Hiển thị 1–24 của 30 kết quả

Lidocaine

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Lidocaine.

Tên danh pháp theo IUPAC

2-(diethylamino)-N-(2,6-dimethylphenyl)acetamid.

Nhóm thuốc

Thuốc gây tê, thuốc chống loạn nhịp nhóm 1B.

Mã ATC

C01BB01

C05AD01

D04AB01

N01BB02

R02AD02

S01HA07

S02DA01

Phân loại nguy cơ đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai

B

Mã UNII

98PI200987

Mã CAS

137-58-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C14H22N2O

Phân tử lượng

234,3373 g/mol

Cấu trúc phân tử

Lidocain là amit axit monocacboxylic tạo ra từ sự ngưng tụ chính thức của N,N-dimethylglycine với 2,6-dimethylaniline.

Cấu trúc phân tử Lidocaine
Cấu trúc phân tử Lidocaine

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1.

Số liên kết hydro nhận: 2.

Số liên kết có thể xoay: 5.

Diện tích bề mặt tôpô: 32.3 Ų.

Số lượng nguyên tử nặng: 17 nguyên tử.

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy (°C): 68,5 °C.

Điểm sôi: 159 – 160 °C.

Khối lượng riêng: 234,173213336 g/mol.

Phổ hồng ngoại: 1490

Độ tan: 0.593 mg/mL.

Hằng số phân ly pKa: 7.75

Chu kì bán hủy: 1,5 – 2 giờ.

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 60 – 80%.

Cảm quan

Lidocain là bột kết tinh màu trắng hoặc hơi vàng, có mùi đặc trưng, rất dễ tan trong rượu, cloroform; tan tự do trong benzen, ete; hòa tan trong dầu.

Dạng bào chế

Hàm lượng và liều lượng của Lidocain được tính theo Lidocain hydroclorid.

Dạng thuốc tiêm: 0,5% (50ml); 1% (2ml, 5ml, 10ml, 20ml, 30ml, 50ml); 1,5% (20ml); 2% (2ml, 5ml, 10ml, 20ml, 30ml, 50ml); 4% (5ml); 10% (3ml, 5ml, 10ml); 20% (10ml, 20ml).

Dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch trong glucose 5%: 0,2% (500ml); 0,4% (250ml, 500ml, 1000ml); 0,8% (250ml, 500ml).

Dạng dung dịch 4% (25ml, 50ml), dung dịch 5% (20ml) để pha với dung dịch glucose 5% thành 250, 500, 1000ml dịch tiêm truyền tĩnh mạch Lidocain hydroclorid 0,2%, 0,4%, 0,8%, 1%.

Dạng thuốc dùng ngoài: Gel: 2% (30ml); 2,5% (15ml).

Dạng thuốc mỡ: 2,5%, 5% (35g).

Dạng dung dịch: 2% (15ml, 240ml); 4% (50ml).

Dạng kem: 2% (56g), 4% (5g, 15g, 30g).

Một số dạng bào chế Lidocain
Một số dạng bào chế Lidocain

Lịch sử nghiên cứu

Vào thập niên 1930, nhà khoa học Hans von Euler, người đạt giải Nobel Hóa học năm 1929 cho công trình về lên men, mong muốn nghiên cứu mối liên hệ của enzym, gen và cơ chế thật sự của di truyền ở cấp độ phân tử. Nhóm nghiên cứu của ông trong lúc tìm hiểu sự khác biệt giữa lúa mạch thông thường và giống bị đột biến về khả năng kháng sâu bệnh đã phân lập được một hợp chất alkaloid khung indol và đặt tên cho nó là gramin, dựa theo tên họ Gramineae (ngày nay là họ Poaceae).

