Ivermectin

Hiển thị tất cả 8 kết quả

Ivermectin

Biên soạn và Hiệu đính 

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Ivermectin.

Tên danh pháp theo IUPAC

22,23-dihydroavermectin B1a + 22,23-dihydroavermectin B1b

Mã ATC

P02CF01

P – Thuốc chống ký sinh trùng, côn trùng và ghẻ

P02 – Thuốc giun sán

P02C – Thuốc chữa giun tròn

P02C F – Các avermectin

P02CF01 – Ivermectin

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén: 3 mg, 6 mg

Mã UNII

8883YP2R6D

Mã CAS

70288-86-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C48H74O14

Công thức phân tử của Ivermectin
Công thức phân tử của Ivermectin

Phân tử lượng

875,1

Các tính chất đặc trưng

Khối lượng phân tử chính xác: 874.50785703 ( g/mol)

Điểm nóng chảy: 155 ° C.

Diện tích bề mặt cực tôpô: 170 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 62

Chu kì bán hủy: 18 giờ

Bài tiết: Phân trong khoảng 12 ngày, < 1% nước tiểu.

Chuyển hóa: Qua gan

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 93%

Cảm quan

Ivermectin có dạng bột kết tinh màu trắng hoặc màu trắng hơi ngả vàng, không có khả năng hút ẩm. Ivermectin không hòa tan được trong nước nhưng tan tự do trong methanol và hòa tan trong 95% ethanol.

Ivermectin dạng bột kết tinh
Ivermectin dạng bột kết tinh

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản ivermectin là dưới 30 oC

Nguồn gốc

Ivermectin là một loại thuốc chống ký sinh trùng bán tổng hợp có nguồn gốc từ avermectins, một nhóm chất chống ký sinh trùng phổ rộng có hoạt tính cao được phân lập từ các sản phẩm lên men của Streptomyces avermitilis. Vào năm 1981, thuốc lần đầu tiên được dùng cho người. Bản thân Ivermectin là hỗn hợp của hai avermectins, bao gồm khoảng 90% 5-O-demethyl-22,23-dihydroavermectin A 1a (22,23-dihydroavermectin B 1a ) và 10% 5-O-demethyl-25-de (1 -methylpropyl) -22,23-dihydro-25- (1-metylethyl) avermectin A 1a (22,23-dihydroavermectin B 1b).

Cơ chế hoạt động

Thuốc liên kết chọn lọc và có ái lực mạnh với các kênh ion clorid glutamate có trên cơ và các tế bào thần kinh của các động vật không xương sống, sự liên kết này dẫn đến tăng tính thấm của màng tế bào đối với ion clorid và sau đó làm cho điện thế màng của các tế bào này âm tính dẫn đến liệt và chết kí sinh trùng. Ivermectin cũng được cho là hoạt động như một chất chủ vận của chất dẫn truyền thần kinh axit gamma-aminobutyric (GABA), do đó phá vỡ quá trình dẫn truyền thần kinh trung ương qua trung gian GABA (CNS).

Chỉ định trong y học

Dùng tại chỗ, kem ivermectin được chỉ định để điều trị các tổn thương viêm liên quan đến bệnh rosacea. Kem dưỡng da chống chấy không kê đơn được bán trên thị trường và được chỉ định để điều trị tại chỗ sự nhiễm chấy ở bệnh nhân từ 6 tháng tuổi trở lên.
Ivermectin dùng đường uống được chỉ định như một chất chống ký sinh trùng phổ rộng để điều trị giun lươn đường ruột do Strongyloides stercoralis và ung thư ung thư do Onchocerca volvulus gây ra . Liệu pháp ivermectin toàn thân được sử dụng trên toàn thế giới để điều trị các bệnh nhiệt đới khác nhau, bao gồm bệnh giun chỉ, di trú ấu trùng ở da và nhiễm trùng loa kèn , trong số những bệnh khác.

