Kỹ thuật tăng thể tích bọng mắt bằng cách tiêm chất làm đầy

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Kỹ thuật tăng thể tích bọng mắt bằng cách tiêm chất làm đầy

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Kỹ thuật tăng thể tích bọng mắt bằng cách tiêm chất làm đầy được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Tăng thể tích bọng mắt

Mức độ khó: C

Hiệu quả: A

Biến chứng: B

Tóm tắt 1: Bọng mắt, hay phần trước vách ngăn phì đại của cơ vòng mi ở mi dưới, là một trong những yếu tố nổi bật tạo nên “vẻ ngoài Hàn Quốc” lý tưởng.

Tóm tắt 2: Nên sử dụng một ống thông 30-G 3 cm để ngăn ngừa bầm tím và vô tình tiêm chất làm đầy HA vào động mạch mi mắt trong dưới (IMPA) chạy dọc theo lông mi phía dưới cơ vòng mắt.

Tóm tắt 3: Độ sâu mục tiêu của mũi tiêm là lớp dưới da, tức là, giữa lớp hạ bì và phần trước vách ngăn của cơ vòng mi. Hình dạng của bọng mắt lý tưởng nên giống như một quả chuối, một phần ba phía trong hẹp và phía ngoài hơi dày.

Bọng mắt, hay phần trước vách ngăn phì đại của cơ vòng mi ở mi dưới, là một “cuộn” dài được hình thành dọc theo chiều dài của sụn mi dưới với cơ vòng mi co lại khi cười. Vì bọng mắt thường rõ ràng hơn khi cười, sự hiện diện của bọng mắt khi thư giãn tự nhiên mang lại ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và hay cười. Hiệu ứng hình ảnh của bọng mắt mí dưới làm cho đôi mắt trông to hơn về tổng thể bằng cách thêm một khung phụ xung quanh khe mí. Vì lý do này, nó thường được gọi là “nếp gấp mi mắt trên cho mí mắt dưới.” Việc nâng bọng mắt cũng có tác dụng ngẫu nhiên là giảm sự lộ ra của màng cứng mắt màu trắng phía dưới ở những người có biểu hiện màng cứng, làm giảm hình ảnh tiêu cực, đáng sợ liên quan đến nó.

Tuy nhiên, theo quan điểm của người da trắng, bọng mắt sẽ khiến mắt tương đối nhỏ ở người châu Á trông còn nhỏ hơn khi cười. Về vấn đề này, một chỉ định BoNT-A trước đây đã được đề xuất để loại bỏ bọng mắt ở người châu Á [10]. Tuy nhiên, kết quả không thích hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ Hàn Quốc, và hiện tại không có bác sĩ nào ở Hàn Quốc thực hiện chỉ định này theo hiểu biết của tôi. Ngược lại, bọng mắt lại là một trong những yếu tố nổi bật, cùng với khu-ôn mặt hình trái xoan nhỏ nhắn, đôi má bầu bĩnh, đôi mắt to và chiếc mũi cao thon gọn tạo nên “vẻ ngoài Hàn Quốc” lý tưởng (Hình 4.25). Do đó, làm đầy bọng mắt bằng chất làm đầy HA tiếp tục là một chỉ định phổ biến ở nhiều người Hàn Quốc (Hình 1.25 và Hình. 4.26).

Hình 4.25 Cyborg thể hiện “vẻ ngoài Hàn Quốc” với khuôn mặt hình quả trứng trái xoan nhỏ, má bầu bĩnh, mắt to, bọng mắt và chiếc mũi cao hẹp Hình 4.25 Cyborg thể hiện “vẻ ngoài Hàn Quốc” với khuôn mặt hình quả trứng trái xoan nhỏ, má bầu bĩnh, mắt to, bọng mắt và chiếc mũi cao hẹp Hình 4.26 (a) Trước và (b) sau khi bơm bọng mắt với chất làm đầy HA kết hợp với việc nâng mắt trũng và hõm dưới ổ mắt. Hình 4.26 (a) Trước và (b) sau khi bơm bọng mắt với chất làm đầy HA kết hợp với việc nâng mắt trũng và hõm dưới ổ mắt. Hình 4.26 Tiếp theo (c) Trước và (d) sau khi bơm bọng mắt với chất làm đầy HA kết hợp với việc nâng mắt trũng và hõm dưới ổ mắt. Hình 4.26 Tiếp theo (c) Trước và (d) sau khi bơm bọng mắt với chất làm đầy HA kết hợp với việc nâng mắt trũng và hõm dưới ổ mắt.