Tại phòng thí nghiệm của Euler và Chelpin, Tiến sĩ Holger Erdtman đã thực hiện việc tổng hợp một số hợp chất, trong đó có một chất là đồng phân của gramin, và đặt tên cho nó là isogramin. Ông thậm chí đã nếm hợp chất này và cảm thấy khả năng gây tê của nó, đặc tính không có ở gramin. Erdtman cùng với học trò của mình là nhà hóa học trẻ tuổi Nils Löfgren đã tiếp tục việc tổng hợp các hợp chất tương tự nhưng không tìm thấy hợp chất nào có dược tính có thể so sánh với procain, một hợp chất gây tê điển hình ở thời điểm đó. Tuy nhiên, tác dụng gây tê của procain cũng khá ngắn. Tất cả công việc tổng hợp được thực hiện tại phòng thí nghiệm Euler – Chelpin, nơi sau đó được tiếp quản bởi người con của Euler là Ulf von Euler, người đạt giải Nobel 1970 cho khám phá noradrenalin và prostaglandin. Chuỗi các nghiên cứu tổng hợp nằm trong một kế hoạch mang tính hệ thống tìm ra thuốc gây tê của các nhà khoa học tại Thụy Điển. Erdtman đã rời khỏi nhóm nghiên cứu vào năm 1939 để đi dạy và về sau dù trở về nhưng không còn tham gia vào hướng nghiên cứu này nữa.
Một nhóm nghiên cứu khác (Orechoff và Norkina) tại Nga vào năm 1935 đã phân lập được một alkaloid từ loài Sậy núi Arundo donax và đặt tên là donaxin. Việc phân lập bắt nguồn từ lý do họ quan sát thấy lạc đà không ăn loài Sậy núi này. Tuy nhiên, nhóm không tiếp tục nghiên cứu theo hướng dược lý gây tê. Thú vị thay, donaxin chính là gramin.

Trở lại với Löfgren, vài năm sau ông tiếp tục công việc nghiên cứu tổng hợp chất gây tê và đặt tên cho một hợp chất là LL30, với ý nghĩa LL là tên của ông và người trợ lý Lundqvist – đã trực tiếp thử nghiệm tác dụng của LL30 trên chính mình và đánh giá khả năng gây tê kéo dài hơn procain. Đó là vào khoảng đầu năm 1943. Thực ra trong số 16 hợp chất được tổng hợp trước đó khi còn Erdtman có một hợp chất khá giống với lidocain, thiếu mất một nhóm thế methyl trên vòng thơm. Một số nghiên cứu dược lý được thực hiện mang lại tín hiệu khả quan. Công việc phát triển sau đó được bộ đôi chuyển giao sang Astra, và LL30 được đặt tên là Xylocain, với tiền tố Xylo đặt theo nguyên liệu ban đầu m-xylidin. Thuốc sau đó được đăng ký bằng sáng chế, thử nghiệm lâm sàng, và cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 1948.

Ngày nay, xylocain, hay lidocain, lignocain vẫn được sử dụng nhờ vào khả năng gây tê nhanh, tác dụng mạnh, kéo dài và có thể kết hợp với adrenalin trong một số trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, lidocain chỉ được sử dụng khi chỉ định. [7], [8], [9].

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Lidocain

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ 15 – 30 °C; không được để đóng băng.

Vì dung dịch Lidocain dùng để gây tê tủy sống có chứa dextrose, nên có thể chuyển thành đường caramen khi được bảo quản trong thời gian dài hay đun nóng kéo dài.

Khi dung dịch xảy ra kết tủa không được sử dụng

Các thuốc dùng ngoài chỉ được sử dụng trong 30 ngày kể từ lúc mở nắp.

Nguồn gốc

Lidocain thuốc gây tê cục bộ kiểu amino amid đầu tiên, lần đầu tiên được tổng hợp dưới tên “Xylocaine” bởi nhà hóa học Thụy Điển vào năm 1943 và được bán vào năm 1948, nằm trong Danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới. Thuốc này được chuẩn bị sẵn dưới dạng thuốc gốc.

Dược lý và Cơ chế tác động

Lidocain là chất gây tê cục bộ thuộc loại amid, được sử dụng để gây tê tại chỗ bằng cách phong tỏa dây thần kinh tại các vị trí khác nhau. Lidocain ổn định màng tế bào thần kinh, ức chế các dòng ion cần thiết để bắt đầu và dẫn truyền xung động, nhờ vậy có tác dụng gây tê cục bộ. Đặc biệt, chất Lidocain tác động lên các kênh ion natri nằm trên bề mặt bên trong của màng tế bào thần kinh.

