điều trị do các bác sĩ phương Tây thực hiện có xu hướng bỏ qua tiêu chuẩn thẩm mỹ mà người Hàn Quốc theo đuổi. Ngay cả khi được thẩm mỹ bởi những bác sĩ được đào tạo ở phương Tây có tay nghề cao và có năng lực nhất, bệnh nhân châu Á vẫn có xu hướng kém hài lòng với kết quả thẩm mỹ đó do sự khác biệt về tiêu chuẩn làm đẹp mà họ mong muốn. Điều này thường xảy ra trong trường hợp người châu Á phẫu thuật mắt hai mí hoặc nâng mũi được thực hiện ở nước ngoài. Mục đích của phẫu thuật tạo mắt hai mí là tạo một nếp gấp trước vách ngăn (tức là “mắt hai mí”) ở mí mắt trên một cách tự nhiên. Tuy nhiên, các ca phẫu thuật tạo mắt hai mí do các bác sĩ thẩm mỹ được đào tạo tại phương Tây thực hiện thường tạo nếp mí quá cao cho đôi mắt hẹp của người châu Á. Trong khi đó, phẫu thuật nâng mũi được thực hiện ở người da trắng chủ yếu thu gọn mũi để giảm bớt phần mũi gồ hoặc quá to, trái ngược với phương pháp nâng mũi được bệnh nhân châu Á yêu cầu là nâng cao mũi tẹt.

Điều nữa là về các phương pháp điều trị BoNT-A. Trong khi liều BoNT-A ít hơn phù hợp hơn với người châu Á do hoạt động và khối cơ mặt nhỏ của họ, nếu sử dụng liều lượng BoNT-A cao thường cho người da trắng để áp dụng cho người châu Á thì có xu hướng dẫn đến tình trạng cứng nhắc không tự nhiên ở bệnh nhân châu Á. Ngoài ra, hình dạng lông mày ưa thích của phụ nữ Hàn Quốc là thẳng và phẳng theo chiều ngang, nhưng nếu bác sĩ phương Tây không biết sở thích thẩm mỹ này sẽ làm lông mày cong cao cho bệnh nhân Hàn Quốc, và nó khiến khuôn mặt của họ trở nên thô kệch và cay nghiệt. Các bác sĩ người da trắng ủng hộ việc xóa bỏ bọng mắt ở người châu Á bằng BoNT-A vì nghĩ rằng bọng mắt khiến mắt người châu Á vốn đã tương đối nhỏ trông càng nhỏ hơn khi cười, nhưng bác sĩ thẩm mỹ Hàn Quốc sẽ chọn làm làm đầy bọng mắt với chất làm đầy HA vì cho rằng nó sẽ mang lại ấn tượng mềm mại, thân thiện và tươi cười. Tóm lại, nếu các chiến lược và liều lượng điều trị BoNT-A cho người da trắng được áp dụng trực tiếp lên một bệnh nhân châu Á có thể tạo ra một khuôn mặt có vẻ hung dữ và không tự nhiên, không có bất kỳ cảm xúc hoặc biểu cảm nào.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các phương pháp điều trị bằng chất làm đầy. Lấy ví dụ về phương pháp điều trị phổ biến là nâng má, khi chất làm đầy má được chỉ định cho một bệnh nhân da trắng, thường nâng thể tích phía ngoài gò má và cung gò má để làm nổi bật hình tam giác vẻ đẹp hoặc đường cong Ogee (Ω) – lý tưởng thẩm mỹ đối với người da trắng. Tuy nhiên, gò má bên nổi bật, bên dưới là má hóp là một đặc điểm mà hầu hết phụ nữ Hàn Quốc không ưa, bởi họ cho rằng khuôn mặt đẹp là một khuôn mặt baby hình trái xoan với đôi má đầy đặn. Khi bác sĩ và bệnh nhân không giống nhau về tiêu chuẩn và sở thích thẩm mỹ khuôn mặt, bác sĩ phương Tây thì cho rằng anh ta đã cung cấp dịch vụ nâng má bên cho bệnh nhân một cách thỏa đáng, trong khi bệnh nhân Hàn Quốc không hài lòng với kết quả gò má rộng hơn này. Rõ ràng, đây là lý do khiến cô nàng kiều bào Hàn Quốc này tìm đến các phương pháp điều trị bằng chất làm đầy HA tại Hàn Quốc, nơi cô có thể tìm được một bác sĩ có phong cách thẩm mỹ phù hợp với mình hơn. May mắn thay, có một sự phát triển đáng hoan nghênh khi tỷ lệ ngày càng nhiều bác sĩ phương Tây hành nghề ở Hoa Kỳ và các nơi khác đang ngày càng đánh giá cao sự khác biệt dân tộc trong tiêu chuẩn thẩm mỹ và đang phân biệt phương pháp điều trị bằng chất làm đầy HA và BoNT-A phù hợp cho bệnh nhân từng dân tộc.