Cân nhắc giải phẫu

Các lớp giải phẫu của mí mắt dưới từ ngoài vào trong bao gồm da – lớp dưới da – cơ vòng mi – sụn mi – niêm mạc. Tại bọng mắt, động mạch mí mắt trong dưới (IMPA), một nhánh của động mạch mắt chạy dọc theo lông mi giữa sụn mi và cơ vòng mi (Hình 4.27) [7]. Nhánh động mạch này cung cấp cho sụn mi của mí mắt dưới và có đường kính khoảng 1 mm ở khóe mắt trong. Vì lý do này, dùng kim tiêm quá sâu gần sụn mi có thể gây ra tiêm chất làm đầy nội mạch trực tiếp vào động mạch mắt [11].

Hình 4.27 Độ sâu tiêm để bơm bọng mắt Hình 4.27 Độ sâu tiêm để bơm bọng mắt

Đánh giá trước điều trị

Trước khi điều trị, phải xem xét kỹ độ tuổi của bệnh nhân, độ đàn hồi của da, chiều rộng và chiều cao của mắt, độ dày của sụn mi (tức là kích thước của bọng mắt), có hay không có túi mắt dưới, cũng như bất kỳ tiền sử nào về phẫu thuật sửa chữa mí mắt dưới trước đó. Nên kiểm tra tuổi cũng như độ đàn hồi da của bệnh nhân; do bệnh nhân ở độ tuổi 50 trở lên hoặc những bệnh nhân dưới 50 tuổi nhưng có biểu hiện da chùng nhão sẽ có nguy cơ cao bị đường viền không đều hoặc bọng mắt quá dày.

Độ dày sụn mi của bệnh nhân cho biết hình dạng và kích thước tiềm năng của bọng mắt sau điều trị, có thể được đánh giá bằng cách hướng dẫn bệnh nhân mỉm cười để kích hoạt sự co cơ vòng mi hoặc bằng cách đẩy sụn mi của bệnh nhân lên trên bằng một ngón tay. Tuy nhiên, bệnh nhân nên được khuyến cáo rằng độ dày thực tế của bọng mắt tạo ra bằng HA lớn hơn độ dày tự nhiên được tạo ra do sự co thắt của cơ vòng mi trong quá trình cười. Trong khi sự bọng mắt căng đầy tự nhiên do sự co thắt của cơ vòng mi có dạng một cuộn hẹp dưới đường lông mi dưới nhô ra phía trước khi cười, thì bọng mắt tạo bằng HA phải chịu áp lực từ nhiều hướng khiến thể tích lắng đọng bị mở rộng không chỉ ra phía trước mà còn xuống phía dưới, dẫn đến độ dày lớn hơn.

Tiếp theo, cũng nên đánh giá chiều rộng và chiều cao của đôi mắt, hay về mặt kỹ thuật là chiều dài ngang và chiều cao dọc của khe mắt. Bọng mắt quá dày so với kích thước của khe mắt có thể trông không cân xứng và mất cân đối. Lưu ý rằng bọng mắt đầy đặn rõ rệt với khe mắt có chiều rộng ngắn sẽ tạo ra vẻ ngoài đặc biệt kỳ lạ. Độ dày thích hợp của bọng mắt so với chiều rộng và chiều cao của khe mắt, dựa trên các phép đo được thực hiện bởi mười nữ minh tinh Hàn Quốc có bọng mắt tự nhiên, bao gồm cả Tae Hee Kim, là nằm trong khoảng 30% chiều rộng và 65% chiều cao của mắt (Hình 4.28).

Sự hiện diện của túi mắt dưới cũng phải được xác định vì bất kỳ vị trí không đúng nào của chất làm đầy HA bên dưới sụn mi dưới có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sưng húp của vùng mí mắt dưới. Để tránh xảy ra hiện tượng như vậy, chất làm đầy HA nên được đặt càng gần đường mi dưới càng tốt để tạo ra sự khác biệt rõ ràng với mỡ mi dưới nằm bên dưới bọng mắt. Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ túi mắt có thể là một lựa chọn khả thi hơn bởi túi mắt dưới có thể che khuất hình dạng bọng mắt của bệnh nhân.

Lưu ý rằng bơm bọng mắt chống chỉ định tương đối ở những bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới hoặc phẫu thuật cắt mí mắt (Hình 4.29). Sự kết dính mô sẹo hình thành ở mi dưới do các thủ thuật này làm hạn chế không gian để đặt chất làm đầy HA dọc theo đường mi và dẫn đến vón cục ngay cả khi chất làm đầy HA được đặt bên dưới đường mi.