Tại các kênh này, các phân tử Lidocain không tích điện trung tính khuếch tán qua vỏ bọc thần kinh vào sợi trục chất, sau đó chúng bị ion hóa bằng cách tham gia với các ion hydro. Các cation Lidocain kết quả sau đó có khả năng liên kết thuận nghịch các kênh natri từ bên trong, giữ chúng ở trạng thái mở để ngăn chặn sự khử cực dây thần kinh.

Kết quả là, với sự tắc nghẽn đủ, màng của tế bào thần kinh sau synap cuối cùng sẽ không khử cực và do đó sẽ không truyền được điện thế hoạt động. Điều này tạo điều kiện cho tác dụng gây mê không chỉ đơn thuần là ngăn các tín hiệu đau truyền đến não mà còn bằng cách loại bỏ thế hệ của chúng ở vị trí đầu tiên.

Ngoài việc ngăn chặn sự dẫn truyền ở các sợi trục thần kinh trong hệ thần kinh ngoại vi, Lidocain có tác dụng quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch. Sau khi hấp thụ, Lidocain có thể gây kích thích thần kinh trung ương, sau đó là trầm cảm và trong hệ thống tim mạch, nó hoạt động chủ yếu trên cơ tim, nơi nó có thể tạo ra sự giảm kích thích điện, tốc độ dẫn truyền và lực co

Nồng độ Lidocain trong máu quá cao có thể gây ra những thay đổi về cung lượng tim, tổng lực cản ngoại vi và áp lực động mạch trung bình. Với sự phong tỏa thần kinh trung ương, các thay đổi này có thể là do sự phong bế của các sợi tự động, tác dụng làm giảm trực tiếp của thuốc gây tê cục bộ trên các thành phần khác nhau của hệ tim mạch, hoặc hoạt động kích thích thụ thể beta-adrenergic của epinephrine khi có mặt. Hiệu quả thực thường là hạ huyết áp nhẹ khi liều khuyến cáo không vượt quá.

Đặc biệt, những tác dụng trên tim như vậy có thể liên quan đến tác dụng chính mà Lidocain tạo ra khi nó liên kết và chẹn kênh natri, ức chế các dòng ion cần thiết để bắt đầu và dẫn truyền các xung điện thế hoạt động cần thiết để tạo điều kiện cho sự co cơ. Sau đó, trong tế bào tim, Lidocain có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm sự gia tăng điện thế hoạt động của tim và các cơn co thắt tế bào tim liên quan, dẫn đến các tác dụng có thể xảy ra như hạ huyết áp, nhịp tim chậm, suy nhược cơ tim, loạn nhịp tim và có thể ngừng tim hoặc trụy tuần hoàn.

Hơn nữa, Lidocain có hằng số phân ly (pKa) là 7,7 và được coi là bazơ yếu. Kết quả là, khoảng 25% phân tử Lidocain sẽ không bị ion hóa và có sẵn ở pH sinh lý 7,4 để chuyển vị bên trong tế bào thần kinh, có nghĩa là Lidocain bắt đầu tác dụng nhanh hơn so với các loại thuốc gây tê cục bộ khác có giá trị pKa cao hơn. Tác dụng khởi phát nhanh này được chứng minh trong khoảng một phút sau khi tiêm tĩnh mạch và mười lăm phút sau khi tiêm bắp. Sau đó, Lidocain được sử dụng lan truyền nhanh chóng qua các mô xung quanh và tác dụng gây mê kéo dài khoảng 10 đến 20 phút khi tiêm tĩnh mạch và khoảng 60 đến 90 phút sau khi tiêm bắp.

Tuy nhiên, có vẻ như hiệu quả của Lidocain có thể bị giảm thiểu khi bị viêm. Hiệu ứng này có thể là do tình trạng nhiễm toan làm giảm lượng phân tử Lidocain không bị ion hóa, nồng độ Lidocain giảm nhanh hơn do tăng lưu lượng máu, hoặc cũng có thể do tăng sản xuất các chất trung gian gây viêm như peroxynitrite gây ra tác dụng trực tiếp với kênh Natri.

Ứng dụng/ Chỉ định trong y học

Tác nhân gây tê cục bộ

Lidocain – một chất gây tê cục bộ được đặc trưng bởi thời gian tác dụng bắt đầu nhanh chóng, vậy nên Lidocain thích hợp để gây tê bề mặt.

Lidocain là một trong những chất gây tê tại chỗ được sử dụng nhiều nhất trong nha khoa. Thuốc có thể được sử dụng theo nhiều cách, thường nhất là xâm nhập hoặc phong bế thần kinh, tùy thuộc vào loại điều trị và vùng miệng được thực hiện.

Đối với gây tê bề mặt, có thể được sử dụng cho nội soi, trước khi đặt ống nội khí quản, làm tăng độ pH của Lidocain giúp làm tê cục bộ ít đau hơn. Thuốc nhỏ Lidocain có thể được sử dụng cho mắt trong điều trị nhãn khoa ngắn hạn. Có bằng chứng dự kiến về Lidocain tại chỗ đối với chứng đau thần kinh và đau tại chỗ ghép da. Lidocain còn được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm.

Một miếng dán thẩm thấu qua da có chứa Lidocain nồng độ 5% trong một miếng băng hydrogel, được FDA Hoa Kỳ chấp thuận để giảm đau dây thần kinh do bệnh zona. Miếng dán thẩm thấu qua da cũng được sử dụng để giảm đau do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như dây thần kinh bị ép và đau dây thần kinh dai dẳng sau phẫu thuật.

Rối loạn nhịp tim

Lidocain cũng là loại thuốc chống loạn nhịp tim quan trọng nhất thuộc nhóm IB; nó được sử dụng qua đường tĩnh mạch để điều trị loạn nhịp thất (nhồi máu cơ tim cấp, ngộ độc digoxin, trợ tim, hoặc thông tim) nếu amiodaron không có sẵn hoặc chống chỉ định. Lidocain nên được dùng cho chỉ định này sau khi bắt đầu khử rung tim, hô hấp nhân tạo và thuốc vận mạch. Liều phòng ngừa thông thường không còn được khuyến cáo sau nhồi máu cơ tim vì lợi ích tổng thể không thuyết phục.

Động kinh

Khuyến nghị dùng Lidocain đường tiêm tĩnh mạch điều trị co giật ở trẻ sơ sinh đã như một phương pháp điều trị thứ hai, nếu phenobarbital không ngăn được cơn co giật.

Các ứng dụng khác

Truyền Lidocain vào tĩnh mạch cũng được sử dụng để điều trị đau mãn tính và đau cấp tính do phẫu thuật như một kỹ thuật tiết kiệm thuốc phiện. Chất lượng của bằng chứng cho việc sử dụng này rất kém nên khó có thể so sánh nó với giả dược hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Lidocain dạng hít có thể được sử dụng như một loại thuốc giảm ho có tác dụng ngoại vi để giảm phản xạ ho. Ứng dụng này có thể được thực hiện như một biện pháp thoải mái và an toàn cho những bệnh nhân phải đặt nội khí quản, vì nó làm giảm tần suất ho và bất kỳ tổn thương khí quản nào mà nó có thể gây ra khi bắt đầu gây mê.

Lidocain, cùng với amoniac, etanol và axit axetic, cũng có thể giúp điều trị vết đốt của sứa, vừa làm tê vùng bị ảnh hưởng vừa ngăn ngừa tuyến trùng tiết dịch thêm.

Đối với bệnh viêm dạ dày, uống một công thức Lidocain nhớt có thể giúp giảm đau.

Dược động học

Hấp thu

Lidocain hấp thu tốt khi uống, nhưng bị chuyển hóa bước đầu ở gan nhiều, do đó Lidocain kém hiệu quả khi uống để điều trị loạn nhịp tim. Có thể duy trì nồng độ điều trị của Lidocain trong huyết tương bằng việc tiêm bắp cách quãng, nhưng đường tiêm tĩnh mạch vẫn được ưa dùng hơn. Nồng độ Lidocain trong huyết tương giảm sau một liều tiêm tĩnh mạch.

Phân bố

Thể tích phân bố được xác định đối với Lidocain là 0,7 – 1,5 L/kg.

Đặc biệt, Lidocain được phân bổ trong toàn bộ lượng nước của cơ thể. Tốc độ biến mất khỏi máu của nó có thể được mô tả bằng mô hình hai hoặc thậm chí ba ngăn. Có một sự biến mất nhanh chóng (giai đoạn alpha) được cho là có liên quan đến sự hấp thu bởi các mô cân bằng nhanh chóng. Pha chậm hơn liên quan đến sự phân bố đến các mô cân bằng từ từ (pha beta) và chuyển hóa và bài tiết của nó (pha gamma).