Kỹ thuật tiêm

Cả chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn và chất làm đầy HA một pha có độ nhớt đàn hồi cao đều được chấp nhận sử dụng (Bảng 4.8). Việc sử dụng ống thông 23-G × 5 cm thường được ưu tiên để điều trị má bên. Mặt phẳng tiêm là lớp trên màng xương ở mức sâu nhất của SOOF bên dưới cơ vòng mi (Hình 4.49). Điểm vào của ống thông là giao điểm giữa đường thẳng từ khóe mắt ngoài và đường ngang chạy qua nền mũi (Hình 4.51). Đưa ống thông vào sâu trong SOOF của cung gò má và đặt chất làm đầy dọc theo cung gò má từ điểm giữa của cung đến điểm nằm phía ngoài đường nối giữa khóe mắt bên và khóe môi. Nâng cung gò má đến chiều cao mong muốn bằng cách tiêm HA thông qua kỹ thuật phân luồng tuyến tính ngược để làm đầy cơ bản. Tiếp theo, sử dụng cách tiếp cận tương tự, đặt một lượng nhỏ HA ngay trên và dưới mũi tiêm đầu tiên để làm mượt độ cong của gò má. Thể tích tiêm nên nằm trong khoảng từ 0,5 đến 2 mL, tùy thuộc vào sự thiếu hụt của thể tích má bên. Bàn tay không thuận nên được sử dụng để kéo căng má xuống dưới vào trong trong suốt quá trình thực hiện để duy trì độ căng trên da gò má bên. Về gây tê, chỉ nên thoa kem làm tê tại chỗ. Khi bệnh nhân đồng thời thâm hụt thể tích ở má trước trong hoặc rãnh mí mắt – má, nên bổ sung thể tích đồng thời ở những vùng lân cận này để tạo sự cân bằng thẩm mỹ.

Bảng 4.8 Tóm tắt kỹ thuật tiêm nâng gò má bên

Mục Nội dung
Kim và ống thông Ống thông 23-G 5 cm cho lớp SOOF.
Chất làm đầy HA HA Chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn hoặc chất làm đầy HA đơn pha với độ nhớt đàn hồi cao.
Lượng chất làm đầy HA 0.5 – 2 mL mỗi bên.
Độ sâu tiêm Lớp SOOF sâu bên trên màng xương.
Điểm vào ống thông Điểm giao giữa đường thẳng đứng từ khóe mắt bên và đường ngang gốc mũi.
Khu vực mục tiêu Cung gò má từ điểm giữa của cung đến điểm nằm bên cạnh đường nối khóe miệng và khóe mắt bên.
Gây mê Thuốc gây tê tại chỗ.
Tay không thuận Kéo da xuống dưới để duy trì độ căng của da.

Hình 4.51 Điểm vào của ống thông để nâng gò má. Hình 4.51 Điểm vào của ống thông để nâng gò má.

Các biến chứng

Đường viền da không đều: Nâng má bên mà không đồng thời nâng lõm má trước trong, lõm dưới gò má hoặc rãnh mi mắt má có thể dẫn đến đường viền da không đều. Lưu ý rằng thủ thuật này có thể làm gò má càng rộng hơn ở những người có cung gò má nổi bật.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here