Hiển thị tất cả 4 kết quả

Heparin

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên thông thường/ INN

Heparin

Tên danh pháp theo IUPAC

sodium;6-[6-[6-[5-acetamido-4,6-dihydroxy-2-(sulfooxymethyl)oxan-3-yl]oxy-2-carboxy-4-hydroxy-5-sulfooxyoxan-3-yl]oxy-2-(hydroxymethyl)-5-(sulfoamino)-4-sulfooxyoxan-3-yl]oxy-3,4-dihydroxy-5-sulfooxyoxane-2-carboxylic acid

Mã ATC

B01AB51

B – Máu và cơ quan tạo máu

B01 – Thuốc chống huyết khối

B01A – Thuốc chống huyết khối

B01AB – Nhóm Heparin

B01AB51 – Heparin, Phối hợp

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử:

C12H19NO20S3

Phân tử lượng:

593.45 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử của Heparin
Cấu trúc phân tử của Heparin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 15
Số liên kết hydro nhận: 38
Số liên kết có thể xoay: 11

Nguồn gốc

Heparin là một chất chống đông máu tự nhiên, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Heparin không tự phá vỡ các cục máu đông hiện có, mà tăng cường các cơ chế tự nhiên của cơ thể liên quan đến việc làm tan cục máu đông.
Heparin là một trong những loại thuốc lâu đời nhất hiện đang được sử dụng. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1916 trước khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ được thành lập và nó đã không được đưa vào thử nghiệm lâm sàng cho đến năm 1935.
Heparin lần đầu tiên được phát hiện bởi Jay McLean và William Henry Howell. McLean là sinh viên y khoa năm thứ hai tại Đại học Johns Hopkins, người đang hỗ trợ Howell trong việc điều tra các chế phẩm tạo đông máu. McLean đã phân lập được một chất chống đông máu hòa tan trong chất béo trong mô gan chó vào năm 1916. Năm 1918, Howell gọi chất chống đông máu này là heparin, dựa trên từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là gan, “hepar”. Những phát hiện của McLean có lẽ đã ảnh hưởng đến công việc của Howell và nhóm, dẫn đến việc polysaccharide được phát hiện.
Vào những năm 1930, một số nhà nghiên cứu bắt đầu khám phá heparin và vào năm 1935, Erik Jorpes từ Viện Karolinska đã công bố báo cáo của mình về cấu trúc của phân tử. Điều này giúp sản phẩm heparin đầu tiên có thể được sản xuất và phát hành để sử dụng trong đường tĩnh mạch bởi công ty Thụy Điển Vitrum AB vào năm 1936. Sau đó, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Y tế Connaught đã tinh chỉnh việc sản xuất heparin để cung cấp một phiên bản an toàn, không độc hại có thể được sử dụng trong dung dịch nước muối .
Vào tháng 5 năm 1935, những thử nghiệm đầu tiên trên người về heparin đã được tiến hành và heparin của Connaught đã được xác nhận là một chất chống đông máu an toàn, dễ sử dụng và hiệu quả.

Cơ chế hoạt động

Heparin gắn vào antithrombin gây tăng khả năng ức chế nội sinh của antithrombin với các yếu tố đông máu trong cơ thể, đặc biệt là các yếu tố IIa (thrombin), (yếu tố Hageman), Xa (yếu tố Stuart) và XIIa . Vì vậy, heparin có hoạt tính chống đông máu mạnh ngay lập tức, phụ thuộc vào nồng độ heparin và nồng độ antithrombin cùng các yếu tố đông máu. Người ta xét nghiệm heparin bằng huyết tương để đo hoạt tính của heparin. Nồng độ heparin dao động tùy thuộc vào dạng thuốc sử dụng, liều heparin dùng, liều này thường được xác định chính xác theo đơn vị quốc tế (IU). Vì heparin có thời gian bán thải khá ngắn nên cần phải sử dụng nhiều lần trong ngày.