Sự phân bố của Lidocain cuối cùng là khắp tất cả các mô của cơ thể. Nói chung, các cơ quan được tưới máu nhiều hơn sẽ cho thấy nồng độ của tác nhân cao hơn. Phần trăm cao nhất của thuốc này sẽ được tìm thấy trong cơ xương, chủ yếu là do khối lượng của cơ chứ không phải là ái lực.

Liên kết với protein được ghi nhận đối với Lidocain là khoảng 60 – 80% và phụ thuộc vào nồng độ trong huyết tương của alpha-1-acid glycoprotein. Tỷ lệ phần trăm liên kết với protein như vậy tạo cho Lidocain có thời gian tác dụng trung bình khi được đặt so với các chất gây tê cục bộ khác.

Chuyển hóa

Lidocain được chuyển hóa chủ yếu và nhanh chóng qua gan, các chất chuyển hóa và dạng thuốc không thay đổi được bài tiết qua thận. Chuyển đổi sinh học bao gồm quá trình oxy hóa N-dealkyl hóa, hydroxyl hóa vòng, phân cắt liên kết amid và liên hợp. N-dealkylation là một tác nhân chính của chuyển đổi sinh học, tạo ra các chất chuyển hóa monoethylglycinexylidide và glycinexylidide. Khoảng 90% Lidocain HCl được sử dụng được bài tiết dưới dạng các chất chuyển hóa khác nhau và dưới 10% được bài tiết dưới dạng không đổi. Liên hợp của 4-hydroxy-2,6-dimethylaniline là chất chuyển hóa chính trong nước tiểu.

Thải trừ

Sự bài tiết của Lidocain không thay đổi và các chất chuyển hóa của nó chủ yếu qua thận với ít hơn 5% ở dạng không đổi xuất hiện trong nước tiểu. Độ thanh thải của thận tỷ lệ nghịch với ái lực liên kết với protein của nó và độ pH của nước tiểu. Điều này cho thấy sau này bài tiết Lidocain xảy ra bằng cách khuếch tán không ion.

Thời gian bán thải của Lidocain hydroclorid sau khi tiêm tĩnh mạch thường là 1,5 đến 2,0 giờ. Do tốc độ chuyển hóa Lidocain hydroclorid nhanh, bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến chức năng gan đều có thể làm thay đổi động học của Lidocain HCl. Thời gian bán thải có thể kéo dài gấp hai lần hoặc hơn ở những bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan.

Phương pháp sản xuất

Sử dụng 2,6-dimetylanilin và clorua cloaxetic làm nguyên liệu để điều chế chất trung gian, cụ thể là axetyl clorua-2,6-dimetylanilin, và sử dụng chất trung gian đã điều chế và dietylamin để phản ứng và thu được lidocain, trong đó axeton là được sử dụng làm dung môi và cacbonat được sử dụng làm chất xúc tác trong quá trình phản ứng.

Độc tính ở người

Các triệu chứng của quá liều hoặc nhiễm độc toàn thân cấp tính liên quan đến nhiễm độc hệ thần kinh trung ương với các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể biểu hiện ban đầu với cảm giác tê bì quanh miệng, tê lưỡi, choáng váng, khó thở và ù tai. Rối loạn thị giác và run cơ hoặc co giật cơ nghiêm trọng hơn và báo trước khi bắt đầu co giật toàn thân. Những dấu hiệu này không được nhầm với rối loạn thần kinh.

Có thể xảy ra bất tỉnh và co giật nặng sau đó, có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Tình trạng thiếu oxy và tăng CO2 máu xảy ra nhanh chóng sau khi co giật do tăng hoạt động cơ bắp, cùng với sự cản trở hô hấp bình thường và mất đường thở. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể bị ngừng thở.

Nhiễm toan có thể làm tăng tác dụng độc hại của thuốc. Các ảnh hưởng đến hệ tim mạch có thể được nhìn thấy trong các trường hợp nghiêm trọng. Hạ huyết áp, nhịp tim chậm, loạn nhịp tim và ngừng tim có thể xảy ra do nồng độ thuốc toàn thân cao, có khả năng gây tử vong.

