Hiển thị 1–24 của 78 kết quả

Thymomodulin‌

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên biệt dược gốc:

Thymomodulin.

Các định danh:

Phân nhóm thuốc: Thuốc điều hòa hệ miễn dịch.

Nhóm pháp lý: Thuốc kê đơn ETC.

Mã ATC: Không có.

Mã CAS: 90803-92-2.

Mã UNII: 8XEJ88V2T8.

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử: Polipeptit .

Cấu trúc phân tử Thymomodulin
Cấu trúc phân tử Thymomodulin

Trọng lượng phân tử: 1-10 kD peptit .

Nguồn gốc:

Tuyến ức nằm trong lồng ngực, sau xương ức, trong trung thất trên trước và kéo dài từ đáy họng đến phía trước tim.

Vị trí của tuyến ức
Vị trí của tuyến ức

Thymomodulin được tạo ra một cách tự nhiên tại tuyến ức, với nhiệm vụ thúc đẩy sự sản xuất và trưởng thành của tế bào lympho T. Đồng thời, làm tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch lympho B và đại thực bào.

Tế bào lympho T là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch thích ứng, trong đó cơ thể thích ứng đặc biệt với các yếu tố liên quan đến miễn dịch. động từ bên ngoài.

Theo nghiên cứu đã được công bố, tuyến ức đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người. Do đó, thymomodulin cũng đóng một vai trò quan trọng trong điều hòa miễn dịch. Chúng khuyến khích hình thành phức hợp miễn dịch để hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như dị ứng, hen suyễn, rối loạn miễn dịch, nâng cao sức đề kháng ở cả người lớn và trẻ em.

Sản xuất

Thymomodulin là các protein có hoạt tính sinh học được phân lập từ chiết xuất hormone tuyến ức của bê bằng kỹ thuật công nghệ sinh học.

Bởi vì tuyến ức là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch ở cả động vật và con người, các nghiên cứu khoa học từ xa xưa về việc chiết xuất tuyến ức đã cho thấy những lợi ích phòng ngừa và hỗ trợ nhất định trong hệ miễn dịch đối với cơ thể con người.

Các ý tưởng cho việc sử dụng các tuyến hoặc nội tạng động vật cho mục đích y học đã được thực hành trong hàng trăm năm. Đây được gọi là “Liệu pháp tuyến” (Glandular therapy). Việc sử dụng các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ gan động vật, theo các thầy thuốc xưa, thì có thể giúp phục hồi gan của chúng ta nếu nó bị tổn thương.

Các nhà khoa học đã tìm kiếm các chất trong nội tạng có thể có lợi cho sức khỏe vào đầu thế kỷ XX. Các nghiên cứu và sản xuất đã thành công phân lập và chiết xuất một loạt các hợp chất có hoạt tính sinh học, bao gồm chiết xuất tuyến giáp (Desiccated thyroid extract) cortisol và estrogen. Sau này, chiết xuất tuyến giáp đã được chiết xuất từ những nghiên cứu trên. Ở dạng tinh khiết (95%), chiết xuất tuyến ức có được gọi là thymomodulin.

Ngoài ra, Thymomodulin còn có thể tổng hợp bằng phương pháp tổng hợp hóa học.

Dạng bào chế:

Thymomodulin API: dạng bột trắng, tan hoàn toàn trong nước.

Thymomodulin Liquid: là dạng dung dịch lỏng, như siro, thuốc mỡ và gel.

Chiết xuất tuyến ức: hoạt chất được chiết từ tuyến ức của bê, thường được điều chế dưới dạng viên nang, viên nhộng.

Thymomodulin Cosmetic Grade: được sử dụng trong mỹ phẩm.

Các dạng bào chế Thymomodulin
Các dạng bào chế Thymomodulin

Tác dụng trong y học

Một số lượng đáng kể các nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu quả của các chất chiết xuất từ tuyến ức ở dạng bào chế dung dịch. Cụ thể, nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất từ tuyến ức của bê, có hiệu quả trong:

 • Phòng ngừa tái phát nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em.
 • Sửa chữa các khiếm khuyết của tế bào T trong nhiễm trùng HIV (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải AIDS).
 • Điều trị nhiễm trùng viêm gan B cấp tính.
 • Phục hồi số lượng bạch cầu ngoại vi ở bệnh nhân ung thư bị suy giảm số lượng bạch cầu do hóa trị liệu.
 • Điều trị bệnh hen suyễn, sốt cỏ khô và dị ứng thức ăn ở trẻ em .

