L-Glutathione

Hiển thị 1–24 của 33 kết quả

L-Glutathione

Biên soạn và Hiệu đính 

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Glutathione

Danh pháp ATC

V – Các thuốc khác

V03 – Các thuốc trị bệnh khác

V03A – Các thuốc trị bệnh khác

V03AB – Thuốc giải độc

V03AB32 – Glutathione

Nhóm thuốc

Thuốc giải độc.

Tên gọi khác

glutathione, L-Glutathione, Glutathion, Isethion

Dạng thuốc

Viên nang, nén và thuốc tiêm.

Cấu trúc phân tử

Công thức hóa học:

C10H17N3O6S

Phân tử lượng trung bình

307.33 (g/mol)

Tên IUPAC

(2S) -2-amino-4 – {[(1R) -1 – [(carboxymetyl) carbamoyl] -2-sulfanylethyl] carbamoyl} axit butanoic

Mã Unii

GAN16C9B8O

Mã CAS:

70-18-8

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 6

Số liên kết hydro nhận: 8

Số liên kết có thể xoay: 9

Diện tích bề mặt tôpô: 160 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 20

Cấu trúc phân tử

Glutathione trong tự nhiên có 2 dạng chính là :

Reduced Glutathione (GSH, hay L-glutathione): trạng thái khử – hoạt động.

Oxidized Glutathione (GSSG): trạng thái oxy hoá – không hoạt động.

Công thức hóa học của L-Glutathione
Công thức hóa học của L-Glutathione

L-Glutathione và Glutathione cả 2 đều là chất chống oxy hóa mạnh và chúng phối hợp hỗ trợ nhau đều mang lại những lợi ích tuyệt vời như nhau cho sức khỏe con người.

Cảm quan

Có dạng bột kết tính màu trắng hoặc dạng tinh thể không có màu. Dễ tan trong nước, tan được trong glycerin và đặc biệt khó tan trong ethanol 96 %.

Dạng bột của L-Glutathione
Dạng bột của L-Glutathione

Các tính chất đặc biệt

Trọng lượng phân tử chính xác: 307.08380644(g/mol)

Điểm nóng chảy: 195 ° C

Độ hòa tan: 292,5 mg / mL.

Hằng số phân ly pKa: 1,94

Các tiêu chuẩn trong dược điển Việt Nam V

Tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V
Phổ hấp thụ hồng ngoại Phù hợp với phổ hấp thụ hồng ngoại của Glutathione chuẩn
Mất khối lượng khi làm khô Không được quá 0,5 %
Góc quay cực riêng Từ -15,5° đến -17,5°
Kim loại nặng Không được quá 10 phần triệu
Các tạp chất liên quan +
Clorid Không được quá 200 phần triệu
Sulfat Không được quá 300 phần triệu
Amoni Không được quá 200 phần triệu
Sắt Không được quá 10 phần triệu
Tro sulfat Không được quá 0,1%

Nguồn gốc

L-Glutathione là một loại tripeptid nội sinh, chúng có mặt trong hầu hết tất cả các tế bào động vật và được tổng hợp từ 3 loại acid amin gồm L- cysteine, L- glutamic và glycine. Nó được tìm thấy ở nồng độ thấp trong huyết tương và dịch ngoại bào, nhưng không được tìm thấy trong mật – nơi nồng độ cao hơn. Cả L-Glutathione và Glutathione đều được sinh ra trong gan và sau đó được phân bố khắp cơ thể. Ban đầu chúng có chung trong một chất có tên là Glutathione và sau cùng là phá vỡ thành hai dạng riêng biệt.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều Glutathione

Glutathione chứa hàm lượng lớn lưu huỳnh, đó là lý do mà các thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh sẽ giúp tăng cường khả năng tổng hợp tự nhiên trong cơ thể. Một số loại thực phẩm có thể kể như :

Tỏi, các loại rau cải, bơ, măng tây, rau Bina, sữa, trứng, các loại cây họ đậu, rong biển, thịt gà, cá, váng sữa, hạt lanh,…

Cơ chế hoạt động

L- Glutathione (GSH) tham gia vào quá trình tổng hợp leukotriene và cũng là yếu tố góp phần tạo ra enzyme glutathione peroxidase.

Nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình giải độc gan và chuyển hóa sinh học. Nó hoạt động như một phân tử ưa nước được bổ sung vào các chất gây độc hoặc chất thải ưa lipid khác trước khi đi được bài tiết qua mật.

Bên cạnh đó, Glutathione cũng tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể, trong đó có thể kể đến như xây dựng, tái tạo mô, tạo ra các chất hóa học và protein cần thiết cho hệ thống miễn dịch và cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Vì glutathione là một chất chống oxy hóa rất mạnh cho nên việc bổ sung Glutathione cho mỗi tế bào của cơ thể để khỏe mạnh hơn là điều hết sức cần thiết. Nó có thể hoạt động như 1 thỏi nam châm hút lấy các loại kim loại nặng, các gốc tự do và cả các độc tố được hấp thụ thụ động mỗi ngày qua da, nước uống, hơi thở, thực phẩm,.. gom chúng lại và góp phần kích thích cơ chế đào thải chúng ra khỏi cơ thể, đảm bảo giữ gìn cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh.

Một điều đặc biệt rằng Glutathione không những được tổng hợp một cách tự nhiên từ cơ thể mà còn chúng có thể được “ tái chế “ và được “ tái sử dụng” trong cơ thể. Trong trường hợp không thể tái chế được glutathione thì cơ thể chúng ta sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng nhiễm độc và dẫn tới vỡ mức cân bằng vốn có.

Công dụng của Glutathione

Đầu tiên phải kể đến khi nhắc tới Glutathione, chúng ta thường nghĩ ngay đến công dụng làm đẹp của hoạt chất này.

Glutathione là 1 dưỡng chất có tác dụng chống lão hóa da hoàn hảo. Glutathione được xem như hàng rào bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Bằng việc ngăn chặn và chống lại các tác dụng có hại do bức xạ gây ra ở da, võng mạc hay giác mạc của con người. Glutathione còn giúp làm kéo dài thời gian tươi trẻ của da, làm trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Bên cạnh công dụng làm đẹp cho cơ thể, Glutathione còn có tác dụng như lá chắn bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể đào thải các chất độc, các kim loại nặng và gốc tự do có hại đến từ thực phẩm hàng ngày, ô nhiễm không khí và nhiều mối nguy hại khác, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn và khiến cơ thể dễ bị tổn thương hơn khi mắc một số bệnh thường gặp.

Giảm stress oxy hóa: Stress oxy hóa xảy ra khi sự cân bằng giữa việc các gốc tự do được sản sinh ra và khả năng chống lại chúng của cơ thể bị mất đi. Thường xuyên căng thẳng có thể là dấu hiệu nhãn tiền cho các bệnh như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp và đặc biệt là ung thư. Glutathione giúp ngăn chặn các tác động của stress oxy hóa đến cơ thể, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, qua đó có thể làm giảm thiểu khả năng mắc bệnh tật mà nguy hiểm nhất là ung thư.

Tính ổn định và bảo quản

Bảo quản L- Glutathione bao bì kín, tránh ánh sáng trực tiếp từ môi trường.

Một số thử nghiệm trên lâm sàng của Glutathione

CTID Tên thử nghiệm Giai đoạn Trạng thái Ngày tháng
NCT02584283 Truyền oxy kép hạ nhiệt cho các Ghép gan DCD trong việc ngăn ngừa các biến chứng về mật sau khi cấy ghép Giai đoạn 3 Hoàn thành 2021-01-12
NCT04672447 Hiệu quả của 4 tuần bổ sung Citrulline và Glutathione đối với chức năng động mạch N / A Tuyển dụng 2020-12-17
NCT02848417 Thử nghiệm lâm sàng Glutathione so với Curcumin Giai đoạn 1 / Giai đoạn 2 Trạng thái không xác định 2020-01-29
NCT03020719 Vai trò của Glutathione đường uống đối với các thông số tăng trưởng ở trẻ em bị bệnh xơ nang Giai đoạn 2 Hoàn thành 2020-01-09
NCT04105504 Glutathione đường uống như một chất làm trắng da Giai đoạn 1 Hoàn thành 2019-09-26

Độc tính

ORL-MUS LD 50 5000 mg / kg,

IPR-MUS LD 50 4020 mg / kg,

SCU-MUS LD 50 5000 mg / kg,

IVN-RBT LD 50 > 2000 mg / kg,

IMS-MUS LD 50 4000 mg / kg.

