Guaifenesin

Hiển thị 1–24 của 39 kết quả

Guaifenesin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Guaifenesin

Tên danh pháp theo IUPAC

3-(2-methoxyphenoxy)propane-1,2-diol

Nhóm thuốc

Guaifenesin thuốc nhóm nào? Thuốc thuộc nhóm long đờm

Mã ATC

R – Hệ hô hấp

R05 – Chế phẩm ho và cảm lạnh

R05C – Thuốc long đờm, không bao kết hợp với thuốc giảm ho

R05CA – Thuốc long đờm

R05CA03 – Guaifenesin

Mã UNII

495W7451VQ

Mã CAS

93-14-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C10H14O4

Phân tử lượng

198.22 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Guaifenesin
Cấu trúc phân tử Guaifenesin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 4

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt cực tôpô: 58,9

Số lượng nguyên tử nặng: 14

Số lượng nguyên tử trung tâm không xác định được: 1

Liên kết cộng hóa trị: 1

Tính chất

Chất rắn, vị thơm hơi đắng. Tự do hòa tan trong ethanol ; sol trong cloroform , glycerol , propylen glycol , n,n-dimetylformamit ; hòa tan vừa phải trong benzen ; thực tế insol trong ether dầu hỏa. Ổn định trong nhiệt và ánh sáng.

Dạng bào chế

Viên nang cứng: thuốc Guaifenesin 100mg

Viên nang mềm

Viên nén : Guaifenesin 400mg

Thuốc cốm sủi bọt

Siro/ Dung dịch uống

Viên nén bao phim: thuốc Guaifenesin 200mg

Dạng bào chế Guaifenesin
Dạng bào chế Guaifenesin

Nguồn gốc

Guaifenesin có nguồn gốc từ cây guaiac đã được người bản địa Mỹ sử dụng vào thế kỷ 16. Người Tây Ban Nha bắt gặp gỗ guaiacum “khi họ chinh phục Santo Domingo ; Guaifenesin đã nhanh chóng được đưa trở lại và sử dụng rộng rãi ở châu Âu, tại đât Guaifenesin đã nổi tiếng vào thế kỷ 16 như một phương thuốc chữa bệnh giang mai và một số bệnh khác…”

Ấn bản năm 1955 của Sách giáo khoa về Dược điển cho biết: “Guaiacum có tác dụng kích thích cục bộ đôi khi hữu ích trong điều trị viêm họng. Nhựa được sử dụng trong bệnh gút mãn tính và bệnh thấp khớp, trong khi gỗ là một thành phần trong dung dịch cô đặc hợp chất của sarsaparilla, trong đó trước đây được sử dụng nhiều như một phương pháp thay thế trong bệnh giang mai.”Tại Hoa Kỳ, guaifenesin lần đầu tiên được phê duyệt vào năm 1952 bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Dược lý và cơ chế hoạt động

Guaifenesin là thuốc gì? Guaifenesin là một chất long đờm được cho là làm tăng quá trình hydrat hóa và giảm độ nhớt của chất nhầy dẫn đến cải thiện khả năng thanh thải các chất tiết tích tụ từ đường hô hấp trên và dưới. Mặc dù guaifenesin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (OFC) chỉ định “giúp làm lỏng đờm (chất nhầy) và làm loãng dịch tiết phế quản ở những bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính ổn định”, có rất ít bằng chứng được công bố về cơ chế hoạt động hoặc lâm sàng.

Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của guaifenesin có thể chưa được làm sáng tỏ chính thức hoặc hoàn toàn, nhưng người ta tin rằng các chất long đờm như guaifenesin hoạt động bằng cách tăng tiết chất nhầy. Hơn nữa, người ta cũng đề xuất thêm rằng các chất long đờm như vậy cũng có thể hoạt động như một chất kích thích các thụ thể phế vị dạ dày và huy động các phản xạ phó giao cảm có thể gây ra quá trình xuất bào tuyến bao gồm hỗn hợp chất nhầy ít nhớt hơn. Sau đó, những hành động này có thể gây ra cơn ho mà cuối cùng có thể đẩy chất nhầy mủ đông đặc khó tiếp cận ra khỏi các đường thở nhỏ bị tắc nghẽn để tạo điều kiện cải thiện tạm thời cho cá nhân. Guaifenesin được cho là có tác dụng long đờm bằng cách tăng thể tích và giảm độ nhớt của dịch tiết trong khí quản và phế quản. Do đó, nó có thể làm tạo điều kiện loại bỏ các chất bài tiết, tăng hiệu quả của phản xạ ho; tuy nhiên, bằng chứng khách quan cho điều này còn hạn chế và mâu thuẫn. Bằng cách tăng dịch đường hô hấp, guaifenesin làm giảm độ nhớt của dịch tiết dai dẳng và hoạt động như một chất long đờm.