Dược lực học

Ivermectin là một chất chống giun sán, là dẫn chất bán tổng hợp của một trong số avermectin một nhóm các lacton mười sáu vòng tuần hoàn (tức là một disaccharide lacton đa vòng) có nguồn gốc từ vi khuẩn đất Streptomyces avermitilis . Avermectins là chất chống ký sinh trùng mạnh và phổ rộng.

Hiệu quả

Ivermectin có hiệu lực trên nhiều loại giun tròn như giun lươn, giun tóc, giun kim, giun đũa, giun móc và giun chỉ Wuchereria bancrofti. Thuốc có tác dụng tiêu diệt ấu trùng giun chỉ Onchocerca volvulus và làm giảm số lượng của chúng nhưng không gây độc như khi dùng diethylcarbamazin.

Bất hiệu

Ivermectin không có hiệu lực trên sán dây và sán lá gan.
Hiện nay, ivermectin là sự lựa chọn ưu tiên cho việc điều trị bệnh giun chỉ Onchocerca volvulus và là thuốc diệt ấu trùng giun chỉ hiệu lực mạnh, tuy nhiên nó ít có tác dụng trên ký sinh trùng trưởng thành.

Dược động học

Hấp thu

Ivermectin được hấp thu sau khi uống, hiện tại chưa có thông tin sinh khả dụng tuyệt đối của thuốc sau khi uống. Không thấy có quá nhiều sự khác nhau về nồng độ đỉnh trong huyết tương giữa dạng viên nén và dạng viên nang (46 so với 50 microgam/lít).
Tuy nhiên, khi dùng ivermectin kèm với đồ uống có cồn như rượu, bia,… nồng độ đỉnh tăng gấp đôi và sinh khả dụng tương đối của viên nén giảm còn chỉ bằng 60% sinh khả dụng của dạng dung dịch. Sinh khả dụng tăng lên khi dùng trong bữa ăn có nhiều chất béo. Thời gian đạt tới nồng độ đỉnh trong huyết tương khoảng 4 giờ.

Phân bố

Ivermectin có thể tích phân bố 3 – 3,5 lít/kg, nó không thể vượt qua hàng rào máu não. Thời gian bán hủy vào khoảng 18 giờ. Khả năng liên kết với protien huyết tương của thuốc là 93%.

Chuyển hóa

Thuốc được chuyển hóa ở gan, chủ yếu thông qua cytochrom P450 isoenzym CYP3A4.

Thải trừ

Thuốc được đào thải phần lớn qua phân và dưới dạng chuyển hóa trong khoảng 2 tuần, < 1% liều dùng được thải qua nước tiểu và < 2% trong sữa.

Chế phẩm Ivermectin
Chế phẩm Ivermectin

Độc tính ở người

Được sử dụng một cách thích hợp, các loại kem và thuốc bôi ivermectin bôi tại chỗ không có khả năng gây ra độc tính đáng kể. Khi vô tình hoặc cố ý tiếp xúc đáng kể với một lượng ivermectin thú y không xác định (bằng cách uống, hít, tiêm hoặc tiếp xúc với diện tích bề mặt cơ thể đáng kể), bệnh nhân đã báo cáo phát ban, phù nề, nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Các tác dụng khác ít phổ biến hơn bao gồm co giật, mất điều hòa, khó thở, đau bụng, dị cảm, mày đay và viêm da tiếp xúc. Quá liều với ivermectin dùng đường uống có thể gây tử vong ở chuột nhắt và chuột cống (với liều cao hơn gấp nhiều lần so với liều khuyến cáo), tử vong trước đó là mất điều hòa đáng kể, thở nhanh, run, tê liệt, giảm hoạt động, nôn mửa và giãn đồng tử.

Nếu nghi ngờ sử dụng quá liều ivermectin, bắt đầu điều trị hỗ trợ theo chỉ định lâm sàng, bao gồm sử dụng dịch truyền và chất điện giải, hỗ trợ hô hấp và các tác nhân tạo áp lực để kiểm soát hạ huyết áp. Có thể cân nhắc gây nôn và / hoặc rửa dạ dày cùng với các thuốc tẩy khác và các biện pháp chống độc thông thường nếu có chỉ định lâm sàng.

Tương tác với thuốc khác

Có hơn 300 thuốc/ nhóm thuốc được tán thành là có tương tác với ivermectin. Dưới đây là 20 thuốc/ nhóm thuốc đã được đưa ra trên thực nghiệm có khả năng tương tác khi sử dùng chung với ivermectin.

(R) -warfarin Ivermectin có thể làm tăng hoạt tính chống đông máu của (R) -warfarin.
4-hydroxycoumarin Ivermectin có thể làm tăng hoạt tính chống đông máu của 4-hydroxycoumarin.
Nhôm clofibrate Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ, tiêu cơ vân và myoglobin niệu có thể tăng lên khi Ivermectin được kết hợp với Nhôm clofibrat.
Barnidipine Sự chuyển hóa của Ivermectin có thể bị giảm khi kết hợp với Barnidipine.
Benidipine Sự chuyển hóa của Ivermectin có thể bị giảm khi kết hợp với Benidipine.
Clofibride Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ, tiêu cơ vân và myoglobin niệu có thể tăng lên khi Ivermectin được kết hợp với Clofibride.
Clorindione Ivermectin có thể làm tăng hoạt động chống đông máu của Clorindione.
Coumarin Ivermectin có thể làm tăng hoạt động chống đông máu của Coumarin.
Daidzin Daidzin có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Ivermectin, dẫn đến nồng độ trong huyết thanh cao hơn.
Diphenadione Ivermectin có thể làm tăng hoạt động chống đông máu của Diphenadione.
Emetine Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ, tiêu cơ vân và myoglobin niệu có thể tăng lên khi Ivermectin được kết hợp với Emetine.
Etofibrate Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ, tiêu cơ vân và myoglobin niệu có thể tăng lên khi Ivermectin được kết hợp với Etofibrate.
Hesperetin Hesperetin có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Ivermectin, dẫn đến nồng độ trong huyết thanh cao hơn.
Mevastatin Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ, tiêu cơ vân và myoglobin niệu có thể tăng lên khi Ivermectin được kết hợp với Mevastatin.
Naringenin Naringenin có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Ivermectin, điều này có thể dẫn đến nồng độ trong huyết thanh cao hơn.
Quercetin Quercetin có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Ivermectin, dẫn đến nồng độ trong huyết thanh cao hơn.
Temocapril Sự bài tiết của Temocapril có thể bị giảm khi kết hợp với Ivermectin.
Tioclomarol Ivermectin có thể làm tăng hoạt tính chống đông máu của Tioclomarol.
Topiroxostat Topiroxostat có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Ivermectin, dẫn đến nồng độ trong huyết thanh cao hơn.

Một vài nghiên cứu của Ivermectin trong Y học

Tác dụng của Ivermectin đối với thời gian giải quyết các triệu chứng ở người lớn có COVID-19 nhẹ: Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên

Giới thiệu
Các phương pháp điều trị là cần thiết để cải thiện kết quả ở bệnh nhân COVID-19. Ivermectin, một loại thuốc được sử dụng rộng rãi với đặc tính an toàn thuận lợi, được cho là có tác dụng tại các vị trí liên kết với protein khác nhau để giảm sự nhân lên của virus. Do bằng chứng về hoạt động chống lại SARS-CoV-2 trong ống nghiệm và trên các mô hình động vật, ivermectin đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học toàn cầu 9 và các nhà hoạch định chính sách. Một số quốc gia đã đưa ivermectin vào hướng dẫn điều trị của họ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về thuốc của người dân nói chung và thậm chí bị cáo buộc phân phối các công thức thú y. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng là cần thiết để xác định ảnh hưởng của ivermectin đối với COVID-19 trong môi trường lâm sàng.

Effect of ivermectin on time to resolution of symptoms among adults with mild COVID-19: a randomized clinical trial
Effect of ivermectin on time to resolution of symptoms among adults with mild COVID-19: a randomized clinical trial

Phương pháp
Thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi giữa ivermectin và giả dược này được tiến hành từ ngày 15 tháng 7 đến ngày 21 tháng 12 năm 2020, bởi Centro de Estudios en Infectología Pediátrica ở Cali. Các ứng viên nghiên cứu được xác định từ cơ sở dữ liệu điện tử của sở y tế bang về tất cả các bệnh nhân có kết quả dương tính từ phản ứng chuỗi polymerase-polymerase sao chép ngược SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện tại bất kỳ phòng thí nghiệm nào được Viện Y tế Quốc gia Colombia ủy quyền trong thành phố của Cali.
Những người tham gia nghiên cứu tiềm năng được xác định và lựa chọn bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản từ cơ sở dữ liệu của bang. Nam giới trưởng thành và phụ nữ không mang thai hoặc đang cho con bú đủ điều kiện nếu các triệu chứng của họ bắt đầu trong vòng 7 ngày trước đó và họ mắc bệnh nhẹ, được xác định là đang ở nhà hoặc nhập viện nhưng không được thở oxy qua mũi hoặc thở máy dòng chảy cao (xâm lấn hoặc không xâm lấn ). Bệnh nhân bị loại trừ nếu họ không có triệu chứng, bị viêm phổi nặng, đã dùng ivermectin trong vòng 5 ngày trước, hoặc bị rối loạn chức năng gan hoặc kết quả xét nghiệm chức năng gan hơn 1,5 lần mức bình thường. Chi tiết về các tiêu chí lựa chọn có thể được tìm thấy trong giao thức ( Phần bổ sung 1 ). Chênh lệch sức khỏe theo chủng tộc / dân tộc đã được báo cáo trong các ca nhiễm COVID-19. Do đó, thông tin về biến này được nhân viên nghiên cứu thu thập dựa trên các danh mục cố định do những người tham gia nghiên cứu lựa chọn.
Kết quả
Trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên bao gồm 476 bệnh nhân này, thời gian xuất hiện các triệu chứng không khác biệt đáng kể đối với những bệnh nhân dùng ivermectin 5 ngày so với giả dược (thời gian trung bình để giải quyết các triệu chứng, 10 so với 12 ngày; tỷ lệ nguy cơ để giải quyết triệu chứng, 1,07).

Tài liệu tham khảo

  1. 1. López-Medina, E., López, P., Hurtado, I. C., Dávalos, D. M., Ramirez, O., Martínez, E., … & Caicedo, I. (2021). Effect of ivermectin on time to resolution of symptoms among adults with mild COVID-19: a randomized clinical trial. Jama, 325(14), 1426-1435.
  2. 2. Rosumeck, S., Nast, A., & Dressler, C. (2018). Ivermectin and permethrin for treating scabies. Cochrane Database of Systematic Reviews, (4).
  3. 3.Drugbank, Ivermectin, truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2022.
  4. 4. Pubchem, Ivermectin, truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2022.
  5. 5. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Thuốc trừ giun sán

Opelomin 6

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 2 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Stromectin 6mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
86.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 vỉ nhôm/ nhôm x 4 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Ivermectin 6 A.T

Được xếp hạng 5.00 5 sao
344.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 4 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Putiyol

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 2 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Envix 6

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 2 viên nén

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Ivermectin 3 A.T

Được xếp hạng 5.00 5 sao
120.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 4 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Pizar-6

Được xếp hạng 5.00 5 sao
360.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 4 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Pizar-3

Được xếp hạng 5.00 5 sao
230.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 vỉ, mỗi vỉ 4 viên

Xuất xứ: Việt Nam