Hiệu quả của chiết xuất tuyến ức trong những điều kiện này phản ánh sự tăng cường hệ thống miễn dịch phổ rộng có lẽ là qua trung gian của hoạt động tuyến ức được cải thiện. Hiệu ứng này hoàn toàn phù hợp với một trong những khái niệm cơ bản của liệu pháp điều trị tuyến (tức là, việc sử dụng chiết xuất của một tuyến động vật nhất định sẽ tăng cường sức mạnh cho tuyến tương ứng của con người). Kết quả là một dấu hiệu hiệu quả chung rộng rãi về chức năng tuyến được cải thiện. Điều thú vị là các chất chiết xuất từ tuyến ức đã được chứng minh là bình thường hóa tỷ lệ tế bào T-helper với các tế bào ức chế , cho dù tỷ lệ này thấp, như trong bệnh AIDS , nhiễm trùng mãn tính và ung thư, hoặc cao, như trong bệnh dị ứng, đau nửa đầu và các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

Nhiễm trùng trường diễn

Nhiễm trùng tái phát hoặc mãn tính, bao gồm hội chứng mệt mỏi mãn tính và hội chứng mãn tính sau virus , được đặc trưng bởi hệ thống miễn dịch suy giảm. Đây là một tình trạng khó điều trị vì chu kỳ lặp đi lặp lại của hệ thống miễn dịch bị tổn thương dẫn đến nhiễm trùng, dẫn đến tổn thương hệ thống miễn dịch, làm suy yếu hơn nữa khả năng chống lại nhiễm virus. Chất chiết xuất từ tuyến ức có thể cung cấp câu trả lời cho các bệnh nhiễm trùng mãn tính bằng cách phục hồi chức năng miễn dịch khỏe mạnh.

Khả năng của chiết xuất tuyến ức để điều trị và sau đó làm giảm số lần nhiễm trùng tái phát đã được nghiên cứu ở các nhóm trẻ có tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp tái phát. Các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát cho thấy không chỉ các chất chiết xuất từ tuyến ức được sử dụng bằng đường uống có thể loại bỏ hiệu quả nhiễm trùng mà còn có thể điều trị. Trong suốt một năm, đã giảm đáng kể số ca nhiễm trùng đường hô hấp và cải thiện đáng kể nhiều thông số miễn dịch.

Một trong những bệnh nhiễm vi rút khó đào thải nhất đối với cơ thể là viêm gan vi rút loại B. Chất chiết xuất từ tuyến ức đã được chứng minh là có hiệu quả trong một số nghiên cứu lâm sàng ở cả trường hợp cấp tính và mãn tính. Trong các nghiên cứu này, hiệu quả điều trị được ghi nhận là do giảm nhanh các men gan (transaminase), loại bỏ virus và tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh thành anti-HBe cao hơn, cho thấy bệnh thuyên giảm trên lâm sàng.

Ví dụ nghiêm trọng nhất của bệnh nhiễm vi rút mãn tính là AIDS. Mặc dù chiết xuất từ tuyến ức không được chứng minh là có thể đẩy lùi căn bệnh khó chữa này, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy khả năng cải thiện một số thông số miễn dịch, bao gồm khả năng tăng tế bào T-helper, một mục tiêu quan trọng trong điều trị AIDS.

Bệnh ung thư

Ứng dụng chính của chiết xuất từ tuyến ức trong bệnh ung thư là để chống lại tác dụng ức chế miễn dịch của xạ trị và hóa trị. Hiệu quả thực sự của việc sử dụng chiết xuất tuyến ức là ngăn ngừa sự suy giảm nghiêm trọng của mức độ và hoạt động của tế bào bạch cầu do hóa trị hoặc xạ trị.

Dị ứng

Ở những bệnh nhân bị dị ứng, mức độ của kháng thể immunoglobulin-E dị ứng và bạch cầu ái toan thường tăng cao, trong khi mức độ của tế bào T ức chế thường bị suy giảm. Những bất thường này là dấu hiệu rõ ràng của chức năng miễn dịch bị thay đổi.