Vai trò của Heparin trong y học

Thuốc tiêm heparin là một loại thuốc chống đông máu. Nó được sử dụng để làm giảm khả năng đông máu của máu và giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông có hại trong mạch máu. Thuốc này đôi khi được gọi là thuốc làm loãng máu, mặc dù nó không thực sự làm loãng máu. Heparin sẽ không làm tan cục máu đông đã hình thành, nhưng nó có thể ngăn cục máu đông trở nên lớn hơn và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Heparin được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh về mạch máu, tim và phổi. Heparin cũng được sử dụng để ngăn ngừa đông máu trong phẫu thuật tim hở, phẫu thuật bắc cầu, lọc thận và truyền máu. Nó được sử dụng với liều lượng thấp để ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông ở một số bệnh nhân nhất định, đặc biệt là những người phải phẫu thuật hoặc những người phải nằm trên giường trong một thời gian dài. Heparin cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị một tình trạng máu nghiêm trọng được gọi là đông máu nội mạch lan tỏa.

Chỉ định

Heparin được chỉ định cho những trường hợp sau:

  • Điều trị và dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu và nghẽn động mạch phổi.
  • Xử trí huyết khối nghẽn động mạch (cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch ngoại vi cấp và đột quỵ).
  • Điều trị hội chứng đông máu rải rác nội mạch.
  • Dự phòng đông máu trong thẩm phân máu và các thủ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể.
  • Dùng làm chất chống đông trong truyền máu, lấy bệnh phẩm máu và rửa ống cathete để duy trì ống thông.

Dạng bào chế

Heparin là thuốc chống đông dùng đường tiêm có tác dụng chống đông nhanh nhưng ngắn, gồm có Heparin không phân đoạn (UFH) và Heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH).

+ Heparin không phân đoạn (UFH), có trọng lượng 5000-30.000 KDA: các muối thường dùng là heparin calci, heparin natri

+ Heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH), là những UFH đã trải qua thủy phân và trùng hợp để tạo thành những đoạn heparin ngắn gồm: Certoparin, dalteparin, enoxaparin, reviparin, nadroparin và tinzaparin.

Dạng bào chế của Heparin
Dạng bào chế của Heparin

Tác dụng phụ

Các heparin trọng lượng phân tử thấp có thời gian tác dụng dài hơn và ít có nguy cơ gây giảm tiểu cầu do heparin (HIT) hơn. HIT là một hội chứng do miễn dịch qua trung gian tế bào, trong đó tiểu cầu cầu gắn với globulin miễn dịch heparin gây ra giảm tiểu cầu và huyết khối, có thể dẫn đến tử vong.

Hội chứng giảm tiểu cầu do Heparin
Hội chứng giảm tiểu cầu do Heparin

Mặc dù heparin trọng lượng phân tử thấp thường được lựa chọn hơn nhưng heparin không phân đoạn có thể được sử dụng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị chảy máu do tác dụng của thuốc có thể hết nhanh khi ngừng thuốc.

Ngoài ra heparin cũng làm tăng nguy cơ chảy máu ở những bệnh nhân mắc viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn hoặc ở những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn huyết học như hemophilia, người mắc bệnh gan, hoặc bệnh đường tiêu hóa trên, đường sinh dục

Tương tác với thuốc khác

Tổng cộng có 217 loại thuốc/nhóm thuốc được biết là có tương tác với Heparin, dưới đây là một vài nhóm thuốc có tương tác với Heparin cần tránh:

Aspirin Về mặt lý thuyết, việc dùng chung thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và heparin hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu
Acalabrutinib Dùng chung acalabrutinib gây cản trở chức năng tiểu cầu hoặc đông máu có thể làm tăng nguy cơ biến chứng chảy máu
Diclofenac Việc dùng chung thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và heparin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. NSAID gây trở ngại cho sự kết dính và kết tập tiểu cầu và có thể kéo dài thời gian chảy máu ở những người khỏe mạnh
Enalapril Việc sử dụng đồng thời thuốc ức chế men chuyển (ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) và heparin hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp có thể làm tăng nguy cơ tăng kali máu
Enoxaparin Sử dụng heparin cùng với enoxaparin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, bao gồm xuất huyết nặng và đôi khi gây tử vong
Lepirudin Việc sử dụng đồng thời heparin và các chất ức chế trực tiếp thrombin có thể làm tăng nguy cơ biến chứng chảy máu do các tác dụng phụ hoặc hiệp đồng đối với quá trình đông máu.
Oritavancin Sử dụng oritavancin có thể cản trở việc theo dõi điều trị của liệu pháp heparin.
Rivaroxaban Sử dụng đồng thời rivaroxaban với các thuốc chống đông máu khác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu
Warfarin Sử dụng heparin cùng với warfarin có thể khiến bạn dễ bị chảy máu hơn.
Ticagrelor Việc sử dụng đồng thời ticagrelor với các chất ức chế tiểu cầu khác, thuốc chống đông máu, thuốc làm tan huyết khối hoặc thuốc chống viêm không steroid có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Một vài nghiên cứu của Heparin trong Y học