Cần cân nhắc trước khi dùng Lidocain cho phụ nữ có khả năng sinh đẻ, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai. Cuối cùng, mặc dù các nghiên cứu trên động vật không cho thấy bằng chứng về tác hại đối với thai nhi, không nên dùng Lidocain trong thời kỳ đầu mang thai trừ khi lợi ích được coi là lớn hơn nguy cơ.

Lidocain dễ dàng đi qua hàng rào nhau thai sau khi tiêm ngoài màng cứng hoặc tiêm tĩnh mạch cho người mẹ. Tỷ lệ giữa nồng độ tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch của mẹ là 0,5 – 0,6. Thai nhi dường như có khả năng chuyển hóa Lidocain ở tuổi thứ 7. Thời gian bán thải ở trẻ sơ sinh của thuốc nhận được trong tử cung là khoảng 3 giờ, so với 100 phút ở người lớn. Nồng độ Lidocain cao có thể tồn tại ở trẻ sơ sinh ít nhất 48 giờ sau khi sinh. Có thể xảy ra nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh ở thai nhi, nhịp tim chậm ở trẻ sơ sinh, giảm trương lực cơ hoặc ức chế hô hấp.

Thuốc gây tê cục bộ đi nhanh qua nhau thai và khi được sử dụng để gây tê ngoài màng cứng, vùng bụng, cổ tử cung hoặc vùng đuôi, có thể gây ra các mức độ nhiễm độc khác nhau cho phụ nữ có thai, thai nhi và trẻ sơ sinh. Khả năng gây độc phụ thuộc vào quy trình thực hiện, lượng thuốc được sử dụng, và kỹ thuật sử dụng thuốc. Các phản ứng có hại ở thai nhi và trẻ sơ sinh liên quan đến những thay đổi của hệ thần kinh trung ương, chức năng tim và trương lực mạch ngoại vi. Thuốc gây tê cục bộ gây sự giãn mạch bằng cách ngăn chặn các dây thần kinh giao cảm.

Việc sử dụng thuốc gây tê cục bộ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở có thể bị giảm sức mạnh và trương lực cơ trong 1 hoặc 2 ngày đầu tiên. Nhịp tim chậm của thai nhi có thể xảy ra ở 20 – 30% bệnh nhân được gây mê, phong bế thần kinh cổ tử cung bằng thuốc gây tê cục bộ loại amid và có thể liên quan đến nhiễm toan thai nhi. Nhịp tim thai phải luôn được theo dõi trong khi gây mê cổ tử cung.

Tính an toàn

Lidocain có chỉ số điều trị hẹp, có thể gây ra tình trạng ngộ độc nặng với liều cao hơn liều điều trị, đặc biệt khi sử dụng cùng với những thuốc chống loạn nhịp khác.

Chưa biết thuốc này có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Vì vậy cần thận trọng khi dùng Lidocain cho phụ nữ đang cho con bú.

Liều dùng ở trẻ em nên giảm phù hợp với tuổi, thể trạng và trọng lượng cơ thể.

Tương tác với thuốc khác

Adrenalin phối hợp với Lidocain sẽ làm giảm tốc độ hấp thu và độc tính, do đó kéo dài thời gian tác dụng của Lidocain.

Thuốc tê loại amid (bupivacain, levobupivacain, Lidocain, ropivacain) phối hợp cùng với các thuốc chống loạn nhịp làm tăng nguy cơ ức chế cơ tim.

Dùng đồng thời với Lidocain với các thuốc chẹn beta có thể làm chậm chuyển hóa Lidocain do giảm lưu lượng máu ở gan, dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc Lidocain.

Phối hợp Cimetidin và Lidocain có thể ức chế chuyển hóa Lidocain ở gan, dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc Lidocain.

Succinylcholin sử dụng cùng Lidocain có thể làm tăng tác dụng của succinylcholin.

Lidocain làm tăng tác dụng của colchicin, salmeterol, tamoxifen, tolvaptan.

Lidocain được tăng tác dụng bởi các chất amiodaron, conivaptan, thuốc chẹn beta; bị giảm tác dụng bởi các thuốc cyproteron, etravirin, peginterferon alfa-2b, tocilizumab.

Lưu ý khi dùng Lidocain

Không dùng các chế phẩm Lidocain có chứa chất bảo quản bên trong để sử dụng gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng, hoặc khoang cùng.

Dùng thật thận trọng cho người có bệnh gan, suy tim, suy hô hấp nặng, thiếu oxygen máu nặng, giảm thể tích máu hoặc sốc, block tim không hoàn toàn hoặc nhịp tim chậm, loạn nhịp độ 1 và rung nhĩ.

Dùng thận trọng ở người bệnh có thể trạng suy nhược hoặc bệnh nặng, vì dễ bị ngộ độc toàn thân với Lidocain.

Không được tiêm thuốc tê vào những mô bị viêm hoặc nhiễm khuẩn vì thuốc sẽ được hấp thu nhanh chóng và gây phản ứng toàn thân thay vì phản ứng tại chỗ.

Thận trọng ở người có da đang bị tổn thương, bỏng vì có thể làm tăng hấp thu Lidocain.

Một vài nghiên cứu của Lidocain trong Y học

Quản lý bệnh trĩ ở phụ nữ: vai trò của Tribenoside + Lidocain

Bệnh trĩ thường được báo cáo ở phụ nữ. Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ cao và tác động lớn của tình trạng này đến chất lượng cuộc sống, các bằng chứng và khuyến nghị cụ thể về việc điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ vẫn còn rất ít.

Hemorrhoid management in women: the role of tribenoside + lidocaine
Hemorrhoid management in women: the role of tribenoside + lidocaine

Bài báo này xem xét các lựa chọn khác nhau trong liệu pháp điều trị bệnh trĩ hiện tại ở phụ nữ – cụ thể là can thiệp y tế (điều trị bằng thuốc tại chỗ và toàn thân) – và thảo luận về các bằng chứng lâm sàng hiện có về việc sử dụng thích hợp các công thức bôi không kê đơn để điều trị triệu chứng bệnh trĩ.

Trọng tâm của nó là một chế phẩm y tế có chứa Tribenoside + Lidocain, có sẵn dưới dạng kem bôi trực tràng (Tribenoside 5%/ Lidocain 2%) và thuốc đạn (Tribenoside 400mg/ Lidocain 40mg) và được bán trên thị trường dưới thương hiệu Procto-Glyvenol ® (Recordati, SpA, Ý). Với hiệu quả toàn diện nhanh chóng đối với tất cả các triệu chứng khác nhau của bệnh trĩ, sự kết hợp Tribenoside + Lidocain có thể tìm thấy vị trí trong việc điều trị bệnh trĩ này.

Quan trọng là, hiệu quả và khả năng dung nạp của nó đã được đánh giá chính thức trong một số nghiên cứu được tiến hành tốt, một số nghiên cứu được tiến hành cụ thể ở phụ nữ. Đặc biệt, Tribenoside + Lidocain có thể được sử dụng an toàn cho phụ nữ sau sinh và phụ nữ mang thai sau ba tháng đầu của thai kỳ.

Ở phụ nữ mang thai, sự kết hợp Tribenoside/ Lidocain giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng chủ quan và khách quan của bệnh trĩ. Bắt đầu giảm triệu chứng nhanh chóng được báo cáo từ 10 phút sau khi dùng thuốc, kéo dài đến 10-12 giờ. Trên những cơ sở này, Tribenoside + Lidocain có thể đại diện cho một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y Tế (2018), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

2. Drugs.com, Interactions checker, Lidocain, truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2022.

3. Go.drugbank, Drugs, Lidocain, truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2022.

4. Kestřánek, J. (2019). Hemorrhoid management in women: the role of tribenoside + lidocaine. Drugs in context, 8.

5. Pubchem, Lidocain, truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2022.

6. Pubmed, Lidocain, truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2022.

7. Holmdahl MH. Xylocain (lidocaine, lignocaine), its discovery and Gordh’s contribution to its clinical use. Acta Anaesthesiologica Scandinavica Supplementum. 1998;113:8-12. doi:10.1111/j.1399-6576.1998.tb04979.x

8. Gordh T, Gordh TE, Lindqvist K. Lidocaine: The Origin of a Modern Local Anesthetic. Anesthesiology: The Journal of the American Society of Anesthesiologists. 2010;113(6):1433-1437. doi:10.1097/ALN.0b013e3181fcef48.