Dược động học

Hấp thu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc ho guaifenesin được hấp thu tốt từ và dọc theo đường tiêu hóa sau khi uống. Dễ hấp thu qua đường tiêu hóa.

Chuyển hóa

Sau khi uống 400 mg guaifenesin, tác nhân này bị thủy phân nhanh chóng (hơn 60% liều dùng bị thủy phân trong khoảng 7 giờ) với axit β-(2-methoxyphenoxy)-lactic được tìm thấy là chất chuyển hóa chính trong nước tiểu nhưng không có thành phần chính. Hơn nữa, người ta đã quan sát thấy rằng guaifenesin cũng trải qua cả quá trình oxy hóa và khử methyl. Đặc biệt, thuốc được chuyển hóa nhanh chóng ở gan bằng cách oxy hóa thành axit β-(2-methoxyphenoxy)-lactic. Hơn nữa, guaifenesin cũng bị khử methyl bởi O-demethylase trong microsome gan đến mức khoảng 40% liều dùng được bài tiết dưới dạng chất chuyển hóa này trong nước tiểu trong vòng 3 giờ. Chất chuyển hóa chính của Guaifenesin được tìm thấy trong nước tiểu là axit lactic beta-(2-methoxyphenoxy). Quá trình oxy hóa o-demethyl hóa glyceryl guaiacolate ether xảy ra nhanh hơn nhiều ở chuột đực được tiêm ip so với chuột cái. Sự khác biệt giới tính trong quá trình trao đổi chất song song với sự khác biệt tương ứng trong hoạt động o-demethylase giữa động vật đực và cái.

Phân bố

Thể tích phân bố biểu kiến trung bình hình học của guaifenesin được xác định ở những đối tượng trưởng thành khỏe mạnh là 116L (CV=45,7%).

Thải trừ

Guaifenesin chủ yếu bài tiết qua nước tiểu với thời gian bán thải khoảng 1 giờ.

Ứng dụng trong y học

Guaifenesin thuốc biệt dược là một chất thường được sử dụng để điều trị ho, được gọi là thuốc long đờm vì nó được cho là làm giảm bớt sự khó chịu khi ho bằng cách tăng lượng đờm và giảm độ nhớt của đờm, do đó thúc đẩy quá trình ho hiệu quả. Mặc dù được sử dụng phổ biến, nhưng tương đối ít nghiên cứu, mang lại kết quả tương phản, đã được thực hiện để điều tra tác dụng và hiệu quả của guaifenesin. Để đánh giá tác dụng của guaifenesin đối với độ nhạy phản xạ ho.

Liều dùng

Guaifenesin liều dùng:

Liều Guaifenesin cho người lớn thông thường khi bị ho:

 • Dạng phóng thích tức thời: 200 – 400 mg/4 giờ, tối đa 2,4 g/ngày
 • Dạng phóng thích kéo dài: 600 – 1200 mg/ 12 giờ, tối đa 2,4 g/ngày

Liều Guaifenesin cho trẻ em thông thường khi bị ho:

 • Dạng phóng thích tức thời:
  • Trẻ < 2 tuổi: 12 mg/kg/ngày, ngày chia thành 6 lần uống
  • Trẻ 2 – 5 tuổi: 50 – 100 mg/4 giờ, tối đa 600 mg/ngày
  • Trẻ 6 – 11 tuổi: 100 – 200 mg/4 giờ, tối đa 1,2 g/ngày
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: 200 – 400 mg/4 giờ, tối đa 2,4 g/ngày
 • Dạng phóng thích kéo dài:
  • Trẻ 2 – 5 tuổi: 300 mg / 12 giờ một lần, tối đa 600 mg/ngày
  • Trẻ 6 – 11 tuổi: 600 mg /12 giờ một lần, tối đa 1,2 g/ngày
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: 600 – 1200 mg /12 giờ một lần, tối đa 2,4 g /ngày

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Guaifenesin thuốc có thể bao gồm chóng mặt, buồn ngủ, phát ban da và buồn nôn.Mặc dù chưa được nghiên cứu chính xác trong thời kỳ mang thai, nhưng nó có vẻ an toàn. Người ta tin rằng chất này hoạt động bằng cách làm dịch tiết đường thở trở nên lỏng hơn.