Mặc dù vậy, việc bơm bọng mắt vẫn có thể được thử cho những bệnh nhân có tiền sử như vậy nếu họ quá mong muốn. Bên cạnh đó, việc loại bỏ chất làm đầy HA là một vấn đề đơn giản nếu kết quả không thuận lợi. Theo kinh nghiệm của tôi, một phần ba số bệnh nhân trong trường hợp như vậy cuối cùng đã chọn loại bỏ chất làm đầy HA, trong khi hai phần ba còn lại chọn để giữ lại bọng mắt đầy đặn trước đó. Về mặt này, những bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình góc mắt trong hoặc ngoài trước đó cũng phải được báo trước về những kết quả tiềm ẩn dưới mức tối ưu ở những vị trí đã phẫu thuật trước đó của họ.

Hình 4.28 Độ dày hấp dẫn của một bọng mắt so với chiều rộng và chiều cao của khe mắt, dựa trên các phép đo được thực hiện từ 10 sao nữ Hàn Quốc có khuôn mặt thon đẹp tự nhiên bao gồm Tae Hee Kim, Young-Ae Lee, Hye-Kyo Song, v.v., là bằng 30% chiều rộng và 65% chiều cao khe mắt. Hình 4.28 Độ dày hấp dẫn của một bọng mắt so với chiều rộng và chiều cao của khe mắt, dựa trên các phép đo được thực hiện từ 10 sao nữ Hàn Quốc có khuôn mặt thon đẹp tự nhiên bao gồm Tae Hee Kim, Young-Ae Lee, Hye-Kyo Song, v.v., là bằng 30% chiều rộng và 65% chiều cao khe mắt.

Tỷ lệ với chiều rộng của khe mắt (%) Tỷ lệ với chiều cao của khẩu độ mắt (%)
Q1 Q2 Q3 Q4 Q5 Q6 Q7 Q8
19 24 24 27 51 63 64 72

Hình 4.29 Đường viền không đều do nâng bọng mắt ở một phụ nữ 45 tuổi với sự kết dính mô sẹo hình thành ở mi dưới do tiền sử phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới. Hình 4.29 Đường viền không đều do nâng bọng mắt ở một phụ nữ 45 tuổi với sự kết dính mô sẹo hình thành ở mi dưới do tiền sử phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới.

Kỹ thuật tiêm tăng thể tích bọng mắt bằng chất làm đầy

Để tránh hiệu ứng Tyndall, tốt hơn là sử dụng chất làm đầy HA hai pha, do đặc tính giữ nước thấp hơn, đồng thời giữ thể tích tiêm ở mức tối thiểu. Nên sử dụng một ống thông 3 cm 30-G để ngăn ngừa bầm tím và vô tình tiêm chất làm đầy HA vào động mạch mí mắt trong dưới (IMPA). Điểm vào ống thông cách phía dưới bên ngoài 0,5 cm so với khóe mắt bên (Hình 4.30). Đôi khi, điểm vào bổ sung có thể ở giữa bọng mắt với mắt có chiều ngang đáng kể. Độ sâu mục tiêu của mũi tiêm là lớp dưới da, giữa lớp hạ bì và cơ vòng mi, để tránh va chạm vào IMPA chạy sâu đến cơ vành mi (Hình 4.28). Hình dạng lý tưởng của bọng mắt nên giống hình quả chuối, hẹp ở một phần ba phía trong và hơi dày hơn ở phía ngoài. Điều này đạt được bằng cách lắng đọng chất làm đầy HA theo kỹ thuật phân luồng ngược bắt đầu với một lượng nhỏ chất làm đầy từ gần vùng khóe mắt trong ở ngay bên dưới lông mi dưới và chạy song song với đường mí dưới, đồng thời tiêm cẩn thận với độ chính xác và áp lực liên tục để tránh vón cục hoặc quá dày.

Bảng 4.5 Tóm tắt kỹ thuật tiêm tang thể tích bọng mắt

Mục Nội dung
Kim và ống thông Ống thông 30-G 3-cm.
Lựa chọn chất làm đầy HA Chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt trung bình
Lượng chất làm đầy HA 0.1-0.3 mL mỗi bên.
Độ sâu tiêm Lớp dưới da
Vị trí điểm vào ống thông Bên dưới khóe mắt 0,5 cm.
Khu vực mục tiêu Bọng mắt.
Gây mê Tiêm epi-lidocain vào các điểm vào ống thông hoặc phong bế thần kinh dưới ổ mắt.

Áp dụng thuốc nhỏ mắt tại chỗ với alcaine.

Tay không thuận Nhấn và uốn cong đầu ống thông trong quá trình tiến vào và ấn đường viền dưới của bọng mắt hướng lên trong khi tiêm.