Việc uống chiết xuất tuyến ức đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng mù đôi để cải thiện các triệu chứng và tiến trình của bệnh sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, chàm và dị ứng thực phẩm. Có lẽ, sự cải thiện lâm sàng này là kết quả của việc phục hồi chức năng miễn dịch thích hợp vì nồng độ immunoglobulin-E và bạch cầu ái toan đã được chứng minh là giảm, trong khi tỷ lệ của người trợ giúp và tế bào T ức chế được cải thiện.

Điều thú vị là trong một số nghiên cứu lâm sàng, trẻ em được chiết xuất từ tuyến ức trong chế độ ăn kiêng loại bỏ dị ứng thực phẩm thường có thể dung nạp các loại thực phẩm trước đó đã từng gây dị ứng và gây ra triệu chứng.

Rối loạn tự miễn dịch

Các rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, được đặc trưng bởi hiện tượng tự miễn dịch. Trung tâm của rối loạn chức năng miễn dịch này là một tỷ lệ cao của T-helper để ức chế các tế bào. Tỷ lệ T-helper cao so với tế bào ức chế dẫn đến tăng hình thành kháng thể. Tỷ lệ này càng cao thì số lượng kháng thể được tạo ra để phá hủy các cấu trúc cơ thể càng nhiều. Trong một nghiên cứu lâm sàng, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có tỷ lệ tế bào T-helper so với tế bào ức chế là 3,3 đạt được tỷ lệ bình thường (1,02–2,46) sau 3 tháng điều trị bằng chiết xuất tuyến ức .

Mặc dù việc sử dụng chiết xuất tuyến ức có thể không dẫn đến cải thiện lâm sàng đáng kể, nhưng nó dường như hữu ích trong việc phục hồi chức năng miễn dịch thích hợp trong các bệnh tự miễn dịch, bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus và xơ cứng bì .

Ứng dụng

Thuốc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp:

Một số nghiên cứu cho thấy bằng chứng Thymomodulin có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản.Thymomodulin cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh sốt cỏ khô và viêm xoang, hai bệnh gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có thể gây ra một số cơn hen suyễn. Theo một số nghiên cứu, dùng thymomodulin có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn. Nó cũng có thể giúp giảm số lượng các cơn hen suyễn.

Thuốc điều trị các bệnh tự miễn:

Một số nghiên cứu cho thấy thymomodoulin có tác dụng kích thích miễn dịch, hiệu quả trong việc điều trị các bệnh tự miễn: viêm khớp dạng thấp, lupus, chàm, bệnh đa xơ cứng , viêm gan B, viêm gan C, HIV/AIDS, bệnh Graves và bệnh Celiac.

Ứng dụng trong thuốc điều trị các bệnh tự miễn:
Ứng dụng trong thuốc điều trị các bệnh tự miễn:

Thuốc điều trị dị ứng thực phẩm

Một nghiên cứu từ TQ cho thấy Thymomodulin có thể giúp làm dịu và là tăng cường hệ thống miễn dịch nếu cơ thể bị dị ứng thực phẩm. Ngoài ra cũng có thể ngăn ngừa các phản ứng dị ứng khác.

Ứng dụng trong thuốc điều trị dị ứng thực phẩm
Ứng dụng trong thuốc điều trị dị ứng thực phẩm

Tác dụng phụ

Gần như không có tác dụng phụ nào được báo cáo khi sử dụng các chế phẩm từ tuyến ức.

Tương tác với các thuốc khác

Nếu sử dụng cùng với các thuốc hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư có thể làm:

 • Giảm tác dụng không mong muốn của hóa trị liệu.
 • Tăng thời gian sống sót so với khi chỉ dùng hóa trị liệu.

Sử dụng các thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch cùng với chiết xuất tuyến ức có thể gây tương tác thuốc làm tăng khả năng mắc bệnh. Không dùng chiết xuất từ tuyến ức nếu bạn đang dùng các loại thuốc ức chế thống miễn dịch, các loại thuốc bao gồm: Daclizumab(Zenapax) , Muromonab-CD3 (Orthoclone OKT3), Sirolimus (Rapamune), Mycophenolate Mofetil (CellCept), Tacrolimus (FK506), Cyclosporin (Systemic), Corticosteroids (Prednisolone,..).