Độc tính ở người

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến quá liều guaifenesin là buồn nôn và nôn. Mặc dù các nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt ở phụ nữ mang thai chưa được thực hiện, Dự án Chu sinh Hợp tác đã theo dõi 197 cặp mẹ con tiếp xúc với guaifenesin trong ba tháng đầu. Sự xuất hiện gia tăng của thoát vị bẹn đã được tìm thấy ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, dị tật bẩm sinh không liên quan chặt chẽ với việc sử dụng guaifenesin trong thai kỳ ở 2 nhóm lớn các cặp mẹ con. Hơn nữa, guaifenesin được bài tiết vào sữa mẹ với số lượng nhỏ. Sau đó, nên thận trọng bằng cách cân bằng lợi ích tiềm năng của việc điều trị với bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra. Ngoài ra, giá trị LD 50 là 1510 mg/kg (chuột, miệng) đã được báo cáo đối với guaifenesin

Guaifenesin có thể hoạt động như một chất kích thích các thụ thể phế vị dạ dày và thu hút các phản xạ phó giao cảm sôi sục gây ra sự xuất bào của tuyến của một hỗn hợp chất nhầy ít nhớt hơn. Ho có thể bị kích động. Sự kết hợp này có thể đẩy các chất mủ đông đặc, cứng đầu ra khỏi các đường thở nhỏ bị tắc nghẽn và dẫn đến cải thiện tạm thời tình trạng khó thở hoặc công việc thở.

Tính an toàn

 • Sử dụng guaifenesin thận trọng cho phụ nữ mang thai chỉ dùng Guaifenesin cho nhóm đối tượng này khi có chỉ định của bác sĩ và đảm bảo lợi ích vượt trội hơn rủi ro. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rủi ro và không có nghiên cứu trên người, hoặc cả nghiên cứu trên động vật và người đều không được thực hiện.
 • Không biết liệu guaifenesin có được bài tiết qua sữa mẹ hay không; thận trọng nếu cho con bú.

Tương tác với thuốc khác

Guaifenesin không có tương tác nghiêm trọng, nghiêm trọng, trung bình hoặc nhẹ với các loại thuốc khác.

Một vài nghiên cứu của Guaifenesin trong Y học

Nghiên cứu 1

Tác dụng của guaifenesin đối với độ nhạy phản xạ ho

Effect of guaifenesin on cough reflex sensitivity
Effect of guaifenesin on cough reflex sensitivity

Bối cảnh: Guaifenesin, một chất thường được sử dụng để điều trị ho, được gọi là thuốc long đờm vì nó được cho là làm giảm bớt sự khó chịu khi ho bằng cách tăng lượng đờm và giảm độ nhớt của nó, do đó thúc đẩy quá trình ho hiệu quả. Mặc dù được sử dụng phổ biến, nhưng tương đối ít nghiên cứu, mang lại kết quả tương phản, đã được thực hiện để điều tra tác dụng và hiệu quả của guaifenesin.

Mục tiêu nghiên cứu: Để đánh giá tác dụng của guaifenesin đối với độ nhạy phản xạ ho.

Thiết kế: Thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược.

Bối cảnh: Trung tâm y tế học thuật.

Đối tượng tham gia: Mười bốn đối tượng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính do virus (URI) và 14 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Can thiệp: Vào 2 ngày riêng biệt, các đối tượng trải qua thử thách ho capsaicin từ 1 đến 2 giờ sau khi nhận được một liều duy nhất 400 mg (viên nang) guaifenesin hoặc giả dược phù hợp.

Phép đo và kết quả: Đã xác định được nồng độ của capsaicin gây ra 5 cơn ho trở lên (C(5)). Trong số các đối tượng có URI, trung bình (+/- SEM) log C(5) sau guaifenesin và giả dược lần lượt là 0,92 +/- 0,17 và 0,66 +/- 0,14 (p = 0,028). Không có ảnh hưởng đến độ nhạy ho đã được quan sát thấy ở những người tình nguyện khỏe mạnh.

Kết luận: Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng guaifenesin ức chế độ nhạy phản xạ ho ở những đối tượng mắc URI, những người có thụ thể ho quá nhạy cảm thoáng qua, nhưng không phải ở những người tình nguyện khỏe mạnh.

Nghiên cứu 2

Guaifenesin không ảnh hưởng đến lượng đờm hoặc tính chất đờm ở thanh thiếu niên và người lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Guaifenesin has no effect on sputum volume or sputum properties in adolescents and adults with acute respiratory tract infections
Guaifenesin has no effect on sputum volume or sputum properties in adolescents and adults with acute respiratory tract infections

Bối cảnh: Guaifenesin (glyceryl guaiacolate ether [GGE]) đã được nghiên cứu như một chất giảm ho và long đờm; tuy nhiên, các nghiên cứu được công bố cho đến nay đã không tìm thấy lợi ích nhất quán.