Vùng bọng mắt là một vùng mềm, mỏng manh, không phù hợp với quá trình tạo khuôn sau tiêm. Do đó, việc sử dụng chất làm đầy HA được khuyến cáo vì chúng có thể dễ dàng bị loại bỏ trong bất kỳ trường hợp nào. Ngoài ra, việc sử dụng HA hai pha được ưu tiên hơn so với HA đơn pha ưa nước hơn, để giảm thiểu nguy cơ hiệu ứng Tyndall hoặc sưng tấy do giữ nước quá nhiều. Thể tích tiêm thích hợp là 0,1–0,3 mL mỗi bên, tùy thuộc vào sự thay đổi của từng thể tích mong muốn.

Gây tê chủ yếu là tiêm epi-lidocain vào các điểm vào ống thông, vì không thể sử dụng thuốc mỡ gây tê tại chỗ ở vùng quanh mắt. Phong bế thần kinh dưới ổ mắt có thể được xem xét ở những bệnh nhân có khả năng chịu đau thấp. Thuốc nhỏ mắt Alcaine® (tức là thuốc nhỏ mắt gây tê cục bộ) có thể được sử dụng trước khi tiêm trong trường hợp chảy máu xảy ra do vỡ IMPA, để làm tê phần niêm mạc của mí mắt dưới trước khi dùng đầu bông để kiểm soát chảy máu. Một khi IMPA bị vỡ do kim hoặc thậm chí là ống thông đâm vào, rất khó để kiểm soát chảy máu chỉ bằng cách băng ép từ bên ngoài vì cấu trúc này chỉ được nâng đỡ bởi nhãn cầu mềm. Trong trường hợp này, ấn bằng đầu bông từ cả hai bên của mí mắt dưới có thể giúp kiểm soát chảy máu tốt hơn. Trong quá trình tiến của ống thông, ngón tay thứ hai của bàn tay không thuận phải ấn nhẹ và uốn đầu ống thông ở vị trí 1/3 phía trong bọng mắt để tạo điều kiện di chuyển ống thông thẳng qua bọng mắt cong lồi. Trong khi tiêm, ngón tay thứ hai và thứ ba của bàn tay không thuận dùng để ấn đường viền dưới của bọng mắt lên trên để tránh bọng mắt quá dày do chất làm đầy HA lắng xuống lan xuống trong khi tiêm.

Hình 4.30 Hình dạng thích hợp của bọng mắt và điểm vào ống thông để nâng bọng mắt. Hình 4.30 Hình dạng thích hợp của bọng mắt và điểm vào ống thông để nâng bọng mắt. Hình 4.31 (a) Một bọng mắt quá dày. (b) Sau khi giảm một phần bằng cách tiêm hyaluronidase. (c) Biến dạng vón cục sau khi nâng bọng mắt. (d) Sau khi giảm một phần bằng cách tiêm hyaluronidase. Hình 4.31 (a) Một bọng mắt quá dày. (b) Sau khi giảm một phần bằng cách tiêm hyaluronidase. (c) Biến dạng vón cục sau khi nâng bọng mắt. (d) Sau khi giảm một phần bằng cách tiêm hyaluronidase.

Các biến chứng

Các biến chứng liên quan đến tăng thể tích bọng mắt bao gồm phần lớn là do vị trí chưa tối ưu dẫn đến vón cục (Hình 4.31), hình dạng chưa đạt chuẩn, hình dáng quá dày và các biến chứng khác như hiệu ứng Tyndall và tổn thương mạch máu bao gồm bầm tím và tiêm nội mạch , và một số vấn đề khác. Như đã đề cập, có thể xảy ra thủng IMPA ngay cả khi sử dụng một ống thông. Nếu không kiểm soát chảy máu ngay lập tức và đúng cách trong trường hợp này có thể dẫn đến vết bầm tím nghiêm trọng, thậm chí có thể lan sang màng cứng trắng, dẫn đến hiện tượng mắt đỏ ngầu trong tối đa một tháng. Do đó, việc phát hiện kịp thời thủng mạch máu là điều cần thiết, cũng như xử trí thích hợp như ấn nén ngay lập tức bằng đầu bông từ cả hai bên mí mắt dưới. Vì thời gian nâng bọng mắt có thể kéo dài hơn 5 năm, nếu có bất kỳ vị trí nào chưa tối ưu về mặt thẩm mỹ thì tốt nhất nên loại bỏ chất làm đầy HA đặt sai vị trí và thực hiện lại thủ thuật.

Để hòa tan hoàn toàn chất làm đầy HA đặt sai vị trí, tiêm 0,5–1 mL hyaluroni-dase (150 U / mL) trực tiếp vào giữa bọng mắt, nếu muốn hòa tan một phần để giảm độ dày cục bộ của bọng mắt thì tiêm một lượng nhỏ hyaluronidase (0,1–0,2 mL) ở nồng độ pha loãng 30–50 U / mL vào bên dưới phần bọng mắt quá dày.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here