9. Wildsmith JAW, Jansson JR. From cocaine to lidocaine. European Journal of Anaesthesiology. 2015;32(3):143-146. doi:10.1097/eja.0000000000000168

Điều trị hậu môn, trực tràng

Viên đặt trĩ chữ A

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 650.000 đ
Dạng bào chế: Viên đặtĐóng gói: Hộp 10 viên, 20 viên, 30 viên

Thương hiệu: Kokando

Xuất xứ: Nhật Bản

Điều trị hậu môn, trực tràng

VNP Lada Supp

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên đặt hậu mônĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 7 viên

Điều trị vùng âm đạo

Neo-Penotran Forte L

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 200.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc đạn đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 7 viên

Thương hiệu: Exeltis

Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ

Gây mê-gây tê

Liproin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 37.000 đ
Dạng bào chế: KemĐóng gói: Tuýp 5 gam

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị hậu môn, trực tràng

Mogarna Spray

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Lọ 30mL

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Trị viêm & loét miệng

Laforin Herbgel

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: GelĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10 gam

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị hậu môn, trực tràng

Rectocare

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 240.000 đ
Dạng bào chế: Viên đặtĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 5 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Gây mê-gây tê

Lidocain-BFS

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 10 vỉ. Vỉ 5 ống nhựa x 2 ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị hậu môn, trực tràng

Mogarna cream 15g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: KemĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15 gam

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Gây mê-gây tê

Lidocain 10% Egis

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 975.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc phun mùĐóng gói: Hộp 1 chai 38g

Thương hiệu: Egis Pharmaceuticals

Xuất xứ: Hungary

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 180.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch tiêmĐóng gói: Hộp 1 lọ x 5ml

Thương hiệu: Gedeon Richter Plc

Xuất xứ: Hungary

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Epinosine-B Forte

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 220.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 3 ống bột pha tiêm và 3 ống dung môi

Thương hiệu: Galien Pharma

Xuất xứ: Ai Cập

Trị viêm & loét miệng

Novoteeth

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Gel bôiĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10g

Thương hiệu: Novopharm

Xuất xứ: Việt Nam

Gây mê-gây tê

Falipan 200mg/10ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 100.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 5 ống 10 ml

Thương hiệu: Công ty TNHH Bình Việt Đức

Xuất xứ: Ý

Tai - miệng - họng

Lidrop 15ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 90.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ taiĐóng gói: Hộp 1 lọ 15ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Tai - miệng - họng

Otipax

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 70.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ taiĐóng gói: Hộp 1 lọ 15ml kèm ống nhỏ giọt

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Tedis

Xuất xứ: Pháp

Gây mê-gây tê

Lomecain

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 500.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: 1 lọ 500 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Bạch Mai

Xuất xứ: Việt Nam

Gây mê-gây tê

Lidogel 2%

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 85.000 đ
Dạng bào chế: Gel bôi niêm Đóng gói: Hộp 1 tuýp 10g

Thương hiệu: Dược Phẩm VCP

Xuất xứ: Việt Nam

Corticoid dùng cho tai

Emla 5%

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 450.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôiĐóng gói: Hộp 5 tuýp

Thương hiệu: Astra Zeneca

Xuất xứ: Thụy Điển

Rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh

Stud 100

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch xịtĐóng gói: 10ml

Thương hiệu: Pound International

Xuất xứ: Anh

Trị viêm & loét miệng

Kamistad Gel N 10g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 67.000 đ
Dạng bào chế: Gel bôi miệngĐóng gói: Hộp 1 tuýp

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Đức

Trị viêm tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch

Titanoreine Lidocain creme

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 250.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi Đóng gói: Hộp 1 tuýp 20 g

Thương hiệu: Johnson & Johnson

Xuất xứ: Pháp

Kháng histamin/ chống ngứa dùng tại chỗ

Remos Anti-Itch

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 39.000 đ
Dạng bào chế: Gel bôi da Đóng gói: Hộp 1 tuýp 10 g

Thương hiệu: Rohto-Mentholatum

Xuất xứ: Việt Nam

Trị viêm & loét miệng

Anginovag

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 160.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch xịt họng Đóng gói: Hộp 1 lọ 10ml và một đầu phun

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Tedis

Xuất xứ: Tây Ban Nha