Phương pháp: Một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm kéo dài 8 ngày đã được tiến hành để nghiên cứu tác dụng của hai viên GGE phóng thích kéo dài 600 mg, hai lần mỗi ngày trong 1 tuần đối với các triệu chứng cảm lạnh, lượng đờm và tính chất ở thanh thiếu niên và người lớn bị ho có đờm do bệnh hô hấp cấp tính. nhiễm trùng đường hô hấp (RTI). Nghiên cứu đã tuyển chọn 378 đối tượng (GGE, n = 188; và giả dược, n = 190), những người khỏe mạnh và mắc RTI trong tối đa 5 ngày trước khi đăng ký. Đối tượng bị ít nhất 2 trong 3 triệu chứng ho, đờm đặc và tức ngực. Tổng cộng có 151 GGE và 144 đối tượng kiểm soát đã hoàn thành giao thức đầy đủ. Các mẫu đờm đơn lẻ được thu thập từ mỗi đối tượng vào các ngày 1, 3, 4 và 8 của nghiên cứu. Tính lưu biến và sức căng bề mặt của đờm được đo, và các mẫu được thu thập trong 24 giờ từ ngày 1 và 4 được phân tích về tổng thể tích và độ ẩm.

Kết quả: Các triệu chứng ở cả nhóm GGE và giả dược được cải thiện ở mức độ tương tự nhau theo thời gian. Không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm GGE và nhóm giả dược về thể tích đờm (P = 0,41), phần trăm chất rắn (P = 0,69), sức căng bề mặt (P = 0,88), độ đàn hồi (P = 0,71), độ nhớt (P = .45), hoặc trở kháng cơ học (P = .75).

Kết luận: Liều khuyến cáo của GGE không có tác dụng đo lường được đối với thể tích hoặc tính chất của đờm và không có khả năng là thuốc long đờm hoặc làm tan chất nhầy khi được sử dụng để điều trị RTI cấp tính.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Guaifenesin , pubchem. Truy cập ngày 17/08/2023.
 2. Peter V Dicpinigaitis, Yvonne E Gayle (2003), Effect of guaifenesin on cough reflex sensitivity ,pubmed.com. Truy cập ngày 17/08/2023.
 3. Henry J Rozycki, Melissa A Yopp, Bruce K Rubin (2013), Guaifenesin has no effect on sputum volume or sputum properties in adolescents and adults with acute respiratory tract infections ,pubmed.com. Truy cập ngày 17/08/2023.

Ho và cảm

Bé ho Mekophar

Được xếp hạng 5.00 5 sao
65.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc bột uốngĐóng gói: Hộp 24 gói x 3g

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
36.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên; hộp 3 vỉ x 10 viên; hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Ametuss Sirô

Được xếp hạng 5.00 5 sao
60.000 đ
Dạng bào chế: Dạng siroĐóng gói: Hộp 1 chai 60ml

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Pimaxol

Được xếp hạng 5.00 5 sao
45.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 lọ x 60 ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nang Đóng gói: Hộp 1 tuýp 24 viên nang

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

TinfoCold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Atessen 60ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
35.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 chai x 60ml

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau, hạ sốt (không Opioid)

Glotadol Flu Abbott

Được xếp hạng 5.00 5 sao
126.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Broncholax

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 chai 60ml

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Cidemax

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Viêm họng, viêm phế quản

Asbunyl

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Siro uốngĐóng gói: Hộp 1 chai 60ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
31.000 đ
Dạng bào chế: SirôĐóng gói: Hộp 1 chai 60ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 20 gói x 5ml

Xuất xứ: Việt Nam

Trị hen - Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

ATErsin 60ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
57.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 lọ 60ml

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

SaVi-Atus

Được xếp hạng 5.00 5 sao
160.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

SaViPamol Day

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
90.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Hệ hô hấp

Cathaxin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
45.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 12 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

New Eascof

Được xếp hạng 5.00 5 sao
95.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 lọ 100ml

Xuất xứ: Ấn Độ

Ho và cảm

Taisho Pabron Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
390.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ có chứa 210 viên.

Xuất xứ: Nhật Bản

Ho và cảm

Kacephan New

Được xếp hạng 3.00 5 sao
110.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Viêm họng, viêm phế quản

Guacanyl

Được xếp hạng 5.00 5 sao
145.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống nhựa x 5ml

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

SOScough

Được xếp hạng 5.00 5 sao
75.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam