Hiển thị tất cả 18 kết quả

Hydrolyzed Peptides (Collagen thuỷ phân)

Tên chung quốc tế

Hydrolyzed Collagen

Hydrolyzed Collagen là gì?

Hydrolyzed Collagen hay còn được gọi là Collagen thủy phân là một nhóm peptide có trọng lượng phân tử thấp được thu thông qua hoạt động của các enzym trong môi trường kiềm hay môi trường acid có được ủ trong điều kiện nhiệt độ ủ cụ thể. Hydrolyzed Collagen có thể được chiết xuất từ nhiều nguồn khác nhau như bò hoặc lợn.

Đặc điểm và thuộc tính

 • Hydrolyzed Collagen bao gồm các peptide nhỏ có trọng lượng phân tử thấp 3–6 KDa. Các đặc tính về độ hòa tan và hoạt động chức năng của nó ( tính kháng khuẩn, chống oxy hóa) có liên quan đến loại và mức độ thủy phân cũng như loại enzyme được sử dụng trong quy trình thủy phân để tạo ra chúng.
 • Sau khi biến tính, cấu trúc xoắn ba của collagen tự nhiên chuyển sang dạng cuộn ngẫu nhiên do sự phân ly của các liên kết hydro khi collagen bị thủy phân, các liên kết trong chuỗi polypeptide bị phá vỡ và thu được một số lượng lớn peptide. Trọng lượng phân tử của peptide collagen thu được từ quá trình thủy phân rất thấp (3–6 KDa) so với trọng lượng phân tử của collagen tự nhiên tiền thân của nó (285–300 KDa). Quá trình thủy phân để tạo Hydrolyzed Collagen làm ảnh hướng đến kích thước và tính chất hóa lý của collagen. Dạng collagen thủy phân có độ nhớt rất thấp bất kể nồng độ vì trọng lượng phân tử thấp của các đoạn chuỗi nhỏ
 • Sau khi bị thủy phân giá trị pI của collagen bị chuyển sang giá trị thấp hơn trong khoảng từ 3,68 đến 5,7 tùy thuộc vào sự phân bố dư lượng axit amin, trình tự axit amin theo loại hoặc thời gian thủy phân. Thành phần và mức độ thủy phân của collagen là yếu tố làm tăng các đặc tính chức năng như sinh khả dụng cao hơn, khả năng chống oxy hóa, hoạt tính kháng khuẩn của Hydrolyzed Collagen. Các đặc tính này phụ thuộc chủ yếu vào trọng lượng phân tử của nó.

Dạng bào chế

Viên nén: Venzannin, Maxbumin,…

Viên nang cứng: Fat Bumin, Viên uống Labcos Hydrolyzed Collagen,…

Serum: Klairs Midnight Blue Youth Activating Drop,…

Bột: Hydrolyzed Multi Collagen Peptides CodeAge,…

Dạng bào chế Hydrolyzed Collagen
Dạng bào chế Hydrolyzed Collagen

Hydrolyzed Collagen có tác dụng gì?

Hydrolyzed Collagen có tốt không?

 • Bổ sung Collagen đường uống: Hydrolyzed Collagen có tác dụng cung cấp các khối xây dựng cho sự hình thành các sợi collagen và sợi đàn hồi, nó hoạt động như các phối tử, liên kết với các thụ thể trên màng nguyên bào sợi và kích thích sản xuất collagen, đàn hồi và axit hyaluronic mới. Hydrolyzed Collagen trong mỹ phẩm: hiện nay việc bổ sung collagen đường uống ngày càng phổ biến và được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm chống lão hóa, cải thiện vẻ đẹp làn da và tăng cường hydrat hóa, độ săn chắc, giảm nếp nhăn, độ đàn hồi, đồng thời giúp trẻ hóa làn da.
 • Hydrolyzed Collagen công dụng trong công nghiệp thực phẩm như sau: Hydrolyzed Collagen có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn nên nó cũng có thể được sử dụng như một thành phần chức năng trong thực phẩm bổ sung, nó giúp cải thiện khả dụng sinh của các ion calci do đó, Hydrolyzed Collagen có thể được sử dụng trong thành phần thực phẩm chức năng trong việc kiểm soát tình trạng thiếu hụt khoáng chất. Hydrolyzed Collagen còn giúp chống đông máu vì nó giúp giảm tổn thương tế bào và mô do nhiệt độ thấp gây ra.
 • Ứng dụng Hydrolyzed Peptides trong y học: Hydrolyzed Collagen ứng dụng trong vật liệu sinh học do nó an toàn và hiệu quả trong kỹ thuật mô và ứng dụng lâm sàng, có lợi cho việc kiểm soát các rối loạn về xương và khớp do thành phần axit amin và trọng lượng phân tử thấp của HC. Nó có tính khả dụng sinh học cao hơn và tạo ra sự tích hợp xương tốt hơn bằng cách thúc đẩy tổng hợp collagen. Ngoài ra Hydrolyzed Peptides còn giúp giảm nguy cơ mờ thủy tinh thể, cải thiện chức năng gan, phổi, tim mạch, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư.

Nguồn sản xuất

 • Hydrolyzed Collagen được chiết xuất từ nhiều nguồn khác nhau nhưng chủ yếu là từ gân Achilles của bò bằng cách sử dụng các enzyme khác nhau như trypsin và collagenase, alcalase, pepsin. Hydrolyzed Collagen được chiết xuất từ ơhooir bò cho thấy tác dụng chống viêm,kháng khuẩn, chống oxy hóa, nếu Hydrolyzed Collagen chiết xuất từ dây chằng gáy của bò thì được chiết xuất nhờ papain có tác dụng như một tiền chất đầy hứa hẹn của các peptide ức chế men chuyển angiotensin-I
 • Một nguồn sản xuất Hydrolyzed Collagen được sử dụng khá nhiều là từ da lợn . Hydrolyzed Collagen được sản xuất từ da lợn có đặc tính trọng lượng phân tử thấp khoảng 1–10 KDa, thông qua quá trình thủy nhiệt và được phân đoạn bằng màng siêu lọc; cho thấy khả năng ức chế ACE, đặc tính chống oxy hóa, chống lão hóa, thẩm thấu qua da. Việc sản xuất Hydrolyzed Collagen từ lợn có thể được thực hiện bằng các phương pháp xử lý bao gồm áp suất (350–3900 KPa) và nhiệt độ cao (150–250 °C)
 • Việc sản xuất Collagen thủy phân từ bò hay lợn mang 1 số hạn chế như bệnh bệnh não xốp dạng bò, cúm lợn vì vậy người ta đã tìm ra 1 nguồn sản xuất collagen thủy phân khác từ 1 số động vật sống dưới biển như cá và các động vật không xương sống khác như sứa hoặc bọt biển,…
 • Ngoài tra, 1 số nguồn sản xuất Hydrolyzed Collagen khác như da của Rana chensinensis bằng cách thủy phân bằng axit, từ chân gà bằng hoạt động của enzyme (protease).

Công nghệ sản xuất

Collagen bình thường có thể bị biến tính để tạo ra ba chuỗi α ở dạng cuộn ngẫu nhiên. và sau khi bị xử lí với nhiệt độ trên 40 ° C thì các chuỗi được tách ra, quá trình thủy phân được thực hiện nhờ hoạt động của các enzyme phân giải protein bao gồm alcalase, pepsin, papain và các loại khác. Sản phẩm thu được sau quá trình này được gọi là các Collagen thủy phân (Hydrolyzed Collagen). Một phương pháp sản xuất collagen thủy phân khác là sử dụng các sản phẩm hóa học có tính base hay có tính axit (axit axetic, axit clohidric và axit photphoric). Tuy nhiên phương pháp sản xuất dùng môi trường acid hay môi trường base này có tính ăn mòn mạnh và tạo ra nồng độ muối cao trong sản phẩm cuối cùng sau khi trung hòa vì vậy các phương pháp chiết xuất thay thế bao gồm áp dụng nhiệt độ xử lý nhiệt và áp suất cao cho protein trong điều kiện mực nước dưới tới hạn ở nhiệt độ từ 100 đến 374 °C và áp suất dưới 22 MPa

Qúa trình sản xuất Hydrolyzed Collagen
Qúa trình sản xuất Hydrolyzed Collagen

So sánh Hydrolyzed Collagen và Collagen

Giống nhau: Hydrolyzed Collagen và Collagen đều là hai dạng bổ sung có thể mang lại lợi ích cho da, khớp và sức khỏe tổng thể và được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung hiện nay.

Khác nhau:

Collagen Hydrolyzed Collagen (Collagen thủy phân)
Định nghĩa Collagen là một loại protein collagen ở dạng không bị phân hủy. Collagen thủy phân là một dạng collagen đã trải qua quá trình thủy phân, phá vỡ protein thành các mảnh nhỏ hơn, được gọi là peptide collagen.
Nguồn gốc Loại collagen này cũng được lấy từ động vật, nhưng không trải qua quá trình xử lí thủy phân hay enzym, không xử lí bằng nhiệt Được chiết xuất từ nguồn động vật , chẳng hạn như xương và sụn của gia súc, gia cầm sau đó được xử lí theo phương pháp thủy phân thích hợp để tách collagen khỏi các thành phần mô khác.
Sự hấp thu Khả năng hấp thu kém hơn và sinh khả dụng không cao bằng Collagen thủy phân Do sau khi thủy phân tạo ra các peptide nhỏ hơn, hòa tan trong nước hơn và có sinh khả dụng cao hơn, dễ dàng được hấp thụ ở ruột non hơn so với collagen
Ứng dụng Thường được sử dụng trong phẫu thuật tái tạo, sửa chữa các mô bị tổn thương Thường được sử dụng cải thiện sức khỏe của da, giảm nếp nhăn, tăng cường hydrat hóa cho da và giảm đau khớp.

Như vậy Collagen thủy phân có ưu điểm tốt hơn và vượt trội hơn so với collagen do Hydrolyzed Collagen có độ tinh khiết và dưỡng chất cao hơn đồng thời dễ hấp thu vào cơ thể hơn.

Lưu ý thận trọng

 • Chỉ nên bổ sung các sản phẩm, thực phẩm có chứa Hydrolyzed Peptides khi cơ thể bị thiếu collagen
 • Hydrolyzed Peptides có thể gây 1 số triệu chứng khó chịu khi hấp thu như ợ hơi, chường bụng tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra
 • Tuy Hydrolyzed Peptides có tác dụng tốt nhưng không nên lạm dùng mà dùng quá liều quy định
 • Hiện nay Hydrolyzed Peptides càng ngày càng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung vì vậy tình trạng hàng giả, hàng trôi nổi trên thị trường gắn mác có chứa thành phần Hydrolyzed Peptides khá phổ biến vì vậy người dùng nên thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm có chứa Hydrolyzed Peptides

Một vài nghiên cứu về Hydrolyzed Collagen

Tác dụng của việc bổ sung collagen thủy phân đối với lão hóa da: tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp.

Effects of hydrolyzed collagen supplementation on skin aging_ a systematic review and meta-analysis
Effects of hydrolyzed collagen supplementation on skin aging_ a systematic review and meta-analysis

Mục tiêu của nghiên cứu này là tóm tắt bằng chứng về tác dụng của việc bổ sung collagen thủy phân trên da người. Nghiên cứu tiến hành trên 1.125 người tham gia trong độ tuổi từ 20 đến 70 (95% là phụ nữ) theo phương pháp ngẫu nhiên, mù đôi và có kiểm soát. Các đối tượng được cho dùng mỹ phẩm có chứa thành phần collagen thủy phân và 1 nhóm cho dùng giả dược. Kết quả cho thấy việc bổ sung collagen thủy phân so với giả dược về khả năng hydrat hóa, độ đàn hồi và nếp nhăn của da được cải thiện đáng kể. Từ đó cho thấy việc uống collagen thủy phân trong 90 ngày có hiệu quả trong việc giảm lão hóa da, vì nó làm giảm nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi của da.

Tài liệu tham khảo

 1. Arely León-López,1 Alejandro Morales-Peñaloza,2 Víctor Manuel Martínez-Juárez,1 Apolonio Vargas-Torres,1 Dimitrios I. Zeugolis,3,4 and Gabriel Aguirre-Álvarez (2019) Hydrolyzed Collagen—Sources and Applications, pubmed. Truy cập ngày 19/10/2023.
 2. Roseane B de Miranda 1 2, Patrícia Weimer 3, Rochele C Rossi (2021) Effects of hydrolyzed collagen supplementation on skin aging: a systematic review and meta-analysis, pubmed. Truy cập ngày 19/10/2023.
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 400.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 90 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH thương mại Văn Duy Phương

Xuất xứ: Mỹ

Điều hòa huyết lưu

Blood Pressure+++ Jpanwell

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 960.000 đ
Dạng bào chế: viên nang cứngĐóng gói: Hộp 60 Viên

Thương hiệu: Công ty cổ phẩn HIROKI

Xuất xứ: Nhật Bản

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 380.000 đ
Dạng bào chế: viên sủiĐóng gói: Hộp 20 Viên x 80g

Thương hiệu: Medpack Plus

Xuất xứ: Thụy Sĩ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 692.000 đ
Dạng bào chế: BộtĐóng gói: Lọ 120g

Thương hiệu: Công ty cổ phần Grove Distribution

Xuất xứ: Úc

Chống thấp khớp, cải thiện bệnh trạng

Joints Ultra Doppelherz Aktiv

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 480.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 10 lọ x 50ml

Thương hiệu: Rohto-Mentholatum

Xuất xứ: Việt Nam

Dưỡng Tóc

Blossomy Hair

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 680.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 10 lọ x 50ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh

Xuất xứ: Việt Nam

Chống thấp khớp, cải thiện bệnh trạng

Ericllux

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 lọ x 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Phytex Farma

Xuất xứ: Ý

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng nướcĐóng gói: 10 chai x 50ml

Thương hiệu: Rohto-Mentholatum

Xuất xứ: Việt Nam

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

NuBest Tall

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH NuBest

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Chống thấp khớp, cải thiện bệnh trạng

JEX Natural Joint Pain Relief

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 lọ x 60 viên

Thương hiệu: Ecogreen

Xuất xứ: Mỹ

Dinh dưỡng

Ledmin S-Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 60 viên

Thuốc bổ xương khớp

Collagen Max Doppelherz

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 2.400.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 30 ống

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Dưỡng Da

Cjel Beauty

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: ThạchĐóng gói: Hộp 20 gói x 10 gam

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Venzannin

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 chai 60 viên nén

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược Phẩm Everest

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Bổ Gan

Lazamin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: ViênĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Cevral FCV SA

Xuất xứ: Pháp

Bổ Gan

Maxbumin

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 550.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp một lọ 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược phẩm Medical Việt Nam

Xuất xứ: Mỹ

Các tác nhân tạo máu

Fat Bumin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 530.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần đầu tư Ha Việt Nam

Xuất xứ: Ba Lan