Đánh giá việc sử dụng heparin và các phân tử giống heparin trong điều trị ung thư.

Cơ sở: Heparin và các phân tử giống heparin đã cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều trị một số bệnh ung thư. Các phân tử này có vai trò trong việc hình thành mạch, tăng sinh tế bào, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, di chuyển tế bào và xâm nhập tế bào. Các con đường và cơ chế được các phân tử này sử dụng để ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư giúp hiểu được việc sử dụng các phân tử này trong các phương pháp điều trị tiềm năng. Mục đích của chúng tôi là xem xét việc sử dụng heparin và các phân tử tương tự heparin trong điều trị ung thư, khám phá kết quả và thảo luận về những nguy cơ tiềm ẩn của chúng.

Heparin-induced thrombocytopenia in patients treated with low-molecular-weight heparin or unfractionated heparin
Heparin-induced thrombocytopenia in patients treated with low-molecular-weight heparin or unfractionated heparin

Phương pháp: Các công bố về heparin và các phân tử và hợp chất giống heparin được thu thập từ cơ sở dữ liệu PubMed và EMBASE. Toán tử boolean và các thuật ngữ MeSH liên quan đến heparin, các phân tử giống heparin và ung thư đã được sử dụng để thực hiện tìm kiếm này. Các bài báo đã được xem xét bởi các tác giả.

Kết quả: Một số thuốc bắt chước heparin đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ sử dụng phương pháp kịch câm hoặc kết hợp với hóa trị liệu đã được tiến hành và mang lại nhiều kết quả khác nhau. Chúng hoạt động trên nhiều phân tử đích, chủ yếu là các thụ thể như yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi và yếu tố tăng trưởng nội mô. Các loại ung thư chính được nhắm mục tiêu bởi các loại thuốc này là đa u tủy, ung thư tuyến tụy, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) và các khối u rắn khác.

Kết luận: Mặc dù có bằng chứng lâm sàng hạn chế về hiệu quả và những nguy cơ tiềm ẩn, nhưng heparin và các phân tử giống heparin đã cho thấy tiềm năng trong việc quản lý bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu đầy đủ các cơ chế sinh học được sử dụng bởi các phân tử này trong điều trị ung thư.

Tài liệu tham khảo

  1. 1. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
  2. 2. Drugbank, Heparin, truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2022.
  3. 3. Pubchem, Heparin, truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2022.
  4. 4. Drugs.com, Interactions checker, Heparin, truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2022.
  5. 5. Warkentin, T. E., Levine, M. N., Hirsh, J., Horsewood, P., Roberts, R. S., Gent, M., & Kelton, J. G. (1995). Heparin-induced thrombocytopenia in patients treated with low-molecular-weight heparin or unfractionated heparin. New England Journal of Medicine, 332(20), 1330-1336.
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 125.000 đ
Dạng bào chế: Gel bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15g

Thương hiệu: Dược Tín Phong

Xuất xứ: Việt Nam

Trị sẹo

Contractubex 10g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 290.000 đ
Dạng bào chế: Gel bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10g.

Kháng đông, chống kết dính tiểu cầu, tiêu sợi huyết

Heparin-Belmed

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 425.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm truyềnĐóng gói: Hộp 5 lọ 5ml

Thương hiệu: Belmedpreparaty RUE

Xuất xứ: Belarus

Dưỡng Da

Contractubex 50g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 450.000 đ
Dạng bào chế: Gel bôiĐóng gói: VN-15377-12