Một số nghiên cứu của L- Glutathione trong Y học

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về việc bổ sung glutathione đường uống trên cơ thể dự trữ glutathione

Mục đích:

Glutathione (GSH), chất chống oxy hóa nội sinh dồi dào nhất, là chất điều chỉnh quan trọng của stress oxy hóa và chức năng miễn dịch. Mặc dù GSH đường uống đã được chứng minh là có giá trị sinh học trong các mô hình động vật thí nghiệm, nhưng hiệu quả của nó ở người vẫn chưa được xác định. Mục tiêu của chúng tôi là xác định hiệu quả lâu dài của việc bổ sung GSH bằng đường uống trên cơ thể tích trữ GSH ở người lớn khỏe mạnh.

Phương pháp:

Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược kéo dài 6 tháng về GSH đường uống (250 hoặc 1.000 mg / ngày) về mức GSH trong máu, hồng cầu, huyết tương, tế bào bạch huyết và tế bào niêm mạc da tróc vảy được tiến hành ở 54 người không hút thuốc. người lớn. Kết quả phụ trên một nhóm nhỏ các đối tượng bao gồm một loạt các dấu hiệu miễn dịch.

Kết quả:

Nồng độ GSH trong máu tăng sau 1, 3 và 6 tháng so với ban đầu ở cả hai liều. Ở tháng thứ 6, nồng độ GSH trung bình tăng 30 – 35% trong hồng cầu, huyết tương và tế bào lympho và 260% trong tế bào buccal ở nhóm dùng liều cao (P <0,05). Nồng độ GSH trong máu và hồng cầu tăng lần lượt là 17 và 29% ở nhóm dùng liều thấp (P <0,05). Trong hầu hết các trường hợp, sự gia tăng phụ thuộc vào liều lượng và thời gian, và mức độ trở lại mức ban đầu sau khoảng thời gian rửa trôi 1 tháng. Giảm stress oxy hóa ở cả hai nhóm liều GSH được chỉ ra bằng cách giảm tỷ lệ glutathione bị oxy hóa thành giảm trong máu toàn phần sau 6 tháng. Độc tính tế bào của thuốc diệt tự nhiên tăng gấp 2 lần ở nhóm dùng liều cao so với giả dược (P <0,05) sau 3 tháng.

Tám tuần huấn luyện sức đề kháng kết hợp với bổ sung glutathione và L -Citrulline làm tăng khối lượng nạc và không có tác dụng phụ đối với các dấu hiệu an toàn lâm sàng về máu ở nam giới được huấn luyện sức đề kháng.

Cơ sở:

Bổ sung glutathione kết hợp (GSH) với L-citrulline để đáp ứng với một đợt tập luyện sức đề kháng đã được chứng minh là làm tăng các chất chuyển hóa nitric oxide trong huyết tương, nitrit và nitrate và cyclic guanosine monophosphate (cGMP), có thể đóng một vai trò trong cơ Tổng hợp protein.

Kết quả là, để đáp ứng với tập luyện sức đề kháng (RT), những phản ứng này có thể thiết lập vai trò của GSH + L-citrulline để tăng khối lượng cơ. Nghiên cứu này đã cố gắng xác định tác động của chương trình RT kéo dài 8 tuần kết hợp với GSH (Setria®) + L-citrulline, L-citrulline-malate hoặc bổ sung giả dược đối với khối lượng nạc và mối liên quan của nó với sức mạnh cơ bắp. Mục đích thứ hai là để đánh giá tính an toàn của phác đồ bổ sung như vậy bằng cách đánh giá các dấu hiệu hóa học lâm sàng.

Randomized controlled trial of oral glutathione supplementation on body stores of glutathione. European journal of nutrition
Randomized controlled trial of oral glutathione supplementation on body stores of glutathione. European journal of nutrition

Phương pháp:

Trong một thiết kế ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, 75 nam giới được huấn luyện sức đề kháng được chỉ định ngẫu nhiên để ăn GSH + L-citrulline (GSH + CIT), L-citrulline-malate, hoặc giả dược cellulose hàng ngày trong khi cũng tham gia 8 tuần của RT. Liều lượng đầy đủ của mỗi chất bổ sung được cung cấp trong các viên nang giống hệt nhau về trọng lượng, kích thước, hình dạng và màu sắc. Những người tham gia đã hoàn thành các buổi kiểm tra thành phần cơ thể và sức mạnh cơ trước và sau 4 và 8 tuần RT và bổ sung. Các mẫu máu tĩnh mạch được lấy trước và sau 8 tuần.

Kết quả:

Tăng ép chân với RT nhưng không khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm (p> 0,05); tuy nhiên, cường độ ép băng ghế dự bị không tăng với RT (p> 0,05). Không có thay đổi đáng kể nào về tổng khối lượng cơ thể, khối lượng chất béo hoặc tổng lượng nước trong cơ thể trong 8 tuần RT và bổ sung. Khối lượng nạc tăng cả GSH + TNDN khi so sánh với PLC; tuy nhiên, mức tăng đáng kể chỉ sau 4 tuần. Khối lượng nạc và độ bền có tương quan thuận (p <0,05) trong GSH + CIT, nhưng không phải CIT-malate hoặc PLC. Cả RT và bổ sung đều không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến các biến số hóa học lâm sàng của máu (p> 0,05).

Tài liệu tham khảo

  1. 1. Richie, J. P., Nichenametla, S., Neidig, W., Calcagnotto, A., Haley, J. S., Schell, T. D., & Muscat, J. E. (2015). Randomized controlled trial of oral glutathione supplementation on body stores of glutathione. European journal of nutrition, 54(2), 251-263.
  2. 2. Hwang, P., Morales Marroquín, F. E., Gann, J., Andre, T., McKinley-Barnard, S., Kim, C., … & Willoughby, D. S. (2018). Eight weeks of resistance training in conjunction with glutathione and L-Citrulline supplementation increases lean mass and has no adverse effects on blood clinical safety markers in resistance-trained males. Journal of the International Society of Sports Nutrition, 15(1), 1-10.
  3. 3. Drugbank, Glutathione , truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2022.
  4. 4. Pubchem, Glutathione , truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2022.
  5. 5. Bộ Y Tế, Dược điển Việt Nam V, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Bổ tinh trùng

CountBoost For Men

Được xếp hạng 5.00 5 sao
580.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Lọ 60 viên

Xuất xứ: USA

Được xếp hạng 5.00 5 sao
699.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.500.000 đ
Dạng bào chế: Viên sủiĐóng gói: Hộp 7 vỉ x 4 viên sủi

Xuất xứ: Anh Quốc

Được xếp hạng 5.00 5 sao
700.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 60 viên

Xuất xứ: Úc

Dưỡng Da

Queenmax Naga Extra

Được xếp hạng 5.00 5 sao
225.000 đ
Dạng bào chế: viên nang cứngĐóng gói: Hộp 30 Viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
890.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 60 viên

Xuất xứ: Hàn Quốc

Dưỡng Da

Gluta 59s

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.600.000 đ
Dạng bào chế: BộtĐóng gói: Hộp 20 gói

Xuất xứ: Hàn Quốc

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.500.000 đ
Dạng bào chế: viên nén đặt dưới lưỡi Đóng gói: Hộp 5 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Ý

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.260.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén dàiĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
580.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang Đóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
550.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 60 viên

Xuất xứ: Mỹ

Điều hòa kinh nguyệt

JP Lady

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Nhật Bản

Thuốc tăng cường miễn dịch

Glutamax Sunny Inter Pharma

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: ViênĐóng gói: Hộp 3 vỉ 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ Gan

Tonigin New

Được xếp hạng 5.00 5 sao
310.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 30 viên

Xuất xứ: Pháp

Dưỡng Da

Collagen+GC

Được xếp hạng 5.00 5 sao
800.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Pháp

Dưỡng Da

Euthius

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.890.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Pháp

Các thuốc ảnh hưởng đến sự điều hòa hormon

Rubi Venus GSV

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Pregnacare Him & Her Conception

Được xếp hạng 5.00 5 sao
450.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 60 viên

Xuất xứ: Anh

Được xếp hạng 5.00 5 sao
395.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
550.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Thuốc tăng cường miễn dịch

Kalglufuta

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Xuất xứ: Ba Lan

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.188.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp gồm 30 viên nang

Xuất xứ: Ý

Dưỡng Da

Ivory complete

Được xếp hạng 5.00 5 sao
780.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 4 vỉ × 15 viên

Xuất xứ: Mỹ

Rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh

Oligokare Capsules (30 viên)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
381.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn độ