Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Colestipol

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Colestipol

Tên danh pháp theo IUPAC

N‘-[2-[2-(2-aminoethylamino)ethylamino]ethyl]ethane-1,2-diamine;2-(chloromethyl)oxirane

Nhóm thuốc

Thuốc điều trị rối loạn lipid, nhóm ức chế Acid mật

Mã ATC

C10AC02

C – Hệ tim mạch

C10 – Chất điều chỉnh lipid

C10A – Chất điều chỉnh lipid, đơn giản

C10AC – Chất cô lập axit mật

C10AC02 – Colestipol

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

Theo FDA: Colestipol thuộc nhóm NA đối với thai kỳ

Theo TGA: Colestipol thuộc nhóm B2 đối với thai kỳ

Mã UNII

X7D10K905G

Mã CAS

37296-80-3

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C11H28ClN5O

Phân tử lượng

281.83 g/mol

Cấu trúc phân tử

Colestipol là một chất đồng trùng hợp của diethylenetriamine (DETA) hoặc tetraethylenepentamine theo một số thông tin – và epichlorohydrin.

Cấu trúc phân tử Colestipol
Cấu trúc phân tử Colestipol

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 5

Số liên kết hydro nhận: 6

Số liên kết có thể xoay: 11

Diện tích bề mặt tôpô: 101 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 18

Dạng bào chế

Viên nén: 1g

Hỗn dịch: 5g

Bột pha uống: 5g

Một số dạng bào chế của Colestipol
Một số dạng bào chế của Colestipol

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Giữ thuốc này trong hộp đựng, đậy kín và tránh xa tầm tay trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng (25°C), tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ và độ ẩm quá cao (không để trong phòng tắm).

Nguồn gốc

Colestipol là một loại nhựa ức chế acid mật (BAS), được phát triển sau cholestyramine nhằm điều trị các bệnh lý rối loạn lipid máu. Nó tạo liên kết chéo và không hòa tan với acid mật, làm mất chu kỳ gan – ruột của acid mật, từ đó làm giảm nồng độ cholesterol trong gan. Khi cholesterol trong gan giảm sẽ dẫn đến cholesterol trong máu cũng giảm theo tương ứng.

Colestipol được giới thiệu vào những năm 1970. Nó là một chất đồng trùng hợp không hòa tan, có phân tử lượng lớn của diethylenetriamine và 1-chloro-12,3-epoxypropane. Giống như cholestyramine, colestipol là một nhựa trao đổi anion không hòa tan và khả năng liên kết với muối mật kém hơn một chút.

Colestipol được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho sử dụng trong y tế từ năm 1977. Colestipol là một trong những thuốc hạ cholesterol máu lâu đời và an toàn nhất, nhưng hiện nay nó chủ yếu sử dụng để phối hợp với statin hoặc các thuốc hạ cholesterol máu khác khi chúng không đạt được tác dụng điều trị đầy đủ, nó ít khi được sử dụng đơn độc.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Colestipol (Colestid) là một loại nhựa ức chế axit mật. Nó hoạt động bằng cách liên kết với axit mật trong lòng ruột. Một khi nó gắn vào axit mật, Colestipol sẽ tạo thành một phức hợp và bị loại bỏ khỏi cơ thể.

Khi nồng độ axit mật giảm xuống, gan sẽ chuyển hóa nhiều cholesterol hơn thành axit mật để thay thế những gì đã mất. Điều này làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Cholesterol là chất chính, và là tiền chất duy nhất của axit mật. Trong quá trình tiêu hóa, axit mật được tiết qua mật từ gan và túi mật vào ruột. Axit mật nhũ hóa các chất béo, do đó tạo điều kiện hấp thu.

Một phần chính của axit mật tiết ra được tái hấp thu từ ruột và trở lại hệ tuần hoàn cửa đến gan, do đó hoàn thành một chu trình gan ruột. Trong huyết thanh bình thường, chỉ xuất hiện một lượng rất nhỏ axit mật.

Colestipol liên kết với các axit mật trong ruột tạo thành một phức hợp được thải ra ngoài theo phân. Điều này dẫn đến việc loại bỏ một phần axit mật khỏi hệ tuần hoàn ruột, ngăn cản sự tái hấp thu của chúng. Vì colestipol là một loại nhựa trao đổi anion , các anion clorua của nhựa có thể được thay thế bằng các anion khác, thường là những anion có ái lực với nhựa lớn hơn so với ion clorua.

Chỉ định trong y học

Colestipol được dùng phối hợp với kèm kiểm soát chế độ ǎn để điều trị tăng cholesterol, tiêu chảy do tǎng acid mật trong ruột sau phẫu thuật.

Colestipol được chỉ định làm liệu pháp phối hợp với chế độ ǎn trong việc quản lý bệnh nhân tăng cholesterol, đặc biệt là những người sau khi đã điều chỉnh vẫn không đáp ứng với chế độ ăn uống . Thuốc có thể được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp các nhóm thuốc hạ lipid.

Colestipol có hiệu quả trong tất cả các loại tăng cholesterol máu, đặc biệt nó rất thích hợp ở những bệnh nhân bị tăng lipid máu loại II theo Fredrickson (cholesterol huyết tương cao với triglycerid bình thường hoặc tăng nhẹ).

Ngoài ra, colestipol cũng được sử dụng để giảm ngứa do liên quan đến tắc nghẽn đường mật (ngứa do tích lũy acid mật trong cơ thể).

Dược động học

Hấp thu

Colestipol là nhựa có phân tử lượng lớn nên không thể hấp thu được. Tác dụng đầu tiên đạt được là sau khoảng 24-48 giờ và đạt cực đại hấp thụ sau khoảng 1 tuần.

Phân bố

Do không có quá trình hấp thu nên cũng không có sự phân bố của thuốc

Chuyển hóa

Thuốc không chuyển hóa được do không có quá trình hấp thu.

Thải trừ

Thuốc được thải trừ qua phân hoàn toàn (100%), dưới dạng đã gắn với acid mật.

Độc tính ở người

Độc tính trong sử dụng:

Colestipol (Colestid) có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguy cơ này thậm chí có thể cao hơn đối với các trường hợp sau:

Sự hấp thu vitamin trong thai kỳ: Thuốc này có thể cản trở sự hấp thụ chất béo bình thường và có thể làm giảm sự hấp thu của axit folic và các vitamin tan trong chất béo khác, như vitamin A, D, E và K. Điều này rất quan trọng đối với những phụ nữ đang mang thai.

Sự chảy máu: Sử dụng colestipol (Colestid) trong thời gian dài có thể gây chảy máu. Bệnh nhân cần chú ý nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về vấn đề chảy máu, chẳng hạn như bầm tím, phân đen, hắc ín hoặc có máu, chảy máu nướu răng, tiểu ra máu, ho ra máu, vết cắt mất nhiều thời gian để cầm máu, cảm chóng mặt, hoặc cảm thấy rất mệt mỏi hoặc yếu ớt.

Táo bón: Colestipol (Colestid) có thể gây táo bón. Uống nhiều chất lỏng hơn, tập thể dục hoặc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống sẽ hữu ích hơn hoặc có thể phối hợp với thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng.

Quá liều lượng với colestipol chưa được báo cáo nhưng trong trường hợp dùng quá liều, tác hại tiềm tàng chính sẽ là tắc nghẽn đường tiêu hóa

Độc tính trên gan:

Có rất ít bằng chứng cho thấy colestipol gây tổn thương gan. Sự gia tăng nhẹ nồng độ aminotransferase và phosphatase kiềm trong huyết thanh đã được báo cáo ở một số ít bệnh nhân dùng nhựa axit mật chỉ ở mức độ nhẹ và không có các triệu chứng kèm theo.

Ngoài ra, một báo cáo về trường hợp tăng aminotransferase rõ rệt hơn (> 10 lần ULN) với sự phục hồi nhanh chóng khi ngừng colestipol đã được công bố, nhưng cơ chế mà nó có thể gây độc cho gan vẫn chưa rõ ràng. Colestipol được sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh gan để điều trị ngứa, và ít đến nồng độ enzyme hoặc bilirubin trong huyết thanh.

Lưu ý đối với Colestipol

Trong khi dùng colestipol (Colestid), nên tiếp tục ăn các thực phẩm lành mạnh và tập thể dục như đi bộ, chạy hoặc bơi lội để giúp giảm cholesterol.

Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ và khó chịu ở dạ dày, nên bắt đầu dùng liều thấp và sau đó tăng liều từ từ theo thời gian.

Nếu sử dụng đường uống, hãy đảm bảo sử dụng nó với đủ nước. Đừng nghiền nát, cắt hoặc nhai nó.

Nguy cơ bị táo bón khi dùng coletipol. Uống nhiều nước và bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Để giảm nguy cơ tương tác với các thuốc khác, dùng ít nhất 1 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi dùng colestipol (Colestid).

Đối với phụ nữ đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Colestipol có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin mà cơ thể cần trong thai kỳ.

Tương tác với thuốc khác

Có tổng cộng 101 thuốc được biết là có tương tác với colestipol. Trong đó có 4 tương tác nghiêm trọng, 87 tương tác trung bình và 10 tương tác không đáng kể.

Benzthiazide Colestipol có thể làm giảm sự hấp thu qua đường tiêu hóa của thuốc lợi tiểu thiazide bằng cách liên kết chúng trong ruột
Cortisone Colestipol có thể cản trở sự hấp thu cortisone và làm giảm nồng độ của cortisone trong máu.
Calcifediol Nồng độ trong huyết thanh của Calcifediol có thể giảm khi nó được kết hợp với Colestipol.
Digoxin Colestipol có thể làm giảm sự hấp thu và tái tuần hoàn qua gan của digoxin dẫn đến nồng độ trong huyết thanh và tác dụng dược lý có thể bị giảm
Digitoxin Colestipol có thể gây giảm hấp thu Digitoxin dẫn đến giảm nồng độ trong huyết thanh và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Estradiol Colestipol có thể gây giảm hấp thu Estradiol dẫn đến giảm nồng độ trong huyết thanh và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Fluvastatin Khi dùng đồng thời, Colestipol làm giảm tốc độ và mức độ sinh khả dụng của fluvastatin.
Fenofibrate Chất cô lập axit mật có thể liên kết và làm giảm sự hấp thu qua đường tiêu hóa của fenofibrate
Maralixibat Colestipol có thể liên kết với maralixibat trong ruột và làm giảm tác dụng điều trị của nó.
Propranolol Dùng chung với colestipol có thể làm giảm tới 50% nồng độ propranolol trong huyết tương

Một vài nghiên cứu của Colestipol trong Y học

Nghiên cứu khả thi về colestipol như một chất kết dính phốt phát đường uống ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Cơ sở: Các chất kết dính phốt phát gốc canxi và nhôm có sẵn hiện nay bị giới hạn về liều lượng do có khả năng gây độc và các chất kết dính phốt phát độc quyền mới hơn rất đắt tiền. Chúng tôi đã kiểm tra tác dụng liên kết phosphate của colestipol chất cô lập axit mật, một loại thuốc không độc quyền cùng nhóm với sevelamer.

Feasibility study of colestipol as an oral phosphate binder in hemodialysis patients
Feasibility study of colestipol as an oral phosphate binder in hemodialysis patients

Phương pháp: Thử nghiệm là một nghiên cứu tiền cứu khả thi kéo dài 8 tuần ở những bệnh nhân chạy thận nhân tạo ổn định sử dụng colestipol làm chất kết dính phosphate duy nhất, trước và sau đó là giai đoạn rửa trôi tất cả các chất kết dính phosphate khác.

Điểm cuối của nghiên cứu chính là đo lượng phosphat huyết thanh hàng tuần. Tiêu chí phụ là canxi huyết thanh, lipid và tình trạng đông máu. Phân tích các mô hình hỗn hợp hiệu ứng ngẫu nhiên đã sử dụng.

Kết quả: 30 bệnh nhân được sàng lọc để tham gia, trong đó 26 bệnh nhân đạt tiêu chuẩn điều trị. Ở liều trung bình 8,8 g / 24 giờ của colestipol vào cuối nghiên cứu, phosphat huyết thanh giảm từ 2,24 xuống 1,96 mmol / L (P <0,001). Ba bệnh nhân được yêu cầu bổ sung canxi. Cholesterol LDL giảm từ 1,75 xuống 1,2 mmol / L (P <0,001). Ba bệnh nhân bỏ học vì tác dụng phụ hoặc không dung nạp liều lượng cần thiết.

Kết luận: Các kết quả hỗ trợ tính khả thi của một thử nghiệm lớn hơn để xác định hiệu quả của colestipol như một chất kết dính phốt phát và các loại nhựa trao đổi anion không độc quyền khác cũng có thể cần được điều tra.

Tài liệu tham khảo

  1. 1. Drugbank, Colestipol, truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2022.
  2. 2. Pubchem, Colestipol, truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2022.
  3. 3. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
  4. 4. Drugs.com, Interactions checker, Colestipol, truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2022.
  5. 5. Hood, C. J., Wolley, M. J., Kam, A. L., Kendrik‐Jones, J. C., & Marshall, M. R. (2015). Feasibility study of colestipol as an oral phosphate binder in hemodialysis patients. Nephrology, 20(4), 250-256.
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.