Tài liệu tham khảo

 1. Cagliani, J., Grande, D., Molmenti, E. P., Miller, E. J., & Rilo, H. L. (2017). Immunomodulation by mesenchymal stromal cells and their clinical applications. Journal of stem cell and regenerative biology, 3(2).
 2. Calsini, P., Mocchegiani, E., & Fabris, N. (1985). The pharmacodynamics of thymomodulin in elderly humans. Drugs under experimental and clinical research, 11(9), 671-674.
 3. Kouttab, N. M., Prada, M., & Cazzola, P. (1989). Thymomodulin: biological properties and clinical applications. Medical Oncology and Tumor Pharmacotherapy, 6(1), 5-9.
 4. Kosmala, M., Oledzka, K., Kaszczyńska, M., Lewandowski, K., Przemyk, B., Filczewski, M., & Sliwoska, M. (1993). Pharmacological properties of the extract of thymus gland (Thymomodulin-TFX) and its effect on reproduction. Acta Poloniae Pharmaceutica, 50(6), 447-452.
 5. Liu, D., & Ellis, H. (2016). The mystery of the thymus gland. Clinical Anatomy, 29(6), 679-684.
 6. Lian, Q., Jiang, W., Cheng, Y., Cao, H., Liu, M., Wang, J., … & Wang, F. (2015). A novel pentapeptide originated from calf thymus named TIPP shows an inhibitory effect on lung allergic inflammation. International Immunopharmacology, 24(2), 256-266.
 7. An Overview of the Thymus, truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2022.
 8. 9 Things to Know About Thymus Extract, truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2022.
 9. Thymomudulin CAS 90803-92-2, truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2022.
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 45.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 12 vỉ x 5 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Quốc tế USA

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Philatop Yến Sào Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Công ty cổ phần thương mại và đầu tư WINGROUP

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Philatop Gold Sữa Non Yến Sào

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Công ty cổ phần thương mại và đầu tư WINGROUP

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Nilidon-MDP

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Mediphar

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

GPODO GSV

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên nang

Thương hiệu: Công ty Cổ phần GSV Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Immutes Capsule

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 220.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Saint Corporation

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc tăng cường miễn dịch

GS One 365

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Hoàng An

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Goodhem

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 120.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Dược phẩm An Hưng

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

Thymokan Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 105.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 20 ống

Thương hiệu: Tradiphar

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

Royal Jovit (ống 10ml)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 125.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 30 ống x 10ml

Thương hiệu: Dược phẩm Phương Đông

Xuất xứ: Việt Nam

Dinh dưỡng trẻ em

Philatop New ống nhựa

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 45.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Đại Uy

Xuất xứ: Việt Nam

Dinh dưỡng trẻ em

Biothymolin Baby

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 150.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 20 gói 10ml.

Thương hiệu: Foxs-USA.

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Amexema

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 220.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 30 viên nang cứng

Thương hiệu: Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Thymosol

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 470.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 4 ống 5ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Thydulin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 380.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 20 ống x 5ml

Thương hiệu: Dược phẩm FUSI

Xuất xứ: Việt Nam

Dinh dưỡng tiêu hóa cho trẻ

Pedia Baby Ăn Ngon – Ngủ Tốt

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 55.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Dược phẩm High Tech USA

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 180.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang Đóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Thương hiệu: Vgas

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Thymozinc Forkids Biopro

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 185.000 đ
Dạng bào chế: Siro Đóng gói: Hộp 1 lọ 125ml

Thương hiệu: Biopro

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Zinlego

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 95.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 20 ống x 10ml

Thương hiệu: Biopro

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

SonaWell

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Sonapharm

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin & khoáng chất trong nhi khoa

SonaWell Baby

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 75.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 10 gói x 10ml

Thương hiệu: Sonapharm

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Bentarcin Capsule

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Kolmar

Xuất xứ: Hàn Quốc

Men vi sinh

Triple Bifidus

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng bộtĐóng gói: Hộp 10 gói x 3g

Thương hiệu: Công ty CP Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang -Biopharco

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Bosbotin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 300.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược Việt Mỹ

Xuất xứ: Hàn Quốc